BỘ NÔNG NGHIỆP
VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 1801/QĐ-BNN-QLCL
|
Hà Nội, ngày 22 tháng 5 năm 2020
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ
17/CT-TTG NGÀY 13/4/2020 VỀ VIỆC TIẾP TỤC TĂNG CƯỜNG TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC
VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI
BỘ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN
NÔNG THÔN
Căn cứ Nghị định số
15/2017/NĐ-CP ngày 17 tháng 02 năm 2017 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm
vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Căn cứ Chỉ thị số
17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường
trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới;
Theo đề nghị của Cục trưởng
Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1.
Ban hành kèm theo Quyết định này Kế hoạch triển khai
thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 về việc tăng cường trách nhiệm quản
lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Điều 2.
Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.
Điều 3.
Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm, Giám đốc Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Thủ tướng Chính phủ (để b/c);
- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (để b/c);
- Văn phòng Chính phủ;
- Lãnh đạo Bộ NN&PTNT;
- Đảng ủy Bộ NN&PTNT;
- Ban Quản lý An toàn thực phẩm,
Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh/thành phố;
- Lưu: VT, QLCL (30).
|
KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Phùng Đức Tiến
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 17/CT-TTG NGÀY
13/4/2020 VỀ VIỆC TIẾP TỤC TĂNG CƯỜNG TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN
THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI
(Kèm theo Quyết định số 1801 ngày 22/5/2020 của Bộ Nông nghiệp và PTNT)
I. MỤC
ĐÍCH, YÊU CẦU
Bộ Nông nghiệp và Phát triển
Nông thôn ban hành Kế hoạch này nhằm tổ chức triển khai đầy đủ, hiệu quả các
nhiệm vụ giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Chỉ thị số
17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
Các nhiệm vụ giao cho Bộ
Nông nghiệp&PTNT tại Chỉ thị của Thủ tướng được phân giao cụ thể cho từng
cơ quan, đơn vị trong Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với yêu cầu sản
phẩm cần đạt, thời hạn hoàn thành.
II. NỘI
DUNG, NHIỆM VỤ
1. Thực hiện nghiêm
túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm theo phân công, phân cấp. Tiếp
tục rà soát hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn
kỹ thuật về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.
2. Đổi mới nâng cao
hiệu quả công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm; kịp thời biểu
dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn;
công khai tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm bị xử lý theo quy định.
3. Tiếp tục thực hiện
có hiệu quả các Chương trình phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm của Chính phủ với
Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên.
4. Chỉ đạo các địa
phương thúc đẩy phát triển các vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, sản xuất
kinh doanh thực phẩm theo chuỗi, làng nghề thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực
phẩm an toàn.
5. Tăng cường hiệu lực,
hiệu quả quản lý thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn
nuôi, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ.
6. Tăng cường công
tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kể cả về hình sự các tổ chức,
cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng tới
sức khỏe người tiêu dùng theo quy định của pháp luật; xử lý nghiêm tổ chức, cá
nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý an toàn thực phẩm.
7. Đẩy mạnh cải cách
hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối
đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản
xuất, kinh doanh thực phẩm.
8. Ưu tiên nguồn lực
cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo đúng quy định.
Các nhiệm vụ với thời
gian thực hiện cụ thể được phân công tại Phụ lục kèm theo
III. TỔ
CHỨC THỰC HIỆN:
1. Các cơ quan thuộc Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:
- Quán triệt tinh thần Chỉ thị
số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ tại các cấp lãnh đạo, công
chức, viên chức, người lao động các đơn vị trong toàn hệ thống.
- Tập trung chỉ đạo hệ thống
ngành dọc tại địa phương thực hiện các nhiệm vụ liên quan đã được phân công cho
Ủy ban Nhân dân các tỉnh tại Chỉ thị; tăng cường trách nhiệm quản lý từ trung
ương đến địa phương trong lĩnh vực quản lý của đơn vị.
- Cơ quan được phân công chủ
trì chịu trách nhiệm triển khai từng nhiệm vụ cụ thể để đảm bảo tiến độ, hiệu
quả.
- Hàng tháng báo cáo tóm tắt
kết quả triển khai Chỉ thị lồng ghép vào Báo cáo công tác quản lý chất lượng vật
tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm và Báo cáo tổng kết kết quả thực hiện Chỉ thị
trước ngày 30 tháng 11 hàng năm về Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy
sản. Trong đó nêu rõ những việc đã hoàn thành, việc chưa hoàn thành, nguyên
nhân và đề xuất giải pháp tiếp tục hoàn thiện.
- Cục Quản lý chất lượng
nông lâm sản và thủy sản chủ trì theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện kế
hoạch, định kỳ tổng hợp báo cáo Bộ.
2. Ban Quản lý An toàn thực
phẩm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc
trung ương:
- Triển khai các nhiệm vụ được
Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giao theo Chỉ thị của Thủ
tướng Chính phủ và theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn đảm bảo đúng tiến độ, hiệu quả;
- Hàng tháng báo cáo tóm tắt
kết quả triển khai Chỉ thị lồng ghép vào Báo cáo công tác quản lý chất lượng vật
tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm và Báo cáo tổng kết kết quả thực hiện Chỉ thị
trước ngày 30 tháng 11 hàng năm về Bộ (qua Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản
và thủy sản) đồng gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố để biết. Trong đó nêu rõ
những việc đã hoàn thành, việc chưa hoàn thành, nguyên nhân và đề xuất giải
pháp tiếp tục hoàn thiện.
Trong quá trình tổ chức thực
hiện, nếu thấy cần sửa đổi, bổ sung Kế hoạch hành động, Thủ trưởng các cơ quan
chủ động báo cáo Bộ (Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản) để xem
xét, quyết định./.
PHỤ LỤC:
PHÂN CÔNG TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ
17/CT-TTG NGÀY 13/4/2020 CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
STT
|
Nhiệm vụ
|
Đơn vị chủ trì
|
Đơn vị phối hợp
|
Hạn hoàn thành/thời gian triển khai
|
I
|
Xây
dựng cơ chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ
thuật
|
|
|
|
1.
|
Rà soát, hoàn thiện cơ chế,
chính sách tạo môi trường thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đầu tư sản xuất,
kinh doanh, liên kết phát triển các chuỗi giá trị nông sản chất lượng cao, đảm
bảo ATTP
|
Các Tổng cục, Cục chuyên
ngành (theo chức năng, nhiệm vụ được giao)
|
Vụ Pháp chế tổng hợp
|
Theo Kế hoạch hàng năm của
Bộ về xây dựng văn bản QPPL
|
2.
|
Phối hợp với Bộ Y tế, Bộ
Khoa học và công nghệ, Bộ Công thương nghiên cứu sửa đổi Luật Chất lượng sản
phẩm, hàng hóa và Luật An toàn thực phẩm và các văn bản thực thi 02 Luật.
|
Cục Quản lý chất lượng
nông lâm sản và thủy sản
|
Các Tổng cục, Cục chuyên
ngành
|
Theo Kế hoạch của Chính phủ
|
3.
|
Rà soát, hoàn thiện hệ thống
tiêu chuẩn, qui chuẩn kỹ thuật về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy
sản.
|
Các Tổng cục, Cục chuyên
ngành (theo chức năng, nhiệm vụ được giao)
|
Vụ Khoa học CN&MT tổng
hợp
|
Theo Kế hoạch hàng năm của
Bộ về xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật
|
4.
|
Rà soát, loại bỏ các sản
phẩm không bảo đảm chất lượng, an toàn khỏi danh mục thuốc thú y, thuốc bảo vệ
thực vật, sản phẩm xử lý môi trường, thức ăn chăn nuôi, thủy sản, phân bón được
phép sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật.
|
Tổng cục Thủy sản, các Cục:
Thú y, Bảo vệ thực vật, Chăn nuôi (theo các loại vật tư được Bộ phân công quản
lý)
|
Vụ Pháp chế
|
Cả năm
|
II
|
Tăng
cường thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm; phối hợp chặt chẽ với các
tổ chức chính trị xã hội nâng cao hiệu quả giám sát chất lượng, an toàn thực
phẩm
|
|
|
|
5.
|
Phối hợp với Báo, đài kịp
thời thông tin, truyền thông biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản
xuất, chế biến thực phẩm an toàn; công khai tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn
thực phẩm bị xử lý theo quy định.
|
Văn phòng Bộ; Cục Quản lý
chất lượng NLS&TS
|
- Tổng cục, Cục chuyên
ngành; Trung tâm Khuyến nông quốc gia
- Ban Quản lý ATTP; Sở
NN&PTNT các tỉnh, thành phố
|
Cả năm
|
6.
|
Tổ chức phổ biến, cập nhật
kịp thời cho người dân và doanh nghiệp quy định đảm bảo ATTP của Việt Nam và
các nước nhập khẩu (các rào cản TBT, SPS…)
|
Cục Quản lý chất lượng
NLS&TS; Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản
|
- Tổng cục, Cục chuyên
ngành;
- Ban Quản lý ATTP; Sở
NN&PTNT các tỉnh, thành phố
|
Cả năm
|
7.
|
Phối hợp chặt chẽ với Ủy
ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt
Nam chỉ đạo các cấp triển khai các Chương trình phối hợp tuyên truyền, giám
sát sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản an toàn.
|
Cục Quản lý chất lượng
nông lâm sản và thủy sản
|
Các Tổng Cục, Cục chuyên
ngành
- Ban Quản lý ATTP; Sở
NN&PTNT các tỉnh, thành phố
|
Theo Kế hoạch đã ký giữa
các bên
|
III
|
Thúc
đẩy sản xuất nông lâm thủy sản đảm bảo an toàn
|
|
|
|
8.
|
Hướng dẫn, chỉ đạo các địa
phương thúc đẩy phát triển các vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, sản
xuất kinh doanh thực phẩm theo chuỗi
|
Cục Quản lý chất lượng
nông lâm sản và thủy sản
|
- Tổng cục, Cục chuyên
ngành; Trung tâm Khuyến nông quốc gia Ban Quản lý ATTP; Sở NN&PTNT các tỉnh,
thành phố
|
Cả năm
|
9.
|
Hướng dẫn, chỉ đạo các địa
phương thúc đẩy phát triển làng nghề thực phẩm đảm bảo an toàn; xây dựng tổ
chức kiểm tra chất lượng, ATTP làng nghề thực phẩm;
|
Cục Quản lý chất lượng
nông lâm sản và thủy sản
|
- Cục Kinh tế hợp tác và
Phát triển nông thôn; Trung tâm Khuyến nông quốc gia Ban Quản lý ATTP;
Sở NN&PTNT các tỉnh,
thành phố
|
Cả năm
|
10.
|
Hướng dẫn, chỉ đạo các địa
phương phát triển chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn; tăng cường kiểm tra
chất lượng, ATTP các chợ đầu mối;
|
Cục Quản lý chất lượng
nông lâm sản và thủy sản
|
Ban Quản lý ATTP;
Sở NN&PTNT các tỉnh,
thành phố
|
Cả năm
|
11.
|
Tăng cường quản lý chất lượng
thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi.
|
Các Tổng Cục, Cục chuyên
ngành; Thanh tra Bộ
|
Ban Quản lý ATTP;
Sở NN&PTNT các tỉnh,
thành phố
|
Cả năm
|
12.
|
Tăng cường quản lý hoạt động
giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ
|
Cục Thú y
|
Ban Quản lý ATTP;
Sở NN&PTNT các tỉnh,
thành phố
|
Cả năm
|
IV
|
Tăng
cường giám sát, thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm
|
|
|
|
13.
|
Duy trì các chương trình giám
sát trên diện rộng sản phẩm nông lâm thủy sản, đánh giá nguy cơ sản phẩm có độ
rủi ro cao, kịp thời chỉ đạo địa phương tổ chức giám sát tăng cường
|
Cục Quản lý chất lượng
nông lâm sản và thủy sản
|
- Các Tổng Cục, Cục chuyên
ngành;
- Ban Quản lý ATTP; Sở
NN&PTNT các tỉnh, thành phố
|
Cả năm
|
14.
|
Tăng cường công tác hậu kiểm,
thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kể cả về hình sự các tổ chức, cá nhân vi
phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng tới sức khỏe
người tiêu dùng theo quy định của pháp luật; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ
là, thiếu trách nhiệm trong quản lý an toàn thực phẩm.
|
Các Tổng Cục, Cục chuyên
ngành; Thanh tra Bộ
|
Ban Quản lý ATTP;
Sở NN&PTNT các tỉnh,
thành phố
|
Cả năm
|
V
|
Đẩy mạnh
cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi
và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các
doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Tiếp tục rà soát, cắt giảm
điều kiện đầu tư kinh doanh, hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành.
|
Các Tổng Cục, Cục chuyên
ngành
|
Ban Quản lý ATTP;
Sở NN&PTNT các tỉnh,
thành phố
|
Cả năm
|
VI
|
Tăng
cường năng lực
|
|
|
|
15.
|
Hướng dẫn kiện toàn tổ chức
bộ máy ngành dọc cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã đảm trách công tác quản lý chất
lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương tổ chức lực
lượng quản lý chất lượng, ATTP đáp ứng yêu cầu tình hình mới.
|
Vụ Tổ chức cán bộ
|
Các Tổng Cục, Cục chuyên
ngành;
Ban Quản lý ATTP; Sở
NN&PTNT các tỉnh, thành phố
|
Cả năm
|
16.
|
Ưu tiên kinh phí cho công
tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo đúng quy định
|
Vụ Tài chính
|
Các Tổng Cục, Cục chuyên
ngành;
Ban Quản lý ATTP; Sở
NN&PTNT các tỉnh, thành phố
|
Cả năm
|
17.
|
Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng
nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho lực lượng làm nhiệm vụ quản lý chất lượng,
an toàn thực phẩm
|
Các Tổng cục, Cục quản lý
chuyên ngành; Trung tâm Khuyến nông quốc gia
|
Ban Quản lý ATTP, Sở Nông
nghiệp &PTNT các tỉnh, thành phố
|
Cả năm
|