ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NAM ĐỊNH
--------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 72/QĐ-UBND
|
Nam Định, ngày 20 tháng 01 năm 2015
|
QUYẾT
ĐỊNH
VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT QUY
HOẠCH CÁC CƠ SỞ GIẾT MỔ GIA SÚC, GIA CẦM TẬP TRUNG TỈNH NAM ĐỊNH ĐẾN NĂM 2020,
TẦM NHÌN ĐẾN NĂM 2030
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH NAM ĐỊNH
Căn cứ Luật tổ chức HĐND và UBND ngày 26 tháng
11 năm 2003;
Căn cứ Luật an toàn thực phẩm năm 2010;
Căn cứ Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012
của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm;
Căn cứ Nghị định số 210/2013/NĐ-CP ngày
19/12/2013 của Chính phủ về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào
nông nghiệp, nông thôn;
Căn cứ Quyết định số 20/QĐ-TTg ngày 04/01/2012
của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm
giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn 2030;
Căn cứ Quyết định số 10/2008/QĐ-TTg ngày
16/01/2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chiến lược phát triển chăn
nuôi đến năm 2020;
Căn cứ Thông tư số 60/2010/TT-BNNPTNT ngày
25/10/2010 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định điều kiện vệ sinh Thú y đối với
cơ sở giết mổ lợn;
Căn cứ Thông tư số 61/2010/TT-BNNPTNT ngày
25/10/2010 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định điều kiện vệ sinh thú y đối với
cơ sở giết mổ gia cầm;
Căn cứ Quyết định số 2341/QĐ-UBND ngày
02/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh
tế xã hội tỉnh Nam Định đến năm 2020;
Căn cứ Quyết định số 789/QĐ-UBND ngày 29/7/2014
của UBND tỉnh Nam Định về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển sản xuất nông
nghiệp, thủy sản và muối tỉnh Nam Định đến năm 2020, tầm nhìn 2030;
Xét đề nghị của Sở Nông nghiệp và PTNT tại Tờ
trình số 304/TTr-SNN ngày 18/12/2014 về việc phê duyệt Quy hoạch các cơ sở giết
mổ gia súc, gia cầm tập trung tỉnh Nam Định đến năm 2020, tầm nhìn 2030,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Phê duyệt Quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập
trung tỉnh Nam Định đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, với các nội dung chính
sau:
1. Tên dự án: Quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung
tỉnh Nam Định đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.
2. Chủ đầu tư: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định
3. Quan điểm phát triển
- Cơ sở giết mổ gia súc gia cầm (GSGC) tập trung
phải đảm bảo đáp ứng yêu cầu vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, tránh lây
lan dịch bệnh.
- Các cơ sở giết mổ GSGC phải được bố trí hợp
lý, gắn kết với vùng nguyên liệu và nơi tiêu thụ sản phẩm.
- Từng bước xây dựng các cơ sở giết mổ GSGC theo
hướng hiện đại với hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, đảm bảo hiệu quả kinh
doanh, vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.
- Các cơ sở giết mổ GSGC được xây dựng với nhiều
phương thức giết mổ (công nghiệp, bán công nghiệp và thủ công) đa dạng công
nghệ, quy mô, tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện chăn nuôi và yêu cầu của thị
trường nhưng phải đảm bảo tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm.
4. Mục tiêu phát triển
4.1. Mục tiêu tổng quát
Từng bước xóa bỏ các điểm giết mổ nhỏ lẻ và hình
thành cơ sở giết mổ GSGC tập trung nhằm tăng cường sự quản lý nhà nước trong
lĩnh vực kiểm soát hoạt động giết mổ GSGC, cung cấp sản phẩm động vật an toàn
vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng trong tỉnh, ngoài tỉnh và xuất khẩu; góp
phần nâng cao sức khỏe cộng đồng nâng cao chất lượng hàng hóa sản phẩm chăn
nuôi của Nam Định trên thị trường bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh cho
GSGC.
4.2. Mục tiêu cụ thể
Giai đoạn 2014-2020:
- Xây dựng 02 cơ sở giết mổ công nghiệp loại I,
15 cơ sở bán công nghiệp loại II, 11 cơ sở thủ công tập trung loại III gắn kết
hợp lý với vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ trên địa bàn tỉnh với tổng
công suất giết mổ khoảng 335 tấn/ngày, bảo đảm sản lượng thịt hơi không kể lợn
sữa được giết mổ tập trung chiếm khoảng 50% sản lượng tiêu thụ trong tỉnh và
khoảng 65% sản lượng tiêu thụ ngoài tỉnh, từng bước kiểm soát an toàn vệ sinh
thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Duy trì 02 cơ sở giết mổ lợn sữa ở thành phố
Nam Định với công suất 5.000 con/ngày
- Sắp xếp được 40-50% điểm giết mổ nhỏ lẻ vào cơ
sở giết mổ tập trung
- Xây dựng được 01 chuỗi sản xuất và cung cấp
thịt lợn an toàn, 01 chuỗi sản xuất và cung cấp thịt gà an toàn.
Tầm nhìn đến năm 2030:
- Đầu tư nâng công suất các cơ sở giết mổ đã xây
dựng ở giai đoạn 2014-2020 theo hướng công nghiệp và bán công nghiệp (07 cơ sở
loại I, còn lại là cơ sở loại II), đến năm 2030 việc tiêu thụ các sản phẩm thịt
GSGC trên địa bàn tỉnh qua các cơ sở giết mổ tập trung đạt 100%, bảo đảm an
toàn vệ sinh thực phẩm và về môi trường.
- Mỗi cơ sở giết mổ tập trung công nghiệp (loại
I) xây dựng chuỗi chăn nuôi - giết mổ - chế biến tiêu thụ sản phẩm an toàn.
- Trên địa bàn tỉnh không còn cơ sở giết mổ nhỏ
lẻ gây ô nhiễm môi trường.
5. Nội dung quy hoạch giết mổ gia súc gia cầm
tập trung đến năm 2020, tầm nhìn 2030
5.1. Bố trí các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm
tập trung
Đến năm 2020 duy trì 02 cơ sở giết mổ lợn sữa,
xây dựng 28 cơ sở giết mổ GSGC tập trung, trong đó có 02 cơ sở loại I, 15 cơ sở
loại II và 11 cơ sở loại III. Tầm nhìn đến năm 2030 xây dựng 7 cơ sở loại I,
nâng cấp các cơ sở loại III lên loại II. (chi tiết theo báo cáo quy hoạch).
5.2. Phân vùng nguyên liệu cho các cơ sở giết mổ
Với mỗi cơ sở giết mổ được quy hoạch sẽ có các
vùng nguyên liệu đầu vào tại chỗ để phục vụ cho hoạt động của cơ sở đó, tùy
thuộc vào quy mô và đối tượng giết mổ để quy hoạch vùng nguyên liệu cho phù hợp
(chi tiết theo báo cáo quy hoạch).
5.3. Nhu cầu vốn đầu tư
Tổng hợp vốn đầu tư xây dựng các cơ sở giết mổ
GSGC
Đơn vị tính: triệu đồng
Hạng mục chính
|
Tổng 2014 - 2030
|
Giai đoạn 2014 -
2020
|
Giai đoạn 2021
-2030
|
Tổng vốn
|
Ngân sách
|
Doanh nghiệp
|
Tổng Vốn
|
Ngân sách
|
Doanh nghiệp
|
I. Vốn xây dựng trực tiếp
|
161000
|
129500
|
2000
|
127500
|
31500
|
5000
|
26500
|
1. Khu điều hành và sản xuất
|
98000
|
82500
|
0
|
82500
|
15500
|
0
|
15500
|
2. Dây chuyền giết mổ
|
63000
|
47000
|
2000
|
45000
|
16000
|
5000
|
11000
|
II. Vốn xây dựng gián tiếp
|
142835
|
96368
|
52328
|
44040
|
46467
|
26247
|
20220
|
1. Hỗ trợ tiền thuê đất
|
16100
|
12950
|
12950
|
0
|
3150
|
3150
|
0
|
2. Hỗ trợ lãi suất tiền vay
|
5635
|
4538
|
4538
|
0
|
1097
|
1097
|
0
|
3. Xây dựng CSHT bên ngoài hàng rào
|
59850
|
38850
|
17000
|
21850
|
21000
|
11000
|
10000
|
4. Xây dựng CT xử lý chất thải
|
59850
|
38850
|
17000
|
21850
|
21000
|
11000
|
10000
|
5. Chi phí khác
|
1400
|
1180
|
840
|
340
|
220
|
0
|
220
|
Tổng
|
303835
|
225868
|
54328
|
171540
|
77967
|
31247
|
46720
|
5.4. Lộ trình thực hiện quy hoạch
Giai đoạn 2015 - 2020:
Năm 2015-2016: Thu hút doanh nghiệp đầu tư hoàn
thành cơ sở giết mổ loại I tại cụm công nghiệp An Xá, thành phố Nam Định và xây
dựng cơ sở loại I tại huyện Hải Hậu.
- Lập dự án đầu tư và tiến hành xây dựng thí
điểm tại mỗi huyện 01 cơ sở thủ công tập trung (loại III) trên cơ sở vận động,
khuyến khích các hộ giết mổ nhỏ lẻ thành lập tổ hợp tác (trên 10 hộ tham gia).
- Sau khi xây dựng xong các cơ sở giết mổ GSGC
tập trung và đi vào hoạt động sẽ tiến hành xóa bỏ các điểm giết mổ gia cầm nhỏ
lẻ tại các chợ nội thành, nội thị, chợ đầu mối chuyển thành các điểm thu nhận
và trả sản phẩm GSGC đã giết mổ để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ
môi trường.
- Lập dự án đầu tư xây dựng các cơ sở loại II đã
được quy hoạch trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Năm 2017-2018:
- Thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng tại
mỗi huyện 01 cơ sở giết mổ loại II gồm: huyện Mỹ Lộc, Vụ Bản, Ý Yên, Xuân
Trường, Nam Trực, Trực Ninh, Giao Thủy, Hải Hậu.
- Đầu tư xây dựng các cơ sở giết mổ loại III còn
lại tại các địa điểm theo quy hoạch, khuyến khích, vận động các hộ giết mổ tham
gia thành lập các tổ hợp tác.
- Xóa bỏ khoảng 30% cơ sở giết mổ nhỏ lẻ gây ô
nhiễm môi trường
Năm 2019-2020:
- Thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các
cơ sở giết mổ loại II còn lại.
- Xóa bỏ khoảng 50% số cơ sở giết mổ nhỏ lẻ gây
ô nhiễm môi trường.
Giai đoạn 2021-2030:
- Từng bước nâng cấp các cơ sở giết mổ loại III
lên loại II, 5 cơ sở loại II lên loại I gắn với tổ chức sản xuất theo chuỗi tại
xã Liên Minh (Vụ Bản); thị trấn Lâm (Ý Yên); thị trấn Quỹ Nhất (Nghĩa Hưng);
thị trấn Cổ Lễ (Trực Ninh); thị trấn Xuân Trường (Xuân Trường).
- Tăng cường kiểm tra, quản lý các cơ sở giết mổ
theo các tiêu chuẩn vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.
- Xóa bỏ 100% cơ sở giết mổ nhỏ lẻ gây ô nhiễm
môi trường.
6. Các giải pháp thực hiện quy hoạch
6.1. Giải pháp về thông tin tuyên truyền và thị
trường
6.1.1. Giải pháp về vận động tuyên truyền
- Khuyến khích vận động các hộ giết mổ nhỏ lẻ phân
tán vào các cơ sở giết mổ tập trung.
- Tăng cường vận động, tuyên truyền, giáo dục
nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ quản lý, người kinh doanh giết mổ GSGC và
người tiêu dùng về an toàn vệ sinh thực phẩm. Giới thiệu và quảng bá các cơ sở
thực hiện tốt; kiên quyết xử lý và công khai các cơ sở vi phạm về vệ sinh an
toàn thực phẩm trong lĩnh vực giết mổ, kinh doanh sản phẩm thịt GSGC.
- Xây dựng chương trình truyền thông về giết mổ
GSGC, từng bước hình thành thói quen “tiêu dùng có địa chỉ” cho người dân, đồng
thời dần từng bước xóa bỏ những điểm tiêu thụ nhỏ lẻ không rõ nguồn gốc.
- Hỗ trợ các cơ sở giết mổ tập trung trong việc
tiếp thị và tiêu thụ sản phẩm tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà
hàng và cộng đồng dân cư.
6.1.2. Giải pháp về thị trường tiêu thụ
- Lực lượng quản lý thị trường phối hợp với thú
y và chính quyền cơ sở tăng cường xử lý đối với trường hợp buôn bán sản phẩm
chăn nuôi không rõ nguồn gốc chưa được kiểm dịch nhằm tạo điều kiện thuận lợi
cho các sản phẩm thịt từ cơ sở giết mổ tập trung được tiêu thụ trong thị trường.
- Tổ chức và xây dựng mối liên kết kinh tế bền
vững giữa hộ chăn nuôi với thương nhân kinh doanh GSGC; giữa cơ sở sản xuất,
chế biến, giết mổ với thương nhân thuộc các thành phần kinh tế trong đó đặc
biệt chú trọng đến thị trường trong tỉnh và Hà Nội.
- Tiếp tục đẩy mạnh mối liên kết giữa “4 nhà”
trên cơ sở xử lý hài hòa lợi ích của các bên tham gia theo quy luật thị trường
để thúc đẩy sản xuất, chế biến, các hoạt động hỗ trợ và phát triển thị trường.
- Hình thành các kênh tiêu thụ với hệ thống chợ
đầu mối, hệ thống thu mua, phân phối cấp vùng và cấp tỉnh. Đồng thời kết hợp
hài hòa với việc cung ứng nhu cầu tiêu thụ trong tỉnh thông qua mạng lưới chợ.
- Tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân tiếp
cận, chuẩn bị cơ sở vật chất, kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực nhằm từng bước
tham gia vào kênh lưu thông kinh doanh thương mại tiên tiến.
- Khuyến khích, hỗ trợ xây dựng chuỗi cung cấp
GSGC của tỉnh nhằm giám sát, quản lý chất lượng, có thể dễ dàng truy xuất tận
gốc sản phẩm, tạo niềm tin với người tiêu dùng. Phát triển chuỗi liên kết từ
khâu chọn giống, chăn nuôi đến tiêu thụ và chế biến đảm bảo tính bền vững.
- Nâng cấp khu bán sản phẩm gia súc, gia cầm tại
các chợ truyền thống; xúc tiến đưa các sản phẩm GSGC qua giết mổ đạt tiêu chuẩn
chất lượng bán tại các siêu thị, trung tâm thương mại trong và ngoài tỉnh, đặc
biệt là thị trường Hà Nội.
- Kiện toàn tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt
động của hệ thống thông tin thị trường từ tỉnh đến các địa phương; thiết lập
kênh thông tin thường xuyên giữa tỉnh Nam Định với các tỉnh lân cận, thành lập
các điểm thông tin thị trường tại các huyện.
6.2. Giải pháp về cơ chế, chính sách
- Áp dụng các cơ chế hỗ trợ về đất đai, tín
dụng, đào tạo và KHCN theo Nghị định 210/2013/NĐ-CP. Những cơ sở đã quy hoạch
giết mổ nhưng chưa nằm trong quy hoạch sử dụng đất thì lập kế hoạch bổ sung
chuyển đổi đất lúa sang xây dựng cơ sở giết mổ trình UBND tỉnh phê duyệt.
- Ngân sách tỉnh hỗ trợ phí giết mổ GSGC tại các
cơ sở tập trung trong 3 năm đầu; sau khi đầu tư nâng cấp, xây dựng cơ sở giết
mổ tập trung bảo đảm được trên 65% sản phẩm tiêu thụ nội tỉnh thì bỏ mức hỗ trợ
này.
6.3. Giải pháp tổ chức, quản lý hệ thống giết mổ
6.3.1. Hình thức tổ chức, quản lý
- Đối với cơ sở giết mổ loại III: Vận động các
hộ giết mổ nhỏ lẻ tham gia thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã giết mổ GSGC
tập trung.
- Đối với cơ sở giết mổ loại II: Thu hút các
doanh nghiệp, cá nhân, hợp tác xã đầu tư xây dựng, quản lý và tổ chức sản xuất,
tạo ra sản phẩm đảm bảo chất lượng.
- Đối với cơ sở giết mổ loại I: Thu hút doanh
nghiệp đầu tư xây dựng kinh doanh giết mổ; sau đó dần phát triển lên thành cơ
sở chế biến sản phẩm có chất lượng; có sản phẩm ổn định.
6.3.2. Tổ chức sắp xếp các điểm, cơ sở giết mổ
nhỏ lẻ trên địa bàn
- Từ nay đến năm 2020 tiến hành rà soát, đánh
giá các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ; cơ sở nào thực hiện đúng các cam kết và yêu cầu
vệ sinh an toàn thực phẩm thì cho phép tồn tại nhưng phải cử cán bộ thú y kiểm
tra, đóng dấu sản phẩm an toàn trước khi lưu thông trên thị trường.
- Từng bước xóa bỏ các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ
không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường; căn cứ theo lộ
trình thực hiện, giai đoạn 2015- 2020 toàn tỉnh sẽ xóa bỏ khoảng 50% số điểm
giết mổ nhỏ lẻ.
- Các cơ quan quản lý thị trường, thú y, phối
hợp với chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra các quầy bán thịt tại các
chợ, các khu vực đông dân cư, khi phát hiện thấy sản phẩm thịt GSGC không có
dấu kiểm dịch thì tiến hành tịch thu sản phẩm, lập biên bản đồng thời thu hồi
giấy phép kinh doanh.
- Tổ chức, sắp xếp lại những điểm bán thịt GSGC
tại các chợ, đảm bảo các quầy bán thịt được xây dựng đáp ứng các tiêu chuẩn vệ
sinh an toàn thực phẩm.
6.3.3. Quản lý về tiêu chuẩn chất lượng
- Ban hành tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực
phẩm đối với thịt GSGC, làm cơ sở cho công tác kiểm tra, xử lý vi phạm và tạo
điều kiện cho các cơ sở giết mổ tập trung cạnh tranh lành mạnh với giết mổ thủ
công nhỏ lẻ, tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm cho từng cơ sở giết mổ.
- Tăng cường đầu tư về nhân lực, trang thiết bị
và kinh phí nhằm tổ chức tốt công tác kiểm dịch động vật, kiểm tra vệ sinh thú
y, kiểm soát giết mổ GSGC theo đúng quy định hiện hành.
6.3.4. Quản lý về chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển
- Lực lượng chức năng các cấp, trọng tâm là lực
lượng cán bộ thú y tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ GSGC
tại các cơ sở giết mổ tập trung.
- Kiên quyết xử lý chủ cơ sở giết mổ GSGC tập
trung thu mua, tiêu thụ, giết mổ thuê gia súc, gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn
gốc, chưa qua kiểm dịch, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Ban hành chính sách cụ thể về quản lý vận
chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn
6.3.5. Quản lý về thanh tra, kiểm tra
- Thành lập tổ kiểm tra giám sát gồm: Thú y,
Cảnh sát Môi trường, quản lý thị trường tiến hành kiểm tra định kỳ và đột xuất
các cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn.
- Lực lượng quản lý thị trường và các cơ quan
chức năng phối hợp với chính quyền địa phương để kiểm tra xử lý các cơ sở giết
mổ GSGC nhỏ lẻ gây ô nhiễm môi trường.
- Có quy định khen thưởng xứng đáng đối với các
cơ sở giết mổ GSGC nghiêm chỉnh thực hiện quy định của Nhà nước về vệ sinh an
toàn thực phẩm và đội ngũ cán bộ quản lý.
6.4. Giải pháp về khoa học công nghệ
- Đối với cơ sở giết mổ loại I: Đầu tư công nghệ
tiên tiến, đồng bộ theo tiêu chuẩn; sử dụng dây chuyền giết mổ hiện đại tiên
tiến theo tiêu chuẩn khu vực.
- Đối với cơ sở giết mổ loại II: Áp dụng công
nghệ, dây chuyền bán tự động; hiện đại, cơ giới từng công đoạn giết mổ; áp dụng
công nghệ sinh học vào xử lý môi trường.
- Đối với cơ sở giết mổ loại III: Khuyến khích
áp dụng công nghệ, dây chuyền bán công nghiệp, hiện đại; áp dụng công nghệ sinh
học vào xử lý môi trường.
- Tăng cường công nghệ hiện đại trang thiết bị,
máy móc kiểm tra giám sát kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y; bảo quản,
vận chuyển, bao gói sản phẩm.
6.5. Giải pháp về nhân lực phục vụ công tác thú
y tại các cơ sở giết mổ
Các cơ sở giết mổ GSGC tập trung (loại I, II) do
bác sỹ thú y, Trạm thú y thực hiện kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ
sinh thú y. Mỗi cơ sở giết mổ có phòng thú y và trang bị một số dụng cụ xét
nghiệm ký sinh trùng, dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm vi sinh, hoá sinh và bảo quản
mẫu.
- Mỗi cơ sở giết mổ tập trung loại I, II có 2
cán bộ thú y trực tiếp làm công tác kiểm soát giết mổ.
- Các điểm giết mổ tập trung tại các xã (loại
III) do nhân viên thú y xã thực hiện kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và kiểm tra
vệ sinh thú y, dưới sự giám sát về kỹ thuật của Trạm thú y huyện. Mỗi cơ sở có
phòng thú y, với đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ lấy mẫu và bảo quản mẫu xét
nghiệm.
6.6. Giải pháp về môi trường
- Đối với các hộ giết mổ nhỏ lẻ cần tăng cường
tập huấn, tuyên truyền về vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường.
- Tăng cường biện pháp quản lý để ngăn chặn gia
tăng ô nhiễm và từng bước hạn chế ô nhiễm môi trường.
- Các cơ sở, điểm giết mổ phải có cam kết tự xử
lý môi trường đảm bảo yêu cầu về vệ sinh môi trường theo quy định của cơ quan
chức năng về môi trường.
- Đối với cơ sở giết mổ tập trung cần xây dựng
mô hình xử lý hiện đại
- Đối với các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, trước mắt
ứng dụng các mô hình xử lý môi trường như: Mô hình gom phân vào bao kết hợp xây
dựng hệ thống Biogas, mô hình sử dụng hệ thống bể lắng, xả nước đã được xử lý
để tái sử dụng
- Xử lý nghiêm (phạt hành chính, không cấp phép,
siết chặt đầu ra,...) các cơ sở, hộ giết mổ không có biện pháp xử lý chất thải.
6.7. Giải pháp về chế tài thực hiện.
- Ban hành quy định cơ sở giết mổ GSGC đảm bảo
các yêu cầu vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường.
- Ban hành quy định về quản lý hoạt động giết
mổ, vận chuyển, chế biến, buôn bán GSGC.
- Xây dựng chế tài xử lý vi phạm đối với việc
vận chuyển GSGC để tránh gây ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh.
- Công khai các cơ sở vi phạm và xây dựng chế
tài xử lý vi phạm đối với cơ sở giết mổ GSGC gây ô nhiễm môi trường.
- Đóng cửa các cơ sở giết mổ không bảo đảm an
toàn và từng bước xóa điểm giết mổ nhỏ lẻ ở các thôn, xóm không thực hiện đúng
theo quy hoạch.
- Xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển GSGC
không có giấy chứng nhận kiểm dịch và kinh doanh thịt GSGC. Quản lý chặt chẽ
“đầu vào và đầu ra” sản phẩm theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ, nhằm tăng
cường kiểm tra “tận gốc”.
- Đối với những cơ sở cấp phép nhưng không bảo
đảm vệ sinh thú y phải có lộ trình di dời, phải kiên quyết dẹp bỏ các cơ sở
giết mổ lậu.
- Tổ chức thực hiện tốt Nghị định số
119/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013 của Chính phủ.
6.8. Giải pháp về tổ chức thực hiện quy hoạch
6.8.1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Chủ trì, phối hợp các Sở, ngành có liên quan của
tỉnh và UBND các huyện, thành phố công bố quy hoạch để mọi người dân hiểu rõ
mục đích, yêu cầu nội dung và thực hiện quy hoạch. Gắn việc thực hiện quy hoạch
cơ sở giết mổ GSGC tập trung vào nội dung thực hiện Chương trình xây dựng nông
thôn mới.
Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân đầu tư cơ sở giết
mổ GSGC phù hợp quy hoạch, bảo đảm vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm và
môi trường;
Chỉ đạo Chi cục Thú y kiểm soát vệ sinh thú y
trong chăn nuôi, giết mổ, bảo quản, chế biến GSGC. Kiểm tra điều kiện vệ sinh
thú y cơ sở chăn nuôi, giết mổ, bảo quản, chế biến GSGC trên địa bàn.
Theo dõi, đôn đốc, tổng hợp kết quả thực hiện
quy hoạch, quản lý hoạt động giết mổ, chế biến vận chuyển, buôn bán GSGC trên
địa bàn tỉnh, định kỳ báo cáo UBND tỉnh theo quy định.
6.8.2. Các Sở, ngành liên quan
- Sở Kế hoạch và Đầu tư: Chủ trì, phối hợp với
các cơ quan liên quan thẩm định, hướng dẫn các thủ tục cấp phép đầu tư các dự
án đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ GSGC tập trung theo quy định và bố trí vốn hỗ
trợ theo cơ chế chính sách được duyệt.
- Sở Tài chính: Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu
tư, Sở Nông nghiệp và PTNT tổng hợp, xây dựng kế hoạch bố trí kinh phí để hỗ
trợ các cơ sở giết mổ GSGC từ nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn hợp pháp
khác; hướng dẫn chủ đầu tư các cơ sở giết mổ, chế biến GSGC trình tự thủ tục hỗ
trợ, thanh quyết toán.
- Sở Khoa học và Công nghệ: Phối hợp trong lĩnh
vực chuyển giao công nghệ, hỗ trợ áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO,
HACCP, xây dựng thương hiệu sản phẩm... liên quan đến giết mổ GSGC và các sản
phẩm sau giết mổ.
- Sở Công thương: Phối hợp với UBND các huyện,
thành phố và các Sở, ngành có liên quan quản lý chặt chẽ hoạt động giết mổ GSGC
theo quy hoạch đã được phê duyệt, tổ chức sắp xếp hệ thống bán buôn, bán lẻ sản
phẩm GSGC sau giết mổ, chế biến đảm bảo thuận tiện và vệ sinh an toàn thực phẩm;
Tăng cường các hoạt động khuyến công, xúc tiến
thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư công nghệ trong các cơ sở giết mổ
GSGC tập trung.
Chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường, phối hợp
với ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp giết mổ, chế
biến, vận chuyển, kinh doanh GSGC không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn
thực phẩm, đặc biệt là GSGC nhập lậu.
- Sở Tài nguyên và Môi trường: Hướng dẫn chủ đầu
tư các dự án giết mổ, chế biến GSGC trong việc thực hiện các thủ tục đất đai và
môi trường theo quy định. Thực hiện chức năng thanh tra, kiểm tra xử lý về môi trường
theo quy định của Luật môi trường.
- Sở Y tế chủ trì đoàn kiểm tra liên ngành để
tăng cường kiểm tra điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm có
nguồn gốc động vật.
- Sở Xây dựng: Quản lý xây dựng cơ sở giết mổ
GSGC tập trung gắn với xây dựng nông thôn mới và quản lý đầu tư xây dựng theo
quy hoạch đô thị và nông thôn đã được UBND tỉnh phê duyệt.
- Báo Nam Định, Đài Phát thanh - Truyền hình
tỉnh: Tổ chức tuyên truyền, phổ biến những chủ trương, chính sách, quy định của
Nhà nước và tỉnh về vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm từng bước
thay đổi nhận thức, tập quán tiêu dùng các sản phẩm chăn nuôi.
- Công an tỉnh: Chủ trì, phối hợp với các sở,
ngành liên quan kiểm tra các cơ sở giết mổ tập trung về pháp luật môi trường;
tham gia đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các phương tiện vận chuyển gia súc,
gia cầm lưu thông qua địa bàn nhằm phòng chống nhập lậu, vật nuôi và sản phẩm
GSGC không rõ xuất xứ nguồn gốc, xuất xứ ra vào trên địa bàn.
- UBND các huyện, thành phố: Triển khai quy
hoạch chi tiết xây dựng các cơ sở giết mổ GSGC tập trung đến các xã, phường,
thị trấn trên địa bàn, ưu tiên triển khai trước tại các địa phương có nhiều hộ
giết mổ nhỏ lẻ gây ô nhiễm môi trường. Chỉ đạo các xã, thị trấn đưa nội dung
thực hiện quy hoạch cơ sở giết mổ GSGC tập trung vào quy hoạch và nội dung thực
hiện xây dựng nông thôn mới.
Chỉ đạo các phòng ban chuyên môn phối hợp chặt
chẽ với các nhà đầu tư trong quá trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật của dự án theo
quy định hiện hành.
Phối hợp với các sở, ngành chức năng của tỉnh
kiểm tra hoạt động giết mổ, chế biến vận chuyển, buôn bán GSGC trên địa bàn và
xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.
Cấp giấy xác nhận cam kết bảo vệ môi trường cho
các dự án giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm trên địa bàn theo quy định của
pháp luật và phân cấp của tỉnh.
Định kỳ báo cáo kết quả quản lý hoạt động giết
mổ, chế biến vận chuyển, buôn bán GSGC trên địa bàn về Sở Nông nghiệp và PTNT
để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh theo quy định.
- Các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động giết
mổ GSGC: Thực hiện các thủ tục về đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ GSGC để trình
các cơ quan có thẩm quyền xem xét, thẩm định và cấp phép đầu tư theo quy định.
Chủ các cơ sở giết mổ GSGC phải thực hiện nghiêm
túc các quy định về Thú y và vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường.
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.
Chánh văn phòng UBND tỉnh, Thủ trưởng các Sở,
ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và Thủ trưởng các cơ quan
liên quan căn cứ quyết định thi hành./.