Kế hoạch 95/KH-UBND về cải thiện điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố năm 2018 đến năm 2019 trên địa bàn Quận 11, thành phố Hồ Chí Minh
Số hiệu | 95/KH-UBND |
Ngày ban hành | 07/05/2018 |
Ngày có hiệu lực | 07/05/2018 |
Loại văn bản | Kế hoạch |
Cơ quan ban hành | Quận 11 |
Người ký | Trần Phi Long |
Lĩnh vực | Thể thao - Y tế |
ỦY
BAN NHÂN DÂN QUẬN 11 |
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 95/KH-UBND |
Quận 11, ngày 07 tháng 5 năm 2018 |
Căn cứ Kế hoạch số 363/KH-BQLATTP ngày 23/03/2018 của Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố về cải thiện điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố năm 2018 đến năm 2019 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Ủy ban nhân dân quận 11 xây dựng Kế hoạch cải thiện điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố năm 2018 đến năm 2019 trên địa bàn quận 11 cụ thể như sau:
- Từng bước cải thiện và kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với kinh doanh thức ăn đường phố (TĂĐP) góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm; Nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong kinh doanh TĂĐP của người kinh doanh TĂĐP.
- Xây dựng các mô hình điểm kiểm soát điều kiện ATTP đối với kinh doanh TĂĐP (khu phố ẩm thực đảm bảo an toàn thực phẩm, tuyến đường không thức ăn đường phố, tuyến đường thức ăn đường phố điểm).
- Tổ chức thực hiện kịp thời, đầy đủ các nội dung và yêu cầu đảm bảo ATTP đối với loại hình TĂĐP theo quy định và có trách nhiệm giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh TĂĐP trên địa bàn.
1. Đối tượng:
Cơ sở kinh doanh thực phẩm, thức ăn, đồ uống để sử dụng ngay, được bày bán có sử dụng một phần hoặc toàn bộ lề đường, trên đường phố, hẻm hoặc tại những địa điểm công cộng.
2. Nội dung thực hiện:
2.1. Thống kê và rà soát các cơ sở kinh doanh TĂĐP:
- Thống kê, rà soát các nội dung: số lượng cơ sở, số người tham gia kinh doanh, địa điểm kinh doanh, số người tham gia kinh doanh được khám sức khỏe và tập huấn xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm (theo mẫu đính kèm), thực trạng về điều kiện ATTP trong kinh doanh TĂĐP trên toàn địa bàn (dựa trên 10 tiêu chí mô hình điểm kiểm soát điều kiện ATTP trong kinh doanh TĂĐP).
2.2. Nâng cao năng lực quản lý:
- Tổ chức tập huấn về công tác quản lý và kiểm tra đối với kinh doanh TĂĐP cho cán bộ quản lý ATTP của Ủy ban nhân dân phường, trạm y tế về các nội dung:
+ Công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với cơ sở kinh doanh TĂĐP.
+ Hướng dẫn sử dụng kiểm tra (test) nhanh thực phẩm.
2.3. Hoạt động thông tin, truyền thông:
- Nội dung truyền thông: các quy định tại Thông tư số 30/2012/TT-BYT ngày 05/12/2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh TĂĐP.
- Tổ chức tuyên truyền trực tiếp với các đối tượng kinh doanh TĂĐP, người dân trên địa bàn.
2.4. Xây dựng mô hình điểm kiểm soát điều kiện ATTP đối với kinh doanh TĂĐP:
- Mỗi Phường xây dựng 01 tuyến đường kiểm soát điều kiện ATTP (tuyến đường TĂĐP điểm, tuyến đường không TĂĐP).
- Kết hợp giới thiệu những món ăn đặc trưng, quảng bá du lịch của địa phương, từng bước tiến tới nhân rộng các mô hình trong kinh doanh TĂĐP trên địa bàn.
2.5. Công tác kiểm tra và xử lý vi phạm:
- Đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở đã được nhắc nhở nhiều lần. Thông qua công tác kiểm tra, tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn các cơ sở kinh doanh TĂĐP thực hiện thực hiện đúng các quy định về ATTP.
3. Thời gian thực hiện:
- Năm 2018: 100% các cơ sở kinh doanh TĂĐP ký cam kết đảm bảo ATTP; 80% người tham gia kinh doanh khám sức khỏe, có giấy xác nhận kiến thức ATTP đầy đủ. Xây dựng các tuyến đường TĂĐP điểm.