Kế hoạch 176/KH-UBND năm 2021 về xây dựng cơ sở giết mổ tập trung quy mô nhỏ tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021-2025

Số hiệu 176/KH-UBND
Ngày ban hành 13/04/2021
Ngày có hiệu lực 13/04/2021
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Lào Cai
Người ký Hoàng Quốc Khánh
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÀO CAI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 176/KH-UBND

Lào Cai, ngày 13 tháng 4 năm 2021

 

KẾ HOẠCH

XÂY DỰNG CƠ SỞ GIẾT MỔ TẬP TRUNG QUY MÔ NHỎ TỈNH LÀO CAI GIAI ĐOẠN 2021-2025

- Căn cứ Luật Thú y;

- Căn cứ Luật An toàn thực phẩm;

- Căn cứ Luật Chăn nuôi;

- Căn cứ Luật Đất đai;

- Căn cứ Luật Bảo vệ môi trường;

- Căn cứ Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ, quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường;

- Căn cứ Nghị định số 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định, hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.

- Căn cứ Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y;

- Căn cứ Đề án số 01-ĐA/TU ngày 11/12/2020 của Tỉnh ủy Lào Cai về phát triển nông, lâm nghiệp, sắp xếp dân cư, xây dựng nông thôn mới tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2020-2025.

- Căn cứ Nghị quyết số 26/2020/NQ-HĐND ngày 04/12/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành quy định một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

- Ngăn chặn, phòng ngừa dịch bệnh lây lan qua khâu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

- Hoàn thành một “mắt xích” quan trọng trong chuỗi: Chăn nuôi, giết mổ, chế biến và tiêu thụ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ con người. chất thải, nước thải phát sinh từ hoạt động giết mổ động vật, hạn chế mức thấp nhất ô nhiễm môi trường, từng bước xóa bỏ và tiến tới xóa bỏ hoàn toàn việc giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ ở hộ gia đình. Chấm dứt việc giết mổ động vật không bảo đảm vệ sinh (giết mổ động vật trên sàn).

- Kiểm soát được 100% số gia súc giết mổ để kinh doanh trên địa bàn, tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm quy mô nhỏ có cán bộ thú y làm công tác kiểm soát giết mổ. Thực hiện kiểm tra trước và sau khi giết mổ động vật, đóng dấu kiểm soát giết mổ trước khi vận chuyển đi tiêu thụ, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý của Nhà nước trong hoạt động kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm; tăng thêm nguồn thu nhất định vào ngân sách nhà nước.

II. NỘI DUNG KẾ HOẠCH

1. Quan điểm chỉ đạo

- Việc giết mổ động vật để kinh doanh phải được thực hiện theo đúng Điều 64 Luật Thú y; cần quyết liệt chỉ đạo xây dựng cơ sở giết mổ tập trung quy mô nhỏ, đảm bảo ngăn chặn, phòng ngừa dịch bệnh lây lan qua khâu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

- Tại trung tâm các huyện, thị xã, thành phố, trung tâm cụm xã yêu cầu phải có cơ sở giết mổ tập trung. Trước ngày 01/12/2021 thịt gia súc, gia cầm mang ra thị trường phải được kiểm soát và đóng dấu hoặc cấp tem vệ sinh thú y tại cơ sở giết mổ tập trung. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, như: Không đưa gia súc vào cơ sở giết mổ để mổ; bán thịt gia súc chưa qua kiểm soát của cơ quan thú y theo quy định của pháp luật.

- Tại trung tâm các xã phải rà soát nâng cấp các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ và thực hiện kiểm soát, đóng dấu, cấp tem vệ sinh thú y theo quy định.

- Kiên quyết xử lý các hộ kinh doanh không đưa gia súc vào cơ sở giết mổ để mổ; nếu vi phạm phải xử lý nghiêm khắc theo quy định.

2. Một số yêu cầu chung về cơ sở giết mổ tập trung quy mô nhỏ

- Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm quy mô nhỏ phải đảm bảo vệ sinh thú y, diện tích xây dựng từ 200 m2 trở lên; có các hạng mục như: Chuồng nuôi nhốt, nhà giết mổ, phòng làm việc của cán bộ thú y, bảo vệ, nhà vệ sinh, khu xử lý chất thải, nước thải (Bể Biogas, bể lắng); công suất giết mổ từ 10-50 con gia súc/ngày, đêm đủ để phục vụ nhu cầu tiêu thụ của người dân trên địa bàn và phù hợp với khả năng đầu tư của các tổ chức, cá nhân.

- Cơ sở giết mổ quy mô nhỏ gắn liền với sự phát triển dân số trong khu vực, khách du lịch và thị trường tiêu thụ sản phẩm, tạo thành mối liên kết khép kín giữa chăn nuôi - vận chuyển - giết mổ - tiêu thụ sản phẩm, sản phẩm sau giết mổ có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn vệ sinh thú y.

- Vị trí các điểm giết mổ gia súc, gia cầm quy mô nhỏ phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương, không thuộc khu vực không được phép chăn nuôi.

- Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm phải đảm bảo quy định tại Nghị định số 123/2018/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp: Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm phải có khoảng cách an toàn với khu dân cư, trường học, bệnh viện, nơi thường xuyên tập trung đông người, đường quốc lộ, sông, suối, nguồn cung cấp nước sinh hoạt, trại chăn nuôi, chợ buôn bán gia súc, gia cầm và các nguồn gây ô nhiễm; đảm bảo QCVN 150:2017/BNNPTNT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia yêu cầu về sinh thú y đối với cơ sở giết mổ động vật tập trung ban hành kèm theo Thông tư số 13/2017/TT-BNNPTNT ngày 20/6/2017 và Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y; thực hiện các thủ tục pháp lý về môi trường theo quy định hiện hành.

[...]