Chủ nhật, Ngày 27/10/2024

Kế hoạch 23/KH-UBND về phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2018

Số hiệu 23/KH-UBND
Ngày ban hành 23/01/2018
Ngày có hiệu lực 23/01/2018
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Thành phố Hà Nội
Người ký Nguyễn Văn Sửu
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 23/KH-UBND

Hà Nội, ngày 23 tháng 01 năm 2018

 

KẾ HOẠCH

PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH GIA SÚC, GIA CẦM TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2018

Năm 2017, trên địa bàn Thành phố xảy ra một số điểm dịch truyền nhiễm nguy hiểm như: Bệnh lở mồm long móng xảy ra tại huyện Chương Mỹ, thị xã Sơn Tây và quận Bắc Từ Liêm; bệnh cúm gia cầm xảy ra tại huyện Ba Vì và huyện Gia Lâm; bệnh tai xanh xảy ra tại huyện Gia Lâm. Các điểm dịch đều được phát hiện sớm, khống chế nhanh và dập tắt gọn nên không làm lây lan dịch bệnh. Ngoài ra, một số dịch bệnh truyền nhiễm khác trên đàn gia súc, gia cầm cũng có xảy ra nhưng ở quy mô nhỏ, hộ gia đình được xử lý kịp thời, không lây lan thành dịch.

Năm 2018, dự báo tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên thế giới và trong nước có nhiều phức tạp; do số lượng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn Thành phố lớn, chăn nuôi, giết mnhỏ lẻ còn chiếm tỷ lệ cao. Mặt khác, do hoạt động vận chuyển động vật và sản phẩm động vật ngày càng tăng cao, cùng tình hình thời tiết thay đổi làm giảm sức đề kháng của vật nuôi nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao.

Để triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh động vật theo đúng quy định Luật Thú y và các văn bản hướng dẫn thi hành luật; thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại văn bản số 9167/BNN-TY ngày 01/11/2017 về xây dựng kế hoạch và bố trí kinh phí phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2018; UBND Thành phố ban hành “Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2018” như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mc đích

- Triển khai thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

- Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm có hiệu quả với phương châm phòng bệnh là chính, kết hợp thực hiện đồng bộ biện pháp quản lý, giám sát dịch bệnh đến tận thôn, xóm, hộ gia đình; phát hiện sớm, khoanh vùng khống chế, xử lý kịp thời, triệt để các dịch bệnh nguy hiểm phát sinh ở động vật trong diện hẹp; đảm bảo sản xuất chăn nuôi phát triển chăn nuôi ổn định, bền vững, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

- Phát triển chăn nuôi, quản lý giết mtheo quy hoạch, đảm bảo chăn nuôi an toàn dịch bệnh và từng bước giảm chăn nuôi và giết mổ nhỏ lẻ; đồng thời nâng cao chất lượng con giống, duy trì, bảo tồn và phát triển các giống bản địa trên địa bàn Thành phố.

2. Yêu cầu

- Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm theo quy định của Luật thú y, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; phát triển chăn nuôi, quản lý giết mổ theo quy hoạch.

- Công tác tổ chức triển khai thực hiện phải có sự chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các ngành từ Thành phố đến cơ sở và cả hệ thống chính trị; huy động toàn dân tích cực tham gia thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và chăn nuôi, giết mổ an toàn.

- Tổ chức phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm kịp thời, phù hợp và hiệu quả, không đlãng phí các nguồn kinh phí đầu tư; quản lý chăn nuôi, giết mổ và giám sát dịch bệnh đến tận hộ chăn nuôi, giết mổ, đặc biệt tại các ổ dịch cũ, nơi có nguy cơ cao và đảm bảo an toàn cho người trực tiếp tham gia và những người liên quan đến công tác phòng, chống dịch.

- Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực chăn nuôi, giết mổ và phòng, chống dịch bệnh; kiên quyết ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm.

II. NỘI DUNG KẾ HOẠCH

1. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, tập huấn nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người dân và cộng đồng trong việc thực hiện các biện pháp chăn nuôi, giết man toàn và phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tại cơ sở.

2. Nắm bắt thông tin chính xác tình hình dịch bệnh trong và ngoài nước; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cơ sở, nhằm cảnh báo, khuyến cáo phát hiện sớm, thông tin kịp thời tình hình dịch bệnh và khống chế dịch trong diện hẹp, ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan của dịch bệnh.

3. Tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh định kỳ và tiêm phòng bổ sung cho đàn gia súc, gia cầm đảm bảo chất lượng và hiệu quả của công tác tiêm phòng.

4. Tổ chức thực hiện tốt công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng trên địa bàn Thành phố đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế dịch bệnh phát sinh.

5. Tăng cường quản lý hoạt động giết mổ, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ và chế biến gia súc, gia cầm.

6. Tăng cường quản lý con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, công tác kim dịch, kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y trên địa bàn Thành phố.

7. Hướng dẫn việc phát triển chăn nuôi theo xã, vùng trọng điểm, xa khu dân cư và xây dựng các cơ sở an toàn dịch bệnh trên địa bàn Thành phố.

8. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực thú y.

III. GIẢI PHÁP THỰC HIỆN

1. Tuyên truyền, tập huấn

- Phổ biến các văn bản pháp luật về chăn nuôi, thú y và quản lý thức ăn chăn nuôi; cơ chế, chính sách hỗ trợ người chăn nuôi về phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; thông tin kịp thời chính xác về tình hình dịch bệnh, tính chất nguy hiểm của dịch bệnh động vật, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân về thực hiện biện pháp phòng, chống dịch; kịp thời phát hiện, biểu dương gương điển hình về phòng, chống dịch; phê phán các tổ chức, cá nhân, địa phương còn chủ quan trong việc thực hiện phòng, chống dịch.

- Tổ chức tuyên truyền chuyên sâu, trọng điểm về: Công tác tiêm phòng vc xin, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi; các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh từ động vật sang người; các chế độ, chính sách trong lĩnh vực giết m; các quy định đối với người sản xuất, kinh doanh về hoạt động giết mổ và định hướng người tiêu dùng thay đổi thói quen tiêu dùng chuyển sang lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm soát về chất lượng.

[...]