Pháp luật hiện hành của Việt Nam quy định như thế nào về công bố hàm lượng chất dinh dưỡng thực phẩm bổ sung?
Nội dung chính
Pháp luật hiện hành của Việt Nam quy định như thế nào về công bố hàm lượng chất dinh dưỡng thực phẩm bổ sung?
Công bố hàm lượng chất dinh dưỡng thực phẩm bổ sung được quy định tại Khoản 1 Điều 8 Thông tư 43/2014/TT-BYT quản lý thực phẩm chức năng như sau:
Công bố hàm lượng chất dinh dưỡng (Nutrient content claims):
Khi bổ sung các vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzym, probiotic, prebiotic hoặc chất có hoạt tính sinh học khác vào thực phẩm, việc công bố hàm lượng các chất đó có trong thực phẩm tính theo lượng dùng khuyến cáo hằng ngày cho người Việt Nam (RNI) được quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư này, như sau:
- Khi hàm lượng chất dưới 10% RNI thì không được ghi công bố về chất đó;
- Khi hàm lượng chất từ 10% RNI trở lên thì được công bố cụ thể tên, hàm lượng của các chất đó cho mỗi khẩu phần ăn hoặc trên 100g sản phẩm;
- Hàm lượng tối đa của vitamin, khoáng chất có trong thực phẩm tính theo liều khuyên dùng hằng ngày của nhà sản xuất không được vượt quá ngưỡng dung nạp tối đa của các vitamin và khoáng chất được quy định tại Phụ lục số 02 ban hành kèm theo Thông tư này.
Trong trường hợp Việt Nam chưa có mức RNI và ngưỡng dung nạp tối đa thì áp dụng theo quy định của CODEX hoặc các tổ chức quốc tế có liên quan.
Trên đây là nội dung quy định về công bố hàm lượng chất dinh dưỡng thực phẩm bổ sung. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 43/2014/TT-BYT.