ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH THANH HÓA
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 182/KH-UBND
|
Thanh
Hóa, ngày 25 tháng 11 năm 2016
|
KẾ HOẠCH
XÂY DỰNG CHUỖI CUNG CẤP LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM PHỤC VỤ KHU KINH TẾ NGHI
SƠN NĂM 2017
Căn cứ Quyết định số 1422/QĐ-UBND
ngày 20 tháng 4 năm 2015 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc
phê duyệt Đề án cung cấp lương thực,
thực phẩm phục vụ Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đến
năm 2020; để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các
mục tiêu, nhiệm vụ của Đề án, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch xây dựng chuỗi
cung cấp lương thực, thực phẩm phục vụ Khu kinh tế Nghi Sơn
năm 2017, với những nội dung sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
Xây dựng và nhân rộng các chuỗi cung ứng
lương thực, thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, đáp ứng
100% yêu cầu về số lượng, chất lượng các sản phẩm lương thực,
thực phẩm được giám sát, xác nhận sản phẩm an toàn, đáp ứng nhu cầu của toàn bộ
Khu Kinh tế Nghi Sơn; đảm bảo truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, xây dựng
thương hiệu sản phẩm nông lâm thủy sản của tỉnh.
II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI
PHÁP THỰC HIỆN
1. Nhân rộng chuỗi
cung cấp lương thực, thực phẩm an toàn
a) Khảo sát, đánh giá năng lực sản xuất,
kinh doanh để mở rộng các cơ sở tham gia chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm; lựa chọn ít 15 đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm
nông lâm thủy sản có đủ điều kiện tham gia chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm phục vụ cho nhu cầu của Khu kinh tế Nghi Sơn
năm 2017; trong đó tập trung lựa chọn các đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm
thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng hàng ngày như gạo, rau quả, thịt gia súc
gia cầm, thủy sản để xây dựng chuỗi cung ứng theo các tiêu
chí:
- Chuỗi cung cấp lúa, gạo an toàn:
Vùng sản xuất: Ưu tiên lựa chọn vùng
thâm canh lúa năng suất, chất lượng, hiệu quả cao tham gia chuỗi cung cấp sản
phẩm lúa, gạo.
Cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến,
kinh doanh, phân phối: Kêu gọi doanh nghiệp đầu tư liên kết sản xuất hoặc thuê
đất của các hộ nông dân để tổ chức sản xuất; lựa chọn các HTX nông nghiệp, tổ hợp tác để tổ chức sản xuất đảm bảo sản lượng và
nâng cao chất lượng sản phẩm; lựa chọn ít nhất 2 - 3 doanh
nghiệp xay sát, kinh doanh lúa, gạo có đủ năng lực tham gia chuỗi.
- Chuỗi cung cấp rau, củ, quả an
toàn:
Vùng sản xuất: Ưu tiên lựa chọn các
vùng sản xuất tập trung thuộc các đơn vị tham gia cơ chế chính sách phát triển
rau an toàn tập trung của tỉnh, các vùng sản xuất tập trung đã được chứng nhận
đủ điều kiện ATTP, chứng nhận VietGAP.
Cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến,
kinh doanh, phân phối: Ưu tiên lựa chọn các HTX nông nghiệp, các tổ hợp tác, tổ
chức, cá nhân đang thực hiện sản xuất rau, củ, quả an toàn; lựa chọn ít nhất
2-3 doanh nghiệp sơ chế, chế biến, kinh doanh trên địa bàn tỉnh có đủ năng lực tham gia chuỗi. Các cơ sở phải cam kết cải
thiện điều kiện sản xuất theo tư vấn để đáp ứng đủ điều kiện
an toàn thực phẩm, cam kết tham gia kết nối tạo thành chuỗi cung cấp.
- Chuỗi cung cấp thịt gia súc, gia cầm,
trúng gia cầm an toàn:
Cơ sở sản xuất: Lựa chọn 05-07 trang
trại chăn nuôi lợn an toàn; 03-05
trang trại chăn nuôi gà thịt, gà đẻ trứng đã được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc chứng nhận VietGAHP tham
gia chuỗi cung ứng.
Cơ sở giết mổ, chế biến, bảo quản,
kinh doanh: Lựa chọn ít nhất 02 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; 02-03
doanh nghiệp bảo quản, chế biến, kinh doanh đáp ứng đủ điều
kiện ATTP tham gia chuỗi. Các cơ sở phải cam kết cải thiện điều kiện sản xuất
theo tư vấn để đáp ứng đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cam kết tham gia kết nối
tạo thành chuỗi cung cấp.
- Chuỗi cung cấp thủy sản an toàn:
Cơ sở sản xuất: Lựa chọn vùng nuôi trồng
thủy sản tập trung trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát ATTP; lựa chọn ít nhất
02-03 tàu cá hoặc tàu dịch vụ hậu cần có công suất máy từ
90CV trở lên đã được chứng nhận đủ điều kiện an
toàn thực phẩm để tham gia chuỗi cung ứng.
Cơ sở sơ chế, chế
biến, bảo quản và kinh doanh: Lựa chọn 1 - 2 doanh nghiệp
sơ chế, chế biến, bảo quản và kinh
doanh thủy sản trên địa bàn tỉnh được chứng nhận đủ điều kiện ATTP, cam kết
tham gia kết nối tạo thành chuỗi cung cấp.
b) Tổ chức xây dựng chuỗi cung cấp
lương thực, thực phẩm an toàn:
- Xây dựng chuỗi phải có đủ các thành
phần (cơ sở sản xuất, kinh doanh) tham gia chuỗi (trồng trọt/chăn nuôi/nuôi trồng;
sơ chế/giết mổ/chế biến; kinh doanh).
Cơ sở sản xuất ban đầu (vùng lúa thâm canh năng suất, chất lượng cao; vùng sản
xuất rau an toàn tập trung; vùng nuôi trồng thủy sản được kiểm soát chất lượng,
an toàn thực phẩm; vùng chăn nuôi tập trung...) và các cơ sở sản xuất, kinh
doanh khác phải đáp ứng được các yêu cầu về sản lượng, chủng loại lương thực,
thực phẩm.
- Các sản phẩm chính theo yêu cầu của
đề án (gạo; thịt lợn, thịt gà, trứng gia cầm; tôm sú, tôm thẻ chân trắng, ngao,
cá rô phi, một số sản phẩm đông lạnh khác...) được cung ứng vào khu kinh tế
Nghi Sơn phải có hợp đồng liên kết cung cấp nguyên liệu/hợp đồng cung cấp sản
phẩm giữa các đơn vị tham gia chuỗi.
- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh đáp ứng
các yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị, có năng lực kinh doanh, sản phẩm
đầu ra ổn định.
- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh tự
nguyện đăng ký tham gia chuỗi và cam kết thực hiện yêu cầu để sản phẩm đầu ra
được xác nhận an toàn theo quy định.
c) Hỗ trợ nâng cấp, cải thiện điều kiện
cơ sở vật chất kỹ thuật đáp ứng yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm cho các cơ sở
tham gia chuỗi theo quy định
Hỗ trợ tập huấn kiến thức an toàn thực
phẩm; hỗ trợ trang thiết bị, dụng cụ (dụng cụ kiểm tra nhanh tại hiện trường; dụng
cụ, trang thiết bị phục vụ công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm tại
cơ sở...); hỗ trợ xây dựng hệ thống quản lý chất lượng cho các đơn vị tham gia
chuỗi; hướng dẫn áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, kiểm tra hiện trường, khắc
phục các tồn tại; kiểm tra chứng nhận điều kiện ATTP; đánh giá, chứng nhận
VietGAP, chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng theo GMP, HACCP, ISO...; thiết
kế bao bì, tem nhãn nhận diện sản phẩm đã được kiểm soát theo chuỗi.
2. Hướng dẫn thực
hiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn theo chuỗi cung ứng
- Tổ chức ký kết hợp đồng cung ứng,
tiêu thụ giữa các cơ sở sản xuất, kinh doanh lương thực, thực phẩm nông lâm thủy
sản tham gia chuỗi cung ứng được xây dựng năm 2017.
- Hướng dẫn thực hành sản xuất nông
nghiệp tốt (VietGAP), thực hành sản xuất tốt (GMP), thực hành vệ sinh tốt
(SSOP) trong toàn bộ chuỗi cung ứng.
- Tập huấn kiến thức chung, kiến thức
chuyên ngành về an toàn thực phẩm, quy trình thực hành sản xuất tốt trong hoạt
động sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn.
- Hướng dẫn công bố sản phẩm đáp ứng
quy định an toàn thực phẩm.
- Hướng dẫn các đơn vị tham gia chuỗi
cung ứng khắc phục các tồn tại trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và tư vấn,
hỗ trợ các đơn vị xây dựng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến. Hướng dẫn
áp dụng chương trình quản lý chất lượng trong hoạt động sản xuất kinh doanh tại
cơ sở.
3. Duy trì, giám
sát việc thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm của các đơn vị đã tham gia chuỗi
cung ứng lương thực, thực phẩm phục vụ Khu kinh tế Nghi Sơn năm 2016
- Tiếp tục hướng dẫn các cơ sở sản xuất,
kinh doanh đã tham gia chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm trong năm 2016 thực
hiện đúng các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất
kinh doanh, thực hiện đúng các quy định của chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm
thủy sản an toàn.
- Hỗ trợ giám sát, xác nhận sản phẩm
an toàn cho các cơ sở tham gia chuỗi cung ứng; duy trì việc thực hiện áp dụng hệ
thống quản lý chất lượng theo VietGAP, GMP, SSOP, HACCP... cho các đơn vị.
4. Thanh tra, kiểm
tra, giám sát về chất lượng, an toàn thực phẩm
- Tổ chức kiểm tra, chứng nhận cơ sở
đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các đơn vị sản xuất kinh doanh theo chuỗi
cung ứng lương thực, thực phẩm năm 2017.
- Tổ chức lấy mẫu giám sát, kiểm nghiệm,
chứng nhận chất lượng, cấp tem nhận diện cho từng loại sản phẩm an toàn được
cung cấp bởi các chuỗi được xây dựng năm 2016 và năm 2017.
- Kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất việc
chấp hành các quy định của pháp luật về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối
với các đơn vị tham gia chuỗi cung cấp lương thực, thực phẩm phục vụ Khu kinh tế
Nghi Sơn.
5. Tổ chức kết nối
giữa các đơn vị tham gia chuỗi cung ứng và các đơn vị tiêu thụ
- Tổ chức Hội nghị kết nối giữa các đơn
vị tham gia chuỗi cung cấp lương thực, thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn đã
được xây dựng trong năm 2016 và đơn vị mới xây dựng năm 2017.
- Công bố danh sách, sản phẩm của các
đơn vị tham gia chuỗi cung cấp lương thực, thực phẩm phục vụ Khu kinh tế Nghi
Sơn trên các phương tiện thông tin đại chúng; trên Website của Cục Quản lý chất
lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Quản lý chất lượng
nông, lâm sản và thủy sản Thanh Hóa.
- Tổ chức ký kết hợp tác cung cấp
lương thực, thực phẩm trực tiếp cho các tổ chức, doanh nghiệp tiêu thụ thực phẩm,
các siêu thị tại Khu kinh tế Nghi Sơn.
- Quảng bá, tiếp cận thị trường cho sản
phẩm của các chuỗi cung cấp, đề xuất các đơn vị sản xuất kinh doanh tham gia hội
chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh.
III. KINH PHÍ THỰC
HIỆN
Kinh phí thực hiện kế hoạch theo quy
định hiện hành của Nhà nước. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn căn cứ
các quy định hiện hành và các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh lập dự
toán kinh phí thực hiện hành Kế hoạch xây dựng chuỗi cung cấp lương thực, thực
phẩm phục vụ Khu kinh tế Nghi Sơn năm 2017; trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét,
quyết định.
IV. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và PTNT
- Hướng dẫn, tổ chức, chỉ đạo, đôn đốc,
kiểm tra việc thực hiện các nội dung, nhiệm vụ trong Kế hoạch.
- Chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng
nông, lâm sản và thủy sản chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức
triển khai xây dựng chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu
thụ tại Khu Kinh tế Nghi Sơn theo Kế hoạch được phê duyệt. Triển khai thực hiện
có hiệu quả công tác tuyên truyền, đào tạo, nâng cao nhận thức, năng lực về xây
dựng mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn cho các cơ quan
quản lý và tổ chức, cá nhân.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm
tra, giám sát việc tuân thủ các quy định đảm bảo ATTP trong sản xuất thực phẩm
an toàn của các đơn vị tham gia chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm; thực hiện
lấy mẫu giám sát, đánh giá các nguy cơ kịp thời phát hiện và ngăn chặn sự cố
ATTP; thực hiện công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản khi xảy
ra các sự cố về ATTP thuộc trách nhiệm quản lý; kiểm tra, giám sát, xác nhận thực
phẩm nông lâm thủy sản an toàn của chuỗi cung ứng theo quy định.
2. Sở Công Thương
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và
PTNT, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các đơn vị có liên quan tổ chức kết nối
các đơn vị tham gia chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm an toàn với các đơn vị
tiêu thụ để ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy
sản an toàn.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm
tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành tại các
siêu thị, chợ, cửa hàng kinh doanh lương thực, thực phẩm.
3. Sở Y tế
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc
chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của
ngành; đặc biệt là việc mua và sử dụng thực phẩm nông lâm thủy sản tại các bếp
ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn trong khu kinh tế Nghi Sơn.
- Tuyên truyền, vận động các bếp ăn tập
thể, nhà hàng, khách sạn sử dụng các sản phẩm của chuỗi cung ứng lương thực, thực
phẩm nông lâm thủy sản an toàn; sử dụng sản phẩm đã được xác nhận sản phẩm an
toàn của cơ quan chức năng có thẩm quyền.
4. Sở Tài chính
Chủ trì, phối hợp với các sở, ban,
ngành có liên quan tham mưu bố trí kế hoạch vốn từ nguồn ngân sách nhà nước,
trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt để thực hiện các nội dung của Kế
hoạch này; đồng thời kiểm tra, giám sát việc sử dụng kinh phí theo quy định hiện
hành.
5. Ủy ban nhân dân các huyện, thị
xã, thành phố có cơ sở tham gia chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm
- Khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức,
cá nhân đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật để sản xuất, kinh doanh lương thực, thực
phẩm an toàn; hỗ trợ các tổ chức, cá nhân liên kết hình thành các chuỗi cung ứng.
- Phối hợp chặt chẽ với các sở,
ngành, các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội tích cực tham gia các hoạt động
tuyên truyền, vận động người dân tổ chức sản xuất thực phẩm an toàn; đồng thời
kiểm tra, giám sát việc sản xuất, kinh doanh của các đơn vị tham gia chuỗi cung
ứng lương thực, thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn trên địa bàn quản lý.
6. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh
thực phẩm nông lâm thủy sản
- Chấp hành tốt các quy định về ATTP
trong toàn bộ quá trình sản xuất của cơ sở; chịu trách nhiệm về chất lượng, an
toàn thực phẩm đối với sản phẩm do đơn vị mình sản xuất, kinh doanh; tự nguyện
tham gia và cam kết thực hiện đầy đủ các quy định về xây dựng chuỗi cung ứng thực
phẩm nông lâm thủy sản an toàn.
- Chủ động đầu tư nâng cấp cơ sở vật
chất, phương tiện, thiết bị cần thiết để đáp ứng đầy đủ các điều kiện về đảm bảo
an toàn thực phẩm trong toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh.
- Thông tin đầy đủ, chính xác về các
vấn đề an toàn thực phẩm được phát hiện trong toàn bộ chuỗi sản xuất kinh doanh
lương thực, thực phẩm để truy xuất nguồn gốc.
Giao Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp
với các sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức, theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn và
triển khai thực hiện các nội dung trong kế hoạch; Tổng hợp kết quả thực hiện định
kỳ báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh./.
Nơi nhận:
- TT Tỉnh ủy, HĐND tỉnh
(để b/c)
- Chủ tịch, các Phó CT UBND tỉnh (để b/c);
- Văn phòng: Tỉnh ủy; UBND tỉnh;
- Sở Nông nghiệp và PTNT;
- Sở Tài chính;
- Sở Công thương;
- Sở Y tế;
- Ban Quản lý Khu KT Nghi Sơn và các khu công nghiệp;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Lưu: VT, NN (A376).
|
KT.
CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Đức Quyền
|