Kế hoạch 616/KH-UBND triển khai công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm năm 2016 do tỉnh Quảng Nam ban hành

Số hiệu 616/KH-UBND
Ngày ban hành 19/02/2016
Ngày có hiệu lực 19/02/2016
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Quảng Nam
Người ký Lê Văn Thanh
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈ
NH QUẢNG NAM

--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------

Số: 616/KH-UBND

Quảng Nam, ngày 19 tháng 02 năm 2016

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI CÔNG TÁC THANH TRA, KIỂM TRA VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2016

Năm 2015, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các ngành, địa phương phối hợp triển khai thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP), thanh tra, kim tra công tác quản lý nhà nước về ATTP. Qua đó, chấn chỉnh và xử lý kịp thời những sự cố về ATTP, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.., góp phần tích cực trong việc cải thiện tình hình về ATTP trên địa bàn tỉnh.

Phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra nhằm bảo đảm ATTP trong thời gian tới, căn cứ Kế hoạch số 52/KH- BCĐTƯVSATTP ngày 22/01/2016 của Ban Chđạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Kế hoạch triển khai công tác thanh tra, kim tra van toàn thực phẩm năm 2016 như sau:

A. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

I. MỤC ĐÍCH

1. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP, thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm;

2. Đánh giá thực trạng việc bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố (gọi chung là cơ sở thực phẩm); kịp thời ngăn chặn, phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm, chấn chỉnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm thực hiện theo đúng quy định của pháp luật;

3. Đánh giá thực trạng về ATTP đối với một số nhóm hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường nhằm phát hiện và cảnh báo các mối nguy mất ATTP;

4. Thông qua việc thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở thực phẩm, đánh giá công tác quản lý của các cơ quan nhà nước được giao chức năng quản lý về ATTP, đặc biệt là việc cấp các loại giấy phép về ATTP (Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy/Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP; Giấy xác nhận nội dung quảng cáo).

II. YÊU CẦU

1. Thanh tra, kiểm tra toàn diện việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở thực phẩm. Thông qua việc thanh tra, kiểm tra tại cơ sở thực phẩm tiến hành đánh giá công tác quản lý về ATTP các cấp;

2. Triển khai thanh tra, kiểm tra liên tục 12/12 tháng tại tất cả các tuyến từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn.

3. Phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng, tăng cường phối hợp liên ngành từ tỉnh đến địa phương để bảo đảm các đoàn thanh tra, kiểm tra đủ mạnh nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP theo quy định của pháp luật, tránh sự chồng chéo hoặc bỏ sót đối tượng thanh tra, kiểm tra và nâng cao hiệu quả quản lý.

B. NỘI DUNG KẾ HOẠCH

I. TRIỂN KHAI CÔNG TÁC THANH TRA, KIỂM TRA NĂM 2016

1. Thanh tra, kiểm tra liên ngành

a) Tại tnh:

- Giao SY tế chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo và các ngành liên quan, tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP. Các S, ngành liên quan có trách nhiệm cử cán bộ tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra của Trung ương khi thanh tra, kiểm tra tại Quảng Nam.

- Các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP của tỉnh thực hiện thanh tra, kiểm tra công tác quản lý nhà nước về ATTP, thanh tra, kiểm tra các cơ sở thực phẩm tại các huyện, thị xã, thành phố Tết Nguyên đán Bính Thân và mùa Lễ hội Xuân năm 2016, Tháng hành động về ATTP, Tết Trung thu và các đợt thanh tra, kiểm tra đột xuất khi cần thiết.

- Trong quá trình thanh tra, kiểm tra các đoàn sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm, đánh giá các chtiêu ATTP theo quy định.

b) Tại các huyện, thị xã, thành phố:

- Căn cứ Kế hoạch triển khai công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP năm 2016 của tỉnh và các văn bản hướng dẫn của các Sở, ngành liên quan. UBND, Ban Chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm huyện, thị xã, thành phchỉ đạo Phòng Y tế chủ trì xây dựng Kế hoạch, trình phê duyệt Kế hoạch; hướng dẫn công tác kiểm tra tại địa phương; tổ chức các đoàn kiểm tra từ tuyến huyện đến tuyến xã; chuẩn bị nội dung báo cáo của địa phương với đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của Trung ương và của tỉnh.

- Các đoàn kiểm tra tổ chức đủ thành phần, chuẩn bị sẵn các văn bản pháp lý liên quan, kết hợp lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

2. Thanh tra, kiểm tra trong ngành Y tế

a) Thanh tra, kiểm tra về ATTP năm 2016:

- Thanh tra, kiểm tra công tác quản lý nhà nước về ATTP.

- Thanh tra, kiểm tra việc sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và quảng cáo của các cơ sở thực phẩm.

[...]