Quyết định 2110/QĐ-BYT năm 2020 về Tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng trong điều trị cho người nhiễm COVID-19” do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành

Số hiệu 2110/QĐ-BYT
Ngày ban hành 19/05/2020
Ngày có hiệu lực 19/05/2020
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Bộ Y tế
Người ký Nguyễn Trường Sơn
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

BỘ Y TẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 2110/QĐ-BYT

Hà Nội, ngày 19 tháng 5 năm 2020

 

QUYẾT ĐỊNH

VỀ VIỆC BAN HÀNH TÀI LIỆU CHUYÊN MÔN “HƯỚNG DẪN CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG TRONG ĐIỀU TRỊ CHO NGƯỜI NHIỄM COVID-19”

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ

Căn cứ Nghị định số 75/2017/NĐ-CP ngày 20 tháng 6 năm 2017 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế;

Căn cứ Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009;

Theo đề nghị của Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Ban hành kèm theo quyết định này tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng trong điều trị cho người bệnh COVID-19”.

Điều 2. Tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng trong điều trị cho người bệnh COVID-19” được áp dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong cả nước.

Điều 3. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký, ban hành.

Điều 4. Các ông, bà: Chánh Văn phòng Bộ, Chánh Thanh tra Bộ, Tổng Cục trưởng, Cục trưởng và Vụ trưởng các Tổng cục, Cục, Vụ thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Giám đốc các bệnh viện thuộc Bộ Y tế, Thủ trưởng Y tế các ngành chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.

                        


Nơi nhận:
- Như Điều 4;
- Phó TTg Vũ Đức Đam, Phụ trách BYT (để b/c);
- Các Đ/c Thứ trưởng;
- Lưu: VT, KCB.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG





Nguyễn Trường Sơn
Phó Trưởng Ban chỉ đạo
Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19

 

HƯỚNG DẪN

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG TRONG ĐIỀU TRỊ NGƯỜI BỆNH COVID-19

DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT

ARDS:

Acute Respiratory Distress Syndrome- Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển

BMI:

Body Mass Index- Chỉ số khối cơ thể

BMR:

Basal Metabolism Rate- Tốc độ chuyển hóa cơ bản

BN:

Bệnh nhân

CCĐ:

Chống chỉ định

CN/CC:

Cân nặng theo chiều cao

CN/T:

Cân nặng theo tuổi

CRRT:

Continous Renal Replacement Treatment- Điều trị thay thế thận liên tục

(Lọc máu liên tục)

DD:

Dinh dưỡng

DDOT:

Dinh dưỡng ống thông

DDTH:

Dinh dưỡng tiêu hóa

DDTM:

Dinh dưỡng tĩnh mạch

ECMO:

Extra Corporeal Membrane Oxygenation- Trao đổi oxy màng ngoài cơ thể

HCNAL:

Hội chứng nuôi ăn lại

IC:

Indirect Caloriemetry- Đo chuyển hóa năng lượng gián tiếp

MCT:

Medium Chain Triglyceride- Triglyceride chuỗi trung bình

MNS:

Modified Nutric Score- Điểm dinh dưỡng hiệu chỉnh

MUAC:

Mid Upper Arm Circumference - Chu vi giữa vòng cánh tay

NL:

Năng lượng

NRS:

Nutrition Risk Screening- Sàng lọc nguy cơ dinh dưỡng

ONS:

Oral nutritional supplementation- Bổ sung DD qua đường miệng

PICU:

Paediatric Intensive Care Units - Đơn vị hồi sức cấp cứu nhi khoa

REE:

Resting Energy Expenditure- Tiêu hao năng lượng lúc nghỉ

RF:

Refeeding Syndrome- Hội chứng nuôi ăn lại

SGA:

Subjective Global Assessment of Nutritional Status- Đánh giá tình trạng

DD tổng thể chủ quan

SDD:

Suy dinh dưỡng

TTDD:

Tình trạng dinh dưỡng

TTM:

Truyền tĩnh mạch

 

MỤC LỤC

PHẦN I:

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG TRONG ĐIỀU TRỊ NGƯỜI BỆNH TRƯỞNG THÀNH NHIỄM COVID-19

1. ĐẠI CƯƠNG

2. SÀNG LỌC NGUY CƠ SUY DINH DƯỠNG

3. ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG

4. XÁC ĐỊNH NHU CẦU DINH DƯỠNG

5. XÁC ĐỊNH ĐƯỜNG NUÔI DƯỠNG

6 CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG QUA TIÊU HÓA

[...]