Kế hoạch 4609/KH-UBND năm 2021 về phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm thủy sản nuôi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2021-2030

Số hiệu 4609/KH-UBND
Ngày ban hành 07/07/2021
Ngày có hiệu lực 07/07/2021
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Lâm Đồng
Người ký Phạm S
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÂM ĐỒNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 4609/KH-UBND

Lâm Đồng, ngày 07 tháng 7 năm 2021

 

KẾ HOẠCH

PHÒNG, CHỐNG MỘT SỐ DỊCH BỆNH NGUY HIỂM THỦY SẢN NUÔI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LÂM ĐỒNG GIAI ĐOẠN 2021-2030

I. Mục tiêu

1. Mục tiêu chung:

Chủ động thực hiện các giải pháp về phòng, chống dịch bệnh trên thủy sản; tổ chức giám sát, theo dõi, dự tính, dự báo, thông tin chính xác dịch bệnh để kịp thời phát hiện, bao vây, xử lý triệt để các ổ dịch; ngăn chặn có hiệu quả một số tác nhân gây bệnh nguy hiểm, nguy cơ xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh.

2. Mc tiêu cthể:

- Tổ chức giám sát dịch bệnh thủy sản, thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống khi có dịch bệnh xảy ra, giảm thiểu thiệt hại và không để lây lan ra diện rộng; khống chế các bệnh nguy hiểm ở thủy sản nuôi, bảo đảm diện tích bị bệnh thấp hơn 10% tổng diện tích nuôi.

- Chủ động giám sát, phát hiện, phòng bệnh và khống chế kịp thời các bệnh nguy hiểm mới nổi trên đối tượng thủy sản nuôi, bệnh trong Danh mục bệnh động vật thủy sản phải công bố dịch.

- Các cơ sở nuôi cá thâm canh, bán thâm canh theo hướng nuôi an toàn sinh học, đảm bảo an toàn dịch bệnh và ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong nuôi trồng.

- Xây dựng ít nhất 05 cơ sở hoặc vùng an toàn dịch bệnh đối với một số bệnh nguy hiểm theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

II. Nội dung thực hiện

1. Phòng bệnh và khống chế hiệu quả một số dịch bệnh trên thủy sản:

a) Tập trung, huy động các nguồn lực để chủ động phòng bệnh, chủ động giám sát, phát hiện kịp thời, ngăn chặn và khng chế có hiệu quả các bệnh nguy hiểm trên động vật thủy sản; đồng thời phòng, chống có hiệu quả một sbệnh thường xảy ra như trên cá nước lạnh: Bệnh hoại tử cơ quan tạo máu do EHNV (Epizootic Hematopoietic Necrosis virus) và bệnh hoại tử tuyến tụy do IPNV (Infectious pancreatic necrosis virus) trên cá hi, bệnh hoại tử não và võng mạc mt (Viral Encephalopathy and Retinopathy) trên cá tm; các bệnh ký sinh trùng, bệnh nấm gây ra trên động vật thủy sản; bệnh đốm đỏ, bệnh xuất huyết trên cá trắm cỏ và hội chứng lở loét trên cá.

b) Áp dụng các quy trình kỹ thuật phòng, chống dịch bệnh:

- Tuân thủ các quy định về điều kiện cơ sở nuôi, xử lý nước thải, chất thải theo quy định, mùa vụ thả giống, chất lượng con giống được kiểm dịch theo quy định, áp dụng quy trình kỹ thuật nuôi, quản lý chăm sóc ao nuôi (VietGAP, GlobalGAP,...); áp dụng các biện pháp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cho thủy sản nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

- Áp dụng các biện pháp phòng bệnh, chống dịch, xử lý ổ dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên ngành thú y; định kỳ kiểm tra ao, hồ, lồng, bè nuôi thủy sản, xử lý động vật trung gian truyền bệnh; thu mẫu gửi xét nghiệm trong trường hp nghi ngờ có dịch bệnh phát sinh; xử lý động vật thủy sản nghi mắc bệnh, mắc bệnh, chết; vệ sinh, tiêu độc, khử trùng và áp dụng các biện pháp xử lý ao hồ, lồng, bè nuôi thủy sản, môi trường nước, thức ăn, phương tiện, dụng cụ sử dụng trong quá trình nuôi,...

- Xem xét, sử dụng vắc xin để chủ động phòng bệnh cho động vật thủy sản để giảm thiểu việc sử dụng kháng sinh, ngăn ngừa kháng thuốc trong nuôi trồng thủy sản.

c) Giám sát bị động tại các vùng nuôi và cơ sở nuôi trồng thủy sản:

- Thường xuyên kiểm tra cơ sở nuôi thủy sản; trường hợp phát hiện động vật thủy sản có dấu hiệu bất thường, nghi mắc bệnh, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh và các thông số quan trắc môi trường.

- Tổ chức điều tra dịch tễ và hướng dẫn người nuôi áp dụng các biện pháp xử lý tổng hợp theo quy định, không để dịch bệnh lây lan rộng.

d) Giám sát chủ động:

- Tổ chức giám sát chủ động, thực hiện các biện pháp ứng phó nhằm ngăn chặn tác nhân gây bệnh nguy hiểm, bệnh mới nổi xâm nhập vào địa bàn; thường xuyên giám sát các cơ sở, vùng sản xuất giống (thành phố Đà Lạt, huyện Lạc Dương, Đức Trọng và Đam Rông); cơ sở nuôi cá thương phẩm tập trung; xây dựng và thực hiện kế hoạch lấy mẫu, tổ chức xét nghiệm tác nhân gây bệnh nguy hiểm trên thủy sản.

- Tổ chức điều tra dịch tễ và hướng dẫn các biện pháp xử lý nhằm loại bỏ tác nhân gây bệnh trong trường hp mẫu xét nghiệm có kết quả dương tính với tác nhân gây bệnh nguy hiểm.

e) Cập nhật kịp thời thông tin về dịch bệnh động vật thủy sản vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dịch bệnh nguy hiểm trên động vật thủy sản.

f) Kiểm dịch, kiểm soát động vật, sản phẩm động vật thủy sản:

- Thực hiện nghiêm việc kiểm dịch động vật thủy sản theo quy định tại Thông tư số 26/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Thủy sản sử dụng làm giống lưu thông trong tỉnh, cần có nguồn gốc rõ ràng, được xét nghiệm âm tính với các tác nhân gây bệnh nguy him.

- Tổ chức giám sát, xét nghiệm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm trên động vật thủy sản sử dụng làm giống theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

g) Kiểm soát, ngăn chặn, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hp vận chuyển, buôn bán bất hp pháp động vật thủy sản và sản phẩm động vật thủy sản lưu hành trong tỉnh và từ ngoài vào địa bàn tỉnh.

[...]