Kế hoạch 184/KH-UBND năm 2024 thực hiện Đề án “Quản lý an toàn thực phẩm, giám sát dịch bệnh trong trồng trọt và chăn nuôi phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu” đến năm 2025 định hướng đến 2030 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Số hiệu 184/KH-UBND
Ngày ban hành 11/11/2024
Ngày có hiệu lực 11/11/2024
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Bạc Liêu
Người ký Phạm Văn Thiều
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BẠC LIÊU
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 184/KH-UBND

Bạc Liêu, ngày 11 tháng 11 năm 2024

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI THỰC HIỆN ĐỀ ÁN “QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM, GIÁM SÁT DỊCH BỆNH TRONG TRỒNG TRỌT VÀ CHĂN NUÔI PHỤC VỤ CHO NHU CẦU TIÊU DÙNG TRONG NƯỚC VÀ XUẤT KHẨU” ĐẾN NĂM 2025 ĐỊNH HƯỚNG ĐẾN 2030 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẠC LIÊU

Thực hiện Quyết định số 534/QĐ-TTg ngày 19 tháng 6 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Nâng cao hiệu quả thực thi Hiệp định về áp dụng các biện pháp vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động, thực vật (SPS) của Tổ chức Thương mại thế giới và cam kết SPS trong khuôn khổ các Hiệp định thương mại tự do” (sau đây viết tắt là Quyết định số 534/QĐ-TTg ngày 19/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ).

Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Quản lý an toàn thực phẩm, giám sát dịch bệnh trong trồng trọt và chăn nuôi phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu” đến năm 2025 định hướng đến 2030 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu với các nội dung, như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Cụ thể hóa các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 534/QĐ-TTg ngày 19/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ;

2. Phát triển năng lực của tỉnh thực thi các nghĩa vụ đối với Hiệp định SPS của WTO và các Hiệp định thương mại tự do trong thương mại nông, lâm, thủy sản và thực phẩm đảm bảo hài hòa các quy định trong nước và quốc tế;

3. Đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn bệnh dịch động, thực vật, nông, lâm, thủy sản nhằm bảo vệ sức khỏe con người và sức khỏe động, thực vật trên địa bàn tỉnh, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và gia tăng giá trị sản phẩm, năng lực cạnh tranh của tỉnh trong hội nhập quốc tế.

4. Chủ động phối hợp trong triển khai thực hiện; sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Sở, Ban, Ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và cơ quan, đơn vị có liên quan theo nhiệm vụ để đạt được mục tiêu của tỉnh đề ra.

II. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung:

- Gắn nhiệm vụ thực hiện theo Quyết định số 534/QĐ-TTg ngày 19/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ để Phát triển năng lực của tỉnh Bạc Liêu thực thi các nghĩa vụ đối với Hiệp định SPS của WTO và các Hiệp định thương mại tự do trong thương mại nông, lâm, thủy sản và thực phẩm phục vụ cho tiêu dùng và xuất khẩu;

- Nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, đánh giá của Thủ trưởng các Sở, Ban, Ngành tỉnh và đơn vị có liên quan; phát huy vai trò phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội đánh giá, thử nghiệm nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã tuân thủ các quy định SPS tại các thị trường xuất nhập khẩu nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của địa phương, sự đồng thuận của xã hội để triển khai thực hiện có hiệu quả, tạo môi trường mở rộng đầu tư, kinh doanh thuận lợi, an toàn, bình đẳng để doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu cho nông, lâm, thủy sản và thực phẩm của tỉnh Bạc Liêu.

- Phối hợp kịp thời, lồng ghép các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Kế hoạch thực hiện Đề án vào các chương trình, kế hoạch, đề án, hoạt động có liên quan ở các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (theo Quyết định số 2998/QĐ-BNN-CCPT ngày 05/09/2024 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao hiệu quả thực thi Hiệp định về áp dụng các biện pháp vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động, thực vật (SPS) của Tổ chức Thương mại thế giới và cam kết SPS trong khuôn khổ các Hiệp định thương mại tự do”) với các Sở, Ban, Ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố có liên quan trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu phối hợp nhanh tiến độ nhiệm vụ phù hợp để triển khai thực hiện Kế hoạch.

2. Mục tiêu đến năm 2025:

Gắn với các chỉ tiêu, hài hòa điều kiện thực tế của tỉnh phù hợp theo Quyết định số 534/QĐ-TTg ngày 19/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ:

- Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt - GAP (như VietGAP hoặc tương đương) phấn đấu tăng 10%/năm;

- 80% các cơ sở nuôi trồng thủy sản thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) trong nuôi trồng thủy sản;

- 80% tàu cá thuộc diện cấp giấy được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP;

- 100% cơ sở sản xuất ương dưỡng giống thủy sản; cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất.

- 100% cơ sở nuôi trồng thủy sản được cấp giấy xác nhận đối tượng nuôi chủ lực;

- 90% cơ sở nuôi trồng thủy sản nhỏ lẻ thực hiện ký cam kết an toàn thực phẩm;

- Phấn đấu 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản và muối được thống kê và kiểm tra đánh giá phân loại, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP hoặc ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực phẩm;

- Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm sản và muối được áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ATTP tiên tiến (ISO 22000, HACCP, GMP, VietGAP... (hoặc tương đương)) tăng tương ứng 10%/năm;

- Tỷ lệ sản phẩm chế biến sâu (làm sẵn, ăn liền) tăng 10%/năm;

- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định an toàn thực phẩm giảm 10%/năm;

- Áp dụng các quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản hài hòa tiêu chuẩn quốc tế ước đạt 70%;

- 100% lãnh đạo, công chức, viên chức quản lý, phụ trách an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ; các huyện, thị xã, thành phố kiện toàn đầu mối là công chức, viên chức quản lý, phụ trách cập nhật, hướng dẫn các quy định SPS của thị trường;

[...]
3