Thứ 2, Ngày 28/10/2024

Quyết định 245/QĐ-QLCL năm 2014 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Phòng Quản lý chất lượng nông lâm sản do Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản ban hành

Số hiệu 245/QĐ-QLCL
Ngày ban hành 30/06/2014
Ngày có hiệu lực 30/06/2014
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản
Người ký Nguyễn Như Tiệp
Lĩnh vực Bộ máy hành chính

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 245 /QĐ-QLCL

Hà Nội, ngày 30 tháng 6 năm 2014

 

QUYẾT ĐỊNH

QUY ĐỊNH CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA PHÒNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN

CỤC TRƯỞNG CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN

Căn cứ Quyết định số 670/2014/QĐ-BNN ngày 04/4/2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản;

Xét đề nghị của Chánh Văn phòng Cục và Trưởng phòng Quản lý chất lượng nông lâm sản,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Vị trí và chức năng

Phòng Quản lý chất lượng nông lâm sản (Phòng Chất lượng 2) là tổ chức thuộc Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, thực hiện chức năng tham mưu giúp Cục trưởng quản lý công tác chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm sản trong phạm vi quản lý nhà nước của Cục.

Điều 2. Nhiệm vụ và quyền hạn

1. Đề xuất, xây dựng hoặc tham gia xây dựng: các văn bản quy phạm pháp luật theo chương trình, kế hoạch xây dựng pháp luật hàng năm của Bộ; các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án, đề án, văn bản quy định kỹ thuật thuộc lĩnh vực do Phòng phụ trách theo sự phân công của Cục trưởng.

2. Tham mưu, thực hiện nhiệm vụ đầu mối tổ chức thực thi pháp luật về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm sản trong phạm vi được phân công quản lý:

a) Tổ chức triển khai công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm nông lâm sản;

b) Thẩm định, trình phê duyệt và tổ chức thực hiện các chương trình giám sát quốc gia về an toàn thực phẩm nông lâm sản; triển khai công tác phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục sự cố an toàn thực phẩm nông lâm sản theo quy định của pháp luật;

c) Tổ chức truy xuất nguồn gốc, điều tra nguyên nhân, thu hồi và xử lý thực phẩm nông lâm sản không đảm bảo an toàn theo quy định;

d) Tổ chức đánh giá, chỉ định, quản lý các tổ chức chứng nhận hợp quy về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm sản theo quy định;

đ) Tổ chức thẩm tra hồ sơ đăng ký, kiểm tra hệ thống đảm bảo an toàn thực phẩm tại nước xuất khẩu để công nhận, huỷ bỏ công nhận quốc gia xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc thực vật; cơ sở sản xuất, kinh doanh nước ngoài xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc động vật vào Việt Nam;

e) Thực hiện công tác đào tạo giảng viên quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm sản theo quy định;

g) Tổ chức thực hiện việc xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm nông lâm sản sản cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất kinh doanh nông lâm sản.

3. Trong lĩnh vực phụ trách của Phòng:

a) Trình Cục trưởng các quyết định quản lý hành chính và văn bản hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm sản;

b) Tham mưu chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án, đề án, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, quy trình, quy phạm, định mức kinh tế - kỹ thuật đã được phê duyệt.

4. Cập nhật, phổ biến các qui định của Việt Nam, qui định của các thị trường nhập khẩu về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm sản cho các cơ quan quản lý chuyên ngành ở trung ương và địa phương, các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm sản và các đơn vị, tổ chức có liên quan.

5. Tổ chức kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm sản:

a) Đề xuất và tổ chức kiểm tra có lựa chọn theo kế hoạch hàng năm được phê duyệt hoặc kiểm tra đột xuất theo chỉ đạo của Cục trưởng trong toàn bộ các công đoạn sản xuất kinh doanh nông lâm sản;

b) Kiểm tra tại chợ đầu mối, chợ đấu giá nông lâm sản, các cơ sở sản xuất nước đá cho chế biến nông lâm sản và các cơ sở sản xuất kinh doanh khác theo phân công của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

6. Tham mưu quản lý hoạt động kiểm tra, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nông lâm sản:

a) Tham mưu, hướng dẫn và tổ chức kiểm tra chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông lâm sản sản xuất trong nước trước khi xuất khẩu hoặc đưa ra tiêu thụ nội địa theo pháp luật Việt Nam, qui định của các tổ chức quốc tế, của nước nhập khẩu và của khách hàng;

b) Xử lý và phối hợp xử lý các thông tin cảnh báo về chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nông lâm sản; đề xuất các giải pháp, biện pháp đảm bảo chất lượng sản phẩm nông lâm sản.

[...]