Kế hoạch 458/KH-UBND năm 2022 về phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ muối trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2030

Số hiệu 458/KH-UBND
Ngày ban hành 23/11/2022
Ngày có hiệu lực 23/11/2022
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Hà Tĩnh
Người ký Nguyễn Hồng Lĩnh
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH HÀ TĨNH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 458/KH-UBND

Hà Tĩnh, ngày 23 tháng 11 năm 2022

 

KẾ HOẠCH

PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT, CHẾ BIẾN VÀ TIÊU THỤ MUỐI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HÀ TĨNH, GIAI ĐOẠN 2022-2030

Thực hiện Quyết định số 1325/QĐ-TTg ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ngành muối giai đoạn 2021-2030, Thông báo kết luận họp UBND tỉnh số 432/TB-UBND ngày 10/11/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ muối trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2030 với các nội dung như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Phát triển nghề muối theo hướng hiệu quả, bền vững trên cơ sở tận dụng tối đa lợi thế của các địa phương có truyền thống sản xuất muối để nâng cao năng suất, chất lượng và đa dạng hóa các sản phẩm về muối nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống của người dân làm muối.

2. Mục tiêu cụ thể

- Đến năm 2025: Cải tạo đồng muối, phấn đấu khôi phục diện tích sản xuất muối 115ha, sản lượng đạt bình quân 12.000 tấn/năm, sản lượng muối đưa vào chế biến đạt 2.400 tấn; nâng cấp cơ sở hạ tầng đồng muối, nhất là hệ thống thủy lợi; ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, chế biến muối, tăng năng suất tối thiểu lên 20% và nâng giá trị các sản phẩm muối lên ít nhất 20% so với hiện nay. Bước đầu xây dựng thí điểm mô hình phát triển nghề muối gắn với du lịch nông thôn.

- Đến năm 2030: Tiếp tục duy trì, phát triển, phấn đấu diện tích sản xuất muối đạt 118ha, sản lượng đạt bình quân 14.150 tấn/năm, sản lượng muối đưa vào chế biến đạt 2.800 tấn; Đầu tư cơ sở hạ tầng sản xuất muối, máy móc, thiết bị sản xuất, chế biến muối gắn với thị trường.

II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN

1. Đầu tư cải tạo, nâng cấp, kiên cố hóa hệ thống kênh mương, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, bảo quản, chế biến muối

- Sửa chữa, nâng cấp và hoàn chỉnh hệ thống đê biển, hệ thống kênh mương, cống đầu mối lấy nước biển vào ruộng; hệ thống kênh mương tiêu thoát nước ngọt ra biển, hệ thống điện để phục vụ sản xuất.

- Hoàn chỉnh hệ thống giao thông nội đồng tại vùng sản xuất để đảm bảo vận chuyển hàng hóa thông suốt. Xây dựng hệ thống đê bao, thủy lợi kết hợp với giao thông nhằm đảm bảo thuận lợi nhất cho sản xuất và vận chuyển.

- Đầu tư xây dựng, cải tạo cht lọc, ô kết tinh để đảm bảo sản xuất muối chất lượng cao, sản xuất muối sạch.

- Khuyến khích và hỗ trợ các tổ chức, cá nhân đầu tư, cải tạo, nâng cấp hệ thống kho bảo quản muối, đảm bảo muối dự trữ phục vụ sản xuất kinh doanh, mua tạm trữ muối.

- Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức cho người dân trong việc tham gia xây dựng, sử dụng, sửa chữa, bảo quản nhằm nâng cao tuổi thọ công trình và phát huy hiệu quả cao nhất.

2. Tổ chức lại sản xuất, quy hoạch lại diện tích, hỗ trợ hình thành các liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ muối

- Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của xã hội và bà con diêm dân về vai trò, vị trí tầm quan trọng của bảo tồn và phát triển nghề làm muối truyền thống của địa phương.

- Quy hoạch lại đồng ruộng, duy trì diện tích các vùng sản xuất muối lớn tập trung để hỗ trợ đầu tư cải tạo cơ sở hạ tầng, khôi phục sản xuất; thực hiện việc giao đất hoặc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân sản xuất muối yên tâm đầu tư, cải tạo, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; xây dựng đề án chuyển đi những đồng muối không có hiệu quả hoặc hiệu quả thấp sang phát triển ngành nghề khác theo quy định của pháp luật, góp phần nâng cao đời sống của người dân vùng muối.

- Đào tạo nghề cho người: dân làm muối trong độ tuổi lao động. Tập huấn bồi dưỡng kỹ thuật sản xuất, chế biến muối cho cán bộ quản lý nghề muối và diêm dân. Nội dung đào tạo tập trung phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý sản xuất, chế biến kinh doanh muối đảm bảo an toàn thực phẩm; quy trình sản xuất muối theo phương pháp truyền thống, quy trình sản xuất muối sạch chất lượng cao; thiết lập, vận hành hệ thống tự kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm tại cơ sở cùng với sự tham gia giám sát của cộng đồng; kiến thức về thị trường, phát triển hợp tác xã, quản lý thương hiệu, nhãn hiệu tiêu thụ sản phẩm,...Ưu tiên đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ HTX sản xuất muối, để làm đầu tàu cho tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm muối. Hàng năm, tổ chức 01-02 lớp tập huấn để phổ biến khoa học công nghệ, kthuật sản xuất muối sạch cho bà con diêm dân và cán bộ quản lý điều hành hợp tác xã muối.

- Tổ chức lại sản xuất theo hưng hình thành các chuỗi liên kết giá trị từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm; khuyến khích các hộ làm muối tham gia hợp tác xã, tổ hợp tác. Định hưng đến năm 2030 thành lập 03-05 hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất muối. Tăng cường liên kết, thúc đẩy tạo điều kiện cho các HTX, THT tham gia hợp tác, ký kết hợp đồng liên kết sản xuất với nhà máy chế biến muối trên địa bàn tỉnh.

- Kêu gọi doanh nghiệp đầu tư đổi mới dây chuyền sản xuất nhằm tạo ra các sản phẩm muối đa dạng, đảm bảo chất lượng để đáp ứng nhu cầu thị trường và tiêu thụ muối ổn định cho diêm dân.

3. Chuyển giao ứng dụng, tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất, chế biến muối nhằm nâng cao giá trị sản xuất và chế biến muối

- Tăng cường công tác tập huấn kỹ thuật, xây dựng các mô hình trình diễn để người dân có điều kiện tiếp cận học tập kinh nghiệm và áp dụng trong thực tiễn sản xuất.

- Đẩy mạnh nghiên cứu xây dựng mô hình và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực sản xuất, chế biến muối theo hưng thích ứng với biến đổi khí hậu.

- Đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa trong các công đoạn bơm nước vào các ô kết tinh, vận chuyển muối từ đồng ruộng đến ô bảo quản và từng bước tiến tới cơ gii hóa trong tất cả các công đoạn sản xuất, thu hoạch và chế biến muối.

- Tăng cường ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến, bảo quản và bao bì đóng gói, nâng cao khả năng cạnh tranh, chất lượng sản phẩm muối và hiệu quả kinh tế cho diêm dân.

4. Xây dựng Chương trình xúc tiến thương mại cho các sản phẩm muối

[...]