Quyết định 1377/QĐ-UBND năm 2015 phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch vùng sản xuất cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao tỉnh An Giang giai đoạn 2015 - 2016

Số hiệu 1377/QĐ-UBND
Ngày ban hành 15/07/2015
Ngày có hiệu lực 15/07/2015
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Tỉnh An Giang
Người ký Lê Văn Nưng
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH AN GIANG

--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1377/QĐ-UBND

An Giang, ngày 15 tháng 7 năm 2015

 

QUYẾT ĐỊNH

PHÊ DUYỆT KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI THỰC HIỆN QUY HOẠCH VÙNG SẢN XUẤT CÂY ĂN QUẢ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO TỈNH AN GIANG GIAI ĐOẠN 2015 – 2016

CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

Căn cứ Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân ngày 26/11/2003;

Căn cứ Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/6/2012 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh An Giang giai đoạn 2012 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030;

Căn cứ Quyết định số 2163/QĐ-UBND ngày 29/11/2012 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh An Giang giai đoạn 2012 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030;

Căn cứ Quyết định số 535/QĐ-UBND ngày 27/3/2013 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Kế hoạch kinh phí hoạt động Ban Điều hành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh An Giang giai đoạn 2013 - 2015;

Căn cứ Quyết định số 1884/QĐ-UBND ngày 28/10/2014 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển vùng sản xuất cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao tỉnh An Giang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030;

Điều 1. Phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch vùng sản xuất cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao tỉnh An Giang giai đoạn 2015 - 2016, bao gồm các nội dung cụ thể như sau:

1. Mục tiêu thực hiện:

a) Mục tiêu tổng quát:

-Xây dựng vùng trồng cây ăn quả phát triển theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hoá lớn theo hướng ứng dụng công nghệ cao và hiệu quả.

- Phát triển bền vững góp phần tái cơ cấu ngành trồng trọt, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và hướng tới xuất khẩu, nâng cao giá trị tăng thêm trên một đơn vị diện tích đất, tăng hiệu quả kinh doanh của các cơ sở, doanh nghiệp thu mua, bảo quản, tiêu thụ trái cây và tăng thu nhập cho người sản xuất phấn đấu đạt hiệu quả sản xuất cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020 cao hơn từ 30% so với bình quân toàn tỉnh thời điểm 2012.

b) Mục tiêu cụ thể:

- Xây dựng đội ngũ chuyên gia về hỗ trợ kỹ thuật cho phát triển cây ăn quả chủ lực trong tỉnh.

- Hình thành ít nhất 01 vùng sản xuất cây ăn quả tập trung đáp ứng nhu cầu sản xuất hàng hoá lớn phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu, có năng suất cây ăn quả bình quân tăng từ 10% trở lên so với 2013 và giá trị sản lượng cây ăn quả chủ lực sản xuất tập trung đạt trên 150 triệu đồng/ha/năm.

- Xây dựng ít nhất 01 mô hình sản xuất phát triển xoài theo hướng GAP gắn với du lịch sinh thái tại các xã cù lao huyện Chợ Mới.

- Đề xuất danh mục đề tài, dự án, đề án, mô hình khoa học và công nghệ (sau đây gọi tắt là nhiệm vụ khoa học và công nghệ) về sản xuất, chế biến và tiêu thụ cây ăn quả chủ lực ứng dụng công nghệ cao tỉnh An Giang đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

- Ưu tiên hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ về việc ứng dụng công nghệ cao trong xây dựng, cải tạo vườn tạp và chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP theo quy mô của quy hoạch đã được phê duyệt.

- Tổ chức xúc tiến ươm tạo, thành lập, nâng cấp hoạt động cho các hợp tác xã sản xuất cây ăn quả gắn với việc tổ chức đào tạo, tập huấn cho cán bộ kỹ thuật, kỹ thuật viên, công nhân, xã viên, tổ viên; xúc tiến thương mại sản phẩm cây ăn quả trong và ngoài tỉnh.

2. Nội dung thực hiện:

a) Công tác tổ chức sản xuất tại các vùng quy hoạch: Tổ chức các hoạt động triển khai, giám sát và đánh giá kết quả thực hiện tại các vùng quy hoạch của tổ thực hiện kế hoạch.

b) Khảo sát, đánh giá hiện trạng sản xuất cây ăn quả và hiệu quả hoạt động chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ liên quan đến sản xuất cây ăn quả giai đoạn 2010 - 2015 tại huyện Chợ Mới, Tri Tôn, Tịnh Biên, thị xã Tân Châu.

- Nhằm thu thập thông tin thứ cấp của ngành chức năng, phỏng vấn các cơ sở sản xuất và nông hộ trồng cây ăn quả trên địa bàn tỉnh (30 phiếu phỏng vấn/huyện, thị xã).

- Kết quả điều tra sẽ làm cơ sở đề xuất một số nội thảo luận trong hội thảo khoa học và các hoạt động phát triển cây ăn quả theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, hiệu quả kinh tế bền vững trên cùng một đơn vị diện tích.

- Đề xuất các giải pháp nâng cao, giải quyết vướng mắc, khó khăn các mô hình sản xuất không hiệu quả; củng cố và xây dựng các tổ hợp tác sản xuất cây ăn quả.

c) Phối hợp với Viện Cây ăn quả miền Nam xây dựng nội dung, kế hoạch thu thập và đánh giá các tiến bộ khoa học và công nghệ liên quan đến sản xuất cây ăn quả ở Chợ Mới, Tân Châu, Tịnh Biên và Tri Tôn. Xây dựng các quy trình công nghệ hoặc các mô hình ứng dụng công nghệ cao gắn với xây dựng thương hiệu đạt chuẩn VietGAP; nâng cao năng lực cán bộ và nông dân sản xuất cây ăn quả trong tỉnh; xây dựng các mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả; nghiên cứu, bảo tồn nguồn giống cây ăn quả bản địa và tiềm năng.

d) Tập huấn TOT và nông dân:

[...]