Chủ nhật, Ngày 27/10/2024

Quyết định 2545/QĐ-UBND năm 2014 về phê duyệt quy hoạch phát triển chăn nuôi tỉnh Lào Cai đến năm 2020, định hướng 2030

Số hiệu 2545/QĐ-UBND
Ngày ban hành 10/09/2014
Ngày có hiệu lực 10/09/2014
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Tỉnh Lào Cai
Người ký Doãn Văn Hưởng
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÀO CAI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 2545/QĐ-UBND

Lào Cai, ngày 10 tháng 9 năm 2014

 

QUYẾT ĐỊNH

VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI TỈNH LÀO CAI ĐẾN NĂM 2020 VÀ ĐỊNH HƯỚNG ĐẾN NĂM 2030

ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH LÀO CAI

Căn cứ Luật Tổ chức HĐND và UBND ngày 26/11/2003;

Căn cứ Pháp lệnh giống vật nuôi số 16/2004/PL-UBTVQH11 ngày 24/3/2004;

Căn cứ Pháp lệnh Thú y số 18/2004/PL-UBTVQH11 ngày 29/4/2004;

Căn cứ Nghị định số 92/2006/NĐ-CP ngày 07/9/2006 và Nghị định số 04/2008/NĐ-CP ngày 11/01/2008 của Chính Phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2006/NĐ-CP ngày 7/9/2006 của Chính phủ về lập, phê duyệt và quản lý quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội;

Căn cứ Quyết định số 2194/QĐ-TTg ngày 25/12/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Phát triển giống cây nông, lâm nghiệp, giống vật nuôi và giống thủy sản đến năm 2020”;

Căn cứ Quyết định số 10/2008/QĐ-TTg ngày 16/01/2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược phát triển chăn nuôi đến năm 2020;

Cán cứ Quyết định số 899/QĐ-TTg ngày 10/6/2013; Quyết định số 10/2008/QĐ-TTg ngày 16/01/2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững;

Xét đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 125/TTr-SNN ngày 16/7/2014,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt Quy hoạch phát triển chăn nuôi tỉnh Lào Cai đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, với những nội dung sau:

1. Mục tiêu Quy hoạch

a) Mục tiêu chung

Phát triển chăn nuôi để đáp ứng đủ cho nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh và một phần xuất bán ngoại tỉnh, đồng thời đảm bảo tính bền vững, an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh và bảo vệ môi trường.

Duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân ngành chăn nuôi trong giai đoạn 2014-2020 là 6%/năm; chiếm 37% giá trị sản xuất ngành nông nghiệp. Tốc độ tăng trưởng bình quân trong giai đoạn 2021-2030 là 5,6%/năm; chiếm 39-40% giá trị sản xuất ngành nông nghiệp.

b) Mục tiêu cụ thể

Đến năm 2020 tổng sản lượng thịt hơi đạt 50.833 tấn (trong đó: thịt lợn 40.500 tấn, thịt gia cầm 7.500 tấn, thịt trâu 1.830 tấn, thịt bò 507 tấn, thịt ngựa 155 tấn, thịt dê 131 tấn, các loại thịt khác 210 tấn), sản lượng trứng đạt 54,5 triệu quả. Đến năm 2030 tổng sản lượng thịt hơi các loại đạt 90.415 tấn (trong đó: thịt lợn 72.500 tấn, thịt gia cầm 14.500 tấn, thịt trâu 2.200 tấn, thịt bò 630 tấn, thịt ngựa 185 tấn, thịt dê 160 tấn, các loại thịt khác 240 tấn), sản lượng trứng đạt 112 triệu quả.

Bình quân sản phẩm chăn nuôi/người/năm: Năm 2020 đạt 71 kg thịt hơi và 76 quả trứng; năm 2030 đạt 112 kg thịt hơi/người và 140 quả trứng.

Tổng giá trị sản xuất chăn nuôi (theo giá hiện tại) năm 2020 đạt 2.724,7 tỷ đồng; đến năm 2030 đạt 4.847,4 tỷ đồng.

Mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi ra ngoại tỉnh, xuất bán hàng năm khoảng 6-7 ngàn tấn thịt hơi các loại.

Tăng cường khả năng kiểm soát dịch bệnh, nhất là các bệnh nguy hiểm, trong đó khống chế được bệnh lở mồm long móng, cúm gia cầm, dại chó, bệnh rối loạn sinh sản hô hấp ở lợn.

2. Nội dung Quy hoạch phát triển chăn nuôi tỉnh Lào Cai đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030

a) Định hướng quy hoạch phát triển chăn nuôi theo vùng

Vùng cao phát triển các loại vật nuôi: Trâu thịt, bò thịt, ngựa thịt, các loại vật nuôi đặc sản như gà bản địa, lợn đến bản địa, gà thả vườn, lợn rừng lai...;

Vùng thấp tập trung phát triển chăn nuôi gà, lợn, thủy cầm theo hướng trang trại, gia trại công nghiệp, bán công nghiệp;

Vùng không chăn nuôi gia súc, gia cầm gồm các xã, phường thuộc nội thành, nội thị, các khu công nghiệp;

[...]