Quyết định 295/QĐ-CN-MTCN năm 2020 hướng dẫn kỹ thuật vỗ béo trâu trước khi giết thịt do Cục Chăn nuôi ban hành

Số hiệu 295/QĐ-CN-MTCN
Ngày ban hành 23/09/2020
Ngày có hiệu lực 23/09/2020
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Cục Chăn nuôi
Người ký Nguyễn Xuân Dương
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
CỤC CHĂN NUÔI

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 295/QĐ-CN-MTCN

Hà Nội, ngày 23 tháng 9 năm 2020

 

QUYẾT ĐỊNH

BAN HÀNH HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT VỖ BÉO TRÂU TRƯỚC KHI GIẾT THỊT

CỤC TRƯỞNG CỤC CHĂN NUÔI

Căn cứ Quyết định số 1398/QĐ-BNN-TCCB ngày 13 tháng 4 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Chăn nuôi; Quyết định số 2570/QĐ-BNN-TCCB ngày 02 tháng 7 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sửa đổi bổ sung khoản 2 Điều 3 Quyết định số 1398/QĐ-BNN-TCCB ngày 13/4/2017;

Căn cứ Luật Chăn nuôi ngày 19 tháng 11 năm 2018;

Căn cứ Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21 tháng 01 năm 2020 của Chính pủ hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi;

Xét đề nghị của Trưởng phòng Môi trường và Công nghệ chăn nuôi.

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này “Hướng dẫn kỹ thuật vỗ béo trâu trước khi giết thịt”.

Điều 2. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Điều 3. Chánh Văn phòng Cục, Trưởng phòng Môi trường và Công nghệ Chăn nuôi, Thủ trưởng các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.

 


Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- TT. Phùng Đức Tiến (để b/c);
- Sở NN&PTNT các tỉnh, TP trực thuộc TƯ (để biết);
- Chi cục CN&TY các tỉnh, TP trực thuộc TƯ (để p/h);
- Trung tâm KNQG (để p/h);
- Lưu: VT, MTCN.

Q. CỤC TRƯỞNG




Nguyễn Xuân Dương

 

HƯỚNG DẪN

KỸ THUẬT VỖ BÉO TRÂU TRƯỚC KHI GIẾT THỊT
(Ban hành kèm theo Quyết định số 295/QĐ-CN-MTCN ngày 23 tháng 9 năm 2020 của Cục trưởng Cục Chăn nuôi)

1. Mục đích nuôi trâu vỗ béo

Vỗ béo trâu là cung cấp các điều kiện tối ưu về nuôi dưỡng, chăm sóc để trâu khi giết thịt cho khối lượng, chất lượng thịt cao đáp ứng được yêu cầu của thị trường, nhằm gia tăng hiệu quả chăn nuôi.

2. Đối tượng và phạm vi áp dụng

2.1. Đối tượng trâu vỗ béo: Các giống trâu nội, trâu lai, trâu nhập khẩu không sử dụng để sinh sản, không sử dụng để cày kéo ở các lứa tuổi khác nhau cần vỗ béo trước khi giết thịt.

2.2. Phạm vi áp dụng: Hướng dẫn này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân chăn nuôi trâu vỗ béo trước khi giết thịt trên phạm vi cả nước.

3. Nội dung hướng dẫn

3.1. Quản lý

3.1.1. Quản lý trâu đưa vào vỗ béo

- Khi vỗ béo, nên chia trâu thành các nhóm cùng giới tính, độ tuổi và khối lượng ở trong cùng ô chuồng. Khẩu phần thức ăn thay đổi dần để trâu làm quen với thức ăn vỗ béo;

- Trâu cần được nhốt ở những nơi khô ráo, sạch sẽ;

- Tách riêng những trâu đực chưa thiến để tiến hành thiến trước khi đưa vào vỗ béo, đối với trâu cái cần có biện pháp can thiệp để ức chế động dục trong quá trình vỗ béo.

3.1.2. Quản lý trâu trong thời gian vỗ béo

[...]