UỶ BAN NHÂN DÂN
TỈNH NGHỆ AN
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
22/2007/QĐ-UBND
|
Vinh, ngày 15
tháng 3 năm 2007
|
QUYẾT ĐỊNH
V/V BAN HÀNH QUY ĐỊNH QUẢN LÝ ĐỐI VỚI TÔM
HE CHÂN TRẮNG
UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH NGHỆ AN
Căn cứ Luật Tổ chức HĐND và
UBND ngày 26/11/2003;
Căn cứ Luật Thuỷ sản ngày 26
tháng 11 năm 2003;
Căn cứ Pháp lệnh Giống vật
nuôi ngày 24 tháng 3 năm 2004;
Căn cứ Pháp lệnh Thú y ngày
12 tháng 5 năm 2004;
Căn cứ Nghị định số 128/2005/NĐ-CP
ngày 11/10/2005 của Chính phủ về việc quy định về xử lý vi phạm hành chính
trong lĩnh vực thuỷ sản;
Xét đề nghị của ông Giám đốc
Sở Thuỷ sản Nghệ An tại Công văn số: 52/CV-STS ngày 30/01/2007 (đã được Sở Tư
pháp thẩm định),
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này bản Quy định
về quản lý tôm he chân trắng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực sau 10 ngày kể từ
ngày ký.
Điều 3. Các ông: Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Giám đốc
Sở Thuỷ sản; Công an tỉnh; Thủ trưởng các Ban, ngành cấp tỉnh; Chủ tịch UBND
các huyện, thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò và các tổ chức, cá nhân có liên quan
chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
|
TM. UỶ BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Đình Chi
|
QUY ĐỊNH
QUẢN LÝ ĐỐI VỚI TÔM HE CHÂN TRẮNG
(Ban hành kèm theo Quyết định số 22/2007/QĐ-UBND ngày 15/3/2007)
Chương I
NHỮNG QUY ĐỊNH
CHUNG
Điều 1. Đối
tượng và phạm vi áp dụng
1. Bản Quy định này được áp dụng
đối với tất cả các tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài có hoạt động sản xuất,
kinh doanh, dịch vụ tôm he chân trắng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
2. Phạm vi áp dụng.
a) Sản xuất giống tôm he chân
trắng.
b) Kinh doanh, dịch vụ giống
tôm he chân trắng.
c) Vùng nuôi tôm he chân trắng.
Chương II
NHỮNG QUY ĐỊNH
CỤ THỂ
Điều 2.
1.Uỷ
ban nhân dân tỉnh thống nhất quản lý nhà nước về Quy hoạch vùng sản xuất giống
tôm he chân trắng; vùng nuôi tôm he chân trắng; chất lượng đàn giống bố mẹ, sản
xuất, dịch vụ giống tôm he chân trắng có chất lượng tốt cho việc phát triển nuôi
trồng thuỷ sản trên địa bàn.
2. Tôm he chân trắng chỉ được
nuôi ở những vùng:
- Vùng quy hoạch đã được UBND tỉnh
phê duyệt.
- Những vùng nuôi tôm sú kém hiệu
quả.
3. Vùng nuôi tôm he chân trắng
không được nuôi lẫn với các đối tượng tôm khác đặc biệt là tôm sú.
4. Diện tích trồng cây nông
nghiệp, làm muối, nuôi tôm sú kém hiệu quả, muốn chuyển đổi sang nuôi tôm he
chân trắng thì Uỷ ban nhân dân huyện, thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò lập kế hoạch
báo cáo Sở Thuỷ sản thẩm định trình Uỷ ban nhân dân tỉnh quyết định.
Điều 3.
Các cơ sở sản xuất giống tôm he chân trắng phải có đủ các điều kiện sau đây:
1. Địa điểm xây dựng trại sản
xuất giống tôm he chân trắng chỉ được xây dựng trong vùng quy hoạch, đã được cấp
có thẩm quyền phê duyệt. Tuyệt đối không được sinh sản tôm he chân trắng trong
trại sản xuất tôm sú.
2. Cơ sở vật chất, trang thiết
bị, kỹ thuật phải đảm bảo đúng yêu cầu quy định chung đối với Trại sản xuất tôm
he chân trắng giống (Theo quy định tạm thời ban hành kèm theo Quyết định số
176/QĐ-STS ngày 01/03/2006 của Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản).
3. Phải có các thủ tục cần thiết
được Sở Thuỷ sản (trực tiếp là Chi cục BVNL thuỷ sản) kiểm tra đảm bảo đủ điều
kiện sản xuất, kinh doanh giống tôm he chân trắng.
4. Quá trình sản xuất, chất lượng
đàn tôm bố mẹ và con giống sản xuất ra phải đảm bảo yêu cầu quy định (Theo Quyết
định số 176/QĐ-STS ngày 01/03/2006 của Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản).
5. Giống tôm he chân trắng xuất
ra khỏi trại sản xuất phải được Chi cục BVNL thuỷ sản kiểm tra, kiểm dịch và cấp
giấy chứng nhận kiểm dịch động vật thủy sản cho từng lô hàng.
Điều 4. Các
cơ sở kinh doanh, dịch vụ giống tôm he chân trắng phải có đầy đủ các điều kiện
sau đây:
1. Phải có các thủ tục cần thiết,
được Sở Thủy sản (trực tiếp là Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản) kiểm tra đủ
điều kiện kinh doanh giống tôm he chân trắng.
2. Có cơ sở vật chất kỹ thuật:
Bể xi măng, nhà bao che, ao (hồ), thiết bị chuyên dùng, nguồn nước sử dụng đạt
tiêu chuẩn ngành (28 TCN 92-2005); lao động kỹ thuật có chuyên môn đáp ứng với
yêu cầu kỹ thuật cần thiết theo quy định; bao bì đựng con giống phải có nhãn
ghi tên và địa chỉ của cơ sở sản xuất.
3. Các tổ chức, cá nhân trước
khi đưa giống tôm ra khỏi cơ sở sản xuất hoặc trước khi đưa nguồn giống tôm vào
tỉnh Nghệ An, ngoài việc kiểm dịch các chỉ tiêu theo quy định thì còn phải kiểm
dịch bệnh Taura và có các giấy tờ sau:
- Giấy chứng nhận kiểm dịch động
vật thuỷ sản.
- Hợp đồng mua bán từng chuyến
hàng cụ thể.
Đối với giống tôm he chân trắng
từ ngoại tỉnh vào, Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản có trách nhiệm xem xét giấy
tờ, kiểm tra chất lượng từng chuyến hàng cụ thể; giống phải được lưu giữ từ 3 -
5 ngày mới được thả. Trường hợp thấy có dấu hiệu động vật thuỷ sản bị nhiễm bệnh
thì Chi cục có quyền kiểm dịch lô hàng giống thuỷ sản đó. Mọi chi phí cho quá
trình xử lý phía chủ hàng phải chịu trách nhiệm.
Điều 5. Tổ chức, cá nhân có nhu cầu di giống, nhập giống,
xuất khẩu giống tôm he chân trắng phải có giấy phép của Cục Quản lý chất lượng,
An toàn vệ sinh & thú y thuỷ sản (thuộc Bộ Thuỷ sản) và báo cáo với Sở Thuỷ
sản Nghệ An (Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản). Đối với loại giống nhập nhất
thiết phải làm thủ tục kiểm dịch qua cửa khẩu, phải nuôi cách ly để kiểm tra dịch
bệnh, sau khi đã xác nhận giống không bị nhiễm bệnh mới được đưa vào sản xuất.
Điều 6. Trên cơ sở các vùng nuôi đã được cơ quan thẩm
quyền cho phép, các tổ chức, cá nhân khi nuôi tôm he chân trắng phải thực hiện
các điều kiện sau:
- Tôm he chân trắng phải được
nuôit heo phương thức bán thâm canh và thâm canh.
- Ao nuôi, hệ thống cấp và
thoát nước trong vùng nuôi tôm he chân trắng phải được thiết kế đúng kỹ thuật.
Các cơ sở nuôi tôm he chân trắng trong vùng nuôi tôm chân trắng thực hiện đúng
tiêu chuẩn ngành 28TCN190: 2004 "Cơ sở nuôi tôm - Điều kiện đảm bảo an
toàn vệ sinh thực phẩm".
- Chịu sự quản lý, giám sát của
cơ quan quản lý thú y thuỷ sản Trung ương và địa phương, khi tôm he chân trắng
có dấu hiệu bệnh phải báo với cơ quan chức năng. Tuân thủ về quy trình kiểm dịch,
phòng trừ dịch bệnh, dập dịch, quản lý môi trường và xử lý nước thải; tự trả
chi phí khử trùng, tiêu độc và tiêu diệt mầm bệnh khi có dịch bệnh xảy ra.
Chương
III
TỔ CHỨC THỰC
HIỆN
Điều 7.
1. Sở Thuỷ
sản Nghệ An có trách nhiệm hướng dẫn thực hiện Quy định này.
2. Chi cục BVNL thuỷ sản có
trách nhiệm quản lý chất lượng con giống, kiểm tra, kiểm dịch tôm nuôi, tôm giống
tôm he chân trắng; phối hợp với các ban ngành cơ quan chức năng xử lý, dập các ổ
dịch bệnh đúng theo quy định hiện hành của Nhà nước.
3. Trung tâm Khuyến ngư có
trách nhiệm tập huấn kỹ thuật sản xuất con giống, nuôi, quản lý môi trường vùng
nuôi tôm he chân trắng.
4. UBND huyện, thành, thị có
trách nhiệm chỉ đạo các hộ nuôi đúng quy trình, kỹ thuật, kiểm tra, giám sát
các hộ nuôi, phối hợp với các ban ngành cơ quan chức năng xử lý, dập các ổ dịch
bệnh đúng theo quy định hiện hành của Nhà nước.
5. Tất cả các tổ chức, cá nhân
hoạt động sản xuất kinh doanh giống tôm he chân trắng trên địa bàn tỉnh Nghệ An
đều phải nộp phí và lệ phí theo Quyết định số 22/2006/QĐ-BTC ngày 04/4/2006 của
Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc quy định chế độ thu, nộp, quản lý phí, lệ phí quản
lý chất lượng, an toàn vệ sinh và thú y thủy sản và các quy định khác hiện
hành.
Điều 8.
Khen thưởng và xử lý vi phạm.
1. Các tổ chức, cá nhân có
thành tích trong hoạt động sản xuất kinh doanh giống thuỷ sản sẽ được khen thưởng
theo quy định hiện hành.
2. Các tổ chức, cá nhân có hành
vi vi phạm các quy định về giống và vùng nuôi tôm chân trắng sẽ bị xử lý theo
Nghị định số 128/2005/NĐ-CP ngày 11/10/2005 của Thủ tướng Chính phủ về xử lý vi
phạm hành chính trong lĩnh vực thuỷ sản.
Điều 9. Trong quá trình tổ chức thực hiện nếu có vướng
mắc, UBND các huyện, thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò, báo cáo Uỷ ban nhân dân tỉnh
(qua Sở Thuỷ sản) xem xét điều chỉnh cho phù hợp./.