ỦY BAN NHÂN
DÂN
TỈNH HÀ NAM
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
32/2012/QĐ-UBND
|
Hà Nam, ngày
13 tháng 12 năm 2012
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY ĐỊNH VỀ QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG GIẾT MỔ, VẬN CHUYỂN,
KINH DOANH ĐỘNG VẬT, SẢN PHẨM ĐỘNG VẬT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HÀ NAM
UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH HÀ NAM
Căn cứ Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Uỷ
ban nhân dân ngày 26 tháng 11 năm 2003;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6
năm 2010;
Căn cứ Luật Bảo vệ môi trường ngày 29 tháng
11 năm 2005;
Căn cứ Nghị định số 80/2006/NĐ-CP ngày 09
tháng 8 năm 2006 của Chính phủ về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một
số điều của Luật Bảo vệ môi trường;
Căn cứ Pháp lệnh Thú y ngày 29 tháng 4 năm
2004;
Căn cứ Nghị định số 33/2005/NĐ-CP ngày 15
tháng 3 năm 2005 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp
lệnh Thú y;
Căn cứ Nghị định số 119/2008/NĐ-CP ngày 28
tháng 11 năm 2008 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định
số 33/2005/NĐ-CP ngày 15/3/2005 quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp
lệnh Thú y;
Căn cứ Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25
tháng 4 năm 2012 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật
an toàn thực phẩm;
Căn cứ Thông tư số 60/2010/TT-BNNPTNT ngày 25
tháng 10 năm 2010 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về điều
kiện vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ lợn;
Căn cứ Thông tư số 61/2010/TT-BNNPTNT ngày 25
tháng 10 năm 2010 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về điều
kiện vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ gia cầm;
Căn cứ Thông tư 04/2012/TT-BTC ngày 05 tháng
01 năm 2012 của Bộ Tài chính quy định chế dộ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí,
lệ phí trong công tác thú y.
Xét đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn tại Tờ trình số 147/TTr-SNN ngày 30 tháng 11 năm 2012,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm
theo Quyết định này “Quy định về quản lý hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh
doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh Hà Nam”.
Điều 2. Quyết định này
có hiệu lực sau 10 ngày, kể từ ngày ký.
Điều 3. Chánh Văn phòng
Ủy ban nhân dân tỉnh, Giám đốc các Sở, ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, Công thương, Y tế, Tài Nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Tài
chính, Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, Chi cục Thú
y, Chi cục Quản lý thị trường, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố;
các tổ chức và cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Cục KT văn bản – Bộ Tư pháp;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Website Chính phủ;
- Như điều 3;
- VPUB: TTCB,NN;
- Lưu VT.
C-NN/2012
|
TM. UỶ BAN
NHÂN DÂN TỈNH
CHỦ TỊCH
Mai Tiến Dũng
|
QUY ĐỊNH
VỀ QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG GIẾT MỔ, VẬN CHUYỂN, KINH DOANH ĐỘNG
VẬT, SẢN PHẨM ĐỘNG VẬT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HÀ NAM
(Ban hành kèm theo Quyết định số: 32 /2012/QĐ-UBND ngày 13 tháng 12 năm 2012
của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam )
Chương I
QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Phạm vi điều chỉnh
và đối tượng áp dụng
1. Phạm vi điều chỉnh:
Quy định này quy định về quản lý hoạt động giết
mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh Hà Nam.
2. Đối tượng áp dụng:
Quy định này áp dụng đối với các cơ quan nhà
nước, các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh
doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh Hà Nam.
Điều 2. Giải thích từ ngữ
Trong Quy định này, các từ ngữ dưới đây được
hiểu như sau:
1. Gia súc: trâu, bò, ngựa, dê, cừu, lợn, thỏ,
chó, mèo và các loài gia súc khác làm thực phẩm.
2. Gia cầm: gà, vịt, ngan, ngỗng, đà điểu, bồ
câu, chim cút và một số loài gia cầm khác sử dụng làm thực phẩm.
3. Sản phẩm động vật là thịt, trứng, sữa, mật
ong, sáp ong, sữa ong chúa, tinh dịch, phôi động vật, huyết, nội tạng, da,
lông, xương, sừng, ngà, móng, các sản phẩm khác có nguồn gốc từ động vật.
4. Điểm giết mổ gia súc, gia cầm: là nơi kinh
doanh giết mổ gia súc, gia cầm, thực hiện việc giết mổ ngay tại hộ gia đình,
trong các khu dân cư trên địa bàn tỉnh.
5. Cơ sở giết mổ, sơ chế động vật, sản phẩm động
vật: là địa điểm cố định, được cơ quan có thẩm quyền cấp đăng ký kinh doanh
giết mổ, sơ chế động vật, sản phẩm động vật.
6. Phương tiện vận chuyển: bao gồm các phương
tiện được dùng để vận chuyển động vật, sản phẩm động vật tươi sống hoặc đã sơ chế.
7. Tiêu độc khử trùng: là việc sử dụng các tác
nhân vật lý, hóa học để tiêu diệt các vi sinh vật vấy nhiễm trên đối tượng cần
khử trùng, đảm bảo an toàn thực phẩm.
8. Khu vực giết mổ: bao gồm có khu sạch và khu
bẩn là nơi diễn ra toàn bộ các hoạt động thực hiện quá trình giết mổ động vật:
- Khu bẩn: là nơi nuôi nhốt gia súc, gia cầm chờ
giết mổ, gây choáng, lấy tiết, nhúng nước nóng làm lông, tách phủ tạng, làm
sạch phủ tạng, thu gom phụ phẩm.
- Khu sạch: là nơi diễn ra hoạt động rửa thân
thịt lần cuối, kiểm tra đóng dấu thân thịt hoặc dán tem, pha lọc, đóng gói…
Điều 3. Điều kiện chung
1. Tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động kinh
doanh trong lĩnh vực giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động
vật trên địa bàn tỉnh Hà Nam phải có giấy phép đăng ký kinh doanh và các giấy
tờ chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y và cam kết
bảo vệ môi trường, đánh giá tác động môi trường theo quy định của pháp luật
2. Người trực tiếp tham gia hoạt động giết mổ,
kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm phải có đủ sức khỏe, không mắc các bệnh
truyền nhiễm, có giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế cấp huyện, thành phố trở
lên, định kỳ khám sức khỏe 6 tháng/lần và có giấy chứng nhận đã qua các lớp tập
huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm.
3. Hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh
động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh Hà Nam phải chấp hành thực hiện
Quy định này và các quy định khác của pháp luật.
Điều 4. Những hành vi bị
nghiêm cấm
1. Vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trên
các phương tiện vận chuyển hành khách, không phải xe chuyên dụng với mục đích
kinh doanh.
2. Mua bán gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc,
gia cầm trên vỉa hè, lề đường, trước cổng chợ và những địa điểm mà chính quyền
địa phương không cho phép.
3. Bán các sản phẩm động vật tươi sống chưa qua
kiểm soát giết mổ, sản phẩm nhiễm bệnh, ôi thiu, có độc tố, có kí sinh trùng
hoặc sản phẩm nhiễm vi sinh vật lây bệnh cho con người.
4. Sử dụng các hóa chất, phụ gia không nằm trong
danh mục cho phép của Bộ Y tế để bảo quản, chế biến các sản phẩm động vật.
5. Bán các loại sản phẩm động vật tươi sống và
sản phẩm động vật đã chế biến chín trên cùng một mặt bàn và cùng một dụng cụ
dao, thớt.
6. Buôn bán sản phẩm động vật tại khu vực giết
mổ.
7. Giết mổ động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh,
nghi nhiễm bệnh, thuộc các bệnh cấm giết mổ, sơ chế theo quy định.
8. Giết mổ động vật mới tiêm phòng vắc xin chưa
đủ 15 ngày.
9. Giết mổ động vật đã sử dụng thuốc nhưng chưa
đủ thời gian ngừng thuốc cần thiết theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
Chương II
NHỮNG QUY ĐỊNH CỤ THỂ
Điều 5. Hoạt động giết mổ
động vật
Mọi tổ chức, cá nhân có hoạt động giết mổ động
vật chỉ được thực hiện khi có đủ các điều kiện sau:
1. Đối với điểm giết mổ gia súc, gia cầm:
a) Khu vực giết mổ
- Nhà có mái che mưa nắng, có diện tích phù hợp
với công suất giết mổ và được phân chia thành 02 khu riêng biệt (khu bẩn và khu
sạch); nền có độ dốc thoát nước về rãnh thu gom chất thải và được làm bằng vật
liệu bền, không thấm nước, chống trơn trượt, dễ vệ sinh và khử trùng.
- Có rãnh thu gom chất thải, nước thải đổ vào bể
chứa hoặc hố xử lý chất thải; toàn bộ khu vực giết mổ, dụng cụ giết mổ phải
thực hiện vệ sinh và khử trùng hàng ngày trước khi đổ ra môi trường bên ngoài.
- Bệ mổ để lấy phủ tạng phải cao hơn mặt nền ít
nhất 0,4m (đối với giết mổ lợn), 0,9m (đối với giết mổ gia cầm).
- Bệ pha lọc làm bằng vật liệu bền nhẵn không
thấm nước dễ vệ sinh, khử trùng.
- Nước dùng cho hoạt động giết mổ phải đạt QCVN
02: 2009/BYT;
- Điện trong khu vực giết mổ ánh sáng phải đảm
bảo theo quy định.
b) Động vật giết mổ và sản phẩm động vật
- Gia súc, gia cầm vận chuyển đến giết mổ phải
khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng hoặc có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan
thú y.
- Toàn bộ sản phẩm động vật (thịt, phụ phẩm) của
gia súc, gia cầm sau khi giết mổ đảm bảo chất lượng, vệ sinh phải được cán bộ
thú y đóng dấu kiểm soát giết mổ (KSGM) hoặc dán tem vệ sinh thú y (VSTY), mới
được đưa ra ngoài khu vực giết mổ để đi tiêu thụ. Những sản phẩm không đạt yêu
cầu, phải được xử lý hoặc tiêu hủy theo quy định.
2. Đối với cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm:
a) Là những cơ sở phải được chính quyền địa
phương phê duyệt trong quy hoạch và cho phép xây dựng, không nằm trong khu vực
nội thành, nội thị; cách biệt với khu dân cư, xa trường học, bệnh viện, cơ sở
chăn nuôi tập trung, khu công nghiệp.
b) Mặt bằng cơ sở giết mổ động vật phải có diện
tích phù hợp với quy mô, công suất giết mổ.
c) Tất cả động vật khi đưa vào cơ sở giết mổ
phải có nguồn gốc rõ ràng, hoặc có giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển của cơ
quan thú y.
d) Cơ sở giết mổ động vật phải bảo đảm các điều
kiện về vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường và các điều kiện khác theo quy định
trong Thông tư số 60/2010/TT-BNNPTNT ngày 25 tháng 10 năm năm 2010 của Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về điều kiện vệ sinh thú y đối với cơ
sở giết mổ lợn; Thông tư số 61/2010/TT-BNNPTNT ngày 25 tháng 10 năm 2010 quy
định về điều kiện vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ gia cầm.
đ) Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm phải có cam
kết bảo vệ môi trường và có hệ thống xử lý nước thải, chất thải đảm bảo vệ sinh
môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường.
Điều 6. Hoạt động vận chuyển
động vật và sản phẩm động vật
1. Vận chuyển động vật
a) Vận chuyển gia súc, gia cầm từ các địa phương
khác vào tỉnh Hà Nam và từ Hà Nam đi các tỉnh khác, hoặc từ huyện này sang
huyện khác trong địa bàn tỉnh, đều phải có giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển
của cơ quan thú y theo quy định.
b) Vận chuyển gia súc, gia cầm quá cảnh qua địa
bàn tỉnh phải có giấy chứng nhận kiểm dịch và phải vận chuyển đến đúng địa điểm
đã được ghi trong giấy kiểm dịch.
c) Gia súc, gia cầm dùng để giết thịt chỉ được
vận chuyển đến cơ sở giết mổ tập trung hoặc đến các điểm giết mổ.
d) Gia súc, gia cầm dùng để chăn nuôi, làm giống
trước khi nhập vào địa bàn tỉnh, chủ cở sở phải báo trước ít nhất một ngày với
cơ quan thú y để kiểm tra và hướng dẫn thực hiện theo quy định.
e) Phương tiện vận chuyển động vật phải là
phương tiện chuyên dụng đảm bảo:
- An toàn về mặt kỹ thuật để bảo vệ động vật
trong suốt quá trình vận chuyển;
- Nơi chứa động vật phải có đủ diện tích, không
gian để động vật có thể đứng, nằm ở vị trí tự nhiên; có lồng, cũi, hộp để bảo
đảm an toàn cho động vật trong quá trình vận chuyển; sàn phải phẳng, không
trơn, kín không để lọt nước và chất thải ra môi trường trong quá trình vận
chuyển; dễ vệ sinh, khử trùng tiêu độc;
- Đối với phương tiện vận chuyển kín phải có hệ
thống thông khí thích hợp để bảo đảm đủ độ thông khí cần thiết.
2. Vận chuyển sản phẩm động vật
a) Sản phẩm động vật được vận chuyển, phải có
nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh và đã được cơ quan thú y kiểm
tra, đóng dấu kiểm soát giết mổ, hoặc dán tem vệ sinh thú y hoặc có giấy chứng
nhận kiểm dịch vận chuyển theo quy định.
b) Phương tiện vận chuyển sản phẩm động vật,
phải là phương tiện chuyên dụng theo tiêu chuẩn và đảm bảo điều kiện vệ sinh
thú y.
c) Nếu vận chuyển sản phẩm động vật, với số
lượng ít và bằng phương tiện xe máy, xe thô sơ, sản phẩm phải được chứa trong
thùng bằng kim loại không gỉ, không làm biến đổi màu, không làm thay đổi chất
lượng sản phẩm, có đáy kín, chắc chắn và có nắp đậy.
d) Phương tiện vận chuyển và dụng cụ chứa đựng
sản phẩm động vật phải được vệ sinh, khử trùng trước và sau khi vận chuyển.
Điều 7. Hoạt động kinh doanh
động vật; sơ chế, buôn bán các sản phẩm động vật.
1. Vị trí cơ sở kinh doanh động vật phải cách xa
khu dân cư, xa trường học, bệnh viện và được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
2. Các chợ, địa điểm kinh doanh gia súc, gia cầm
phải bố trí ở khu vực riêng, cách biệt với các loại hàng hóa khác. Các cửa
hàng, quầy hàng bán sản phẩm động vật tại các chợ phải được bố trí ở khu vực
riêng và có hệ thống cấp nước, thoát nước và xử lý trước khi thải ra ngoài môi
trường. Bàn bán hàng phải có chiều cao tối thiểu 0,8 m, mặt bàn làm bằng vật
liệu không gỉ, không làm biến đổi chất lượng sản phẩm, dễ làm vệ sinh và phải
được vệ sinh khử trùng trước và sau khi bán trong từng ngày.
3. Các cơ sở chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm,
phải đáp ứng yêu cầu về điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thiết bị, dụng cụ, vật chứa đựng, bao gói… phải bảo đảm không gây ô nhiễm thực
phẩm. Nguyên liệu đưa vào chế biến phải có nguồn gốc rõ ràng và đã được cơ quan
chức năng kiểm tra, kiểm soát, cấp chứng nhận đã kiểm tra.
4. Các sản phẩm động vật, khi đưa ra lưu thông
trên thị trường và nơi tiêu thụ, phải được lấy từ các cơ sở giết mổ, điểm giết
mổ đã được cấp phép hoạt động và được cơ quan thú y kiểm tra, đóng dấu kiểm
soát giết mổ, cấp tem vệ sinh thú y hoặc giấy chứng nhận kiểm dịch.
5. Người trực tiếp bán hàng phải thực hiện vệ
sinh cá nhân theo quy định.
Chương III
TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Điều 8. Trách nhiệm của các
sở, ngành liên quan
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:
a) Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan
và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức triển khai thực hiện Quy định
này.
b) Chỉ đạo Chi cục Thú y:
- Phối hợp với các ngành liên quan của tỉnh, Ủy
ban nhân dân các huyện, thành phố hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có liên quan
thực hiện nội dung Quy định này;
- Chịu trách nhiệm tổ chức, kiểm tra, thẩm định
và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y theo quy định;
- Tổ chức thực hiện công tác kiểm dịch, kiểm
soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y đối với động vật, sản phẩm động vật theo
đúng quy định của Pháp lệnh Thú y và các văn bản khác theo quy định hiện hành.
c) Chỉ đạo Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn phối hợp cùng Chi cục Thú y và các đơn vị liên quan kiểm tra,
xử lý vi phạm về hoạt động giết mổ, mua bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và sản
phẩm gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.
2. Sở Y tế:
a) Tổ chức kiểm tra, cấp giấy chứng nhận cơ sở
đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng
thực phẩm có nguồn gốc động vật trên địa bàn tỉnh; tổ chức tập huấn kiến thức
về vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho
các cá nhân hành nghề theo đúng quy định;
b) Phối hợp các ngành liên quan kiểm tra việc
mua bán sản phẩm gia súc, gia cầm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm;
c) Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền
về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm có nguy cơ lây nhiễm
sang người cho nhân dân.
3. Sở Công thương:
a) Chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, các ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố
quy hoạch hệ thống chợ, siêu thị, nhất là các chợ, siêu thị có hoạt động kinh
doanh thực phẩm có nguồn gốc động vật; chợ đầu mối kinh doanh động vật, sản
phẩm động vật;
b) Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, Công an tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiến hành kiểm
tra, xử lý các trường hợp vi phạm trong hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc,
gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp
luật.
4. Sở Tài nguyên và Môi trường:
a) Hướng dẫn việc thực hiện các quy định về bảo
vệ môi trường đối với hoạt động của điểm giết mổ và cơ sở giết mổ gia súc, gia
cầm;
b) Chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng, cơ
quan địa phương kiểm tra các cơ sở giết mổ động vật tập trung thực hiện các quy
định bảo vệ môi trường theo phân cấp của Luật bảo vệ môi trường;
5. Sở Giao thông Vận tải:
Phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra các
phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia súc, gia cầm lưu
thông, xuất, nhập vào tỉnh.
6. Công an tỉnh:
a) Chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải,
Sở Công thương và cơ quan thú y kiểm tra các phương tiện vận chuyển gia súc,
gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm.
b) Phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm
tra, xử lý vi phạm trong việc chấp hành các điều kiện vệ sinh an toàn thực
phẩm, vệ sinh thú y; kiểm soát giết mổ, vận chuyển, mua bán gia súc, gia cầm;
sản phẩm gia súc, gia cầm.
7. Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với
các đơn vị có liên quan thẩm định trình Ủy ban nhân dân tỉnh chấp thuận các dự
án xây dựng cơ sở giết mổ, buôn bán gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia
cầm trên địa bàn tỉnh. Thực hiện cấp giấy phép kinh doanh cho các cơ sở giết
mổ, mua bán động vật, sản phẩm động vật theo thẩm quyền.
8. Sở Tài chính tham mưu trình Ủy ban nhân dân
tỉnh cân đối kinh phí cho các hoạt động có liên quan trong việc thực hiện Quy
định này.
9. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Hà Nam, Đài
Phát thanh và Truyền hình tỉnh xây dựng các chuyên mục tuyên truyền, đưa tin
biểu dương các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt quy định trên các phương tiện
thông tin đại chúng; kịp thời phản ánh các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm
hoặc có hành vi vi phạm trong công tác quản lý, hoạt động giết mổ, vận chuyển,
mua bán gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.
Điều 9. Trách nhiệm của Ủy
ban nhân dân cấp huyện
1. Chịu trách nhiệm quản lý theo địa bàn về thực
hiện các quy định quản lý hoạt động giết mổ, vận chuyển, mua bán động vật và
sản phẩm động vật trên địa bàn quản lý.
2. Tổ chức hướng dẫn các chủ cơ sở giết mổ,
người buôn bán, vận chuyển động vật phải đăng ký kinh doanh và chấp hành nghiêm
túc các quy định về công tác kiểm tra, kiểm soát giết mổ, vận chuyển, buôn bán
động vật.
3. Phối hợp với các ngành chức năng quy hoạch
địa điểm giết mổ, tổ chức hướng dẫn hoạt động giết mổ tại các điểm giết mổ,các
cơ sở giết mổ động vật.
4. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn; Ủy ban nhân dân
các xã, phường, thị trấn tổ chức việc đăng ký bản cam kết bảo vệ môi trường,
kiểm tra giám sát việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường đối với các điểm
mua bán động vật và sản phẩm động vật thuộc thẩm quyền quản lý.
5. Chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác kiểm tra,
xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động giết mổ, mua bán, vận chuyển động
vật, sản phẩm động vật trên địa bàn quản lý theo quy định của pháp luật.
Điều 10: Trách nhiệm của Ủy
ban nhân dân cấp xã
1.Tổ chức thực hiện quy định về quản lý hoạt
động giết mổ, vận chuyển, mua bán động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn
quản lý.
2. Quy hoạch các địa điểm giết mổ, kinh doanh
động vật, sản phẩm động vật thuộc địa bàn quản lý và trình các cơ quan có thẩm
quyền phê duyệt.
4. Phối hợp với các ngành chức năng thực hiện
kiểm tra ,xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động giết mổ, mua bán, vận
chuyển động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn quản lý theo quy định của pháp
luật.
Điều 11: Khen thưởng và xử
lý vi phạm
1. Tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong
việc thực hiện Quy định này sẽ được xem xét khen thưởng theo quy định. Cán bộ
công chức, viên chức được giao nhiệm vụ nếu để xảy ra sai phạm, tùy theo mức độ
sai phạm sẽ bị xử lý theo Luật Công chức, Luật Viên chức.
2. Mọi hành vi vi phạm Quy định này tùy theo mức
độ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.
Điều 12: Điều khoản thi hành
Tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động giết
mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh Hà Nam có trách nhiệm thực hiện Quy định này;
Trong quá trình thực hiện, nếu có những vấn đề
phát sinh cần phải sửa đổi, bổ sung các ngành, các cấp phản ánh về Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp, báo cáo trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem
xét, quyết định./.