Kế hoạch 250/KH-UBND năm 2018 hành động thực hiện chiến lược quốc gia về Dinh dưỡng tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2018-2020

Số hiệu 250/KH-UBND
Ngày ban hành 09/07/2018
Ngày có hiệu lực 09/07/2018
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Bắc Ninh
Người ký Nguyễn Văn Phong
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BẮC NINH
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 250/KH-UBND

Bắc Ninh, ngày 09 tháng 7 năm 2018

 

KẾ HOẠCH

HÀNH ĐỘNG THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC QUỐC GIA VỀ DINH DƯỠNG TỈNH BẮC NINH GIAI ĐOẠN 2018 - 2020

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự phối hợp có hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể; sự đồng thuật của nhân dân trong tỉnh và nỗ lực của ngành y tế, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân nói chung, công tác dinh dưỡng nói riêng của tỉnh nhà đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi giảm: Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm từ 13.5% năm 2011 xuống còn 10.4% năm 2016 và thấp hơn toàn quốc (13.8%). Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm từ 28.7% năm 2011 xuống còn 25.8% năm 2016. Tuổi thọ trung bình của người dân trên địa bàn tỉnh đạt 74,2 tuổi năm 2016; Tỷ lệ trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi được uống Vitamin A hàng năm đạt > 99%; tỷ lệ bà mẹ sau sinh 1 tháng được uống Vitamin A tăng dần từ 80% năm 2011 đến đạt > 98% năm 2016, toàn tỉnh đã thanh toán cơ bản các rối loạn do thiếu iốt, tỷ lệ bướu cổ trẻ em 8 đến 10 tuổi < 5%; tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 01 tuổi luôn đạt > 98%; công tác đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm từng bước được nâng cao.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch hành động giai đoạn 2012 - 2015 của tỉnh về thực hiện Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng còn có những khó khăn, hạn chế, hiệu quả chưa đạt như mong muốn: Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi (chiều cao theo tuổi) ở trẻ em dưới 5 tuổi vẫn còn ở mức cao (25.8%) và cao hơn cả nước (24.3%). Tình trạng thừa cân - béo phì, rối loạn chuyển hóa và các yếu tố nguy cơ sức khỏe liên quan đến dinh dưỡng đang gia tăng nhanh ở cả trẻ em và người trưởng thành, những yếu tố nguy cơ này là nguyên nhân quan trọng làm gia tăng gánh nặng bệnh tật do các bệnh không lây nhiễm.

Thể lực và tầm vóc của người dân Bắc Ninh còn hạn chế: Chiều cao của cả nam giới và nữ giới tăng rất ít và thấp hơn chiều cao trung bình cùng nhóm tuổi của nhiểu tỉnh, thành phố trong nước và đa số các nước trong khu vực Châu Á.

Để cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc và thể lực người dân trên địa bàn và đảm bảo thực hiện đạt các chỉ tiêu về dinh dưỡng; UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch thực hiện chiến lược quốc gia về dinh dưỡng tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2018 - 2020, với những nội dung chính như sau:

Căn cứ pháp lý xây dựng Kế hoạch

- Nghị quyết số 20-NQ/TW Ngày 25/10/2017 ca Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII) về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới;

- Quyết định số 226/QĐ-TTg ngày 22/02/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030;

- Quyết định số 122/QĐ-TTg ngày 10/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030;

- Quyết định số 376/QĐ-TTg ngày 20/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác, giai đoạn 2015 -2025;

- Chỉ thị số 46/CT-TTg ngày 21/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới;

- Quyết định số 718/QĐ-BYT ngày 29/01/2018 của Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch hành động quốc gia về Dinh dưỡng đến năm 2020;

- Chương trình hành động số 46-CTr/TU ngày 26/01/2018 của Tỉnh ủy Bắc Ninh về thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới.

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về dinh dưỡng hợp lý và vận động thể lực phù hợp với từng độ tuổi, nhóm đối tượng. Tiếp tục giảm suy dinh dưỡng trẻ em, đặc biệt thể thấp còi góp phần nâng cao tầm vóc và thể lực của người dân trên địa bàn tỉnh, kiểm soát có hiệu quả tình trạng thừa cân, béo phì góp phần hạn chế các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng.

2. Mục tiêu cụ thể

2.1 Mục tiêu 1: Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em:

- Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi xuống dưới 20,5%.

- Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi xuống dưới 9,4%;

- Giảm tỷ lệ trẻ có cân nặng sơ sinh thấp (<2500 gam) xuống dưới 1.5 %;

- Duy trì tỷ lệ phụ nữ mang thai được quản lý thai: 100 %

- Hướng dẫn thực hành dinh dưỡng cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, phụ nữ có con trong vòng 5 tuổi tại 100 % trạm y tế xã, phường, thị trấn.

- Tăng tỷ lệ trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu ≥ 35%.

2.2. Mục tiêu 2: Giảm tình trạng thiếu một số vi chất dinh dưỡng:

- Duy trì tỷ lệ trẻ em 6 - 36 tháng tuổi được bổ sung Vitamin A >99%;

[...]