Công văn 79/QLCL-CL1 năm 2018 thông báo cập nhật quy định của thị trường EU do Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản ban hành

Số hiệu 79/QLCL-CL1
Ngày ban hành 12/01/2018
Ngày có hiệu lực 12/01/2018
Loại văn bản Công văn
Cơ quan ban hành Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản
Người ký Nguyễn Như Tiệp
Lĩnh vực Xuất nhập khẩu

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
CC QUN CHT LƯỢNG NÔNG LÂM SN VÀ THỦY SN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 79/QLCL-CL1
V/v thông báo cập nhật quy định của thị trường EU

Hà Nội, ngày 12 tháng 01 năm 2018

 

Kính gửi:

- Các doanh nghiệp chế biến xuất khu thủy sản;
- Các Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sn vùng.

Thực hiện việc cập nhật các quy định, quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam và các nước nhập khu về an toàn thực phẩm (ATTP) thủy sản quy định tại Điểm i, Khoản 1, Điều 41 Thông tư 48/2013/TT-BNNPTNT ngày 12/11/2013 của Bộ Nông nghiệp và PTNT (Thông tư 48), Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sn thông báo như sau:

1. Cập nhật danh mục chỉ tiêu kiểm tra đối với lô hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường EU:

- Cập nhật chỉ tiêu hóa chất kháng sinh quy định tại Mục I.1 Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định số 1471/QĐ-BNN-QLCL ngày 20/6/2012 của Bộ Nông nghiệp và PTNT sửa đổi Danh mục các ch tiêu hóa học chỉ định kiểm nghiệm đối với lô hàng thủy sản xuất khẩu ban hành kèm Quyết định số 2864/QĐ-BNN-QLCL ngày 14/11/2011 của Bộ Nông nghiệp và PTNT), cụ thể xem Phụ lục kèm theo.

- Việc lấy mẫu thẩm tra, kiểm tra các chỉ tiêu được cập nht nêu trên được thực hiện theo quy định tại Thông tư 48 kể từ ngày ban hành công văn này.

2. Ngày 10/01/2018, Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã có văn bản số 57/QLCL-CL1 gửi Cơ quan thẩm quyền quản lý an toàn thực phẩm các nước thông báo về các yêu cầu đối với lô hàng thủy sản nhập khẩu vào Việt Nam để chế biến xuất khẩu vào EU, chi tiết xem văn bản gửi kèm.

Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thy sản thông báo để các tổ chức, cá nhân biết và thực hiện (Các Trung tâm CL NLTS vùng thông báo nội dung công văn này tới các doanh nghiệp trên địa bàn). Trong quá trình thực hiện, các đơn vị báo cáo ngay về Cục các khó khăn vướng mắc (nếu có) để được giải quyết./.

 


Nơi nhận:
- Như trên;
- TTr. Vũ Văn Tám (đ
báo cáo);
- PC
T. Ngô Hồng Phong (đbiết);
- Hiệp hội VAS
EP;
- Chi cục QLCL Trung Bộ, Nam Bộ;
- Lưu: VT, CL1.

CỤC TRƯỞNG




Nguyễn Như Tiệp

 

PHỤ LỤC:

CẬP NHẬT DANH MỤC CHỈ TIÊU KIỂM TRA VỀ CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI LÔ HÀNG THỦY SẢN XUẤT KHẨU VÀO EU
(Kèm theo công văn số 79/QLCL-CL1 ngày 12/01/2018 của Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sn và thủy sản)

Chỉ tiêu kiểm tra

Đối tượng áp dụng

Mức gii hn tối đa cho phép

Tham chiếu quy định của EU

Ghi chú

Hóa chất, kháng sinh

Enrofloxacin và Ciprofloxacin

Tôm nuôi, cá tra, cá basa và sn phm chế biến từ tôm nuôi, cá tra, cá basa

100 µg/kg

Commission regulation (EC) No 37/2010 dated 22/12/2009

Đối với cá: tồn dư được tính trong phần cơ thịt và da

 

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VIỆT NAM
CỤC QUẢN LÝ CHT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN
_________________________________________

Địa ch: 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
Tel: 84.24.37714195   Fax: 84.24.38317221   E-mail: nafiqad@mard.gov.vn

Số: 57/QLCL-CL1

Hà Nội, ngày 10 tháng 01 năm 2018

 

Kính gửi: Cơ quan thẩm quyền quản lý an toàn thực phẩm các nước

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam xin gửi đến Quý cơ quan lời chào trân trọng và trình bày như sau:

Theo quy định của Ủy ban Châu Âu số (EC) 178/2002, 852/2004, 853/2004, 854/2004, các lô hàng thủy sản xuất khu vào EU phải kèm theo chứng nhận về việc toàn bộ quá trình đánh bắt, xử lý trên tàu, đưa lên đất liền và xử lý, chế biến, cấp đông, rã đông phù hợp với quy định của EU. Do vậy, để tuân thủ đúng quy định của EU, với vai trò là cơ quan thm quyền Việt Nam về kim tra, chứng nhận an toàn thực phm thủy sản xuất khẩu, NAFIQAD thông báo các yêu cầu đối với lô hàng thủy sản nhập khẩu vào Việt Nam để chế biến xuất khẩu vào EU như sau:

1. Đối với lô hàng thủy sản, sản phẩm thủy sản và nhuyễn thể hai mảnh vỏ, cơ quan thẩm quyền cấp giấy chứng thư với các nội dung xác nhận cụ thể như sau:

1.1. Đối với lô hàng thủy sản, sản phẩm thủy sản:

- Được sản xuất tại cơ sở có thiết lập và áp dụng chương trình quản lý chất lượng theo nguyên tác HACCP phù hợp Quy định (EC) 852/2004;

- Được đánh bắt và xử lý trên tàu, đưa lên đất liền và xử lý, chế biến, cấp đông, rã đông trong điều kiện vệ sinh phù hợp với Phần VIII, Chương I đến IV của Phụ lục III của Quy định (EC) 853/2004;

- Đáp ứng quy định tại Phần VIII, Chương V của Phụ lục III của Quy định 853/2004 và đáp ứng các tiêu chuẩn vi sinh trong thực phẩm phù hợp với Quy định (EC) 2073/2005;

- Được đóng gói, bảo quản và vận chuyển phù hợp với quy định tại Mục VIII, Chương VI đến VIII Phụ lục III Quy định (EC) 853/2004;

- Được nhận diện theo quy định tại Mục I Phụ lục II của Quy định (EC) 853/2004;

- Đảm bảo động vật sống và sản phẩm của chúng, nếu có nguồn gốc từ nuôi trồng thủy sản, đáp ng yêu cầu về chương trình giám sát dư lượng các chất độc hại theo quy định tại Chỉ thị 96/23/EC, đặc biệt là Điều 29; và

- Được kiểm soát theo quy định tại Phụ lục III Quy định (EC) 854/2004.

[...]
6
Chủ quản: Công ty TNHH ThuVienNhaDat. Giấy phép số: đang chạy thử nghiệm. Mã số thuế: 0318679464 Địa chỉ trụ sở: Số 15 Đường 32, Khu Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ