17:54 - 26/09/2024

Nhân viên bếp có phải khám sức khỏe 2 lần/năm?

Ban tư vấn cho tôi hỏi hiện nay thì nhân viên nhà bếp có phải khám sức khỏe 2 lần/năm không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn!

Nội dung chính

    Nhân viên bếp có phải khám sức khỏe 2 lần/năm?

    Theo quy định tại Điều 4 Quyết định 21/2007/QĐ-BYT thì định kỳ hằng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám, xét nghiệm phân tìm người lành mang trùng cho người lao động tiếp xúc trực tiếp trong quá trình chế biến thực phẩm ít nhất 6 tháng một lần đối với các cơ sở chế biến sữa tươi và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, suất ăn sẵn; ít nhất mỗi năm một lần đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm gồm: cơ sở chế biến thực phẩm bao gói sẵn có nguy cơ cao, cơ sở dịch vụ ăn uống, cơ sở phục vụ ăn uống.

    Tuy nhiên quy định này đã bị bãi bỏ bởi Thông tư 45/2017/TT-BYT từ ngày 15/11/2018 và không có văn bản thay thế.

    Hiện nay, việc khám sức khỏe cho người lao động được thực hiện theo quy định tại Điều 21 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015.

    Hằng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe ít nhất một lần cho người lao động; đối với người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, người lao động là người khuyết tật, người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần.

    Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm sau khi có ý kiến của Bộ Y tế; quy định tiêu chuẩn phân loại lao động theo điều kiện lao động.

    ==> Như vậy hiện nay nhân viên bếp không phải khám sức khỏe 2 lần/năm như trước đây. Hiện nay thì nhân viên bếp cũng sẽ khám sức khỏe theo quy định chung của Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 là khám định kỳ 1 năm/lần.

    Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.  

    51