ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH ĐỒNG NAI
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
19/CT-UBND
|
Đồng
Nai, ngày 30 tháng 6 năm 2016
|
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN
THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG NAI
Thời gian qua, công tác bảo đảm
an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, các
cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong quản lý về an toàn thực
phẩm, nhiều mô hình tiên tiến về bảo đảm an toàn thực phẩm đang được xây dựng
và nhân rộng. Tình hình ngộ độc thực phẩm tuy đã giảm về số vụ và số
trường hợp ngộ độc (năm 2013: 08 vụ, 148 trường hợp; năm 2014: 01 vụ, 14 trường
hợp; năm 2015: 04 vụ, 167 trường hợp) nhưng tình trạng vi phạm về an toàn
thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp gây lo lắng, bức xúc trong xã hội.
Nguyên nhân do chính quyền một số địa phương chưa quan tâm, chưa quản lý tốt
về an toàn thực phẩm (ATTP), nhiều vụ vi phạm ATTP chậm phát hiện và không
xử lý kịp thời.
Nhằm đề cao trách nhiệm, tăng cường
hiệu lực quản lý Nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác quản
lý, bảo đảm an toàn thực phẩm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ thị:
1. Giám đốc, Thủ
trưởng các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, Chủ
tịch UBND các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa thực hiện tốt các
nội dung sau:
a) Xác định việc bảo đảm vệ sinh
an toàn thực phẩm (VSATTP) là nhiệm vụ cấp thiết cần tập trung chỉ đạo, điều
hành. Chủ tịch UBND trực tiếp làm nhiệm vụ Trưởng ban Ban Chỉ đạo an toàn thực
phẩm của địa phương; trực tiếp chỉ đạo, thường xuyên đôn đốc thanh tra, kiểm
tra, giám sát bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; chịu trách nhiệm khi để xảy ra
vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn.
b) Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về ATTP;
tiếp tục củng cố bộ máy làm công tác ATTP từ tỉnh đến cơ sở, ưu tiên bố trí đủ
nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí cho công tác quản lý, bảo đảm
an toàn thực phẩm; có kế hoạch đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
c) Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động,
giáo dục, tạo sự chuyển biến thực sự về ATTP kết hợp với đẩy mạnh xã hội hóa
công tác ATTP.
d) Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhất
là thanh kiểm tra đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về
ATTP nhằm phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
đ) Tập trung chỉ đạo, tạo chuyển biến rõ
nét trong năm 2016 một số vấn đề sau:
- Bảo đảm an toàn vệ sinh đối với các
loại thực phẩm tươi sống và các loại thực phẩm tiêu dùng trong sinh
hoạt hàng ngày của Nhân dân.
- Thiết lập và vận hành có hiệu quả hệ thống
tự kiểm tra an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể tại các doanh
nghiệp; bếp ăn tập thể trường học, bệnh viện, nhà trẻ; cơ sở cung cấp
suất ăn công nghiệp nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh
truyền qua đường thực phẩm.
2. Để thực hiện tốt các nội
dung trên, Chủ tịch UBND tỉnh giao trách nhiệm:
a) Sở Y tế - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo bảo
đảm VSATTP tỉnh
- Chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành có liên
quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, thanh tra thường xuyên và
đột xuất các cơ sở thực phẩm theo phân cấp quản lý.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và
Đào tạo, Ban Quản lý các Khu công nghiệp xây dựng và vận hành hệ
thống tự kiểm tra an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể trong khu
công nghiệp; bếp ăn tập thể trường học, nhà trẻ; cơ sở cung cấp suất
ăn công nghiệp nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm
- Kiện toàn tổ chức, tăng cường đầu tư trang thiết
bị, dụng cụ, phương tiện và nâng cao năng lực Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm;
củng cố và nâng cao năng lực kiểm soát ATTP tại tuyến huyện, tuyến xã; phối hợp
xây dựng hệ thống kiểm nghiệm an toàn thực phẩm theo hướng tập trung, hiệu quả.
b) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Tổ chức quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp
và ATTP sản phẩm nông lâm thủy sản; không để xảy ra tình trạng sử dụng, kinh
doanh chất cấm, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm ngoài danh
mục cho phép; xử lý dứt điểm việc sử dụng salbutamol, vàng ô, kháng sinh trong
chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, chế biến thực phẩm.
- Tập trung quản lý sử dụng thuốc bảo vệ thực vật,
thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, hóa chất bảo quản, chế biến sản phẩm
nông lâm thủy sản theo quy định của pháp luật.
- Xây dựng quy hoạch các vùng sản xuất nông sản
an toàn thực phẩm phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; xây dựng và
phát triển nhân rộng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và khai thác
nông lâm thủy sản an toàn.
- Phối hợp Sở Công Thương xây dựng chuỗi liên kết
sản xuất - tiêu thụ sản phẩm an toàn tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống trên
địa bàn tỉnh; triển khai xác nhận sản phẩm an toàn và gắn logo nhận diện sản phẩm
chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn tại các điểm trưng bày sản phẩm nông lâm thủy
sản được xác nhận.
c) Sở Công Thương
- Tăng cường quản lý để ngăn chặn rượu, nước giải
khát giả, kém chất lượng; bảo đảm ATTP tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương
mại.
- Tăng cường công tác tuyên truyền và kiểm tra,
giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất,
kinh doanh thực phẩm đối với lĩnh vực Sở Công Thương quản lý trên địa bàn tỉnh,
kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn thực hiện chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm an toàn vào các chợ.
- Phối hợp với Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian
lận thương mại và hàng giả của tỉnh; từng bước kiểm soát, ngăn chặn hiệu quả hoạt
động sản xuất, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc và nhập lậu, hàng gian,
hàng kém chất lượng...
d) Báo Đồng Nai, Báo Lao động Đồng Nai, Đài Phát
thanh - Truyền hình Đồng Nai
- Phối hợp với các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Công Thương thực hiện hiệu quả công tác truyền thông về ATTP.
- Tăng cường các tin, bài, chuyên mục về ATTP bảo
đảm trung thực, khách quan, kịp thời. Chú trọng các tin bài đối với các cơ sở
điển hình sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm an toàn và các vụ việc vi phạm
nghiêm trọng về an toàn thực phẩm.
- Hỗ trợ các cơ quan, đơn vị quản lý về ATTP
trong việc đưa tin các sự kiện về ATTP, nhất là trong các đợt cao điểm về ATTP
(như Tháng hành động, Tết Nguyên đán, Tết Trung thu…) và trong việc tuyên truyền
các quy định của pháp luật về ATTP.
đ) Sở Khoa học và Công nghệ
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên
quan rà soát việc thực hiện các quy định về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và
nhãn hàng hóa sản phẩm thực phẩm theo quy định của Nhà nước. Tăng cường công
tác kiểm tra thực hiện các quy định về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn
hàng hóa trên địa bàn tỉnh.
- Phối hợp với các sở, ban, ngành thực hiện công
tác tuyên truyền, giáo dục về ATTP.
e) Công an tỉnh
- Phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện,
thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền; công tác thanh tra, kiểm
tra ATTP các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; kịp thời
phát hiện, xử lý và hỗ trợ xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về VSATTP.
- Chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các huyện,
thị xã, thành phố tăng cường quán triệt, phổ biến kiến thức và pháp luật về
ATTP, vệ sinh môi trường.
- Làm tốt công tác nắm tình hình, xác định tuyến,
địa bàn, lĩnh vực, đối tượng trọng điểm để chủ động phát hiện các hành vi vi phạm
về ATTP.
- Mở các đợt cao điểm đấu tranh chống tội phạm,
vi phạm pháp luật về ATTP vào thời điểm cần thiết.
- Rà soát các đường dây, tổ chức mua bán, vận
chuyển trái phép thực phẩm, gia súc, gia cầm, động vật, sản phẩm động vật, thủy
sản và các mặt hàng thực phẩm vi phạm pháp luật về ATTP để xử lý theo quy định
của pháp luật. Đồng thời, rà soát, phát hiện một số vướng mắc, bất cập trong hệ
thống chính sách, pháp luật có liên quan đến ATTP để kiến nghị sửa đổi, bổ sung
kịp thời nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về ATTP.
g) Sở Giáo dục và Đào tạo
- Phối hợp với Sở Y tế để được hướng dẫn, cung cấp
những thông tin cần thiết tuyên truyền về VSATTP đến các cấp học, đến giáo
viên, học sinh, sinh viên để biết, chọn lựa thực phẩm sạch, hợp vệ sinh.
- Chỉ đạo các trường có bếp ăn tập thể thực hiện
đúng quy định của pháp luật về VSATTP. Đối với các trường, cơ sở giáo dục có
nhu cầu cung cấp, phục vụ bữa ăn cho học sinh, sinh viên phải hợp đồng với những
cơ sở cung cấp suất ăn sẵn có đủ điều kiện và đảm bảo VSATTP.
h) Sở Tư pháp
Giám sát việc thực hiện các văn bản pháp luật về
lĩnh vực an toàn thực phẩm. Hàng năm có kế hoạch tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ xử
lý vi phạm hành chính về ATTP cho các cơ quan, đơn vị quản lý về an toàn thực
phẩm.
i) Sở Thông tin và Truyền thông
Phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuyên
truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP phù hợp cho từng đối tượng; tăng
thời lượng tuyên truyền, kịp thời thông tin các hoạt động về ATTP trên các
phương tiện thông tin đại chúng.
k) Sở Kế hoạch và Đầu tư
Tham mưu UBND tỉnh đầu tư nguồn lực cho các Chi
cục; phối hợp với các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo bảo đảm VSATTP tỉnh tăng cường thanh tra, kiểm tra về an toàn thực
phẩm.
l) Sở Tài chính
Có trách nhiệm xem xét, bố trí kinh phí kịp thời
cho các hoạt động về ATTP trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kinh phí cho công tác
kiểm tra, kiểm nghiệm, trang thiết bị kỹ thuật, xử lý tiêu hủy thực phẩm không
an toàn; hướng dẫn việc sử dụng kinh phí đúng quy định hiện hành.
m) Sở Nội vụ
Phối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh về bộ
máy, nhân lực làm công tác ATTP trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo, hướng dẫn UBND các
huyện, thị xã, thành phố về thành lập, củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo bảo đảm
VSATTP các cấp.
n) Ban Quản lý các Khu công nghiệp
- Tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp trong
các Khu công nghiệp thực hiện đúng quy định về ATTP, nhất là các doanh nghiệp
có bếp ăn tập thể, có phục vụ bữa ăn cho người lao động phải thực hiện đúng các
điều kiện VSATTP do ngành y tế hướng dẫn.
- Phối hợp với Sở Y tế thực hiện kế hoạch kiểm
tra VSATTP tại các doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp.
o) Ủy ban Mặt trận tổ quốc, các tổ chức đoàn thể
tỉnh
Triển khai công tác tuyên truyền vận động thực
hiện ATTP, xác định việc bảo đảm ATTP là một tiêu chí xây dựng nông thôn mới,
khu dân cư văn hóa… nhằm khuyến khích hình thành việc sản xuất, chế biến, kinh
doanh, tiêu dùng các sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trong cộng đồng. Phối
hợp với ngành y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công thương tổ chức tập
huấn, tuyên truyền phổ biến kiến thức ATTP cho các hội viên, đoàn viên và nhân
dân để phòng chống ngộ độc thực phẩm.
p) UBND các huyện, thị xã Long Khánh, thành phố
Biên Hòa
- Xây dựng kế hoạch thực hiện Chỉ thị này, xác định
việc bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm là nhiệm vụ cấp thiết cần tập trung chỉ
đạo, điều hành.
- Chỉ đạo các phòng, ban, UBND các xã, phường,
thị trấn phối hợp có hiệu quả trong công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành bảo
đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên
truyền, giáo dục để thay đổi hành vi, tập quán lạc hậu; tăng cường thanh tra,
kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn, xử lý dứt điểm các điểm nóng về ATTP
tại địa phương.
- Tổ chức, triển khai quy hoạch các vùng sản xuất
nông sản an toàn thực phẩm phù hợp với điều kiện thực tế của các địa phương; xây
dựng và phát triển nhân rộng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và
khai thác nông - thủy sản an toàn, quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi; đầu tư
cơ sở hạ tầng xây dựng các mô hình kinh doanh thức ăn đường phố bảo đảm chất lượng
và an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
- Phối hợp với Sở Công Thương thành lập tổ kiểm
tra an toàn thực phẩm tại chợ, thường xuyên kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả
hoạt động của tổ kiểm tra; chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ.
- Chủ động bố trí ngân sách, nhân lực, cơ sở vật
chất phục vụ cho việc triển khai các hoạt động bảo đảm ATTP tại địa phương.
Giám đốc các sở, ban, ngành, thủ trưởng các cơ
quan, đơn vị có liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã Long Khánh và thành
phố Biên Hòa chịu trách nhiệm quán triệt sâu rộng và xây dựng kế hoạch tổ chức
thực hiện Chỉ thị này. Định kỳ 03 tháng, 06 tháng, 09 tháng, một năm các
đơn vị báo cáo kết quả việc thực hiện Chỉ thị về Sở Y tế (Chi cục
ATVSTP) để tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.
Chỉ thị này có hiệu lực thi hành từ ngày ký./.