Quyết định 1350/2005/QĐ-BTS về kế hoạch hành động khẩn cấp phòng chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người trong ngành thủy sản do Bộ trưởng Bộ Thủy sản ban hành

Số hiệu 1350/2005/QĐ-BTS
Ngày ban hành 24/11/2005
Ngày có hiệu lực 24/11/2005
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Bộ Thuỷ sản
Người ký Nguyễn Việt Thắng
Lĩnh vực Tài nguyên - Môi trường,Thể thao - Y tế

BỘ THUỶ SẢN
******

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
********

Số: 1350/2005/QĐ-BTS

Hà Nội, ngày 24 tháng 11 năm 2005 

 

QUYẾT ĐỊNH

VỀ VIỆC BAN HÀNH KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG KHẨN CẤP PHÒNG CHỐNG DỊCH CÚM GIA CẦM VÀ ĐẠI DỊCH CÚM Ở NGƯỜI TRONG NGÀNH THỦY SẢN

BỘ TRƯỞNG BỘ THỦY SẢN

Căn cứ Nghị định số 43/2003/NĐ-CP ngày 02 tháng 05 năm 2003 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy của Bộ Thủy sản;
Căn cứ Chỉ thị số 53-CT/TW ngày 28/10/2005 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về triển khai các biện pháp cấp bách ngăn chặn dịch Cúm A (H5N1) và đại dịch cúm ở người;
Căn cứ Nghị quyết số 15/2005/NQ-CP ngày 04/11/2005 của Chính phủ về các biện pháp cấp bách ngăn chặn dịch cúm gia cầm (H5N1) và đại dịch cúm A (H5N1) ở người;
Căn cứ Chỉ thị số 34/2005/CT-TTg ngày 15/10/2005 củ Thủ tướng Chính phủ “Về việc tập trung sức triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả kế hoạch hành động khẩn cấp phòng chống khi xảy ra dịch cúm gia cầm (H5N1) và đại dịch cúm ở người;
Căn cứ Quyết định số 1267/QĐ-BTS ngày 02/11/2005 của Bộ trưởng Bộ Thủy sản về vẹ thành lập Ban công tác phòng chốn dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người của Bộ Thủy sản;
Theo đề nghị của Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, An toàn Vệ sinh và Thú y Thủy sản;

QUYẾT ĐỊNH

Điều 1. Ban hành kế hoạch hành động khẩn cấp phòng chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người, trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp đơn vị sản xuất kinh doanh thủy sản và cộng đồng người làm nghề cá trên phạm vi cả nước.

Điều 2. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày ký.

Điều 3. Thủ trưởng các Vụ, Cục, Thanh tra, Văn phòng Bộ, Thủ trưởng các đơn vị hành chính sự nghiệp, Giám đốc các doanh nghiệp trực thuộc Bộ, Giám đốc các Sở Thủy sản, Sở Nông nghiệp và PTNT có quản lý thủy sản và các tổ chức cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.

  

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG

KIÊM TRƯỞNG BAN CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG
DỊCH CÚM GIA CẦM VÀ ĐẠI DỊCH CÚM Ở NGƯỜI
BỘ THỦY SẢN



 
Nguyễn Việt Thắng

 

KẾ HOẠCH

HÀNH ĐỘNG KHẨN CẤP PHÒNG, CHỐN DỊCH CÚM GIA CẦM VÀ ĐẠI DỊCH CÚM Ở NGƯỜI TRONG NGÀNH THỦY SẢN
(Ban hành kèm theo Quyết định số 1350/QĐ-BTS ngày 24 tháng 11 năm 2005)

Hiện nay, dịch cúm gia cầm với tác nhân gây bệnh là virus H5N1 đã xuất hiện tại 18 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đã phát hiện một số trường hợp bị mắc bệnh cúm do virus H5N1 ở người và tình hình đang tiếp tục diễn biến phức tạp.

Để chủ động đối phó với dịch bệnh, với tinh thần nỗ lực cao nhất, góp phần phối hợp với các Bộ, Ngành có liên quan ngăn chặn có hiệu quả dịch cúm gia cầm (H5N1) nhằm ngăn ngừa đại dịch cúm ở người. Ban công tác phòng chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người của Bộ Thủy sản thông báo Kế hoạch hành động khẩn cấp phòng, chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người trong các tổ chức, đơn vị sản xuất kinh doanh, và làng xã làm nghề cá trên phạm vi cả nước như sau:

A. MỤC TIÊU CỦA KẾ HOẠCH

1. Tổ chức thực hiện tốt các hoạt động khẩn cấp phòng, chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người, theo kế hoạch chung của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người và phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc triển khai đồng bộ các hoạt động phòng, chống dịch.

2. Xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch hỗ trợ thực hiện các biện pháp cảnh báo, ngăn ngừa sự lây truyền dịch bệnh cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người, các biện pháp khoanh vùng, cách ly, xử lý dập dịch, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng khi xảy ra đại dịch cúm.

3. Đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm thủy sản tiêu dùng nội địa, góp phần giảm bớt khó khăn do thiếu hụt thực phẩm gia cầm thủy cầm và bình ổn giá cả thực phẩm cho nhân dân.

4. Phối hợp khống chế ô nhiễm và tham gia làm vệ sinh hoàn nguyên môi trường sau đại dịch.

B. NỘI DUNG CỦA KẾ HOẠCH

I. Giai đoạn 1: Dịch cúm đã xảy ra trên gia cầm, thủy cầm. Đã phát hiện người niễm vu rút cúm. Nhưng chưa có hiện tượng lây truyền giữa người sang người khi tiếp xúc gần (tương ứng với pha 1,2,3 theo phân loại của WHO). Các biện pháp dưới đây cần triển khai.

1. Ban công tác phòng chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người của Bộ Thủy sản (thành lập theo Quyết định số 1267QĐ-BTS ngày 02/11/2005 của Bộ trưởng Bộ Thủy sản – sau đây gọi tắt là Ban công tác). Cục Quản lý Chất lượng, An toàn vệ sinh và Thú y thủy sản (NAFIQAVED) là đơn vị thường trực để giúp Ban công tác phòng chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người của Bộ Thủy sản.

Ban Công tác có trách nhiệm:

a) Tổ chức triển khai các nhiệm vụ theo sự phân công của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cúm gia cầm (sau đây gọi tắt là Ban Chỉ đại Quốc gia) trong cộng đồng dân cư nói chung, và cộng đồng dân cư làm nghề thủy sản nói riêng.

b) Xây dựng các phương án phối hợp ứng phó ngăn chặn đại dịch, phối hợp hoạt động giám sát, cảnh báo nhằm sớm phát hiện dịch bệnh để can thiệp kịp thời, hiệu quả và khống chế lan rộng.

c) Chỉ đạo các Sở Thủy sản, Sở Nông nghiệp và PTNT có quản lý thủy sản, các Trung tâm Kiểm tra Chất lượng, An toàn vệ sinh & Thú y thủy sản vùng, các Viện NCNTTS và Trung tâm Quan trắc cảnh báo môi trường và Dịch bệnh thủy sản, phối hợp cùng các Sở, Ban, Ngành liên quan thực hiện các hoạt động tuyên truyền, giám sát, cảnh báo về mối nguy dịch bệnh tại địa phâong; Khi có yêu cầu, sẵn sàng tham gia các hoạt động tác nghiệp kỹ thuật trong chẩn đoán, xét nghiệm vi rút H5N1, công tác khử trùng tiêu độc tại vùng xảy ra dịch.

d) Đề xuất với Bộ trưởng chỉ đạo phát triển công tác nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy sản, phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước thay thế sự thiếu hụt thực phẩm gia cầm.

2. Cục Quản lý Chất lương, An toàn vệ sinh & Thú y thủy sản (NAFIQAVED) – đơn vị thường trực của Ban Công tác của Bộ có trách nhiệm:

a) Làm đầu mối tiếp nhận thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia, các Bộ, Ngành, Địa phương và các tổ chức quốc tế để phối hợp các hoạt động khẩn cấp trong phòng chống dịch.

[...]