Kế hoạch 189/KH-UBND năm 2021 đảm bảo tổ chức sản xuất, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ nông sản thích ứng an toàn với diễn biến của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Số hiệu 189/KH-UBND
Ngày ban hành 29/11/2021
Ngày có hiệu lực 29/11/2021
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Quảng Trị
Người ký Hà Sỹ Đồng
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG TRỊ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 189/KH-UBND

Quảng Trị, ngày 29 tháng 11 năm 2021

 

KẾ HOẠCH

ĐẢM BẢO TỔ CHỨC SẢN XUẤT, THU HOẠCH, CHẾ BIẾN VÀ TIÊU THỤ NÔNG SẢN THÍCH ỨNG AN TOÀN VỚI DIỄN BIẾN CỦA DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ

Nhằm nâng cao khả năng thích ứng cho người dân và doanh nghiệp, chủ động ứng phó, hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến sản xuất, lưu thông, tiêu thụ nông sản, tăng cường công tác liên kết sản xuất, kết nối tiêu thụ các mặt hàng nông sản của tỉnh trong trạng thái “bình thường mới", Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch đảm bảo tổ chức sản xuất, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ nông sản thích ứng an toàn với diễn biến của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị với những nội dung cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Tăng cường thích ứng, linh hoạt nhằm hạn chế rủi ro, thiệt hại ở mức thấp nhất trong tổ chức sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến và tiêu thụ nông sản của tỉnh trước tác động của đại dịch Covid-19.

- Tháo gỡ các khó khăn vướng mắc thúc đẩy doanh nghiệp, Hợp tác xã, người dân thay đổi phương thức, tổ chức sản xuất các mặt hàng nông sản theo nhu cầu thị trường trong tỉnh, trong vùng, trong nước và định hướng xuất khẩu.

2. Yêu cầu

- Đảm bảo ổn định tổ chức sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến và tiêu thụ nông sản của tỉnh thích ứng với diễn biến dịch bệnh Covid-19.

- Đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện.

II. MỤC TIÊU

1. Đảm bảo việc ổn định sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt nhằm duy trì mức tăng trưởng của ngành đạt 3-3,5%, tiếp tục khẳng định vị thế nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế trong bối cảnh toàn tỉnh đang đẩy mạnh công tác tái thiết, phục hồi nền kinh tế do ảnh hưởng của thiên tai và dịch bệnh.

2. Đảm bảo không có sự chậm trễ, tắc nghẽn, đứt gãy chuỗi cung ứng trong quá trình sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh.

3. Ổn định sản xuất thích ứng với dịch bệnh Covid-19 nhằm đảm bảo an sinh xã hội và phát triển sinh kế cho người dân.

III. NỘI DUNG VÀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN

1. Về công tác thông tin, tuyên truyền

- Tuyên truyền kịp thời về tình hình dịch bệnh, chủ trương, chính sách, quy định của Đảng, Nhà nước và hướng dẫn của các cơ quan về phòng, chống dịch bệnh; củng cố niềm tin cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh ổn định sản xuất, kinh doanh; nhân rộng những mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, kinh nghiệm hay gắn với đảm bảo an toàn dịch bệnh.

- Vận động người tiêu dùng Quảng Trị chung tay hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông sản của tỉnh.

- Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền trên nhiều hình thức, kênh thông tin, phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh biết, chung sức tiêu thụ nông sản của tỉnh.

2. Về tổ chức sản xuất

- Rà soát kế hoạch sản xuất đảm bảo gắn với kế hoạch tiêu thụ nông sản thích ứng linh hoạt, an toàn, hiệu quả trong điều kiện dịch bệnh (xác định quy mô sản xuất phù hợp, sản xuất rải vụ, trái vụ, chuyển đổi đối tượng cây trồng, vật nuôi phù hợp với thị trường...).

- Rà soát, chuẩn bị kỹ các điều kiện cho mùa vụ sản xuất tiếp theo: Nhu cầu giống cây trồng vật nuôi, máy móc thiết bị, vật tư đầu vào, khả năng cung ứng,...; dự kiến những khó khăn, vướng mắc; kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, tháo gỡ.

- Phối hợp với các đơn vị liên quan đảm bảo thông suốt công tác vận chuyển, cung ứng vật tư thiết yếu, giống cây trồng, vật nuôi để tổ chức sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh Covid-19.

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến và chỉ đạo phòng trừ kịp thời các sinh vật gây hại trên cây trồng, vật nuôi. Chủ động thực hiện các chương trình giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh, chất cấm...để đảm bảo yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Theo dõi diễn biến thời tiết, thủy văn để định hướng sản xuất phù hợp; khuyến cáo nông dân, hợp tác xã/tổ hợp tác liên kết hợp tác với doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ; đồng thời phổ biến sâu rộng cho nông dân ứng dụng đồng bộ các biện pháp về cơ giới hóa, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tổ chức sản xuất đảm bảo thời vụ, thích ứng với biến đổi khí hậu, quy trình kỹ thuật sản xuất nông sản an toàn, thực hành nông nghiệp tốt, thích ứng với tình hình dịch bệnh.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra vật tư nông nghiệp, xử lý nghiêm các trường hợp tăng giá, găm hàng, đầu cơ vật tư nông nghiệp để thu lợi bất chính.

3. Đảm bảo thu hoạch, vận chuyển nông sản

- Hỗ trợ thu hoạch, vận chuyển nông sản trong trường hợp hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp trong vùng phong tỏa, khu vực cách ly y tế tạm thời có sản phẩm cần phải thu hoạch ngay.

[...]
3
Chủ quản: Công ty TNHH ThuVienNhaDat. Giấy phép số: đang chạy thử nghiệm. Mã số thuế: 0318679464 Địa chỉ trụ sở: Số 15 Đường 32, Khu Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ