ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÀO CAI
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 48/KH-UBND
|
Lào
Cai, ngày 11 tháng 02 năm 2020
|
KẾ HOẠCH
BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LÀO CAI NĂM 2020
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm số
55/2010/QH12 ngày 17/06/2010, Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quy định
chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, Chỉ thị số 13/CT-TTg
ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày
31/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình mục tiêu Y tế
- Dân số giai đoạn 2016 - 2020; Chỉ thị số 07-CT/TU ngày 14/01/2016 của Ban Thường
vụ Tỉnh ủy về việc tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong
tình hình mới, UBND tỉnh Lào Cai ban hành kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm
trên địa bàn tỉnh năm 2020, cụ thể như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
Bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên
địa bàn nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân; góp phần phát triển kinh tế
- xã hội của tỉnh; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và yêu cầu hội nhập kinh tế
quốc tế.
2. Mục tiêu cụ thể
- Triển khai hiệu quả Chỉ thị số
13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 07-CT/TU ngày
14/01/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về
công tác đảm bảo ATTP cho nhân dân.
- Nâng cao năng lực hệ thống tổ chức
quản lý nhà nước về ATTP từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở; tăng cường thực hiện chức
năng, nhiệm vụ và phối hợp liên ngành trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm
của UBND các cấp, các ngành.
- Ứng dụng công nghệ thông tin triển
khai áp dụng rộng rãi phần mềm truy xuất, minh bạch, nhận diện thông tin sản phẩm
an toàn trong lĩnh vực nông nghiệp.
- Tăng cường công tác tuyên truyền nhằm
nâng cao nhận thức của nhân dân, đặc biệt là nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu
số về tầm quan trọng của ATTP đối với đời sống xã hội, đến sức khỏe con người,
sự phát triển giống nòi và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
- Phấn đấu không để xảy ra vụ ngộ độc
thực phẩm lớn; hạn chế tử vong do ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
3. Các chỉ tiêu cụ thể
- 100% UBND huyện, thị xã, thành phố
được đánh giá, xếp loại và 100% UBND xã, phường, thị trấn trở lên được kiểm tra
công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
- 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế
biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh được quản lý, trong đó trên 83% cơ sở đạt yêu
cầu về an toàn thực phẩm; 100% các tổ chức, cá nhân vi phạm điều kiện an toàn
thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được xử lý, giải quyết
triệt để.
- 80% người sản xuất, chế biến, kinh
doanh thực phẩm, người tiêu dùng, người quản lý được cập nhật kiến thức an toàn
thực phẩm.
- Tỷ lệ mẫu vượt mức cho phép/tổng số
mẫu được kiểm tra trong các chương trình giám sát về an toàn thực phẩm nông sản
<4%, thủy sản <6%.
- Giảm số số mắc ngộ độc thực phẩm nhằm
đạt chỉ tiêu: Tỷ lệ ngộ độc thực phẩm cấp tính/100.000 dân là dưới 07 người;
100% vụ ngộ độc thực phẩm được điều tra, xử lý kịp thời.
- Xây dựng và nhân rộng các mô hình bảo
đảm an toàn thực phẩm tại cộng đồng; mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm; Mô
hình chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản an toàn, quản lý an toàn thực
phẩm theo chuỗi, từng bước hoàn thiện liên kết sản xuất - chế biến - lưu thông
- phân phối thực phẩm sạch, có thương hiệu của tỉnh Lào Cai.
- Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm các cấp
thường xuyên được kiện toàn và hoạt động có hiệu quả.
II. NỘI DUNG HOẠT
ĐỘNG
1. Công tác chỉ đạo,
điều hành, nâng cao năng lực quản lý về an toàn thực phẩm
- Các cấp, các ngành, các tổ chức
chính trị, xã hội thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của
Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn
thực phẩm; Chỉ thị số 07- CT/TU ngày 14/01/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc
tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên
địa bàn tỉnh Lào Cai.
- Căn cứ kế hoạch đảm bảo an toàn vệ
sinh thực phẩm năm 2020 của tỉnh, các ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, Công Thương chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra an toàn
thực phẩm năm 2020. Ngành Y tế là cơ quan chủ trì tổ chức thanh tra, kiểm tra
liên ngành; tổ chức triển khai thực hiện và kiểm tra, đánh giá, báo cáo kết quả
hoạt động của các ngành, địa phương.
- Kiện toàn và tăng cường hoạt động của
Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm các cấp trong công tác chỉ đạo, điều hành các hoạt
động nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn quản lý.
- Thực hiện tốt công tác đào tạo nâng
cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm của
các ngành, các cấp từ tuyến tỉnh đến cơ sở.
2. Công tác thông
tin, tuyên truyền
- Thực hiện thông tin, tuyên truyền về
an toàn thực phẩm trên các phương tiện truyền thông tại địa phương. Xây dựng 01
chuyên mục về an toàn thực phẩm được biên dịch ra nhiều thứ tiếng dân tộc phát
trên sóng truyền hình và sóng truyền thanh của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh
nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh về tầm quan
trọng của đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sức khỏe và phát triển kinh tế, xã
hội.
- Các sở, ngành, đoàn thể lồng ghép nội
dung tuyên truyền thực hiện các quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm cho
cán bộ, hội viên trong các hoạt động của hội nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
và bệnh truyền qua thực phẩm.
- Tiếp tục thực hiện quyết liệt, thường
xuyên công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đảm bảo an toàn thực
phẩm; lồng ghép công tác an toàn thực phẩm vào nội dung xây dựng nông thôn mới,
nội dung tuyên truyền của Ban tuyên vận (ở các xã có triển khai mô hình này).
Thường xuyên quán triệt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong các hội nghị của
cấp ủy, chính quyền địa phương nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ,
đảng viên đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho nhân dân;
- Tăng cường các hoạt động truyền
thông trực tiếp cho nhân dân, học sinh và giáo viên các trường học để tích cực
phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.
- Nội dung tuyên truyền tập trung vào
việc phổ biến Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật, các quy
định về đảm bảo an toàn thực phẩm; kiến thức bảo đảm chất lượng, an toàn trong
trồng trọt, chăn nuôi sản phẩm nông sản thực phẩm, trong sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm, trong xuất, nhập khẩu thực phẩm. Xây dựng các nội dung
tuyên truyền phù hợp cho các đối tượng, các vùng dân cư khác nhau. Thực hiện
tuyên truyền bằng nhiều hình thức, trên nhiều kênh thông tin để nhân tiếp cận với
kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm.
3. Công tác thanh
tra, kiểm tra
- Phối hợp với các Ban Đảng Tỉnh ủy tổ
chức giám sát, kiểm tra việc thực hiện các chỉ thị của Tỉnh ủy về tăng cường
lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn thực phẩm của cấp ủy đảng các cấp,
các ngành;
- Tổ chức kiểm tra, đánh giá xếp loại
công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của UBND các cấp.
- Thực hiện thanh, kiểm tra đột xuất
các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm khi có các nguy cơ ô nhiễm
thực phẩm hoặc khi phục vụ các sự kiện văn hóa, chính trị diễn ra tại địa
phương; thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành định kỳ theo kế hoạch
và yêu cầu của các bộ, ngành Trung ương.
- Thực hiện kiểm tra, kiểm soát
chuyên ngành về đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở trồng trọt, chăn nuôi,
nuôi trồng thủy sản, thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến nông lâm thủy sản; các
cơ sở kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật; kiểm
tra, kiểm soát an toàn thực phẩm trong lưu thông, phân phối đặc biệt là các chợ
trên địa bàn tỉnh theo phân công, phân cấp quản lý;
- Tập trung giám sát an toàn thực phẩm
bằng phương pháp Test nhanh tại các chợ nhất là các chợ đầu mối, chợ cụm xã; hướng
dẫn và giúp người dân nhận biết thực phẩm an toàn, thực phẩm không an toàn;
4. Tổ chức Tháng
hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020
- Sở Y tế căn cứ hướng dẫn của Ban Chỉ
đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng kế hoạch tổ chức
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 (từ ngày 15/4-15/5/2020)
trình UBND tỉnh phê duyệt và chủ trì tổ chức thực hiện.
- UBND các huyện, thị xã, thành phố
căn cứ kế hoạch của UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở Y tế xây dựng kế hoạch triển
khai có hiệu quả Tháng hành động vì an toàn thực phẩm.
Riêng UBND thị xã Sa Pa chủ trì, phối
hợp với Sở Y tế chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Lễ phát động Tháng hành động
vì an toàn thực phẩm của UBND tỉnh năm 2020 (cấp tỉnh) tại thị xã Sa Pa.
5. Triển khai có
hiệu quả hoạt động về an toàn thực phẩm các dự án thuộc Chương trình mục tiêu
quốc gia xây dựng nông thôn mới, mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, mục
tiêu Y tế - Dân số:
Các Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, Công Thương và các đơn vị liên quan triển khai có hiệu quả các dự án
liên quan đến công tác an toàn thực phẩm thuộc các chương trình mục tiêu nói
trên.
6. Thống kê, báo
cáo
- Các ngành Công Thương, Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh báo cáo hàng tháng kết
quả triển khai hoạt động về an toàn thực phẩm về Sở Y tế (qua Chi cục An toàn vệ
sinh thực phẩm) trước ngày 12 hàng tháng.
- UBND các huyện, thị xã, thành phố,
các ngành thành viên Tiểu ban An toàn thực phẩm tỉnh (thuộc Ban Chỉ đạo công
tác Y tế - Dân số tỉnh): Báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TU trước
ngày 12 hàng tháng, báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg và báo cáo
năm về Sở Y tế (qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm) trước ngày 12/12/2020
để tổng hợp, báo cáo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương.
III. KINH PHÍ
- Nguồn kinh phí Trung ương, địa phương;
- Các nguồn thu phí, lệ phí và xử phạt
vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được cấp lại cho cơ quan quản lý an
toàn thực phẩm.
- Kinh phí xã hội hóa đầu tư trong sản
xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn, truyền thông, thông tin, vv....
IV. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN
1. Ban Chỉ đạo
Công tác Y tế - Dân số tỉnh
Chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc triển
khai, tổ chức thực hiện kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm của các sở, ban,
ngành, đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố.
Hướng dẫn, ban hành các văn bản chỉ đạo,
các giải pháp kiểm tra, đánh giá công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
của các cấp, các ngành; phê duyệt, ban hành báo cáo kết quả hoạt động an toàn
thực phẩm.
2. Sở Y tế (cơ
quan thường trực Ban chỉ đạo tỉnh)
- Chủ trì, phối hợp với các Sở,
ngành, đơn vị có liên quan tổ chức triển khai Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm
trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn, đôn đốc các Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm (hoặc
Ban chăm sóc sức khỏe nhân dân) các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện
công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại địa phương.
- Chủ trì tham mưu cho UBND tỉnh
thành lập các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm cấp tỉnh; tiến
hành kiểm tra, đánh giá chấm điểm công tác quản lý an toàn thực phẩm của UBND
các huyện, thành; thanh tra, kiểm tra việc thực hiện điều kiện an toàn thực phẩm
của cơ sở thực phẩm trong các dịp cao điểm.
- Thực hiện công tác kiểm tra, kiểm
soát an toàn thực phẩm của các cơ sở thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản
lý; chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương
thực hiện thanh tra, kiểm tra hậu kiểm, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm của
các cơ sở thực phẩm thuộc lĩnh vực Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở
Công Thương quản lý theo quy định; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn tổ chức quản lý và giám sát chất lượng nguồn nước sạch sử dụng trong
sản xuất thực phẩm, ăn uống, sinh hoạt.
- Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền
thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Báo Lào Cai, Đài Phát thanh - Truyền
hình tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch và thực hiện
công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm phù hợp với từng đối tượng;
phối hợp quản lý tốt công tác quảng cáo về thực phẩm.
- Là đầu mối, tổng hợp, điều phối hoạt
động đảm bảo an toàn thực phẩm của các ngành thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh và các
huyện, thị xã, thành phố.
3. Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn
- Xây dựng và thực hiện hiệu quả kế
hoạch an toàn thực phẩm trong lĩnh vực Nông nghiệp năm 2020; Thực hiện hiệu quả
dự án ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau an toàn thuộc Đề án tái cơ cấu
kinh tế nông, lâm nghiệp tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016 - 2020.
- Tập trung quản lý sản xuất, kinh
doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản nông sản thực phẩm,
thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm. Quản lý chất
lượng, an toàn các loại rau, củ quả trên thị trường, đặc biệt là dư lượng thuốc
bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản trên các sản phẩm này.
- Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị
liên quan tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra chuyên đề, đột xuất ngăn chặn và
xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng
thủy sản và buôn bán sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục trong trồng
trọt. Kiểm soát hiệu quả điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với hoạt động
sản xuất, chế biến, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh nông sản thực phẩm;
- Xây dựng và phát triển các vùng
nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, tổ chức tập huấn, tuyên truyền
về các quy trình, quy phạm bảo đảm an toàn thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân sản
xuất nông sản, thủy sản thực phẩm; xây dựng và nhân rộng các mô hình chăn nuôi,
trồng trọt, nuôi trồng và khai thác nông, lâm thủy sản an toàn, quản lý an toàn
thực phẩm theo chuỗi, từng bước sản xuất thực phẩm an toàn có thương hiệu tỉnh
Lào Cai.
- Phối hợp với Sở Y tế thanh tra, kiểm
tra đột xuất, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm của các cơ sở thực phẩm thuộc
lĩnh vực ngành quản lý.
- Thực hiện công tác thông tin, truyền
thông về việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong nuôi trồng, giết mổ, thu hái, bảo
quản các loại nông, lâm, thủy sản.
- Báo cáo kết quả công tác quản lý an
toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý về Sở Y tế theo quy định.
4. Sở Công
Thương
- Thực hiện công tác kiểm tra, kiểm
soát an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành quản lý; phối hợp với Cục Quản lý
thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực
phẩm giả, kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng, hàng vi phạm quy định về nhãn
hàng hóa, có nguồn gốc nhập lậu và gian lận thương mại, hàng thực phẩm vi phạm
pháp luật về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành quản lý. Phối hợp với các
cơ quan liên quan truy nguyên nguồn gốc, xử lý nghiêm, triệt để các vi phạm.
- Thực hiện công tác quy hoạch và kiểm
soát an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm do ngành quản lý; xây dựng mô hình chợ điểm đảm bảo an toàn thực phẩm để từng
bước nhân rộng mô hình này trong những năm tiếp theo.
- Phối hợp với Sở Y tế thanh tra, kiểm
tra đột xuất, giám sát nguy cơ ô nhiễm ô nhiễm vi sinh vật và tồn dư hóa chất
trong thực phẩm của các cơ sở thực phẩm thuộc lĩnh vực do ngành quản lý.
5. Cục Quản lý
thị trường
Tăng cường kiểm tra hàng hóa là thực
phẩm lưu thông trên thị trường, đặc biệt là hàng hóa thực phẩm lưu thông qua
biên giới. Kịp thời ngăn chặn, cảnh báo hóa hóa mất an toàn thực phẩm lưu thông
qua biên giới và lưu thông trên địa bàn tỉnh để đảm bảo an toàn thực phẩm cho
nhân dân.
6. Sở Giáo dục
và Đào tạo
- Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm
tra, đánh giá đối với Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố,
các trường học trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện an toàn
thực phẩm; tuyệt đối không để các cơ sở dịch vụ ăn uống không đủ điều kiện an
toàn thực phẩm cung ứng các dịch vụ ăn uống trong các nhà trường; xây dựng mô
hình bếp ăn đảm bảo an toàn thực phẩm ở các trường học. Chủ động phối hợp với
ngành Y tế tổ chức kiểm tra, giám sát việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các
trường học, đặc biệt tại các trường có tổ chức bếp ăn tập thể, bữa ăn bán trú.
- Tập trung nâng cao nhận thức, thay
đổi hành vi về an toàn thực phẩm cho học sinh, nhất là học sinh vùng đồng bào
dân tộc thiểu số bằng nhiều hình thức, đặc biệt là tổ chức tuyên truyền trong
các giờ sinh hoạt ngoại khóa.
- Đầu tư kinh phí xây dựng điều kiện
cơ sở vật chất cho cơ sở thực phẩm trong các trường học; đầu tư kinh phí đào tạo,
tập huấn cho Ban Giám hiệu các trường để nâng cao kiến thức pháp luật, khoa học
về an toàn thực phẩm cho giáo viên.
7. Sở Khoa học và
Công nghệ
Phối hợp với các sở, ngành liên quan
thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các qui định liên quan đến chất lượng, tiêu
chuẩn và nhãn mác sản phẩm thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
theo nguyên tắc bảo đảm sự thống nhất, chặt chẽ và không chồng chéo.
8. Sở Thông tin
và Truyền Thông
Chỉ đạo các cơ quan báo chí, thông
tin đăng tải đầy đủ gương tốt về thực hiện an toàn thực phẩm và phê phán các vi
phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; Chỉ đạo, tổ chức thực hiện, kiểm tra, đánh
giá công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn
thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm soát
việc quảng cáo thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng.
9. Sở Kế hoạch và
Đầu tư
- Cân đối, bố trí nguồn vốn cho hoạt
động bảo đảm an toàn thực phẩm theo Chương trình mục tiêu quốc gia và nguồn
ngân sách địa phương thực hiện các hoạt động, các dự án liên quan đến an toàn
thực phẩm thuộc Đề án “Tái cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp tỉnh Lào Cai” giai
đoạn 2016 - 2020.
- Thông báo cho Sở Y tế danh sách các
công ty, doanh nghiệp được cấp Giấy đăng ký kinh doanh sản xuất, chế biến, kinh
doanh thực phẩm để phối hợp quản lý.
10. Sở Tài chính
- Đảm bảo kinh phí cho hoạt động an
toàn thực phẩm của dự án thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn
2016-2020; cân đối ngân sách, tham mưu cho UBND tỉnh xem xét, bổ sung thêm kinh
phí từ nguồn ngân sách tỉnh cho các ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,
Y tế, Công Thương để tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ theo chức năng,
nhiệm vụ được giao.
- Cân đối bố trí nguồn kinh phí cho
công tác đảm bảo an toàn thực phẩm thuộc Đề án 07 “Phát triển y tế, chăm sóc và
nâng cao sức khỏe nhân dân tỉnh Lào Cai” và Đề án “Tái cơ cấu kinh tế nông, lâm
nghiệp tỉnh Lào Cai” theo Quyết định số 121-QĐ/TU ngày 17/11/2015 của Tỉnh ủy.
- Kiểm tra, giám sát việc bố trí ngân
sách cho hoạt động an toàn thực phẩm của UBND các huyện, thành phố, thị xã theo
Nghị quyết số 89/2016/NĐ- HĐND ngày 15/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh.
11. Sở Tư pháp
Chỉ đạo tuyên truyền phổ biến pháp luật
về lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh; tư vấn hỗ trợ tư pháp cho
các tổ chức, cá nhân khi giải quyết các vướng mắc về điều kiện an toàn thực phẩm
trong lĩnh vực sản xuất, chế biến thực phẩm.
12. Sở Tài
nguyên và Môi trường
Tăng cường kiểm tra, giám sát công
tác bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.
13. Sở Văn hóa,
Thể thao và Du lịch
- Phối hợp với Sở Y tế tổ chức thực
hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm các tuyến, tour du lịch trên địa
bàn tỉnh, hạn chế tối đa sự cố an toàn thực phẩm làm ảnh hưởng đến tiềm năng du
lịch của tỉnh.
- Trong quá trình quản lý, phân xếp
loại khách sạn chú trọng thẩm định tiêu chí quy định về nhà hàng, bar, bếp và
các quy định về an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn TCVN 4391:2015.
14. Ban Quản lý
Khu kinh tế tỉnh
- Chỉ đạo các lực lượng quản lý cửa
khẩu thực hiện kiểm soát, giám sát về an toàn thực phẩm hàng trao đổi của cư
dân qua biên giới; các loại hàng hoá thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng,
thực phẩm nhập lậu qua cửa khẩu và các lối mở thuộc phạm vi quản lý.
- Chỉ đạo, giám sát việc thực hiện điều
kiện an toàn thực phẩm của bếp ăn tập thể thuộc các nhà máy, công ty trong các
khu công nghiệp tỉnh Lào Cai nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ
độc thực phẩm tập thể.
15. Đài Phát
thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lào Cai
- Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Sở công Thương xây dựng các chuyên mục an toàn thực phẩm,
biên dịch ra nhiều thứ tiếng dân tộc phát trên sóng truyền hình và sóng truyền
thanh.
- Thường xuyên đưa tin, bài phản ánh
các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm tại địa phương, tuyên truyền và phổ biến
Luật An toàn thực phẩm và qui định pháp luật về ATTP trên sóng phát thanh, truyền
hình, báo in, Báo điện tử tỉnh.
16. Công an tỉnh
- Phối hợp với các ngành liên quan
phát hiện, phối hợp xử lý triệt để các tụ điểm sản xuất, kinh doanh thực phẩm mất
an toàn.
- Chỉ đạo các lực lượng công an phối
hợp với lực lượng Hải quan và Bộ đội Biên phòng kiểm soát ngăn chặn việc nhập lậu
thực phẩm qua biên giới.
17. Bộ Chỉ huy Bộ
đội Biên phòng tỉnh
- Phối hợp với các lực lượng Hải quan
tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn
việc nhập lậu thực phẩm, thực phẩm kém chất lượng từ Trung Quốc, xử lý nghiêm
các trường hợp kinh doanh, vận chuyển thực phẩm, thuốc bảo vệ thực vật, chất cấm
trong chăn nuôi... nhập lậu qua biên giới.
- Phối hợp với các sở, ngành liên
quan tham gia tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức và thực hành an toàn thực
phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm cho nhân
dân khu vực đóng quân, vùng sâu, vùng xa, biên giới.
18. Cục Quản lý
thị trường Lào Cai
Chủ trì công tác kiểm tra, kiểm soát
ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng,
hàng có nguồn gốc nhập lậu và gian lận thương mại. Tăng cường kiểm tra hàng thực
phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường, kịp thời
ngăn chặn, cảnh báo hàng hóa mất an toàn thực phẩm để đảm bảo an toàn sức khỏe
cho nhân dân.
19. Cục Hải quan
Lào Cai
Chủ động tăng cường công tác đấu
tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, tăng cường kiểm tra hàng hóa
là thực phẩm nhập khẩu qua cửa khẩu và các lối mở; kịp thời ngăn chặn, xử lí
nghiêm các trường hợp nhập lậu thực phẩm, thực phẩm kém chất lượng qua biên giới.
20. UBND các huyện,
thị xã, thành phố
- Căn cứ kế hoạch và tình hình thực tế
của địa phương, xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhân dân; chỉ đạo
UBND các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện
hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
- Kiện toàn và nâng cao hiệu lực, hiệu
quả hoạt động của Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm từ cấp huyện đến cấp xã. Tổ chức
kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm của 100%
UBND xã, phường.
- Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương thực hiện quản lý, phân cấp quản lý các
cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố
trên địa bàn đảm bảo nguyên tắc một cửa, một sản phẩm, một cơ sở sản xuất, kinh
doanh chỉ chịu sự quản lý của một cơ quan quản lý; tập trung giám sát an toàn
thực phẩm bằng phương pháp Test nhanh tại các chợ nhất là các chợ đầu mối, chợ
cụm xã; hướng dẫn và giúp người dân nhận biết thực phẩm an toàn, thực phẩm
không an toàn;
- Chỉ đạo, thực hiện công tác kiểm
tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý, xử lý, giải quyết
triệt để các cơ sở vi phạm điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định; chỉ đạo
các đơn vị trực thuộc tổ chức tốt các hoạt động truyền thông, giáo dục kiến thức
về an toàn thực phẩm cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người
dân trên địa bàn.
- Bố trí đầu tư ngân sách cho các hoạt
động đảm bảo an toàn thực phẩm của địa phương như hoạt động của Ban chỉ đạo, kiểm
tra liên ngành, đào tạo, tập huấn thành viên Ban chỉ đạo tuyến huyện, xã, mua sắm
trang thiết bị kiểm nghiệm Test nhanh... theo quy định tại Nghị quyết số
89/2016/NQ-HĐND ngày 15/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh.
- Thực hiện chế độ thông tin báo cáo
theo quy định.
21. Đề nghị Ủy
ban MTTQ và các Đoàn thể tỉnh
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động
nhân dân và các hội viên tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm an toàn thực
phẩm, giám sát theo Chương trình phối hợp số 11/CTrPH/UBND-MTTQ ngày 15/8/2016
của Ủy ban nhân dân tỉnh và Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai về việc vận
động, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020; xây dựng các
phong trào thi đua, hưởng ứng và tham gia xây dựng các mô hình điểm về an toàn
thực phẩm.
Căn cứ nội dung Kế hoạch, các sở,
ban, ngành thành viên Tiểu ban An toàn thực phẩm (Ban Chỉ đạo Y tế - Dân số tỉnh),
UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện;
nếu có khó khăn, vướng mắc báo cáo về Ban Chỉ đạo Y tế - Dân số tỉnh (qua Chi cục
An toàn vệ sinh thực phẩm) để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh./.
Nơi nhận:
- Các Bộ: Y tế, Công
Thương, Nông nghiệp và PTNT;
- TT: Tỉnh ủy, UBND tỉnh;
- UBMMTQ và các Đoàn thể tỉnh;
- Các sở, ban, ngành tỉnh;
- Báo Lào Cai, Đài PTTH tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- CVP, PCVP3;
- Cổng TTĐT tỉnh;
- Chi cục An toàn VSTP tỉnh;
- Lưu: VT, TH3, NLN2, KT2, VX.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Hoàng Quốc Khánh
|