11:39 - 19/10/2024

Điều kiện đầu tư cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế là gì?

Điều kiện đầu tư cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế là gì? Văn bản nào quy định điều đó?

Nội dung chính

    Điều kiện đầu tư cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế là gì?

    Căn cứ Quyết định 1899/QĐ-BYT năm 2019 quy định để đầu tư cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế thì phải đáp ứng các điều kiện sau:

    - Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

    - Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm.

    - Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển thực phẩm.

    - Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ.

    - Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm.

    - Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, vi chất dinh dưỡng dùng để chế biến thực phẩm.

    - Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến.

    - Và các yêu cầu cụ thể sau:

    + Quy trình sản xuất thực phẩm được bố trí theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng.

    + Tường, trần, nền nhà khu vực sản xuất, kinh doanh, kho sản phẩm không thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc.

    + Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dễ làm vệ sinh, không thôi nhiễm chất độc hại và không gây ô nhiễm đối với thực phẩm.

    + Có ủng hoặc giầy, dép để sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm.

    + Bảo đảm không có côn trùng và động vật gây hại xâm nhập vào khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; không sử dụng hóa chất diệt chuột, côn trùng và động vật gây hại trong khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm.

    + Không bày bán hóa chất dùng cho mục đích khác trong cơ sở kinh doanh phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.

    + Người trực tiếp sản xuất, kinh doanh phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

     

    2