Thông báo số 28/TB-BYT về tình hình dịch cúm A(H5N1) ở người và các biện pháp phòng chống dịch do Bộ Y tế ban hành
Số hiệu | 28/TB-BYT |
Ngày ban hành | 12/01/2006 |
Ngày có hiệu lực | 12/01/2006 |
Loại văn bản | Thông báo |
Cơ quan ban hành | Bộ Y tế |
Người ký | Trần Thị Trung Chiến |
Lĩnh vực | Thể thao - Y tế,Văn hóa - Xã hội |
BỘ Y TẾ |
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 28/TB-BYT |
Hà Nội, ngày 12 tháng 01 năm 2006 |
THÔNG BÁO
CỦA BỘ Y TẾ NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM VỀ TÌNH HÌNH DỊCH CÚM A(H5N1) Ở NGƯỜI VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH
Tổ chức Y tế thế giới thông báo dịch cúm A(H5N1) ở người đã xuất hiện tại 6 quốc gia: Thái Lan, Căm Pu Chia, Indonesia, Trung Quốc, Việt Nam và đặc biệt dịch trên người đã xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ được coi như cửa ngõ châu Âu. Tổng số ca mắc ghi nhận từ tháng 12/2003 đến nay 11/01/2006 tại 6 quốc gia là là 147 trường hợp, trong đó có 78 trường hợp tử vong. Nguy cơ xảy ra đại dịch cúm trên toàn cầu là rất cao nếu dịch cúm gia cầm tiếp tục lây lan ra nhiều nước trên thế giới.
Dịch cúm trên gia cầm đã được khống chế hoàn toàn tại Việt Nam. Tuy nhiên khả năng dịch tái phát trên gia cầm và lây sang người trong mùa Đông Xuân và dịp tết âm lịch còn rất lớn.
Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch SARS, cúm ở người yêu cầu :
1) Ban chỉ đạo phòng chống dịch SARS, cúm ở người các tỉnh/thành phố triển khai các hoạt động phòng chống dịch khẩn cấp theo Chỉ thị số 34/2005/CT-TTg ngày 15 tháng 10 năm 2005 của Thủ tướng chính phủ.
2) Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người dân hiểu rõ dịch cúm A(H5N1) đã được khống chế ở nước ta, tuy nhiên dịch cúm trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, cần cảnh giác, triển khai các biện pháp phòng chống không để dịch xảy ra.
3) Đối với người tiêu dùng cần chú trọng những điểm sau để phòng tránh lây nhiễm cúm A(H5N1):
- Nên mua gia cầm rõ nguồn gốc không bị bệnh, có kiểm dịch của cơ quan thú y.
- Khi chế biến phải để riêng thịt gia cầm sống và thực phẩm chín khác để tránh lây nhiễm chéo.
- Sau khi cầm nắm thịt hoặc trứng gia cầm phải rửa tay thật sạch bằng xà phòng và các dung dịch khử trùng sẵn có.
- Nấu chín kỹ thịt gia cầm trước trước khi ăn.
- Không ăn tiết canh hoặc ăn trứng sống.
- Khi có dấu hiệu ho, sốt cao liên tục trên 380C và có liên quan đến gia cầm bị bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.
|
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ |