Thông tư 73/2009/TT-BNNPTNT quy định tạm thời về thức ăn cho tôm thẻ chân trắng do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành

Số hiệu 73/2009/TT-BNNPTNT
Ngày ban hành 20/11/2009
Ngày có hiệu lực 04/01/2010
Loại văn bản Thông tư
Cơ quan ban hành Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Người ký Vũ Văn Tám
Lĩnh vực Tài nguyên - Môi trường

BỘ NÔNG NGHIỆP
VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------

Số: 73/2009/TT-BNNPTNT

Hà Nội, ngày 20 tháng 11 năm 2009

 

THÔNG TƯ

BAN HÀNH QUY ĐỊNH TẠM THỜI VỀ THỨC ĂN CHO TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

Căn cứ Nghị định số 01/2008/NĐ-CP ngày 03/01/2008 của Chính phủ quy định chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Căn cứ Nghị định 15/NĐ-CP ngày 19/3/1996 của Chính phủ về việc Quản lý thức ăn chăn nuôi;

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Quy định tạm thời về thức ăn cho tôm thẻ chân trắng như sau:

Điều 1. Ban hành kèm theo Thông tư này “Quy định tạm thời về thức ăn cho tôm thẻ chân trắng”.

Điều 2. Thông tư này có hiệu lực sau 45 ngày kể từ ngày ký.

Điều 3. Chánh Văn phòng Bộ, Cục trưởng Cục Nuôi trông thuỷ sản, Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, các tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến sản xuất, kinh doanh, sử dụng thức ăn dùng trong nuôi trồng thuỷ sản chịu trách nhiệm thi hành Thông tư này./.

 

 

Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Văn phòng CP (để b/c);
- Lãnh đạo Bộ;
- Các Bộ Công Thương, Tài chính;
- UBND các tỉnh/ thành phố trực thuộc TW;
- Cục Kiểm tra văn bản, Bộ Tư pháp
(để kiểm tra văn bản);
- Tổng cục Hải quan;
- Công báo; Website Chính phủ;
- Lưu: VT, Cục NTTS.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG




Vũ Văn Tám

 

QUY ĐỊNH TẠM THỜI

VỀ THỨC ĂN CHO TÔM THẺ CHÂN TRẮNG
(Ban hành kèm theo Thông tư số: 73 /2009/TT-BNNPTNT ngày 20 tháng11 năm 2009 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)

Điều 1. Đối tượng, phạm vi áp dụng

1. Đối tượng áp dụng:

Quy định này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trong nước, nước ngoài hoạt động liên quan đến sản xuất, kinh doanh, gia công; xuất khẩu, nhập khẩu; sử dụng thức ăn dùng cho tôm thẻ chân trắng trên lãnh thổ Việt Nam.

2. Phạm vi điều chỉnh:

Quy định các yêu cầu về chất lượng và chỉ tiêu an toàn vệ sinh của thức ăn hỗn hợp cho tôm thẻ chân trắng được phối chế từ nhiều loại nguyên liệu đảm bảo có đủ các chất dinh dưỡng; sử dụng để ương giống, nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm.

Điều 2. Quy định về thức ăn dùng cho tôm thẻ chân trắng

1. Yêu cầu kỹ thuật

a) Chỉ tiêu cảm quan của thức ăn dùng cho tôm thẻ chân trắng:

Bảng 1. Chỉ tiêu cảm quan:

TT

Chỉ tiêu

Yêu cầu

1

Hình dạng bên ngoài

Thức ăn có dạng bột, mảnh hoặc dạng viên chìm.

Viên hình trụ hoặc mảnh đều nhau, bề mặt mịn, kích cỡ theo số hiệu của từng loại thức ăn quy định trong Bảng 3a, 3b.

2

Màu sắc

Nâu vàng đến nâu, đặc trưng của nguyên liệu phối chế.

3

Mùi vị

Ðặc trưng của nguyên liệu phối chế, không có mùi men mốc và mùi lạ khác.

b) Các chỉ tiêu vi sinh và an toàn vệ sinh của thức ăn dùng cho tôm thẻ chân trắng:

Bảng 2. chỉ tiêu vi sinh và an toàn vệ sinh:

STT

Chỉ tiêu

Yêu cầu

1

Côn trùng sống

Không cho phép

2

Vi khuẩn gây bệnh (Salmonella)

Không cho phép

3

Nấm độc (Aspergillus flavus)

Không cho phép

4

Độc tố nấm mốc (Aflatoxin B1)

Không lớn hơn 10ppb

5

Các loại thuốc, hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng, hạn chế sử dụng theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo quy định hiện hành

2. Chỉ tiêu lý, hóa của thức ăn dùng cho tôm thẻ chân trắng

Bảng 3a. Chỉ tiêu lý, hoá:

Số hiệu

Các giai đoạn sử dụng

Dạng thức ăn

Kích cỡ thức ăn

Hàm lượng đạm có khả năng tiêu hoá không thấp hơn

(%)

Hàm lượng lipid thô không thấp hơn

(%)

Hàm lượng xơ thô không cao hơn

(%)

Độ ẩm không cao hơn

(%)

Tỷ lệ vụn nát

( %)

Ðộ bền (giờ quan sát)

1

Tôm giai đoạn Zoae đến Mysis

Bột hoặc mảnh

Không lớn hơn 250 micron

40

6 – 8

3

10

Không lớn hơn 2

Không nhỏ hơn 1

2

Tôm giai đoạn PL1 đến PL15

Bột hoặc mảnh

250 micron – 0,5 mm

40

6 – 8

3

10

3

 Tôm giai đoạn 1 (1,2 đến 2,5 cm)

Mảnh chìm

0,4 – 0,8 mm

38

5 – 7

3

11

4

Tôm giai đoạn 2 (2,5 đến 3,5 cm)

Mảnh chìm

0,7 – 1,68 mm

38

5 – 7

4

11

5

Tôm giai đoạn 3 (từ 1 đến 3 gr)

Mảnh hoặc viên chìm

1,4 – 2,2 mm

38

5 – 7

4

11

6

Tôm giai đoạn 4 (3 đến 12 gr)

Viên chìm

1,5 – 2,3 mm

36

4 – 6

4

11

7

Tôm giai đoạn 5 (12 đến 25 gr)

Viên chìm

1,8 – 2,4 mm

34

4 – 6

4

11

8

Tôm giai đoạn 6 (trên 25 gr)

Viên chìm

2,2 –2,6mm

32

4 – 6

4

11

[...]