Kế hoạch 3543/KH-UBND năm 2021 về sản xuất và tiêu thụ nông sản, thủy sản trong tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận

Số hiệu 3543/KH-UBND
Ngày ban hành 24/09/2021
Ngày có hiệu lực 24/09/2021
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Bình Thuận
Người ký Nguyễn Văn Phong
Lĩnh vực Thương mại,Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÌNH THUẬN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 3543/KH-UBND

Bình Thuận, ngày 24 tháng 9 năm 2021

 

KẾ HOẠCH

SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ NÔNG SẢN, THỦY SẢN TRONG TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

Hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh đã và đang áp dụng các biện pháp giãn cách, cách ly xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 (gọi tắt là Chỉ thị 15) và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 (gọi tắt là Chỉ thị 16) của Thủ tướng Chính phủ. Tỉnh Bình Thuận hiện nay cũng đã áp dụng Chỉ thị số 15, riêng địa bàn thị xã La Gi và thành phố Phan Thiết áp dụng Chỉ thị số 16, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất, tiêu thụ nông sản, thủy sản trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, nhất là tình hình thu hoạch lúa vụ Hè Thu, xuống giống vụ Mùa và khai thác hải sản trong mùa vụ cá Nam năm 2021.

Nhằm chủ động ứng phó, hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến sản xuất, lưu thông, tiêu thụ nông sản, thủy sản, tăng cường công tác liên kết sản xuất, kết nối tiêu thụ các mặt hàng nông sản của tỉnh; Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch sản xuất và tiêu thụ nông sản, thủy sản trong tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích:

- Phát huy vai trò, trách nhiệm của các sở, ngành và các huyện, thị xã và thành phố trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất, mua bán, vận chuyển nông sản, thủy sản, đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

- Tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn và tổ chức thu hoạch, lưu thông, tiêu thụ nông sản, thủy sản trên địa bàn tỉnh, không để chuỗi sản xuất và cung ứng nông sản, thủy sản bị đứt gãy.

- Tăng cường các hoạt động ứng phó và hỗ trợ nhằm hạn chế thiệt hại do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với sản xuất và tiêu thụ nông sản, thủy sản trên địa bàn tỉnh.

- Chuẩn bị phương án cung ứng lương thực, thực phẩm và sản xuất, lưu thông, tiêu thụ nông sản, thủy sản trong tình huống dịch bệnh Covid-19 diễn biến xấu, cả tỉnh áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

2. Yêu cầu:

- Nông sản, thủy sản của tỉnh được đảm bảo tiến độ thu hoạch, khai thác, tiêu thụ cao nhất trong điều kiện áp dụng Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 để phòng, chống dịch Covid-19.

- Tập trung mọi nguồn lực, cả hệ thống chính trị chung tay vào cuộc hỗ trợ, giúp người dân, doanh nghiệp trong việc thu hoạch, vận chuyển, chế biến và tiêu thụ nông sản, thủy sản của tỉnh.

- Hỗ trợ sản phẩm nông sản, thủy sản của các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, nông dân, ngư dân trên địa bàn tỉnh tiếp cận và kết nối tiêu thụ với các hệ thống phân phối, doanh nghiệp, chợ, điểm bán nông sản trong và ngoài tỉnh.

II. NỘI DUNG, NHIỆM VỤ

Các loại nông sản, thủy sản tập trung chủ yếu thực hiện trong kế hoạch này bao gồm: lúa, gạo, thanh long, rau, quả, gia súc, gia cầm, sản phẩm thủy sản.

1. Về tổ chức sản xuất:

- Rà soát các vùng nguyên liệu sản xuất, thường xuyên cập nhật thông tin về tiểu vùng, diện tích sản lượng nông sản đến kỳ thu hoạch, sản lượng khai thác thủy sản, khả năng tiêu thụ nông sản, thủy sản trong tỉnh để xây dựng phương án tiêu thụ nông sản, thủy sản theo tiến độ thu hoạch.

- Theo dõi diễn biến thời tiết và dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, ngư trường khai thác thủy sản; khuyến cáo nông dân, ngư dân, Hợp tác xã và Tổ hợp tác liên kết hợp tác với doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản, thủy sản.

- Chủ động tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong sản xuất và thu hoạch nông sản, thủy sản và tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh giải pháp xử lý đối với các nội dung vượt thẩm quyền.

2. Về công tác thu hoạch nông sản, khai thác thủy sản:

- Thực hiện rà soát, thống kê và thông tin sản lượng nông sản, thủy sản trên địa bàn, sản lượng dự kiến thu hoạch, khai thác theo từng thời điểm, nhu cầu kết nối tiêu thụ, giá cả; phân công cá nhân đơn vị làm đầu mối chịu trách nhiệm phân phối, kết nối, thương thảo tiêu thụ hàng hóa; hàng tuần lập báo cáo về tình hình thu hoạch (sản lượng, giá cả), lưu thông tiêu thụ sản phẩm gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương để tổng hợp, hỗ trợ kết nối tiêu thụ (nếu gặp khó khăn).

- Xây dựng phương án chuẩn bị nguồn nhân lực, phương tiện thực hiện thu hoạch, vận chuyển trong tình huống áp dụng Chỉ thị 16: xây dựng phương án “04 tại chỗ” trong tổ chức thu hoạch và tiêu thụ nông sản, thủy sản; tổ chức các đội, nhóm thu hoạch nông sản, bốc dỡ thủy sản với quy mô, số lượng phù hợp đảm bảo tiến độ thu hoạch, bốc dỡ, vận chuyển. Kịp thời báo cáo, yêu cầu hỗ trợ nếu gặp khó khăn, vướng mắc khi huy động lực lượng hoặc tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh cho ý kiến đối với các nội dung vượt thẩm quyền.

- Trong từng tình huống, bố trí các tổ, đội chống dịch tại các tuyến đường, cửa ngõ ra vào vùng nông sản, cảng cá tập trung của địa phương cho phù hợp để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-9 và hỗ trợ, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các phương tiện lưu thông vận chuyển hàng hóa, sản phẩm nông sản, thủy sản.

3. Về công tác liên kết, tiêu thụ nông sản, thủy sản:

- Triển khai các giải pháp thúc đẩy tiêu thụ các mặt hàng nông sản, thủy sản trên địa bàn theo Kế hoạch số 2415/KH-UBND ngày 05/7/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh đảm bảo phù hợp với diễn biến, tình hình dịch Covid-19.

- Rà soát năng lực các cơ sở thu mua, bảo quản, chế biến nông sản, thủy sản trên địa bàn tỉnh để có giải pháp tiêu thụ phù hợp.

- Liên hệ, kết nối cung ứng, tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của tỉnh với các tỉnh, thành phố thực hiện Chỉ thị 16.

[...]