Thứ 7, Ngày 26/10/2024

Kế hoạch 42/KH-UBND năm 2016 thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Số hiệu 42/KH-UBND
Ngày ban hành 12/05/2016
Ngày có hiệu lực 12/05/2016
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Thái Nguyên
Người ký Vũ Hồng Bắc
Lĩnh vực Bộ máy hành chính,Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THÁI NGUYÊN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 42/KH-UBND

Thái Nguyên, ngày 12 tháng 5 năm 2016

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 13/CT-TTG NGÀY 09/5/2016 CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THÁI NGUYÊN

Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

Tăng cường vai trò quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP). Xác định trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo công tác ATTP là của các cấp, các ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở, công tác bảo đảm ATTP được đặt trọng tâm trong công tác chỉ đạo điều hành chung, làm chuyển biến rõ nét nhận thức trong toàn thể nhân dân để từ đó tất cả mọi người dân tự giác thực hiện các quy định pháp luật về ATTP.

2. Yêu cầu

- Công tác quản lý ATTP phải được thực hiện thường xuyên, liên tục; quản lý ATTP phải thực hiện theo nguyên tắc, bảo đảm an toàn ở tất cả các công đoạn của quá trình sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu dùng thực phẩm.

- Ngăn chặn hiệu quả việc lạm dụng thuốc kháng sinh; các hành vi buôn bán, sử dụng chất cấm (sabutamol, chất vàng O...) trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; giảm tỷ lệ mẫu có tồn dư hóa chất cấm; tồn dư kháng sinh, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và ô nhiễm vi sinh vật quá giới hạn cho phép.

- Nâng cao kiến thức, thực hành của người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, người tiêu dùng và người quản lý lãnh đạo về ATTP. Tăng cường phối hợp, phân công trách nhiệm, phân cấp quản lý giữa các cấp, các ngành trong công tác quản lý ATTP để tạo ra hiệu quả rõ rệt, tránh chồng chéo.

- Kết quả tổ chức thực hiện của các cấp, các ngành về công tác bảo đảm ATTP là một trong các tiêu chí để UBND tỉnh xét thi đua, khen thưởng đối với người đứng đầu và đơn vị.

II. PHẠM VI, ĐỐI TƯỢNG

1. Phạm vi: Triển khai trên phạm vi toàn tỉnh.

2. Đối tượng:

- Các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

- Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

- Các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

III. NỘI DUNG

1. UBND các cấp, các sở, ban, ngành, đoàn thể, kịp thời triển khai, tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; Báo Thái Nguyên, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Trung Tâm thông tin tỉnh đăng và phát toàn văn Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ để người dân biết và theo dõi.

2. Kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm các cấp do đồng chí Chủ tịch UBND trực tiếp làm nhiệm vụ Trưởng ban và phân công rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của từng thành viên.

3. UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ (thành phần: Lãnh đạo các sở ban ngành, đoàn thể ở tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã), thời gian dự kiến trước 20/05/2016.

4. Sở: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo chức năng, nhiệm vụ lựa chọn ngay một số cơ sở nuôi trồng, chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm để ký cam kết bảo đảm ATTP.

5. Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương lập đường dây nóng hoạt động thông suốt 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần, số đường dây nóng được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, đường dây nóng phải đảm bảo tiếp nhận, xử lý thông tin kịp thời, chính xác.

6. Ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương đề xuất đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị của ngành mình phục vụ kịp thời cho công tác đảm bảo ATTP.

7. Sở Công Thương phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố, thị xã xây dựng thí điểm cửa hàng, điểm bán thực phẩm sạch tại chợ, siêu thị, tuyến phố trên địa bàn tỉnh.

8. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương hoàn thiện Đề án Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và các đề án chương trình có liên quan để thu hút các nhà đầu tư phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn.

9. Báo Thái Nguyên, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Trung tâm Thông tin tỉnh tăng cường thời lượng tuyên truyền, xây dựng chuyên mục, chuyên trang về ATTP, ngoài việc nêu các hành vi vi phạm cần chú ý nêu gương người tốt, việc tốt, hướng dẫn kiến thức về ATTP.

10. Các đơn vị, địa phương tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, kiểm soát theo kế hoạch và đột xuất về công tác ATTP.

[...]