Phương pháp sao đen dược liệu trong chế biến thuốc cổ truyền
Nội dung chính
Phương pháp sao đen (hắc sao) dược liệu trong chế biến thuốc cổ truyền được quy định như thế nào?
Sao đen (hắc sao) dược liệu là một trong những phương pháp sao dược liệu trực tiếp không có phụ liệu trong chế biến các vị thuốc cổ truyền nhằm tăng tác dụng tiêu thực, kiện tỳ; giảm tính hàn của thuốc. Hoạt động sao đen (hắc sao) dược liệu để chế biến các vị thuốc cổ truyền phải đảm bảo đúng các kỹ thuật theo quy định của pháp luật để đảm bảo không làm hư hỏng, mất tác dụng của dược liệu.
Phương pháp sao đen (hắc sao) dược liệu trong chế biến thuốc cổ truyền được quy định tại Khoản 5 Điều 11 Phụ lục I về phương pháp chung chế biến các vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
a) Mục đích:
- Tăng tác dụng tiêu thực, kiện tỳ;
- Giảm tính hàn của vị thuốc.
b) Kỹ thuật và ứng dụng chế biến:
- Đun lửa vừa cho chảo nóng khoảng 180-240°C, cho dược liệu vào, đảo đều, chậm đến khi có khói bay lên; mặt ngoài vị thuốc có màu đen; bên trong có màu vàng nâu; mùi thơm cháy. Có thể phun ít nước vào để làm nguội, đảo thêm chừng 10 phút. Lấy ra để nguội. Khi sao đen, giai đoạn đầu đun lửa vừa và sao như sao vàng, giai đoạn sau đun lửa to;
- Phương pháp này áp dụng chế biến một số dược liệu: Táo nhân, Chỉ thực, Bã đậu.
c) Yêu cầu chất lượng sau chế biến: Vị thuốc khô giòn, mặt ngoài vị thuốc có màu đen; bên trong có màu vàng nâu; mùi thơm cháy.
Trên đây là nội dung tư vấn về phương pháp sao đen (hắc sao) dược liệu trong chế biến thuốc cổ truyền. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!