Kế hoạch 4454/KH-UBND năm 2021 triển khai hoạt động sản xuất an toàn tại cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận trong tình hình dịch bệnh Covid-19

Số hiệu 4454/KH-UBND
Ngày ban hành 25/08/2021
Ngày có hiệu lực 25/08/2021
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Ninh Thuận
Người ký Phan Tấn Cảnh
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NINH THUẬN
--------

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--------------------

Số: 4454/KH-UBND

Ninh Thuận, ngày 25 tháng 08 năm 2021

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT AN TOÀN TẠI CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NINH THUẬN TRONG TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH COVID-19

Thực hiện Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 về việc ban hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động”; Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn các phương án phòng, chống dịch khi có trường hợp mắc COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN)”; Thông báo số 285-TB/TU ngày 14/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch sản xuất an toàn trong tình hình dịch bệnh Covid-19, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích:

- Chủ động phát hiện sớm và xử lý kịp thời, hiệu quả (truy vết, cách ly, khoanh vùng, dập dịch) khi có trường hợp mắc/nghi ngờ mắc COVID-19, ngăn ngừa dịch bệnh lan rộng trong cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN, CCN (sau đây gọi chung là CSSXKD).

- Đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 để sản xuất kinh doanh, thực hiện mục tiêu kép. Ứng phó kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra tại CSSXKD, nhanh chóng ổn định tình hình để khôi phục sản xuất kinh doanh; hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của dịch bệnh đến phát triển kinh tế và an sinh xã hội.

2. Yêu cầu:

- Thực hiện nguyên tắc người đứng đầu đơn vị, doanh nghiệp, địa phương trực tiếp chỉ đạo, chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch của CSSXKD thuộc phạm vi, địa bàn quản lý.

- Quán triệt nguyên tắc “Phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”; luôn sẵn sàng để phòng chống, ứng phó có hiệu quả với dịch bệnh, không để bị động, bất ngờ, lúng túng.

- Xác định nhiệm vụ phòng, chống COVID-19 là trọng tâm, cấp bách và thường xuyên. Các đơn vị, doanh nghiệp, người lao động (NLĐ) phải chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

- Triển khai đồng bộ các giải pháp quyết liệt phòng, chống dịch với phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ) để ứng phó kịp thời, khẩn trương, hiệu quả.

- Người đứng đầu đơn vị, doanh nghiệp phải bảo đảm các điều kiện về hậu cần, cơ sở vật chất (phòng cách ly/khu cách ly); vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch cần thiết (khẩu trang, dung dịch khử khuẩn tay, hóa chất khử khuẩn môi trường, phương tiện phòng hộ cá nhân, găng tay, …), test nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong CSSXKD.

II. CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH KHI CHƯA CÓ TRƯỜNG HỢP MẮC COVID-19

Các CSSXKD tiếp tục thực hiện nghiêm Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho NLĐ, đặc biệt tập trung triển khai các nội dung sau:

1. Tại cơ sở CSSXKD:

- Xây dựng phương án phòng, chống dịch; định kỳ rà soát, tuyên truyền, tổ chức diễn tập các phương án phòng, chống dịch; xây dựng kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và xét nghiệm sàng lọc định kỳ cho NLĐ.

- Thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và các Tổ An toàn COVID-19; ký cam kết tuân thủ các quy định phòng, chống dịch với cơ quan quản lý và chính quyền địa phương.

- Phải tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi sản xuất, kinh doanh theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và cập nhật hàng tuần trên bản đồ an toàn COVID-19 (antoancovid.vn).

Căn cứ kết quả kiểm tra, đánh giá để xem xét cho phép bộ phận, dây chuyền, phân xưởng của CSSXKD hoặc toàn bộ CSSXKD có được tiếp tục sản xuất hoặc dừng sản xuất để khắc phục đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

- Tổ chức xét nghiệm sàng lọc định kỳ hàng tuần ít nhất cho 20% người lao động bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp hoặc test nhanh kháng nguyên.

- Nếu CSSXKD có bố trí phương tiện đưa đón NLĐ phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, sử dụng dưới 50% công suất vận chuyển, mở cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa, vệ sinh khử khuẩn phương tiện sau mỗi lần đưa đón người lao động và thực hiện 5K.

- Tăng cường thông gió tại phân xưởng, nhà ăn, nơi làm việc; phân luồng NLĐ cố định tại phân xưởng, dây chuyền sản xuất, khi đưa đón, khi kết thúc ca làm việc; giảm mật độ NLĐ tại mỗi ca làm việc, ca ăn; giảm tiếp xúc bằng bố trí vách ngăn tại nhà ăn và suất ăn riêng hoặc bố trí giờ ăn lệch nhau; lắp đặt camera giám sát các khu vực có nguy cơ; yêu cầu NLĐ thực hiện 5K, ghi lại lịch trình đi lại/tiếp xúc hàng ngày để phục vụ truy vết khi cần.

- Quản lý chặt chẽ NLĐ, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đặc biệt là các trường hợp đi, đến từ khu vực có dịch hoặc tham gia các sự kiện tập trung đông người có nguy cơ cao.

3. Đối với các cơ sở cung cấp dịch vụ cho CSSXKD:

Các cơ sở cung cấp dịch vụ cho CSSXKD như: Cung cấp suất ăn, lương thực, thực phẩm, nguyên vật liệu, dịch vụ bảo vệ, vận chuyển, đưa đón chuyên gia, NLĐ, ngân hàng, điện lực, thu gom/xử lý rác thải, hậu cần, sửa chữa, bảo dưỡng cấp thoát nước, … phối hợp với các CSSXKD thực hiện quản lý danh sách NLĐ, lịch trình, thời gian làm việc của NLĐ; định kỳ thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho toàn bộ NLĐ; yêu cầu NLĐ thực hiện 5K, ghi lại lịch trình di chuyển/tiếp xúc hàng ngày để phục vụ truy vết khi cần.

- Khi đến cung cấp dịch vụ cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, yêu cầu phải thực hiện 5K và các quy định về công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn hiện hành của UBND tỉnh và các ngành chức năng.

- Đối với cơ sở dịch vụ cung cấp suất ăn, lương thực, thực phẩm: phải đảm bảo an toàn thực phẩm.

[...]