ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
BAN CHỈ ĐẠO PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 3326/QĐ-BCĐ
|
Thành phố Hồ Chí
Minh, ngày 15 tháng 9 năm 2021
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ BAN HÀNH BỘ TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ HOẠT ĐỘNG AN TOÀN TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH
COVID-19 TẠI CÁC CƠ SỞ KINH DOANH DỊCH VỤ ĂN UỐNG, CỬA HÀNG KINH DOANH THỰC PHẨM
TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa
phương ngày 19 tháng 6 năm 2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ
chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22 tháng 11 năm
2019;
Căn cứ Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm ngày 21 tháng 11 năm 2007;
Căn cứ Nghị định số 101/2010/NĐ-CP
ngày 30 tháng 9 năm 2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của
Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện
pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch
đặc thù trong thời gian có dịch;
Căn cứ Quyết định số 447/QĐ-TTg
ngày 01 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch COVID-19;
Căn cứ Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG
ngày 27 tháng 5 năm 2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 về việc ban hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch
COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người
lao động ”;
Căn cứ Công văn số 5522/BYT-MT
ngày 12 tháng 7 năm 2021 của Bộ Y tế về Mẫu kế hoạch
phòng chống dịch COVID-19 cho cơ sở sản xuất kinh
doanh và mẫu cam kết phòng chống dịch tại khu nhà trọ cho người lao động;
Căn cứ công văn số 6666/BYT-MT
ngày 16 tháng 8 năm 2021 của Bộ Y tế về hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị;
Xét đề nghị của Trưởng ban Ban Quản
lý An toàn thực phẩm Thành phố tại Tờ trình số 1564/TTr-BQLATTP ngày 15 tháng 9
năm 2021 và ý kiến của Giám đốc Sở Y tế tại Công văn số 6625/SYT-NVY ngày 15
tháng 9 năm 2021,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Bộ tiêu chí
đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở kinh
doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ
Chí Minh, gồm:
- Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong
phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa
bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
- Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong
phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh thực phẩm tại siêu thị,
cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký và thay
thế Quyết định số 1369/QĐ-BCĐ ngày 23 tháng 4 năm 2020 của Ban Chỉ đạo phòng,
chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh.
Căn cứ tình hình thực hiện, Ban chỉ đạo
phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hồ Chí Minh xem xét sửa đổi, bổ sung các
tiêu chí để phù hợp với tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố.
Điều 3. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố, Giám
đốc Sở Y tế, Giám đốc Sở Công Thương, Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm
Thành phố, Thủ trưởng các sở, ngành liên quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành
phố Thủ Đức và các quận, huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các phường, xã - thị
trấn và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định
này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Bộ Y tế;
- Bộ Công Thương;
- TTTU; TT HĐND TP;
- TTUB: CT, các PCT;
- Sở Tư pháp;
- Công an Thành phố;
- Sở Thông tin và Truyền thông;
- VPUB: các PCVP;
- Phòng VX, TH, KT;
- Lưu: VT, (VX-TH)
|
KT. TRƯỞNG BAN CHỈ
ĐẠO
PHÓ TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO
PHÓ CHỦ TỊCH
ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ
Lê Hòa Bình
|
BỘ TIÊU CHÍ
ĐÁNH GIÁ AN TOÀN TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG
KINH DOANH DỊCH VỤ ĂN UỐNG TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
(Ban hành kèm theo Quyết định số 3326/QĐ-BCĐ ngày 15 tháng 9 năm 2021 của Trưởng
Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh)
I. BỘ TIÊU CHÍ
ĐÁNH GIÁ
Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (gọi
tắt là cơ sở) trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh chỉ được hoạt động khi đã đáp ứng
đầy đủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và các quy định liên
quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19:
1. Tiêu chí 1
(TC1)
Có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
an toàn thực phẩm (trừ các cơ sở được quy định tại Điều 12 Nghị định số
15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi
hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm).
- Có: Đạt;
- Không: Không đạt.
2. Tiêu chí 2
(TC2)
Đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm tại
cơ sở phải thực hiện đúng theo quy định (về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con
người, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu, các chứng
từ liên quan,...).
- Có thực hiện đầy đủ: Đạt;
- Không thực hiện/ thực hiện không đầy
đủ: Không đạt.
3. Tiêu chí 3
(TC3)
Người lao động, người đến cơ sở (người
giao nhận hàng, khách hàng, người liên hệ cơ sở,...) phải thực hiện đúng theo
hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 (tiêm ngừa vắc-xin,
thực hiện xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19,...).
- Có thực hiện đầy đủ: Đạt;
- Không thực hiện/ thực hiện không đầy
đủ: Không đạt.
4. Tiêu chí 4
(TC4)
Cơ sở kinh doanh phải có biện pháp kiểm
soát phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn ngành y tế đối với người lao động
và người ra vào cơ sở: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung -
Khai báo y tế, đo thân nhiệt, tiêm ngừa vắc xin COVID-19,...
- Có thực hiện đầy đủ: Đạt;
- Không thực hiện/ thực hiện không đầy
đủ: Không đạt.
5. Tiêu chí 5
(TC5)
Cơ sở phải bố trí khu vực giao nhận sản
phẩm, có bàn trung chuyển và tách biệt với các khu vực khác; đảm bảo khoảng
cách giữa 02 người tối thiểu là 2m. Trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc
dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử
dụng 01 lần.
- Có thực hiện đầy đủ: Đạt;
- Không thực hiện/ thực hiện không đầy
đủ: Không đạt.
6. Tiêu chí 6
(TC6)
Cơ sở có xây dựng kế hoạch và các
phương án phòng, chống dịch COVID-19, khu vực ăn uống phải đảm bảo mật độ tối
thiểu 4m2/người, khoảng cách giữa 02 người tối thiểu là 2m hoặc bố
trí vách ngăn.
- Có thực hiện đầy đủ: Đạt;
- Không thực hiện/ thực hiện không đầy
đủ: Không đạt.
II. ĐÁNH GIÁ CHỈ
TIÊU AN TOÀN
Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ
ăn uống phải đạt tất cả các tiêu chí từ 1 đến 5 mới được
phép hoạt động. Tiêu chí 6 áp dụng đối với cơ sở có phục vụ ăn uống tại chỗ (cơ quan, doanh nghiệp có tổ chức ăn, uống tại chỗ cho nhân viên)./.
BỘ TIÊU CHÍ
ĐÁNH GIÁ AN TOÀN TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG
KINH DOANH THỰC PHẨM TẠI SIÊU THỊ, CỬA HÀNG THỰC PHẨM, CỬA HÀNG TIỆN LỢI TRÊN ĐỊA
BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
(Ban hành kèm theo Quyết định số 3326/QĐ-BCĐ ngày 15 tháng 9 năm 2021 của Trưởng
Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh)
I. BỘ TIÊU CHÍ
ĐÁNH GIÁ
Cơ sở kinh doanh thực phẩm tại siêu
thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi (gọi tắt là cơ sở) trên địa bàn
Thành phố Hồ Chí Minh chỉ được hoạt động khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện về
đảm bảo an toàn thực phẩm và các quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch
COVID-19.
1. Tiêu chí 1
(TC1)
Có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
an toàn thực phẩm (trừ các cơ sở được quy định tại Điều 12, Nghị định số
15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi
hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm).
- Có: Đạt;
- Không: Không đạt.
2. Tiêu chí 2
(TC2)
Đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm tại
cơ sở phải thực hiện đúng theo quy định (về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân
sự, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu, các chứng từ liên quan,...).
- Có thực hiện đầy đủ: Đạt;
- Không thực hiện/thực hiện không đầy
đủ: Không đạt.
3. Tiêu chí 3
(TC3)
Khu vực kinh doanh trong cơ sở phải đảm
bảo mật độ tối thiểu 4m2/người và khoảng cách giữa 02 người tối thiểu
là 2m (bao gồm nhân viên của cơ sở).
- Có thực hiện đầy đủ: Đạt;
- Không thực hiện/thực hiện không đầy
đủ: Không đạt.
4. Tiêu chí 4
(TC4)
Các cơ sở phải bố trí khu vực giao - nhận
sản phẩm, có bàn trung chuyển; đảm bảo khoảng cách giữa 02 người tối thiểu là
2m và phải tuân thủ nguyên tắc “5K”. Trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc
dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử
dụng 01 lần.
- Có thực hiện đầy đủ: Đạt;
- Không thực hiện/ thực hiện không đầy
đủ: Không đạt.
5. Tiêu chí 5
(TC5)
Người lao động, người đến cơ sở (người
giao nhận hàng, khách hàng, người liên hệ cơ sở,...) phải thực hiện đúng theo
hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 (tiêm ngừa vắc-xin,
thực hiện xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, thông báo với
các trường hợp tiếp xúc với F0 hoặc F1...).
- Có thực hiện đầy đủ: Đạt;
- Không thực hiện/thực hiện không đầy
đủ: Không đạt.
II. ĐÁNH GIÁ CHỈ
TIÊU AN TOÀN
Đối với các đối với hoạt động kinh
doanh thực phẩm tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi trên địa
bàn Thành phố phải đạt 05 tiêu chí/05 tiêu chí./.