Công văn 1112/QLCL-KH năm 2014 chuẩn bị nội dung họp Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm do Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản ban hành

Số hiệu 1112/QLCL-KH
Ngày ban hành 20/06/2014
Ngày có hiệu lực 20/06/2014
Loại văn bản Công văn
Cơ quan ban hành Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản
Người ký Nguyễn Như Tiệp
Lĩnh vực Bộ máy hành chính,Thể thao - Y tế,Văn hóa - Xã hội

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1112 /QLCL-KH
V/v chuẩn bị nội dung họp Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm

Hà Nội, ngày 20 tháng 6 năm 2014

 

Kính gửi: Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế

Phúc đáp công văn số 1356/ATTP-KH ngày 13/6/2014 của Cục An toàn thực phẩm về việc chuẩn bị nội dung họp Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm;

Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản đã tổng hợp Báo cáo kết quả công tác quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản 6 tháng đầu năm 2014 thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT (xin xem Báo cáo gửi kèm).

Đề nghị Quý Cục tổng hợp./.

 

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ trưởng (để b/cáo);
- TT. Vũ Văn Tám (để b/cáo);
- Lưu VT, KH.

CỤC TRƯỞNG




Nguyễn Như Tiệp

 

BÁO CÁO

KẾT QUẢ CÔNG TÁC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2014

I. KẾT QUẢ QUÝ I NĂM 2014:

1. Kết quả thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Thông báo ý kiến kết luận số 08/TB-VPCP ngày 08/01/2014 của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

1.1. Ban hành các văn bản hướng dẫn Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP, theo lĩnh vực được phân công trong quý I năm 2014

Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công thương ký ban hành Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Tính đến thời điểm hiện tại Bộ đã ban hành 15 Thông tư, 01 Quyết định, 17 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hướng dẫn thực hiện Luật ATTP và Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 (Chi tiết xin xem Phụ lục 1 gửi kèm).

Hiện nay Bộ đang xây dựng 02 Thông tư còn thiếu trong lĩnh vực được phân công theo Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012, cụ thể là:

- Thông tư quy định chi tiết việc ghi nhãn đối với thực phẩm có chứa sinh vật biến đổi gen, sản phẩm của sinh vật biến đổi gen; dự kiến ban hành trong tháng 6/2104.

- Thông tư quy định cụ thể về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ và phương thức quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ NN&PTNT; dự kiến ban hành trong quý III/2014.

1.2. Tiếp tục triển khai Thông tư số 14/2011/TT-BNNPTNT ngày 29/3/2011 quy định việc kiểm tra, đánh giá cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản. Tập trung kiểm tra các cơ sở, sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và thực phẩm đang bị xếp hạng C, tiến hành kiểm tra từng lô hàng trước khi đưa ra thị trường; yêu cầu đóng cửa các cơ sở không khắc phục được những vi phạm

63/63 tỉnh đã lập kế hoạch triển khai Thông tư 14 trong năm 2014; Qua thống kê số liệu lũy kế đến tháng 5/2014 có 31 tỉnh báo cáo tình hình triển khai Thông tư 14 (bao gồm: An Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Phước, Bình Thuận, Cần Thơ Đắc Lắc, Hải Phòng, Đồng Tháp, Hà Giang, Khánh Hòa, Long An, Lào Cai, Ninh Thuận, Phú Thọ, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Bình, Quảng Nam, Sơn La, Quảng Ngãi, Sóc Trăng, TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Tiền Giang, Thanh Hóa, Trà Vinh, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc). Còn 32 tỉnh tiếp tục triển khai trong quý III, IV/2014. Kết quả kiểm tra như sau:

+ Đối với cơ sở trong chuỗi sản xuất kinh doanh thủy sản và sản phẩm thủy sản: tỷ lệ các cơ sở được kiểm tra, đánh giá phân loại lần đầu xếp loại A, B là 80%, đã có 48,5% cơ sở xếp loại C được tái kiểm và tỷ lệ tiếp tục xếp loại C vẫn còn cao là 95,9%.

+ Đối với cơ sở trong chuỗi sản xuất kinh doanh động vật và sản phẩm động vật (trên cạn): tỷ lệ các cơ sở được kiểm tra, đánh giá phân loại lần đầu xếp loại A, B là 70,5%, chỉ có 16,58% cơ sở xếp loại C được tái kiểm nhưng tỷ lệ tiếp tục xếp loại C đã giảm còn 30,2%.

+ Đối với cơ sở trong chuỗi sản xuất kinh doanh thực vật và sản phẩm thực vật: tỷ lệ các cơ sở được kiểm tra, đánh giá phân loại lần đầu xếp loại A, B là 73,7%, chỉ có 27,7% cơ sở xếp loại C được tái kiểm và tỷ lệ tiếp tục xếp loại C là 79%.

+ Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp: tỷ lệ các cơ sở được kiểm tra, đánh giá phân loại lần đầu và định kỳ xếp loại A, B đạt 78,1%; chỉ có 9,3% cơ sở xếp loại C được tái kiểm và tỷ lệ tiếp tục xếp loại C là 57,9% (Chi tiết xin xem Phụ lục 2 gửi kèm).

Nhìn chung các địa phương đều chưa tổ chức tái kiểm tra cơ sở xếp loại C, chưa xử lý dứt điểm các cơ sở bị tái xếp loại C, chưa công khai các cơ sở xếp loại A, B, C trên các phương tiện thông tin đại chúng. Vì vậy trong tháng 4/2014, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo 03 Cục Quản lý CL NLTS, Cục Thú y, Cục BVTV tổ chức 03 đoàn công tác đi kiểm tra tình hình triển khai Thông tư 14 và tìm hiểu nguyên nhân vì sao chưa xử lý được cơ sở loại C, hướng dẫn địa phương xử lý dứt điểm các cơ sở xếp loại C tại 8 tỉnh (Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hoà Bình, Phú Thọ, Khánh Hoà, Bình Định, Quảng Ngãi). Sau đợt kiểm tra, các khó khăn vướng mắc của địa phương đã được Bộ đưa vào dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 14/2011/TT-BNNPTNT (như: sửa đổi các biểu mẫu kiểm tra, phân công lại các cơ quan kiểm tra đủ năng lực thực thi, bổ sung các nội dung liên quan đến Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT về xác nhận tập huấn kiến thức ATTP và đối tượng thuộc phạm vi phân công của Bộ NN&PTNT, quy định giãn tần suất kiểm tra đối với cơ sở xếp loại A, B,...).

1.3. Tiến hành thanh tra, kiểm tra việc sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất, bảo quản nông sản thực phẩm (rau, quả, thủy, hải sản); vệ sinh an toàn trong giết mổ gia súc, gia cầm, nhất là tại các thành phố lớn và các vùng sản xuất nông sản thực phẩm

Bộ NN&PTNT đã ban hành Chỉ thị số 4313/CT-BNN-QLCL ngày 03/12/2013 về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trong dịp tết Dương Lịch và Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014; Chỉ thị số 167/CT-BNN-TTr ngày 20/01/2014 về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; công văn số 1008/BNN-TTr ngày 25/3/2014 về việc chấn chỉnh công tác tổ chức và hoạt động thanh tra chuyên ngành gửi các Tổng cục, Cục thuộc Bộ và các sở NN&PTNT để thực hiện. Bộ đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm cơ sở giết mổ gia súc gia cầm, lồng ghép trong các đợt kiểm tra vệ sinh thú y, phòng chống dịch bệnh tại địa phương.

Kết quả triển khai như sau:

- Bộ đã chủ trì 06 Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tại 12 tỉnh/tp (Tp Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Nghệ An, Quảng Trị, Long An, An Giang, Hà Nội, Tuyên Quang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Nam Định, Ninh Bình) nhân dịp Tết Nguyên đán và Tháng hành động về VSATTP. Nhìn chung các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đã có ý thức chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATTP như: Giấy khám sức khỏe, Giấy xác nhận học tập kiến thức VSATTP, hàng hóa mua bán có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nguồn nước đảm bảo vệ sinh; môi trường xung quanh đảm bảo sạch sẽCông tác thanh tra, kiểm tra được các cấp, các ngành quan tâm, các cơ sở vi phạm được xử lý kiên quyết, kịp thời và công khai theo đúng pháp luật. Tuy nhiên còn tồn tại một số điểm như: công tác quản lý thực phẩm tươi sống tại chợ, ... còn gặp nhiều khó khăn, tình trạng ô nhiễm vi sinh và sử dụng hóa chất ngoài danh mục cho phép ở một số loại thực phẩm vẫn còn đáng lo ngại. Nhân lực của các đơn vị như: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm và Thủy sản về biên chế còn ít, địa bàn hoạt động rộng nên công việc quản lý về an toàn thực phẩm còn gặp nhiều khó khăn. Kinh phí cho hoạt động trong tháng hành động còn ít, nhất là kinh phí dành cho công tác truyền thông, lấy mẫu và phân tích mẫu.

- Thanh tra Bộ đã chủ trì đoàn kiểm tra công tác quản lý nhà nước về vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm tại các tỉnh: Sóc Trăng, Vĩnh Long, Long An và Đồng Nai. Kết quả đoàn kiểm tra đã yêu cầu 02 cơ sở sản xuất thuốc bảo vệ thực vật xử lý nhãn thuốc sai về cỡ chữ và ghi trên nhãn không đúng nơi sản xuất.

[...]