ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG TRỊ
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
4346/QĐ-UBND
|
Quảng
Trị, ngày 24 tháng 12 năm 2021
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC BAN HÀNH QUY CHẾ PHỐI HỢP TRONG QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC
PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG TRỊ
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa
phương ngày 19/6/2015;
Căn cứ Luật sửa đổi, bổ sung một số
điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày
22/11/2019;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày
17/6/2010;
Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP
ngày 02/02/2018 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật
An toàn thực phẩm;
Căn cứ Nghị định số 155/2018/NĐ-CP
ngày 12/11/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều
kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế;
Căn cứ Nghị định số 08/2018/NĐ-CP
ngày 15/01/2018 của Chính phủ sửa đổi một số Nghị định liên quan đến điều kiện
đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương;
Căn cứ Nghị định số 17/2020/NĐ-CP
ngày 05/02/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định
liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ
Công Thương;
Căn cứ Thông tư số
17/2018/TT-BNN&PTNN ngày 31/10/2018 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở
sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở
đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn;
Căn cứ Thông tư số
38/2018/TT-BNN&PTNN ngày 25/12/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn về việc Quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Y tế
tại Tờ trình số 551/TTr-SYT ngày 15/12/2021.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này là “Quy chế phối
hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị”.
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký ban
hành và thay thế Quyết định số 2155/QĐ-UBND ngày 08/10/2014 của UBND tỉnh.
Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc
các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương và các Sở, Ban
ngành liên quan, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm thi
hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 2;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy;
- Thành viên BCĐLN VSATTP tỉnh;
- Công an tỉnh;
- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm;
- Chi cục QLCL NLS và Thủy sản;
- Lưu: VT, VX.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
CHỦ TỊCH
Võ Văn Hưng
|
QUY CHẾ PHỐI HỢP
TRONG QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ
(Kèm theo Quyết định số 4346/QĐ-UBND ngày 24/12/2021 của UBND tỉnh)
Chương I
QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Phạm vi
điều chỉnh
Quy chế này quy định về trách nhiệm
phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong quản lý nhà nước về an toàn thực
phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
Điều 2. Đối tượng
áp dụng
Quy chế này áp dụng đối với các cơ
quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm bao gồm: Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, UBND các huyện, thị xã, thành phố; các tổ
chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và chế biến thức ăn trên địa bàn tỉnh.
Điều 3. Nguyên tắc
phân công, phối hợp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
1. Trên cơ sở các quy định của Luật An
toàn thực phẩm và bảo đảm phù hợp với các văn bản pháp luật có liên quan.
2. Trên cơ sở thống nhất quản lý nhà
nước về an toàn thực phẩm; bảo đảm việc quản lý xuyên suốt toàn bộ quá trình sản
xuất, kinh doanh thực phẩm.
3. Phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan
chuyên môn trong tỉnh.
4. Bảo đảm nguyên tắc một cửa, một sản
phẩm, một cơ sở sản xuất, kinh doanh chỉ chịu sự quản lý của một cơ quan quản
lý nhà nước.
5. Bảo đảm tính khoa học, đầy đủ và
khả thi.
6. Phân cấp quản lý nhà nước giữa cấp
tỉnh và UBND cấp huyện trong quản lý nhà nước.
Chương II
PHÂN CÔNG QUẢN
LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH THỰC PHẨM VÀ CHẾ BIẾN
THỨC ĂN
Điều 4. Trách nhiệm
quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm và chế biến thức ăn
1. Sở Y tế chịu trách nhiệm quản lý
nhà nước về an toàn thực phẩm đối với:
- Các cơ sở kinh doanh thức ăn đường
phố, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh đối
với sản phẩm thực quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định số
15/2018/NĐ-CP.
- Tổ chức tiếp nhận và quản lý hồ sơ,
cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, Giấy xác nhận nội dung quảng
cáo đối với sản phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản
phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
- Tổ chức tiếp nhận bản tự công bố sản
phẩm theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ
quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm; thủ tục cấp
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở các sản
xuất, kinh doanh đối với sản phẩm thực quy định tại Phụ lục II ban hành kèm
theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP.
- Cơ sở sản xuất, chế biến, kinh
doanh các sản phẩm khác không được quy định tại danh mục các sản phẩm thuộc thẩm
quyền quản lý của ngành Công Thương và ngành Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với:
- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh đối
với sản phẩm thực quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định số
15/2018/NĐ-CP.
- Tổ chức chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
an toàn thực phẩm các sản phẩm thực phẩm đối với các cơ sở các sản xuất, kinh
doanh đối với sản phẩm thực quy định tại Phụ lục in ban hành kèm theo Nghị định
số 15/2018/NĐ-CP.
3. Sở Công Thương chịu trách nhiệm quản
lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với:
- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh đối
với sản phẩm thực quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định số
15/2018/NĐ-CP.
- Tổ chức tiếp nhận Bản Cam kết đảm bảo
an toàn thực phẩm; chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các
cơ sở các sản xuất, kinh doanh đối với sản phẩm thực quy định tại Phụ lục IV
ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP.
4. Đối với cơ sở sản xuất nhiều loại
sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên
ngành trở lên thì cơ quan quản lý sản phẩm có sản lượng lớn nhất trong các sản
phẩm của cơ sở sản xuất là cơ quan quản lý.
5. Đối với cơ sở không thực hiện công
đoạn sản xuất nhưng kinh doanh nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền
quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên do ngành Công Thương quản
lý, trừ trường hợp là chợ đầu mối, đấu giá nông sản.
6. Đối với cơ sở vừa sản xuất vừa
kinh doanh nhiều loại sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan quản
lý chuyên ngành trở lên (kể cả cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống) thì tổ chức,
cá nhân có quyền lựa chọn cơ quan quản lý chuyên ngành về an toàn thực phẩm để
thực hiện các thủ tục hành chính.
7. Sở Nông nghiệp và phát triển nông
thôn (Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản) chủ động, phối hợp với
Sở Công Thương lấy mẫu kiểm nghiệm và truy xuất nguồn gốc đối với các mặt hàng
nông lâm sản và thủy sản tại các chợ, siêu thị và Trung tâm thương mại. Sở Y tế
(Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm) chủ động, phối hợp với Sở Công Thương lấy mẫu
kiểm nghiệm và truy xuất nguồn gốc đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
tại các chợ, siêu thị và Trung tâm thương mại.
Điều 5. Phân công
trách nhiệm phân cấp quản lý về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm và chế biến thức ăn
1. Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Sở Công Thương chịu trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh Phân cấp quản
lý với cơ sở thực phẩm theo quy định tại Khoản 1, 2, 3 Điều 4 của Quy chế.
2. Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện
phân cấp quản lý cơ sở thực phẩm cho cấp huyện và cấp xã theo sự chỉ đạo, hướng
dẫn của Sở quản lý ngành và quy định tại quy chế này để đảm bảo thống nhất quản
lý nhà nước về an toàn thực phẩm từ cấp tỉnh đến cấp xã.
3. Sở Y tế cơ quan chủ trì tổng hợp số
liệu, danh sách cơ sở thực phẩm trên toàn tỉnh quản lý. Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Sở Công Thương, Ủy ban nhân cấp huyện phối hợp cung cấp số liệu,
danh sách cơ sở thực phẩm do mình quản lý về Sở Y tế để tổng hợp.
4. Đối với các cơ sở thực phẩm theo
quy định tại Khoản 5, Khoản 6, Điều 4 của Quy chế này thì có sự thống nhất,
thông báo giữa các Sở Y tế (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm), Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn(Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản), Sở
Công Thương phải đảm bảo một sản phẩm, một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
chỉ chịu sự quản lý của một cơ quan quản lý nhà nước.
Điều 6. Thẩm quyền
ban hành Quyết định phê duyệt danh sách quản lý về an toàn thực phẩm đối với cơ
sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và chế biến thức ăn
1. Đối với cấp tỉnh: Giám đốc các Sở:
Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương có trách nhiệm phê duyệt
danh sách cơ sở thực phẩm của ngành mình quản lý theo đúng quy định tại Điều 5,
Quy chế này.
2. Đối với cấp huyện: Chủ tịch UBND cấp
huyện thống nhất số cơ sở của các ngành và ký quyết định phê duyệt danh sách cơ
sở do tuyến huyện, xã quản lý trên địa bàn huyện.
3. Giao Sở Y tế (Chi cục An toàn vệ
sinh thực phẩm) chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở
Công thương và Ủy ban nhân dân cấp huyện hàng năm tổng hợp số liệu, danh sách
cơ sở thực phẩm trên toàn tỉnh quản lý trình Ủy ban nhân dân tỉnh và Ban chỉ đạo
liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh.
Chương III
PHỐI HỢP TRONG
THANH TRA, KIỂM TRA, BÁO CÁO VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
Điều 7. Nguyên tắc
phối hợp trong thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm
1. Thực hiện trên cơ sở chức năng, nhiệm
vụ, quyền hạn của các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công
thương và các cơ quan chuyên môn của tỉnh có thực hiện các hoạt động thanh tra,
kiểm tra về an toàn thực phẩm và thực hiện đúng theo quy định tại Mục 2. Thanh
tra an toàn thực phẩm, Mục 3. Kiểm tra an toàn thực phẩm theo quy định tại Luật
An toàn thực phẩm.
2. Đảm bảo tính khoa học, đầy đủ và
khả thi, không chồng chéo, trùng lặp giữa các ngành, các cấp, bảo đảm hoạt động
thanh tra, kiểm tra thống nhất từ tỉnh đến địa phương.
3. Phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan
chuyên môn trong tỉnh.
Điều 8. Trách nhiệm
kiểm tra, thanh tra chuyên ngành An toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh
Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, Công thương có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về an
toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và chế biến thức ăn
đúng theo quy định tại Điều 4 của Quy chế này khi cần thiết có thể mời các cơ
quan chuyên môn liên quan.
Ngoài ra, khi có yêu cầu của cấp có
thẩm quyền có thể tiến hành các hoạt động thanh, kiểm tra chuyên ngành theo yêu
cầu.
Điều 9. Trách nhiệm
phối hợp trong hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm
1. Giao Sở Y tế (Chi cục An toàn vệ sinh
thực phẩm) chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở
Công Thương, Ủy ban nhân dân cấp huyện tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc
Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh xây dựng Kế hoạch và tổ
chức thực hiện sau khi Kế hoạch phê duyệt cho hoạt động thanh tra, kiểm tra
liên ngành an toàn thực phẩm trong các đợt cao điểm như: Tháng hành động vì an
toàn thực phẩm, Tết Nguyên đán, Tết Trung thu,...
2. Giao Sở Y tế (Chi cục An toàn vệ
sinh thực phẩm) cơ quan chủ trì phối hợp các cơ quan chuyên môn trên địa bàn tỉnh
trong hoạt động tổng hợp kế hoạch thanh, kiểm tra các đơn vị đê hoạt động thanh
tra, kiểm tra phải bảo đảm không chồng chéo, trùng lặp, thống nhất từ tỉnh đến
địa phương.
3. Giao Sở Y tế (Chi cục An toàn vệ
sinh thực phẩm) chủ trì tổng hợp kết quả thanh tra, kiểm tra liên ngành. Định kỳ
6 tháng, hằng năm (kết thúc đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành) các Sở: Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và các sở, ngành được giao tham gia
đoàn thanh tra, kiểm tra có trách nhiệm gửi báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra
an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý hoặc phạm vi được giao
thanh tra, kiểm tra về Sở Y tế (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm).
4. Giao Sở Y tế cơ quan chủ trì giải
quyết những những vướng mắc phát sinh trong quá trình phối hợp thanh tra, kiểm
tra.
5. Cơ quan chủ trì thanh tra, kiểm
tra liên ngành có trách nhiệm gửi văn bản cho cơ quan liên quan, cơ quan phối hợp
có trách nhiệm chỉ đạo cơ quan chuyên môn, cán bộ của ngành mình thực hiện hoạt
động phối hợp trong thanh tra, kiểm tra.
6. Các hoạt động thanh tra, kiểm tra,
phát ngôn, cung cấp thông tin báo chí phải thực hiện đúng theo quy định của
pháp luật.
Điều 10. Trách
nhiệm phối hợp trong hoạt động xử lý ngộ độc thực phẩm và các sự cố an toàn thực
phẩm
1. Khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, Sở Y
tế chịu trách nhiệm tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực
phẩm. Cơ quan quản lý chuyên ngành có trách nhiệm cung cấp đầy đủ hồ sơ, thông
tin liên quan tới nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được
phân công quản lý; phối hợp với Sở Y tế điều tra nguyên nhân và chủ trì trong
việc truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được
phân công quản lý.
2. Khi phát hiện sản phẩm thực phẩm
thuộc lĩnh vực được phân công quản lý của Sở, ngành khác vi phạm và có nguy cơ ảnh
hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng, Sở Y tế (Chi cục An toàn vệ
sinh thực phẩm) chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành quản lý thực hiện việc
thanh tra, kiểm tra và kết luận.
Điều 11. Hoạt động
phối hợp trong báo cáo
1. Giao Sở Y tế (Chi cục An toàn vệ
sinh thực phẩm) cơ quan chủ trì, tổng hợp báo cáo định kỳ, hàng quý, 6 tháng,
hàng năm và đột xuất về công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh cho UBND tỉnh,
Bộ Y tế; Các Sở, ban, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân huyện, thị, xã thành phố
có trách nhiệm phối hợp trong hoạt động báo cáo.
2. Báo cáo công tác thanh tra, kiểm
tra trong các đợt cao điểm về an toàn thực phẩm (Tháng hành động vì an toàn thực
phẩm, Tết Nguyên đán, Tết Trung thu,...) theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên
ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Thời gian và mẫu báo cáo theo kế hoạch
từng đợt cao điểm được phê duyệt.
3. Báo cáo việc thực hiện Chỉ thị số
17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường
trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới trước
ngày 05/12 hằng năm.
4. Các báo cáo khác có liên quan đến
công tác an toàn thực phẩm như: Báo cáo giám sát của Hội đồng nhân dân, báo cáo
theo yêu cầu của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh,... thời gian và nội dung báo
cáo thực hiện theo quy định của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và cơ quan chủ
trì tổng hợp.
Chương IV
TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Điều 12. Tổ chức
thực hiện
1. Giám đốc các Sở: Y tế, Nông Nghiệp
và Phát triển nông thôn, Công Thương; Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện và các
cơ quan liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chịu trách nhiệm thực hiện
Quy định này.
2. Các Sở: Y tế, Nông Nghiệp và Phát
triển nông thôn, Công Thương; Ủy ban nhân dân cấp huyện hướng dẫn triển khai thực
hiện Quy chế này, định kỳ hàng năm báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh về kết quả thực
hiện.
3. Giao Chi cục An toàn vệ sinh thực
phẩm - Sở Y tế, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản - Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương có trách nhiệm tổ chức, kiểm
tra, giám sát và hướng dẫn thực hiện Quy chế này.
4. Trong quá trình tổ chức thực hiện,
nếu có sự thay đổi, hướng dẫn của cấp trên hoặc có nội dung nào chưa phù hợp hoặc
phát sinh các khó khăn, vướng mắc, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có
liên quan kịp thời báo cáo bằng văn bản về Sở Y tế để tổng hợp, trình UBND tỉnh
xem xét, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp./.