Công văn 97/TCT-CS về thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động gia công hàng thuỷ sản do Tổng cục Thuế ban hành

Số hiệu 97/TCT-CS
Ngày ban hành 11/01/2010
Ngày có hiệu lực 11/01/2010
Loại văn bản Công văn
Cơ quan ban hành Tổng cục Thuế
Người ký Phạm Duy Khương
Lĩnh vực Thuế - Phí - Lệ Phí

BỘ TÀI CHÍNH
TỔNG CỤC THUẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
---------

Số: 97/TCT-CS
V/v thuế GTGT

Hà Nội, ngày 11 tháng 01 năm 2010

 

Kính gửi: Cục Thuế tỉnh Bình Định

Trả lời công văn số 4868/CT-TTHT ngày 16/11/2009 của Cục Thuế tỉnh Bình Định về thuế suất thuế GTGT đối với hoạt động gia công hàng thuỷ sản, Tổng cục Thuế hướng dẫn áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật như sau:

Tại điểm 1 mục II phần A, điểm 2.5; điểm 3 mục II phần B Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn:

"Sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và khâu nhập khẩu" thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

"Sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản chưa qua chế biến hoặc chỉ qua sơ chế làm sạch, phơi, sấy khô, bóc vỏ, tách hạt, cắt lát, ướp muối, bảo quản lạnh và các hình thức bảo quản thông thường khác ở khâu kinh doanh thương mại" áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 5%.

"Mức thuế suất 10% áp dụng đối với hàng hoá, dịch vụ không được quy định tại Mục II, phần A; Điểm 1, 2 Mục II, Phần B Thông tư này.

Các mức thuế suất thuế GTGT nêu trên đây được áp dụng thống nhất cho từng loại hàng hóa, dịch vụ ở các khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công hay kinh doanh thương mại".

Căn cứ hướng dẫn nêu trên, mặt hàng thuỷ sản được sơ chế qua các công đoạn làm sạch, cắt lát, bảo quản lạnh, ở khâu kinh doanh thương mại áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 5%. Doanh nghiệp hoạt động gia công sơ chế hàng thuỷ sản cho cơ sở chế biến khác áp dụng thuế suất thuế GTGT 5%.

Đề nghị Cục Thuế tỉnh Bình Định căn cứ quy định của pháp luật và tình hình thực tế của đơn vị để hướng dẫn thực hiện theo quy định./.

 

 

KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG
PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG




Phạm Duy Khương