Thứ 2, Ngày 28/10/2024

Quyết định 505/QĐ-BYT năm 1992 ban hành 26 tiêu chuẩn vệ sinh tạm thời của Bộ trưởng Bộ Y tế

Số hiệu 505/QĐ-BYT
Ngày ban hành 13/04/1992
Ngày có hiệu lực 13/04/1992
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Bộ Y tế
Người ký Nguyễn Văn Đàn
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

BỘ Y TẾ
-------

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
---------

Số: 505/QĐ-BYT

Hà Nội, ngày 13 tháng 4 năm 1992

 

QUYẾT ĐỊNH

BAN HÀNH 26 TIÊU CHUẨN VỆ SINH TẠM THỜI

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ

Căn cứ Nghị định số 153/CP ngày 5/10/1961 của Hội đồng Chính phủ quy định nhiệm vụ của Bộ Y tế và Nghị định số: 196/HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng ngày 11/12/1989 quy định quyền hạn và trách nhiệm quản lý Nhà nước của các Bộ;
Theo đề nghị của ông Vụ trưởng Vụ Vệ sinh môi trường,

QUYẾT ĐỊNH

Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này 26 tiêu chuẩn vệ sinh tạm thời, bao gồm:

- Sáu tiêu chuẩn vệ sinh nước dùng trong ăn uống và sinh hoạt.

- Hai tiêu chuẩn vệ sinh trường học và nhà trẻ.

- Mười tiêu chuẩn vệ sinh lương thực, thực phẩm.

- Tám tiêu chuẩn vệ sinh lao động.

Điều 2. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ban hành, những quy định trước đây trái với quy định trong Quyết định này đều bãi bỏ.

Điều 3. Ông Vụ trưởng Vụ Vệ sinh môi trường có trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo việc triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện nếu tiêu chuẩn nào chưa phù hợp thì nghiên cứu trình Bộ bổ sung và sửa đổi.

Điều 4. Các ông: Chánh văn phòng, Vụ trưởng Vụ VSMT, Chánh thanh tra Bộ Y tế, Chánh thanh tra Sở Y tế, Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.

 

 

KT. BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ
THỨ TRƯỞNG




GS. Nguyễn Văn Đàn

 

Phần thứ nhất

NHỮNG QUY ĐỊNH VỆ SINH ĐỐI VỚI LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM

(trích Mục 4, 5, 8 và 9)

4. Một số quy định vệ sinh hoàn cảnh tại các cơ sở sản xuất chế biến lưu thông phân phối LTTP

1. Tất cả mọi cơ sở sản xuất, chế biến, lưu thông phân phối, thực phẩm trước khi bước vào hoạt động phải có giấy chứng nhận vệ sinh của các cơ quan vệ sinh phòng dịch.

2. Tại các cơ sở này không được phép nuôi súc vật.

3. Nước dùng để chế biến LTTP phải đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh theo quy định. Bể chứa nước, giếng nước phải đảm bảo vệ sinh.

4. Các phòng, sân, đường đi thuộc phạm vi cơ sở phải dọn dẹp và giữ gìn sạch sẽ. Không chứa các dụng cụ thanh lý, vỏ hộp, vỏ chai không dùng đến nữa. Nền nhà khô, sạch, không nhơ nhớp.

5. Có thùng đựng rác, đựng thức ăn thừa. Các thùng này cần có nắp đậy đáy không được rò rỉ nước và được mang đi hàng ngày, không để chuột, ruồi nhặng có thức ăn và có chỗ đẻ.

6. Cống rãnh phải thông thoáng. Có hố xí, hố tiêu hợp vệ sinh cho nhân viên, ở những cơ sở lớn có hố xí hố tiểu cho khách hàng.

7. Có lịch làm vệ sinh cơ sở, có phân công người theo dõi, chịu trách nhiệm, đặc biệt ở những nơi quan trọng.

8. Cơ sở làm việc phải có đủ ánh sáng, không khí. Nếu đặt quạt thì hướng gió phải thổi từ nơi sạch đến nơi bẩn, không được thổi ngược lại.

[...]