Quyết định 467/QĐ-UBND năm 2017 về phê duyệt Quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh Điện Biên đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030

Số hiệu 467/QĐ-UBND
Ngày ban hành 29/05/2017
Ngày có hiệu lực 29/05/2017
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Tỉnh Điện Biên
Người ký Lò Văn Tiến
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH ĐIỆN BIÊN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 467/QĐ-UBND

Điện Biên, ngày 29 tháng 5 năm 2017

 

QUYẾT ĐỊNH

PHÊ DUYỆT QUY HOẠCH CƠ SỞ GIẾT MỔ GIA SÚC, GIA CẦM TẬP TRUNG TỈNH ĐIỆN BIÊN ĐẾN NĂM 2020 VÀ ĐỊNH HƯỚNG ĐẾN NĂM 2030

ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐIỆN BIÊN

Căn cứ Luật Tổ chức Chính quyền địa phương ngày 19/6/2015;

Căn cứ Nghị định số 92/2006/NĐ-CP ngày 07/9/2006 của Chính phủ về việc lập, phê duyệt và quản lý quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội; Nghị định số 04/2008/NĐ-CP ngày 11/01/2008 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2006/NĐ-CP ngày 07/9/2006;

Tiếp theo Quyết định số 637/QĐ-UBND ngày 31/7/2015 của UBND tỉnh Điện Biên về việc phê duyệt đề cương, dự toán Quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh Điện Biên giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030;

Xét đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Tờ trình số 609/TTr-SKHĐT ngày 17 tháng 5 năm 2017,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt Quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh Điện Biên giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, với các nội dung chính như sau:

1. Quan điểm quy hoạch

- Quy hoạch xây dựng cơ sở giết mổ (CSGM) phải phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội, phù hợp với chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển sản xuất chăn nuôi của tỉnh; đảm bảo định hướng lâu dài, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh cho người và động vật; tạo sự gắn kết chuỗi từ khâu chăn nuôi - giết mổ - chế biến và thị trường tiêu thụ sản phẩm;

- Quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm (CSGM GSGC) tập trung phải căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương, đảm bảo an sinh xã hội; có bước đi phù hợp giải quyết những yêu cầu trước mắt và định hướng lâu dài của tỉnh, làm thay đổi thói quen giết mổ, tiêu dùng truyền thống trên cơ sở đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP);

- Khuyến khích, tạo điều kiện xã hội hoá việc đầu tư xây dựng, nâng cấp các CSGM GSGC tập trung; việc phát triển xây dựng mới các CSGM GSGC phải dựa trên nhu cầu của thị trường để xây dựng công suất thiết kế phù hợp.

2. Mục tiêu quy hoạch

2.1. Mục tiêu chung

- Quy hoạch các CSGM đảm bảo vệ sinh thú y trong giết mổ để thực hiện quản lý, kiểm soát giết mổ; khống chế và ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm;

- Thực hiện đúng quy trình và đảm bảo văn minh trong hoạt động giết mổ như: thời gian, tiếng ồn; hoạt động giết mổ phải hạn chế ảnh hưởng tác động đến cộng đồng dân cư, đồng thời đảm bảo giữ gìn môi trường xung quanh.

2.2. Mục tiêu cụ thể

Quy hoạch được thực hiện theo từng giai đoạn, cụ thể như sau:

* Giai đoạn 2016 - 2020

Đến năm 2020 xây dựng hoàn thiện và đi vào vận hành 01 CSGM loại 1 cung cấp nhu cầu cho thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên với công suất giết mổ đạt 15 con trâu bò, 150 con lợn, 30 con gia súc khác và khoảng 800 gia cầm mỗi ngày; đồng thời tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, đánh giá, phân loại các điểm giết mổ trên địa bàn tỉnh, phấn đấu đến năm 2020 xóa bỏ trên 35% các điểm giết mổ nhỏ lẻ tại các cụm dân cư tập trung trên địa bàn toàn tỉnh.

* Giai đoạn 2021 - 2025

Tiếp tục vận hành, quản lý cơ sở đã xây dựng tại địa bàn thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên; xây dựng mới một số CSGM, trong đó: 01 cơ sở loại 2 tại huyện Tuần Giáo; 06 cơ sở loại 3 tại các huyện Mường Nhé, Mường Chà, Điện Biên Đông, Tủa Chùa, Mường Ảng, thị xã Mường Lay; nâng tổng công suất giết mổ đạt 40 con trâu bò, 350 con lợn, 80 con gia súc khác và khoảng 2.500 gia cầm mỗi ngày; đến năm 2025 xóa bỏ trên 75% các điểm giết mổ nhỏ lẻ tại các cụm dân cư tập trung trên địa bàn toàn tỉnh.

* Giai đoạn 2026 - 2030

Tiếp tục xây dựng 01 cơ sở loại 3 còn lại tại huyện Nậm Pồ; tổng công suất đến giai đoạn này đạt 50 con trâu bò, 450 con lợn, 100 con gia súc khác và khoảng 4.000 gia cầm mỗi ngày; xóa bỏ trên 90% các điểm giết mổ nhỏ lẻ tại các cụm dân cư tập trung trên địa bàn toàn tỉnh.

3. Nội dung quy hoạch

Căn cứ vào nhu cầu giết mổ thực tế và dự báo nhu cầu tiêu thụ của địa phương để phân loại CSGM GSGC tập trung như sau:

- CSGM công nghiệp tập trung Loại 1; CSGM bán công nghiệp tập trung Loại 2 và CSGM bán công nghiệp nhỏ Loại 3.

[...]