Kế hoạch 344/KH-UBND năm 2024 triển khai Chỉ thị 38/CT-TTg tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hà Nội

Số hiệu 344/KH-UBND
Ngày ban hành 28/11/2024
Ngày có hiệu lực 28/11/2024
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Thành phố Hà Nội
Người ký Vũ Thu Hà
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

UỶ BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 344/KH-UBND

Hà Nội, ngày 28 tháng 11 năm 2024

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI CHỈ THỊ SỐ 38/CT-TTG NGÀY 11/10/2024 CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG PHÒNG NGỪA NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Thực hiện Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; Công văn số 6495/BYT-ATTP ngày 22/10/2024 của Bộ Y tế về việc triển khai Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Nhằm tiếp tục thực hiện nghiêm Luật An toàn thực phẩm; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về việc tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 34-CT/TU ngày 16/8/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn Thành phố Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội xây dựng kế hoạch triển khai Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm (NĐTP) như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

Tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp dự phòng tích cực và chủ động, phát hiện kịp thời nhằm giảm thiểu, hạn chế tối đa các vụ NĐTP và bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn Thành phố; tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước; nâng cao nhận thức, phát huy vai trò và khuyến khích sự tham gia của người dân trong hoạt động phòng chống NĐTP, tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân, bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng.

2. Yêu cầu

- Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các biện pháp ATTP, từng bước nâng cao kiến thức và thực hành của người dân về ATTP trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm góp phần phòng chống NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm. Triển khai các hoạt động truyền thông cảnh báo về nguy cơ mất ATTP trên địa bàn.

- Chủ động dự báo, phát hiện sớm ca NĐTP đầu tiên, xử lý kịp thời, không để xảy ra các vụ NĐTP với quy mô lớn, hàng loạt.

- Áp dụng có hiệu quả các biện pháp dự phòng, từng bước khống chế và quản lý các vụ NĐTP với quy mô lớn, hàng loạt một cách chủ động và hiệu quả.

- Huy động sự tham gia, vào cuộc của các sở, ngành, đoàn thể và cộng đồng vào công tác phòng, chống NĐTP trên địa bàn.

- Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tham gia công tác đảm bảo ATTP: tăng cường năng lực, kỹ năng điều tra, lấy mẫu, xét nghiệm mẫu, xử trí NĐTP từ Thành phố đến quận, huyện, thị xã nhằm đáp ứng kịp thời khi có NĐTP xảy ra, hạn chế tới mức thấp nhất sự ảnh hưởng của NĐTP tới sức khỏe, tính mạng của người dân.

- Đảm bảo nguồn lực về nhân lực, cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị, thuốc, kinh phí để chủ động đáp ứng với các tình huống khi có NĐTP xảy ra.

II. PHẠM VI TRIỂN KHAI, THỜI GIAN

1. Phạm vi triển khai: Trên phạm vi toàn thành phố Hà Nội.

2. Thời gian: Từ ngày ban hành kế hoạch.

III. NỘI DUNG VÀ BIỆN PHÁP TRIỂN KHAI

1. Công tác chỉ đạo điều hành

- Các cấp chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP theo đúng quy định của pháp luật về ATTP, quán triệt triển khai thực hiện Chỉ thị số 17- CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về việc tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới; Chỉ thị số 38/CT-TTg, ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa NĐTP; Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 03/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý NĐTP; Chỉ thị số 34-CT/TU ngày 16/8/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với vấn đề bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới trên địa bàn thành phố Hà Nội.

- Nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm ATTP thuộc lĩnh vực, địa bàn quản lý.

- Tiếp tục kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo công tác về ATTP các cấp, xây dựng quy chế hoạt động, phân công trách nhiệm các thành viên và phối hợp chặt chẽ giữa các ngành thành viên nhằm phát huy hiệu quả quản lý.

- Kiện toàn đội điều tra, xử trí NĐTP. Chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về ATTP, NĐTP, bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn. Chủ động diễn tập ứng phó sự cố, điều tra, xử lý NĐTP, nhất là NĐTP nhiều người mắc.

- Tập huấn nâng cao kỹ năng điều tra, xử trí NĐTP, giám sát nguy cơ gây mất ATTP, phòng chống NĐTP và bệnh truyền qua thực phẩm. Nâng cao kỹ năng chẩn đoán, điều trị, truyền thông phòng ngừa NĐTP, cập nhật các kiến thức điều trị ca bệnh NĐTP cho người làm công tác điều tra, xử lý NĐTP.

- Bố trí nguồn lực cho công tác đảm bảo ATTP, phòng chống NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm. Bố trí đủ cơ số thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện đi lại… sẵn sàng triển khai thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh và tiến hành điều tra, xử lý vụ NĐTP.

2. Công tác thông tin, tuyên truyền

- Tăng cường công tác thông tin truyền thông, kết hợp các hình thức, phương tiện truyền thông kỹ thuật số, phối hợp với các báo, đài phát thanh, truyền hình địa phương tăng cường dung lượng, thông tin về ATTP. Triển khai các đợt cao điểm về truyền thông đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm; tổ chức các hội nghị, hội thảo, các hội thi, sân khấu hoá về tìm hiểu các quy định của Luật An toàn thực phẩm; quy định chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức về đảm bảo ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm đặc biệt tại các bếp ăn tập thể trường học, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp.

- Nội dung tuyên truyền cần đa dạng, phong phú tuy nhiên cần nhấn các nội dung nhằm nâng cao nhận thức của người dân về việc thực hiện các biện pháp đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, lựa chọn thực phẩm an toàn, phổ biến pháp luật về ATTP, các nguy cơ về ATTP tại địa phương.

- Các chiến dịch tuyên truyền cần có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế tại địa phương. Tăng tần suất tuyên truyền vào những đợt cao điểm Tết Nguyên đán, Lễ hội, Tháng hành động vì ATTP, Tết trung thu, mùa lễ cưới và tổ chức tuyên truyền tại những nơi tập trung đông người (hội chợ, chợ, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, trường học…)

[...]
8
Quản lý: Công ty TNHH THƯ VIỆN NHÀ ĐẤT Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số ..., do ... cấp ngày ... (dự kiến) Mã số thuế: 0318679464 Địa chỉ trụ sở: Số 15 Đường 32, Khu Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ