Thứ 7, Ngày 26/10/2024

Kế hoạch 38/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn Quận 11, thành phố Hồ Chí Minh năm 2018

Số hiệu 38/KH-UBND
Ngày ban hành 08/02/2018
Ngày có hiệu lực 08/02/2018
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Quận 11
Người ký Trần Phi Long
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN 11
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 38/KH-UBND

Quận 11, ngày 08 tháng 02 năm 2018

 

KẾ HOẠCH

ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN 11 NĂM 2018

Căn cứ Kế hoạch số 65/KH-BCĐLNVSATTP ngày 16/01/2018 của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố về việc đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2018.

Ủy ban nhân dân quận 11 xây dựng Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn quận 11 năm 2018 cụ thể như sau:

I. MỤC TIÊU:

1. Mục tiêu chung:

- Tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP), đảm bảo các sản phẩm đến tay người tiêu dùng là an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

- Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp liên ngành với các cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

2. Mục tiêu cụ thể:

- Mục tiêu 1: Đẩy mạnh công tác cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (gọi tắt là Giấy chứng nhận) trên địa bàn. Phấn đấu đến cuối năm 2018 có từ 90% trở lên cơ sở được cấp Giấy chứng nhận, cụ thể:

+ 100% cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm ngành Công thương, Nông nghiệp được cấp Giấy chứng nhận.

+ 90% cơ sở kinh doanh thực phẩm ngành Nông nghiệp, kinh doanh dịch vụ ăn uống có Giấy chứng nhận.

- Mục tiêu 2: Phấn đấu 100% các hộ tiểu thương kinh doanh thực phẩm trong các chợ truyền thống thuộc quận đủ điều kiện kinh doanh và nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

- Mục tiêu 3: 100% bếp ăn tập thể, căn tin trường học, cơ sở cung cấp thức ăn công nghiệp được quản lý và kiểm soát ATTP.

- Mục tiêu 4: Tập trung công tác quản lý, hướng dẫn các hộ kinh doanh thức ăn đường phố (TĂĐP) thực hiện đúng các quy định về ATTP.

+ 100% người kinh doanh được tập huấn kiến thức về ATTP; được ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.

+ Xây dựng các tuyến đường ở mỗi Phường thành tuyến đường không TĂĐP, tuyến đường TĂĐP điểm.

- Mục tiêu 5: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn quy định của pháp luật về ATTP cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cán bộ quản lý cấp quận và 16 phường; nâng cao kiến thức ATTP cho người dân trên địa bàn.

- Mục tiêu 6: Phấn đấu không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quận.

II. GIẢI PHÁP THỰC HIỆN:

1. Nâng cao năng lực, chất lượng hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP:

- Tăng cường công tác tập huấn, giám sát hoạt động của Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP 16 phường. Tạo điều kiện cho các cán bộ làm công tác quản lý về ATTP tham gia các lớp nâng cao năng lực về quản lý, chuyên môn nghiệp vụ.

- Đảm bảo đủ nhân sự làm công tác quản lý, kiểm tra ATTP.

- Đầu tư trang thiết bị, dụng cụ cho hoạt động kiểm tra, thẩm định ATTP.

- Định kỳ hàng quý thống kê, cập nhật cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận để phục vụ cho công tác quản lý.

2. Hoạt động thông tin, giáo dục truyền thông:

- Tập trung tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định của pháp luật về ATTP, sử dụng hóa chất, phụ gia thực phẩm, điều kiện kinh doanh TĂĐP, dịch vụ ăn uống và lựa chọn thực phẩm an toàn theo từng đối tượng.

- Thực hiện các công tác thông tin, giáo dục, truyền thông phù hợp với từng đối tượng như: phổ biến Luật ATTP và các văn bản dưới luật, kiến thức và thực hành đảm bảo ATTP cho các chủ hộ kinh doanh, người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm đảm bảo an toàn.

[...]