Chỉ thị 13/2007/CT-UBND tăng cường hiệu quả công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Số hiệu 13/2007/CT-UBND
Ngày ban hành 10/05/2007
Ngày có hiệu lực 20/05/2007
Loại văn bản Chỉ thị
Cơ quan ban hành Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Người ký Võ Thành Kỳ
Lĩnh vực Thể thao - Y tế,Văn hóa - Xã hội

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU
---------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 13/2007/CT-UBND

Vũng Tàu, ngày 10 tháng 05 năm 2007

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG HIỆU QUẢ CÔNG TÁC BẢO ĐẢM VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU

An toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp không chỉ đến chất lượng sức khoẻ nhân dân, giống nòi của dân tộc mà còn đến sự phát triển chính trị, xã hội, thương mại quốc tế. Vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo sẽ dẫn đến những hậu quả trực tiếp và gián tiếp đối với sức khoẻ hiện tại và trong tương lai. Vì vậy, chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm là hai mặt thống nhất của an toàn thực phẩm và là trách nhiệm của Nhà nước, của toàn dân, trong đó trách nhiệm quản lý nhà nước của các cấp chính quyền, các cơ quan chuyên ngành đóng vai trò rất quan trọng.

Tuy nhiên, tình hình ngộ độc thực phẩm cấp tính vẫn xảy ra thường xuyên và bức xúc hơn là hiện trạng nhiễm độc tiềm ẩn bởi dư lượng các hoá chất độc hại như hoá chất bảo vệ thực vật trong rau, quả; thuốc thú y trong các sản phẩm động vật chăn nuôi; phụ gia thực phẩm bị cấm sử dụng hoặc phụ gia được phép sử dụng nhưng được sử dụng tuỳ tiện liều lượng trong chế biến thực phẩm, ..v.v. Tình trạng thờ ơ trách nhiệm, buông lỏng hoặc bỏ sót quản lý ở một số lĩnh vực nhưng lại chồng chéo ở một lĩnh vực, công đoạn quản lý trong chuỗi cung cấp thực phẩm “Từ trang trại đến bàn ăn” đã và đang giảm lòng tin của đông đảo người tiêu dùng đối với hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của của các cấp chính quyền, đồng thời đe dọa tiềm năng xuất khẩu của địa phương.

Nguyên nhân là do trình độ quản lý sản xuất yếu kém, quy mô sản xuất, nhận thức của người dân và cán bộ quản lý các cấp, các ngành chưa đồng đều, tình trạng buông lỏng quản lý của chính quyền và trách nhiệm của người lãnh đạo. Do đó, các văn bản quy phạm pháp luật chậm đi vào cuộc sống, công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm chưa hiệu quả.

Để khắc phục tình trạng trên, thực hiện Chỉ thị số 06/2007/CT-TTg ngày 28 tháng 3 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai các biện pháp cấp bách bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ thị:

1. Sở Y tế:

a) Có trách nhiệm phối hợp các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố căn cứ Quyết định số 4019/2006/QĐ-UBND ngày 9 tháng 11 năm 2006 của Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt Kế hoạch hành động bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đến năm 2010 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hàng năm xây dựng kế hoạch hành động bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), đảm bảo tiến độ thực hiện theo lộ trình đã đề ra đến năm 2010.

b) Hàng năm, Sở Y tế tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc chủ động tổ chức phát động Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Tập trung tuyên truyền sâu rộng cho các đối tượng là các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đối tượng nông dân, bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, trường học, bệnh viện. Hướng dẫn các cơ sở thực hiện tốt các quy trình sản xuất an toàn trong khâu sản xuất ban đầu; điều kiện sơ chế bảo quản thực phẩm sau khi thu hoạch, trước và trong khi lưu thông trên thị trường; điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở chế biến thực phẩm bao gói đơn giản, hạn sử dụng ngắn ngày tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhằm huy động mọi tổ chức, cá nhân và toàn dân tham gia hưởng ứng.

c) Chủ trì, phối hợp với Sở Văn hoá - Thông tin và các sở, ban, ngành liên quan, tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, truyền thông an toàn thực phẩm, phổ biến và hướng dẫn thực hiện Pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm và các quy định của nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhân dân và người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Đa dạng các loại hình và sản phẩm truyền thông phù hợp với từng đối tượng, cộng đồng dân cư.

d) Tổ chức thực hiện giám sát ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Điều tra xác định nguyên nhân. Tổ chức cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân nếu có ngộ độc thực phẩm. Giải quyết, khắc phục triệt để hậu quả do ngộ độc thực phẩm xảy ra.

e) Chủ trì, phối hợp Sở Nội vụ, các ngành liên quan, rà soát lại thực trạng đội ngũ công chức viên chức làm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và đề xuất ý kiến trình Ủy ban nhân dân tỉnh.

f) Tăng cường công tác cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc tuyến tỉnh quản lý. Đôn đốc các địa phương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo phân cấp quản lý.

g) Hàng quý, đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng (Báo Bà Rịa -Vũng Tàu, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh) các cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, các cơ sở chưa đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc chưa đề nghị các cơ quan chức năng cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, để nhân dân biết, lựa chọn.

Tuyên tuyền người tiêu thụ sản phẩm, người dân sử dụng thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã công bố chất lượng sản phẩm và đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

h) Khẩn trương xây dựng đề án và phát triển Phòng Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh theo tiêu chuẩn thực hành Labô tốt (GLP) và chuẩn hoá phòng kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn ISO/IEC 10725.

i) Phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng hệ thống cảnh báo nhanh thực phẩm không an toàn, dự báo nguy cơ ô nhiễm thực phẩm.

k) Giao cho Sở Y tế là cơ quan thường trực có trách nhiệm giám sát, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị này.

2. Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn:

a) Căn cứ Quyết định số 4019/2006/QĐ-UBND ngày 9 tháng 11 năm 2006 của Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt Kế hoạch hành động bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đến năm 2010 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khẩn trương xây dựng các biện pháp khả thi để thực hiện kế hoạch.

b) Tập trung xây dựng lộ trình phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản an toàn. Xây dựng quy chế cam kết kiểm tra nông sản an toàn trước khi thu hoạch ở các vùng nguyên liệu.

c) Chỉ đạo và kiểm soát chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm đối với thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y; tập trung kiểm soát quá trình chăn nuôi và giết mổ nhằm phát hiện sớm các bệnh dịch nguy hiểm, kịp thời tổ chức bao vây, dập tắt ổ dịch. Xây dựng quy chế khai báo tổng số lượng động vật chăn nuôi và tình hình dịch bệnh định kỳ và đột xuất khi có dịch.

d) Kiểm soát các hoá chất tồn dư trong nông sản thực phẩm trong quá trình sản xuất, sơ chế, bảo quản và vận chuyển thực phẩm.

e) Phối hợp với Sở Y tế và các ngành liên quan, xây dựng hệ thống cảnh báo nhanh thực phẩm không an toàn.

3. Sở Thủy sản:

a) Khẩn trương triển khai các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và dư lượng hoá chất đối với các sản phẩm thủy sản là thực phẩm tươi sống, đã qua chế biến trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ và xuất khẩu. Đặc biệt kiểm soát điều kiện bảo quản hải sản tươi sống tại các cảng cá, chợ đầu mối bán buôn hải sản tươi sống.

b) Kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở nuôi, trồng thủy sản, chế biến thủy sản tiêu dùng nội địa.

c) Tiến hành kiểm tra điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: tàu cá, cảng cá, cơ sở thu mua, cơ sở sơ chế thuỷ sản trên địa bàn tỉnh.

[...]