Kế hoạch 252/KH-UBND năm 2021 về bảo vệ “vùng xanh” trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Tỉnh Đồng Tháp
Số hiệu | 252/KH-UBND |
Ngày ban hành | 18/08/2021 |
Ngày có hiệu lực | 18/08/2021 |
Loại văn bản | Kế hoạch |
Cơ quan ban hành | Tỉnh Đồng Tháp |
Người ký | Phạm Thiện Nghĩa |
Lĩnh vực | Thể thao - Y tế |
ỦY BAN NHÂN DÂN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 252/KH-UBND |
Đồng Tháp, ngày 18 tháng 8 năm 2021 |
BẢO VỆ “VÙNG XANH” TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
Căn cứ Quyết định số 1169/QĐ-UBND-HC ngày 14 tháng 8 năm 2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh về tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên phạm vi toàn Tỉnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân Tỉnh ban hành Kế hoạch bảo vệ “vùng xanh” trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Tỉnh như sau:
- Giữ vững bên trong, bảo vệ vững chắc để lan tỏa ra bên ngoài.
- Giữ chắc vùng xanh, hóa xanh vùng đỏ.
- Thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, “giữ vững chính trị - xã hội, ổn định lòng dân”.
- Xác định “vùng xanh” là khu vực không có yếu tố dịch tễ về COVID-19, được cơ quan y tế tổ chức test sàng lọc không có ca mắc trong cộng đồng hoặc khu vực từ 7 ngày trở lên không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng.
- Nguyên tắc thiết lập “vùng xanh” có thể trên phạm vi từ một hộ gia đình, một số hộ gia đình, khu vực dân cư hoặc một số tổ, khóm, ấp, xã, phường, thị trấn hoặc một huyện, thành phố. Tuy nhiên, trong “vùng xanh” phải được phân chia thành những khu vực giới hạn bởi các tuyến đường giao thông có các phương tiện vận tải, công cộng có thể lưu thông thường xuyên (gọi tắt là khu vực). Mọi hoạt động, sinh hoạt của người dân phải được đáp ứng để không phải ra những tuyến đường này.
- Thiết lập “vùng xanh”, đối với các khóm, ấp do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định và chịu trách nhiệm; đối với các địa phương cấp xã do Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định; cấp huyện do Ủy ban nhân dân Tỉnh quyết định.
1. Ban hành, niêm yết nội quy tại mỗi khu vực, gồm: quy định đối tượng ra, vào khu vực; quy định quyền và trách nhiệm của người dân (phải chấp hành yêu cầu, thông báo của lực lượng thi hành công vụ, không được chứa chấp, cho lưu trú đối với người từ bên ngoài vào "vùng xanh”); những đối tượng cấm vào khu vực (người không có trách nhiệm, người về từ vùng có dịch...); quy định quyền và trách nhiệm của lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch (nhắc nhở, xử phạt,…); tổ chức tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh địa phương, truyền thanh lưu động, ứng dụng công nghệ thông tin (zalo) của các Tổ nhân dân tự quản để vận động, nhắc nhở người dân trong khu vực tuân thủ nội quy đã ban hành.
2. Bố trí các chốt kiểm soát bảo vệ khu vực thuộc “vùng xanh”: Mỗi khu vực chỉ bố trí 1 lối đi vào và 1 lối đi ra riêng biệt có lập chốt kiểm soát 24/24 giờ (có thể bố trí camera giám sát); hạn chế bố trí lối ra vào ở những nơi giáp khu phong tỏa, cách ly, khu vực có người nhiễm COVID-19; các đường phụ, lối nhỏ, hẻm ra vào khu vực thuộc “vùng xanh” đều phải “phong tỏa cứng”, không cho ra vào kể cả người và phương tiện.
3. Lực lượng tham gia bảo vệ “vùng xanh” chủ yếu là lực lượng tại chỗ, gồm:
- Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng (tùy theo điều kiện mà có thể cơ cấu các thành phần sau: Lãnh đạo Ủy ban nhân dân, công an, cán bộ y tế, quân sự phường, xã, thị trấn; Trưởng khóm, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân tự quản; thanh niên, phụ nữ, công đoàn do Ủy ban nhân dân cấp xã ra Quyết định) làm nhiệm vụ thiết lập, quản lý, kiểm soát ra, vào khu vực, đảm bảo an ninh trật tự và tổ chức đảm bảo lương thực, thực phẩm và cung ứng trong “vùng xanh”.
- Tại mỗi “vùng xanh” phường, xã, thị trấn thành lập ít nhất 1 Tổ phản ứng nhanh để giải quyết kịp thời những trường hợp liên quan đến trợ giúp y tế, xử lý người chống đối, gây rối khi người dân hoặc tổ công tác ở các khu vực yêu cầu (gồm lực lượng công an, y tế, dân quân tự vệ...).
- Mỗi “vùng xanh” thiết lập đường dây nóng gồm số điện thoại của thành viên Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng và thông báo rộng rãi để người dân biết và gọi khi cần. Có sự kết nối giữa lãnh đạo Ủy ban nhân dân cấp xã với các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng, Tổ nhân dân tự quản để đảm bảo thông suốt các hoạt động.
4. Kiểm soát ra vào “vùng xanh” theo nguyên tắc “giữ chặt, kiểm soát nghiêm”, thực hiện đúng nội quy “vùng xanh”.
- Cư dân trong các khu vực thuộc “vùng xanh” phải được kiểm danh, kiểm diện hằng ngày (do Tổ công tác thực hiện thông qua phát loa gọi tên, gọi điện thoại, các hình thức liên lạc như zalo...).
- Nhân viên giao hàng, cung cấp thực phẩm, hàng hóa từ các đầu mối do Ủy ban nhân dân cấp huyện điều phối, khi vào “vùng xanh” phải mặc trang phục bảo hộ y tế cấp 3.
- Cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, phóng viên có nơi cư trú trong “vùng xanh” được đi làm bình thường, khi về đến “vùng xanh” phải khai báo y tế và không tiếp xúc với người xung quanh.
- Các trường hợp làm việc tại khu vực phong tỏa, khu cách ly phải có kết quả xét nghiệm âm tính và có thời gian cách ly tập trung bên ngoài theo quy định của cơ quan y tế trước khi vào “vùng xanh”.
- Bảo vệ “vùng xanh” là phải nghiêm ngặt, khép kín vòng ngoài, trường hợp từ ngoài vào “vùng xanh” phải kiểm soát chặt chẽ (đầu ra kiểm soát bình thường, đầu vào kiểm soát chặt chẽ). Khi ra, vào “vùng xanh” phải có kết quả xét nghiệm âm tính và cách ly theo hướng dẫn của cơ quan y tế.
5. Hoạt động cung ứng thực phẩm
- Hằng tuần, chính quyền địa phương tổ chức phát thẻ, phiếu đi mua thực phẩm theo hộ gia đình (1 hộ gia đình sẽ có 1 thẻ, phiếu đi chợ) ghi rõ cụ thể: địa điểm cung ứng thực phẩm gần nhất, ngày, giờ cụ thể được đi mua thực phẩm.
- Ủy ban nhân dân cấp xã rà soát và đăng ký ít nhất 1 điểm cung ứng thực phẩm cho người dân tại các khu vực thuộc “vùng xanh” để người dân đến điểm cung ứng đó để mua hàng hoặc thực hiện mô hình “Đi chợ giúp dân”, “Shipper xanh” hoặc tổ chức phân phối thực phẩm đến tận tay người dân.
- Ủy ban nhân dân cấp huyện chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện điều phối việc cung ứng hàng hóa thực phẩm cho người dân tại khu vực “vùng xanh”; phối hợp với Sở Công Thương để điều phối, cung cấp đầy đủ hàng hóa cho các điểm cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm và những hàng hóa thiết yếu khác trong các khu vực thuộc “vùng xanh” khi có nhu cầu, không để người dân thiếu ăn.