ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÌNH THUẬN
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
651/QĐ-UBND
|
Bình
Thuận, ngày 30 tháng 3 năm 2012
|
QUYẾT ĐỊNH
PHÊ DUYỆT KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH SẢN XUẤT 7.000 HA
THANH LONG THEO TIÊU CHUẨN AN TOÀN THỰC PHẨM VIETGAP NĂM 2012 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH BÌNH THUẬN
Căn cứ Luật Tổ chức Hội đồng nhân
dân và Ủy ban nhân dân ngày 26 tháng 11 năm 2003;
Căn cứ Quyết định số
299/QĐ-UBND ngày 10 tháng 02 năm 2012 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc giao nhiệm
vụ năm 2012 cho các sở, ngành, địa phương;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 26/TTr-SNN ngày 16 tháng 3
năm 2012,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Phê duyệt kế hoạch triển khai chương trình sản xuất 7.000 ha
thanh long theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm VietGAP năm 2012 trên địa bàn tỉnh
(có Kế hoạch kèm theo Quyết định này).
Điều 2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm:
- Chủ trì tổ chức triển khai thực hiện có hiệu
quả Kế hoạch được phê duyệt tại Điều 1 của Quyết định này.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính tham mưu, đề
xuất cụ thể kinh phí, nguồn kinh phí phục vụ nhiệm vụ triển khai chương trình.
Điều 3. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.
Điểu 4. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Giám đốc Sở Tài chính, Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh,
Giám đốc Sở Công thương, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Giám đốc Đài Phát
thanh truyền hình tỉnh, Chủ tịch Liên minh các Hợp tác xã Bình Thuận, Chủ tịch Ủy
ban nhân dân: các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Hàm Tân, thị xã
La Gi, thành phố Phan Thiết, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển thanh
long Bình Thuận và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan căn cứ Quyết định
thi hành./.
Nơi nhận:
- Như Điều 4;
- Bộ Nông nghiệp và PTNT;
- TT. Tỉnh ủy;
- TT. HĐND tỉnh;
- Chủ tịch, PCTUBND tỉnh; (phối hợp)
- Tỉnh đoàn Bình Thuận; (phối hợp)
- Hội Nông dân tỉnh; (phối hợp)
- Hội Phụ nữ tỉnh;(phối hợp)
- Hiệp hội Thanh long BT; (phối hợp)
- Báo Bình Thuận;
- Chi cục BVTV tỉnh;
- Chi cục QLCLNLTS Bình Thuận;
- Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư;
- Lưu: VT, KTN. Vân (35b).
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Ngọc Hai
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI SẢN XUẤT 7.000 HA THANH LONG THEO TIÊU CHUẨN AN
TOÀN THỰC PHẨM VIETGAP NĂM 2012
(ban hành kèm theo Quyết định số: 651/QĐ-UBND ngày 30/3/2012 của Chủ tịch Ủy
ban nhân dân tỉnh Bình Thuận)
Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm thanh
long Bình Thuận, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phục vụ cho yêu cầu tiêu thụ
nội địa và xuất khẩu. UBND tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai sản xuất 7.000 ha
thanh long theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm VietGAP năm 2012 như sau:
I. CƠ SỞ PHÁP LÝ
- Căn cứ Quyết định số
99/2008/QĐ-BNN ngày 15/10/2008 của Bộ Nông Nghiệp và PTNT về việc ban hành Quy
định quản lý sản xuất, kinh doanh rau, quả và chè an toàn.
- Căn cứ Quyết định số
379/QĐ-BNN-KHCN ngày 28/01/2008 của Bộ Nông Nghiệp và PTNT về việc ban hành Quy
trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau, quả tươi an toàn.
- Căn cứ Quyết định số
84/2008/QĐ-BNN ngày 28/7/2008 của Bộ Nông Nghiệp và PTNT về việc ban hành Quy
chế chứng nhận Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) cho sản
phẩm trồng trọt (được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số
17/2011/TT-BNNPTNT ngày 06/4/2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).
- Căn cứ Nghị quyết số 23/2011/NQ-HĐND ngày
15/12/2011 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận về kế hoạch phát triển kinh tế
xã hội năm 2012.
- Căn cứ Quyết định số 299/QĐ-UBND ngày
10/02/2012 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận về việc phê duyệt nhiệm vụ chủ yếu
của các sở, ngành, địa phương năm 2012.
II. MỤC TIÊU
- Nâng cao chất lượng sản phẩm quả thanh long
Bình Thuận.
- Trong năm 2012, triển khai sản xuất 7.000 ha
thanh long an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn tỉnh; trong đó, diện
tích thanh long an toàn được cấp giấy chứng nhận VietGAP mới là 2.000 ha.
III. THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM THỰC
HIỆN
1. Thời gian thực hiện: Trong năm 2012, bắt
đầu từ tháng 3 đến tháng 12/2012.
2. Địa bàn, diện tích và tiến độ thực hiện:
Căn cứ vào diện tích hiện có của các địa phương,
mức độ triển khai, hoàn thành chỉ tiêu được UBND tỉnh giao trong 03 năm, từ năm
2009 đến 2011; Năm 2012 tiếp tục giao chỉ tiêu cho các địa phương đảm bảo
nguyên tắc tổng diện tích thanh long sản xuất theo VietGAP chiếm khoảng 50% so
với diện tích thanh long hiện có của địa phương; Diện tích thanh long an toàn sản
xuất mới (2.000 ha) đạt tiêu chuẩn VietGAP trong năm 2012 dự kiến phân bổ cho
các huyện, thị xã, thành phố như sau:
a) Huyện Hàm Thuận Nam: 800 ha;
b) Huyện Hàm Thuận Bắc: 800 ha;
c) Huyện Bắc Bình: 270 ha;
d) Huyện Hàm Tân: 40 ha;
e) Thị xã La Gi: 70 ha;
f) Thành phố Phan Thiết: 20 ha.
(Biểu chi tiết có phụ lục đính kèm)
IV. ĐỐI TƯỢNG TRIỂN KHAI
- Các tổ hợp tác, nhóm liên kết sản xuất thanh
long;
- Các doanh nghiệp, Hợp tác xã, trang trại, cá
nhân sản xuất thanh long.
V. NỘI DUNG TRIỂN KHAI
1. Tổ chức các tổ hợp tác sản xuất theo
VietGAP:
- Tuyên truyền, hướng dẫn nông dân đăng ký tham
gia và xây dựng tổ hợp tác (THT) sản xuất thanh long theo VietGAP đúng quy định;
- Trên cơ sở diện tích đã phân bổ, tiến hành vận
động, hướng dẫn giúp đỡ nông dân tổ chức xây dựng các THT sản xuất thanh long
theo tiêu chuẩn VietGAP có quy mô sao cho dễ hoạt động, dễ quản lý;
- Thời gian xây dựng và hình thành THT: từ tháng
4 đến tháng 5 năm 2012.
2. Đối với diện tích thanh long đã được chứng
nhận VietGAP:
- Tăng cường kiểm tra giám sát định kỳ, đột xuất
để xem xét, đánh giá việc duy trì sản xuất theo VietGAP của các cơ sở;
- Yêu cầu các cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận
VietGAP thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra nội bộ (ít nhất mỗi năm một lần) và
lưu hồ sơ trong quá trình thực hiện;
- Trước khi Giấy chứng nhận VietGAP hết hiệu lực
01 (một) tháng, nhà sản xuất có yêu cầu gia hạn Giấy chứng nhận phải đăng ký
gia hạn với Tổ chức chứng nhận (Trung tâm nghiên cứu phát triển cây thanh long
Bình Thuận)
- Tổ chức chứng nhận tiến hành kiểm tra giám sát
để xem xét gia hạn đối với các cơ sở có yêu cầu.
3. Đối với diện tích thanh long đăng ký mới
năm 2012:
a) Khảo sát, phân tích đánh giá các chỉ tiêu
của mẫu đất, nước ở vùng sản xuất:
Tổ chức thực hiện việc lấy mẫu đất, mẫu nước để
phân tích đánh giá nguy cơ ô nhiễm. Từ đó quyết định có thể sản xuất thanh long
theo VietGAP ở vùng đất đó được hay không. Kế thừa kết quả quy hoạch vùng sản
xuất thanh long an toàn của Dự án QSEAP Bình Thuận, từ năm 2012 đến 2015 các
vùng sau đây không tổ chức lấy mẫu đất, mẫu nước để kiểm tra, gồm các xã, thị
trấn ở 02 huyện Hàm Thuận Nam và Hàm Thuận Bắc như sau:
- Huyện Hàm Thuận Nam: Hàm Mỹ, Hàm Kiệm, Hàm Cường,
Hàm Minh, Tân Thuận, Hàm Thạnh, Mương Mán và Thị trấn Thuận Nam;
- Huyện Hàm Thuận Bắc: Hồng Sơn, Hàm Đức, Hàm Hiệp,
Hàm Chính, Hàm Liêm và Thị trấn Ma Lâm.
b) Triển khai công tác tập huấn:
- Tập huấn các chuyên đề cho tất cả thành viên của
tổ bao gồm các nội dung:
+ Quy trình sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn
VietGAP.
+ Sử dụng an toàn thuốc bảo vệ thực vật và an
toàn lao động.
- Tập huấn chuyên đề cho Ban điều hành tổ liên kết
(Trưởng nhóm, phó trưởng nhóm, kiểm soát viên nội bộ) và tổ tư vấn tại các địa
phương về nội dung: hướng dẫn, đánh giá các chỉ tiêu kiểm tra và một số quy định
của sản xuất theo VietGAP.
- Thời gian hoàn thành công tác tập huấn: trước
tháng 9 năm 2012.
c) Xây dựng quy trình sản xuất:
Hướng dẫn các tổ liên kết sản xuất thanh long
theo VietGAP xây dựng và thống nhất thực hiện quy trình sản xuất thanh long
theo VietGAP.
d) Hướng dẫn kiểm tra, đánh giá:
Hướng dẫn cách kiểm tra, đánh giá thực hiện
VietGAP trong quá trình sản xuất, gồm các nội dung sau:
- Cách ghi chép nhật ký sản xuất;
- Cách sắp xếp kho chứa và bảo quản hóa chất;
- Các vấn đề về vệ sinh trong khu vực sản xuất,
bảo hộ lao động trong sản xuất;
- Các quy định khác theo yêu cầu của VietGAP.
e) Tổ chức lấy mẫu trái và cấp giấy chứng nhận:
Sau khi các tổ chức, cá nhân hoàn tất các yêu cầu
của VietGAP, tiến hành lấy mẫu trái để phân tích dư lượng, nếu đạt yêu cầu thì
tiến hành kiểm tra, đánh giá, cấp giấy chứng nhận VietGAP.
f) Sau khi chứng nhận VietGAP:
Tổ chức chứng nhận tăng cường công tác kiểm tra
giám sát định kỳ hoặc đột xuất nhằm xác định việc duy trì thực hiện sau khi được
chứng nhận VietGAP, nội dung kiểm tra gồm:
+ Công bố chất lượng sản phẩm theo quy định;
+ Nhật ký sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, trong đó
lưu ý đến việc sử dụng hóa chất phải đảm bảo thời gian cách ly theo quy định;
+ Các yêu cầu về an toàn lao động, vệ sinh của
VietGAP.
VI.
CÁC GIẢI PHÁP THỰC HIỆN
1. Tổ chức:
- Ở tỉnh duy trì Ban
chỉ đạo cấp tỉnh theo Quyết định số 1174/QĐ-UBND ngày 20/4/2009 của Chủ tịch Ủy
ban nhân dân tỉnh để chỉ đạo triển khai. Tiến hành rà soát, kiến nghị UBND tỉnh
thay thế, kiện toàn Ban Chỉ đạo do một số thành viên đã nghỉ hưu, chuyển công
tác;
- Ở các huyện, thị xã,
thành phố tiếp tục duy trì và củng cố Ban chỉ đạo cấp huyện để triển khai thực
hiện nhiệm vụ năm 2012 theo cơ cấu tổ chức đã được Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo
tại Quyết định số 1081/QĐ-UBND ngày 20/4/2009.
- Ở các xã, phường, thị
trấn tiếp tục rà soát, củng cố Ban chỉ đạo cấp xã để tăng cường triển khai thực
hiện nhiệm vụ năm 2012;
- Tiếp tục duy trì, củng
cố tổ tư vấn VietGAP tại các địa phương để đẩy mạnh triển khai thực hiện nhiệm
vụ 2012 theo quy chế phối hợp giữa Sở Nông nghiệp và PTNTT với UBND các huyện,
thành phố, thị xã về việc triển khai sản xuất, chứng nhận thanh long đạt tiêu
chuẩn VietGAP trên địa bàn tỉnh Bình Thuận tại công văn số 1279/CV-BCĐ ngày
05/7/2010 của Ban chỉ đạo thanh long VietGAP tỉnh Bình Thuận.
2. Chính sách:
Tiếp tục thực hiện các
chính sách hỗ trợ cho người sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP đã được
quy định tại Quyết định số 1081/QĐ-UBND ngày 20/4/2009 của Chủ tịch Ủy ban nhân
dân tỉnh và Quyết định số 03/2010/QD-UBND ngày 12/01/2010 của Ủy ban
nhân dân tỉnh Bình Thuận ban hành một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất,
chế biến, tiêu thụ rau, quả an toàn trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đến năm 2015.
3. Kinh phí:
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách
nhiệm phối hợp với Sở Tài chính dự trù kinh phí phân khai chi tiết thực hiện
chương trình trình UBND tỉnh phê duyệt để thực hiện.
4. Tổ chức thực hiện:
4.1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:
- Chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện,
thị xã, thành phố, các Sở, Ngành, Đoàn thể và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở
triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình sản xuất 7.000 ha thanh long an
toàn theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn tỉnh; trong đó, diện tích thanh long
an toàn được cấp giấy chứng nhận VietGAP mới là 2.000 ha vào cuối năm 2012;
- Phối hợp với Sở Khoa
học và Công nghệ Bình Thuận tổ chức cấp chứng nhận quyền sử dụng Chỉ dẫn địa lý
“Bình Thuận” cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thanh long theo quy
định.
- Phân công, giao trách nhiệm cho các đơn vị trực
thuộc triển khai thực hiện các nhiệm vụ, cụ thể:
a) Trung tâm nghiên cứu phát triển cây thanh
long:
- Là đơn vị thường trực được Sở Nông nghiệp
và PTNT giao nhiệm vụ thực hiện các nội dung theo kế hoạch sản xuất 7.000 ha
thanh long an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn tỉnh; trong đó, diện
tích thanh long an toàn được cấp giấy chứng nhận VietGAP mới là 2.000 ha;
- Tổ chức triển khai lấy mẫu đất, nước và mẫu
trái theo đúng quy định;
- Chủ trì, phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật,
Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy
sản tổ chức triển khai các lớp tập huấn cho lực lượng tư vấn tại các địa
phương, kiểm soát viên nội bộ, đảm bảo đủ năng lực, trình độ để thực hiện nhiệm
vụ tư vấn, hướng dẫn cho các THT sản xuất thanh long theo VietGAP tại các địa
phương thực hiện;
- Tổ chức kiểm tra, đánh giá, cấp và gia hạn giấy
chứng nhận VietGAP cho các tổ chức, cá nhân sản xuất thanh long theo đúng quy định;
- Thực hiện các nhiệm vụ khác có liên quan theo
phân công của Sở Nông nghiệp và PTNT.
- Định kỳ vào ngày 25 hàng tháng báo cáo tiến độ
thực hiện về Sở Nông nghiệp và PTNT.
b) Chi cục Bảo vệ thực vật:
- Phối hợp với Trung tâm nghiên cứu phát triển
cây thanh long tổ chức triển khai các lớp tập huấn cho lực lượng tư vấn tại các
địa phương, kiểm soát viên nội bộ;
- Cử cán bộ được chứng nhận là người lấy mẫu đất,
nước, rau, quả theo VietGAP tham gia với Trung tâm nghiên cứu phát triển cây
thanh long thực hiện việc lấy mẫu đất, nước, quả theo kế hoạch;
- Phối hợp với Trung tâm nghiên cứu phát triển
cây thanh long xây dựng nội dung để hướng dẫn quy trình sử dụng an toàn thuốc bảo
vệ thực vật, biện pháp phòng trừ ruồi đục quả trên thanh long;
- Thực hiện các nhiệm vụ khác có liên quan theo
phân công của Sở Nông nghiệp và PTNT.
c) Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư:
- Phối hợp với Trung tâm nghiên cứu phát triển
cây thanh long tổ chức triển khai các lớp tập huấn cho lực lượng tư vấn tại các
địa phương, kiểm soát viên nội bộ;
- Cử cán bộ được chứng nhận là người lấy mẫu đất,
nước, rau, quả theo VietGAP tham gia với Trung tâm nghiên cứu phát triển cây
thanh long thực hiện việc lấy mẫu đất, nước, quả theo kế hoạch;
- Tổ chức thông tin tuyên truyền các vấn đề liên
quan đến việc sản xuất thanh long an toàn trên các “Bản tin khuyến nông”.
- Thực hiện các nhiệm vụ khác có liên quan theo
phân công của Sở Nông nghiệp và PTNT.
d) Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy
sản Bình Thuận:
- Phối hợp với Trung tâm nghiên cứu phát triển
cây thanh long tổ chức triển khai các lớp tập huấn cho lực lượng tư vấn tại các
địa phương, kiểm soát viên nội bộ;
- Cử cán bộ được chứng nhận là người lấy mẫu đất,
nước, rau, quả theo VietGAP tham gia với Trung tâm nghiên cứu phát triển cây
thanh long thực hiện việc lấy mẫu đất, nước, quả theo kế hoạch;
- Phối hợp với Trung tâm nghiên cứu phát triển
cây thanh long xây dựng nội dung để hướng dẫn các nguyên tắc đảm bảo an toàn
lao động trong sản xuất, sơ chế, chế biến thanh long;
- Thực hiện các nhiệm vụ khác có liên quan theo
phân công của Sở Nông nghiệp và PTNT.
4.2. UBND các huyện, thị xã, thành phố:
- Phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn tổ chức triển khai chương trình sản xuất 7.000 ha thanh long an toàn
theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn tỉnh; trong đó, diện tích thanh long an
toàn được cấp giấy chứng nhận VietGAP mới là 2.000 ha vào cuối năm 2012;
- Tiếp tục phân công, kiểm tra, đôn đốc UBND các
xã, phường, thị trấn; các đơn vị, phòng ban có liên quan của triển khai nhiệm vụ
sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP đã được UBND tỉnh phê duyệt;
- Tổ chức giao ban theo định kỳ để đánh giá việc
triển khai thực hiện sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP tại địa
phương;
- Tiếp tục chỉ đạo Tổ tư vấn cấp huyện (Phòng
Nông nghiệp và PTNT; Phòng kinh tế; Trạm Khuyến nông; Trạm Bảo vệ Thực vật các
huyện, thị xã, thành phố) và Tổ tư vấn cấp xã thực hiện các nhiệm vụ trong việc
phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT (Trung tâm NCPT cây thanh long) triển khai
sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP tại địa phương, cụ thể như sau:
a) Nhiệm vụ của Tổ tư vấn VietGAP cấp huyện:
+ Tham mưu cho UBND
huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai sản xuất thanh long
theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn theo quyết định đã được UBND tỉnh phê
duyệt.
+ Tổ chức hướng
dẫn cho các tổ, nhóm VietGAP; Ban chỉ đạo các xã, thị trấn gồm các
nội dung công việc sau:
* Quy trình sản
xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP;
* Sử dụng hóa chất
và an toàn lao động trong sử dụng hóa chất;
* Cách ghi chép sổ
sách nhật ký;
* Quy trình kiểm tra
nội bộ, đánh giá theo các tiêu chí của VietGAP;
* Các quy định của
VietGAP trong sản xuất.
+ Hướng dẫn các
tổ, nhóm VietGAP thực hiện việc kiểm tra, đánh giá nội bộ lần cuối và các
thủ tục đăng ký chứng nhận gởi cho Trung tâm nghiên cứu phát triển cây
thanh long.
+ Hướng dẫn các tổ
VietGAP khắc phục các khuyết điểm, những sai sót trong quá trình sản
xuất thanh long VietGAP; tháo gỡ kịp thời những khó khăn vướng mắc cho
các tổ VietGAP trên địa bàn.
+ Phối hợp với
Trung tâm nghiên cứu phát triển cây thanh long trong quá trình triển khai
sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn theo kế hoạch đã
được UBND tỉnh phê duyệt.
b) Nhiệm vụ của Tổ tư vấn VietGAP cấp xã:
+ Vận động, tuyên truyền, hướng dẫn người
trồng thanh long tham gia thành lập các tổ, nhóm sản xuất VietGAP theo
tiêu chí của Nghị định số 151/2007/NĐ-CP ngày 10/10/2007 của Chính phủ;
+ Hướng dẫn các tổ VietGAP trên địa bàn
xã triển khai nhiệm vụ sản xuất thanh long VietGAP theo kế hoạch đã được
UBND huyện giao;
+ Hướng dẫn các thành viên của Tổ VietGAP ghi
chép sổ nhật ký trong quá trình sản xuất thanh long theo VietGAP đúng quy định;
+ Kiểm tra, giám sát việc thực hiện sản xuất
thanh long theo VietGAP trên địa bàn xã, đồng thời phản ánh kịp thời
những khó khăn, vướng mắc của các tổ VietGAP cho UBND xã và tổ tư
cấp huyện xem xét, giúp đỡ, giải quyết.
4.3. Các Sở, ngành có liên quan:
a) Hội Nông dân tỉnh, Hội Phụ nữ tỉnh, Tỉnh
Đoàn thanh niên:
- Chỉ đạo Hội Nông dân, Hội Phụ nữ và Đoàn thanh
niên các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm vận động, hướng dẫn và tổ chức
cho các hội viên, đoàn viên tham gia tích cực trong việc xây dựng nhóm nông dân
liên kết sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn bàn bạc và thống nhất chương trình triển khai trên từng địa bàn.
- Cử cán bộ theo dõi và cùng tham gia với Trung
tâm nghiên cứu phát triển cây thanh long để triển khai các nội dung trong kế hoạch
đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt.
b) Liên minh Hợp tác xã Bình Thuận:
Có trách nhiệm cùng với Sở Nông nghiệp và PTNT,
Trung tâm nghiên cứu cây thanh long hướng dẫn, giúp đỡ các địa phương thành lập,
xây dựng quy chế hoạt động cho các nhóm, tổ hợp tác sản xuất thanh long an toàn
trên địa bàn tỉnh.
c) Hiệp hội thanh long Bình Thuận:
Phối hợp với Trung tâm nghiên cứu phát triển cây
thanh long và Ủy ban nhân dân các địa phương hướng dẫn, tuyên truyền các tổ chức,
cá nhân sản xuất, thu mua, sơ chế, đóng gói thanh long đăng ký tham gia sản xuất,
sơ chế thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP.
d) Đài Phát thanh Truyền hình Bình Thuận:
Thường xuyên phổ biến, thông tin tuyên truyền
trên các phương tiện thông tin đại chúng về các nội dung liên quan đến sản xuất
thanh long theo VietGAP trên địa bàn tỉnh.
d) Sở Khoa học và Công nghệ:
Tổ chức cấp chứng nhận
quyền sử dụng Chỉ dẫn địa lý “Bình Thuận” cho các tổ chức, cá nhân sản xuất,
kinh doanh thanh long theo quy định.
đ) Sở Công thương:
Có trách nhiệm thông
tin đến các doanh nghiệp thu mua, sơ chế, đóng gói thanh long đăng ký tham gia
thực hiện quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) và liên kết với
các nhóm nông dân sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP để thu mua thanh
long cho nông dân.
Tăng cường công tác kiểm
tra việc ghi chép nguồn gốc xuất xứ của các lô hàng được đưa vào lưu thông và xử
lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
e) Sở Tài chính:
Bố trí đủ nguồn kinh phí cho Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn triển khai thành công chương trình chương trình sản xuất
7.000 ha thanh long an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn tỉnh; trong
đó, diện tích thanh long an toàn được cấp giấy chứng nhận VietGAP mới là 2.000
ha vào cuối năm 2012./.
PHỤ LỤC
PHÂN BỔ CHỈ TIÊU DIỆN TÍCH THANH LONG SẢN XUẤT THEO
VIETGAP CHO CÁC ĐỊA PHƯƠNG NĂM 2012
Đơn vị tính: ha
TT
|
Xã, thị trấn
|
Diện tích SX
hiện có (*)
|
Diện tích chỉ
tiêu giao 2009 - 2011
|
Diện tích chỉ
tiêu giao năm 2012
|
Diện tích đang
tổ chức SX theo VietGAP
|
Trong đó
|
Diện tích được
chứng nhận VietGAP năm 2011
|
Diện tích
chưa được chứng nhận
|
1
|
Hàm Thuận Nam
|
7.593
|
3.630
|
800
|
4.099,44
|
2.923,55
|
1.175,81
|
2
|
Hàm Thuận Bắc
|
5.917
|
2.620
|
800
|
2.997,7
|
2.321,41
|
676,3
|
3
|
Bắc Bình
|
811
|
270
|
270
|
29
|
29
|
-
|
4
|
Tp. Phan Thiết
|
365
|
180
|
20
|
66,56
|
22,85
|
43,71
|
5
|
Thị xã Lagi
|
440
|
190
|
70
|
59,7
|
12,52
|
47,18
|
6
|
Hàm Tân
|
300
|
110
|
40
|
82
|
37
|
45
|
|
Tổng cộng
|
15.409
|
7.000
|
2.000
|
7.344,4
|
5.346,33
|
1.988
|
Ghi chú:
(*): Diện tích thanh long theo tiến độ sản xuất
của Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Thuận năm 2011