Kính gửi:
|
- Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể chính
trị - xã hội;
- Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã;
- Ban Quản lý các KCN tỉnh.
|
Trước tình hình diễn biến dịch
COVID-19 trên thế giới và tại Việt Nam đang hết sức phức tạp, trên địa bàn tỉnh
Hải Dương nguy cơ gây lây nhiễm cho người lao động tại các cơ sở lao động và
các khu công nghiệp là rất cao. Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG
ngày 27 tháng 5 năm 2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về
việc Hướng dẫn Phòng chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 tại
nơi làm việc, ký túc xá của người lao động (sau đây viết tắt là Hướng dẫn). Để
cụ thể hóa các nội dung, biện pháp phòng chống dịch tại các cơ sở lao động, khu
công nghiệp, Sở Y tế xây dựng Hướng dẫn phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại cơ sở
lao động và khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương như sau:
I. NHỮNG ĐIỂM
CẦN CHÚ Ý TẠI CÁC CƠ SỞ LAO ĐỘNG VÀ KHU CÔNG NGHIỆP ĐỂ PHÒNG CHỐNG COVID-19
1. Trước khi đến cơ quan,
đơn vị
- Thực hiện đầy đủ các biện
pháp vệ sinh cá nhân phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, thường xuyên
súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng, đảm bảo ăn uống hợp vệ
sinh, đủ dinh dưỡng.
- Đeo khẩu trang trên đường đi
làm việc.
- Chuẩn bị các trang bị cá nhân
cần thiết cho thời gian làm việc như nước uống hợp vệ sinh và cốc uống dùng
riêng (đảm bảo vệ sinh); khăn giấy, khẩu trang, nước xúc họng.
- Tự theo dõi sức khỏe ở nhà
trước khi đi làm, nếu có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng,dấu hiệu cảm
cúm, mất hoặc giảm khứu giác và vị giác, đau ngực, khó thở,… thì ở tại nhà và
thông báo cho thủ trưởng cơ quan, đơn vị để được hướng dẫn.
- Không đến thăm người ốm tại bệnh
viện trừ trường hợp bất khả kháng.
- Không được đi làm nếu đang
trong thời gian cách ly y tế theo quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống
dịch COVID-19.
2. Trong thời gian làm việc
tại cơ quan, đơn vị
- Thực hiện tốt các biện pháp vệ
sinh cá nhân để phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế:
+ Đeo khẩu trang bắt buộc tại
nơi làm việc.
+ Rửa tay thường xuyên với xà
phòng trong ít nhất 30 giây hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn có trên 60% nồng độ
cồn khi không có điều kiện rửa tay với xà phòng. Rửa tay tại các thời điểm: Trước
khi vào làm việc, sau giờ nghỉ giải lao, trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ
sinh.
+ Che kín mũi, miệng khi ho hoặc
hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc mặt trước khuỷu tay để làm
giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp ra không khí. Bỏ khăn giấy che mũi, miệng
vào túi đóng kín để vứt vào thùng rác đúng nơi quy định và rửa tay với xà
phòng.
+ Không đưa tay lên mắt, mũi,
miệng để tránh lây nhiễm bệnh. Nghiêm cấm hành vi khạc, nhổ tại nơi làm việc.
- Không tụ tập đông người, khuyến
khích làm việc, họp, giao ban bằng hình thức trực tuyến.
- Không đi đến vùng có dịch;
không đến những nơi có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh (bệnh viện, khu cách ly, …)
trừ khi phải thực thi nhiệm vụ.
- Thực hiện đầy đủ các quy định,
các khuyến cáo phòng chống lây nhiễm theo quy định của Bộ Y tế.
- Trường hợp có bất kỳ một
trong các triệu chứng sốt, ho, đau rát họng, dấu hiệu cảm cúm, mất hoặc giảm khứu
giác và vị giác, đau ngực, khó thở,… cần báo cáo ngay thủ trưởng cơ quan, đơn vị
để được hướng dẫn đến địa điểm phòng cách ly tạm thời tiếp tục theo dõi, xử lý
tiếp, tránh tiếp xúc gần dưới 02 mét với người khác.
3. Khi hết giờ làm việc
- Dọn vệ sinh và vứt bỏ túi chứa
khăn giấy, khẩu trang, vật dụng đã sử dụng vào thùng rác đúng nơi quy định và rửa
tay bằng xà phòng.
- Để quần áo, vật dụng (đối với
khẩu trang, găng tay sử dụng nhiều lần) đã sử dụng trong túi kín và giặt sạch
sau mỗi ca làm việc.
- Đeo khẩu trang trên đường về
nhà
4. Yêu cầu đối với cơ quan,
đơn vị
- Phân công người theo dõi sức
khỏe hàng ngày của người lao động trong cơ quan, đơn vị. (theo nội dung biểu mẫu
gửi kèm).
- Khuyến khích mỗi cơ quan, đơn
vị bố trí 01 phòng hoặc một khu vực riêng để tiếp khách đến làm việc, khi tiếp
khách nên giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tối đa thời
gian tiếp xúc.
- Mỗi cơ quan, đơn vị bố trí địa
điểm làm phòng cách ly tạm thời để xử lý tình huống khi có trường hợp nghi mắc
bệnh đột xuất xảy ra tại nơi làm việc.
- Bố trí đầy đủ khu vực rửa
tay, nhà vệ sinh và đảm bảo luôn có đủ nước sạch và xà phòng cho người lao động
và khách hàng (nếu có). Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy.
- Tăng cường thông khí nơi làm
việc bằng cách tăng thông gió, hoặc mở cửa sổ, cửa ra vào, hoặc sử dụng quạt, hạn
chế sử dụng điều hòa.
- Tăng cường đảm bảo an toàn thực
phẩm tại cơ sở lao động/ký túc xá cho người lao động.
+ Người cung cấp dịch vụ ăn uống
phải được kiểm tra, giám sát sức khỏe, đảm bảo các điều kiện vệ sinh như đo nhiệt
độ, khai báo y tế hằng ngày, đeo khẩu trang và găng tay khi phục vụ.
+ Sắp xếp giờ nghỉ giải lao/ăn
trưa lệch giờ. Cung cấp các suất ăn cá nhân. Tránh tập trung đông người ở căng
tin/phòng ăn trong một khung giờ, tránh ngồi đối diện, trò chuyện khi ăn. Ăn
xong rời khỏi căng tin ngay, tránh tiếp xúc không cần thiết.
+ Đảm bảo khoảng cách khi ăn, bố
trí so le tùy theo tình hình dịch. Khuyến khích lắp vách ngăn giữa các vị trí
ngồi ăn.
+ Bố trí khu vực rửa tay trước
và sau khi ăn. Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn ngay sau mỗi lượt người lao động
ăn, uống.
+Có biện pháp hạn chế sử dụng
tiền mặt hoặc phiếu ăn để trả tiền ăn.
- Trường hợp phát hiện người lao
động có một trong các biểu hiện sốt, ho, khó thở,… tại nơi làm việc thì gọi điện
thoại ngay đến cơ sở y tế gần nhất như: Trạm Y tế xã/phường/thị trấn, Trung tâm
Y tế huyện/TX/TP hoặc Khoa phòng, chống bệnh truyền nhiễm - Ký sinh trùng - Côn
trùng, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh (ĐT: 0866028926)
- Nếu có tổ chức đưa đón người
lao động phải đảm bảo các quy định sau:
- Số lượng người trên xe đưa
đón người lao động thực hiện theo hướng dẫn về quy định giãn cách trên phương
tiện giao thông của Bộ Giao thông vận tải.
- Bố trí camera giám sát trên
xe (nếu có thể). Khuyến khích thực hiện thông gió tự nhiên trên phương tiện. Đảm
bảo có sẵn dung dịch sát khuẩn tay.
- Thực hiện đo kiểm tra nhiệt độ
cho người lao động và yêu cầu người lao động rửa tay sát khuẩn trước khi lên xe
và đeo khẩu trang suốt hành trình.
- Lập danh sách hoặc quản lý
danh sách người lao động đi xe hoặc bằng thẻ. Khuyến khích cố định người lao động
di chuyển trên cùng một xe đưa đón.
- Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn
xe trước/sau mỗi lần đưa đón.
- Thông báo, đề nghị các đơn vị
cung cấp nguyên vật liệu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ (thực phẩm, cung cấp suất
ăn, vệ sinh môi trường, khử khuẩn…) cam kết đảm bảo thực hiện các quy định về
phòng, chống dịch COVID-19 và giám sát chặt chẽ việc thực hiện.
5. Yêu cầu đối với khách đến
làm việc
- Khách đến làm việc phải đeo
khẩu trang và đo thân nhiệt, sát trùng tay ngay tại cổng nơi làm việc; đăng ký
thông tin cá nhân để quản lý.
- Tuân thủ đầy đủ mọi quy định
phòng chống Covid-19 của cơ quan, đơn vị.
- Khuyến khích hạn chế cá nhân
đến đơn vị làm việc, giao dịch.
II. CÁC BIỆN
PHÁP XỬ LÝ CHỐNG DỊCH KHI CÓ NGƯỜI NHIỄM COVID -19
1. Hướng dẫn phân luồng
Thực hiện phân luồng cách ly
ngay khi phát hiện ca bệnh là người lao động được xác định mắc COVID-19 như
sau:
1.1. Ca bệnh (F0): Lập tức chuyển
đến cơ sở khám, chữa bệnh được phép thu dung, điều trị theo chỉ định của Ban chỉ
đạo phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia hoặc cấp tỉnh. Trong khi chờ chuyển đi,
cần cách ly tạm thời ca bệnh tại khu vực riêng đã được bố trí ở nơi làm việc và
thực hiện các biện pháp phòng hộ để tránh lây nhiễm cho người lao động khác.
- Phong tỏa tạm thời ngay công
ty, cơ quan, xí nghiệp
- Lập toàn bộ danh sách những
người tiếp xúc vòng 1 (F1) và vòng 2( F2)
1.2. Người tiếp xúc vòng 1
(F1): Lập tức chuyển cách ly y tế tập trung tại cơ sở y tế hoặc cơ sở cách ly tập
trung do BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia hoặc cấp tỉnh quy định.
1.3. Người tiếp xúc vòng 2
(F2): Yêu cầu cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú - Truy vết F2 và tổ chức cách
ly tại nhà hoặc công ty theo quy định
- Trong khi chờ kết quả xét
nghiệm yêu cầu công nhân đang có mặt tại công ty ở nguyên tại chỗ thực hiện
giãn cách, đeo khẩu trang và tuân thủ quy định chống dịch tại công ty. và tự
theo dõi sức khỏe. trong khi chờ kết quả xét nghiệm của người tiếp xúc vòng 1.
Nếu người tiếp xúc vòng 1 có kết quả xét nghiệm âm tính thì kết thúc việc cách
ly người tiếp xúc vòng 2.
- Trong trường hợp người lao động
vẫn phải tiếp tục đến cơ quan làm việc thì cách ly ngay tại nơi làm việc/ký túc
xá và đảm bảo duy trì hoạt động tại nơi làm việc. Trường hợp bố trí được khách
sạn lưu trú trên địa bàn ngoài thời gian làm việc cho người lao động thì thực
hiện theo hướng dẫn tại Quyết định số 1462/QĐ-BYT ngày 30/3/2020 của Bộ Y tế về
việc hướng dẫn tạm thời cách ly tại khách sạn cho cán bộ y tế trong phòng, chống
dịch COVID-19.
- Đảm bảo các điều kiện an
toàn, phương tiện đi lại nếu người lao động được bố trí cách ly tại khách sạn.
- Lập danh sách, địa chỉ, số điện
thoại toàn bộ công nhân và người lao động của công ty cung cấp cho BCĐPCD COVID
- 19 huyện/thị xã/thành phố, Ban Quản lý các khu công nghiệp của tỉnh, Trung
tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để kịp thời truy vết và thông báo yêu cầu các địa
phương rà soát tất cả công nhân công ty đang sinh sống trên địa bàn. Yêu cầu
công nhân ở yên tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.
1.4. Người lao động khác tại
nơi làm việc, ký túc xá:
- Tiếp tục làm việc và lưu trú
tại nhà hoặc ký túc xá (sau khi đã tiến hành khử trùng và vệ sinh môi trường
theo hướng dẫn dưới đây).
- Tự theo dõi sức khỏe và theo
dõi thông tin của những người tiếp xúc vòng
1.5. Trường hợp người lao động
có biểu hiện ốm, sốt, nghi ngờ mắc bệnh: không được đi làm và thông báo ngay
cho y tế địa phương và công ty để lấy mẫu và cách ly.
2. Khử khuẩn, vệ sinh môi
trường
Thực hiện theo hướng dẫn tại
Công văn số 1560/BYT-MT ngày 25/3/2020 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn tạm thời
khử trùng và xử lý môi trường khu vực có bệnh nhân COVID-19 tại cộng đồng hoặc
hướng dẫn khác của Ban chỉ đạo quốc gia hoặc Bộ Y tế nếu có và lưu ý một số nội
dung đối với khử khuẩn nơi làm việc của bệnh nhân COVID-19 như sau:
2.1. Khu vực cần khử khuẩn tại
nơi làm việc:
- Vị trí làm việc, phòng làm việc,
phòng họp, căng tin, khu vực vệ sinh chung và các khu vực dùng chung khác...
- Khu vực liền kề xung quanh:
Tường bên ngoài của phòng làm việc, hành lang, lối đi chung, cầu thang, thang
máy, sảnh chờ,...
- Phương tiện chuyên chở người
lao động (nếu có).
2.2. Nguyên tắc khử khuẩn chung
theo hướng dẫn tại Điểm 1, Mục 5, Phần I của Hướng dẫn này.
2.3. Để đảm bảo hiệu quả khử
khuẩn và an toàn, người lao động có thể tiếp tục làm việc vào ngày tiếp theo kể
từ khi kết thúc công việc khử khuẩn.
III. Triển
khai thực hiện
1. Thủ trưởng các sở, ban,
ngành, đoàn thể chính trị - xã hội, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn
tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị có liên quan phối
hợp tổ chức triển khai khẩn trương hướng dẫn này. Tăng cường công tác kiểm tra,
giám sát việc tổ chức thực hiện theo quy định.
2. Các cơ quan, đơn vị, địa
phương đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ, hóa chất cần thiết và
thực hiện ngay việc khử trùng và xử lý môi trường khu vực có bệnh nhân Covid-19
theo hướng dẫn tại Công văn trên của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường,
không để lây lan dịch bệnh.
3. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật
tỉnh là đầu mối nhận thông tin hướng dẫn cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện về
chuyên môn y tế, số điện thoại liên hệ: 0866028926./.
Nơi nhận:
- Như kính gửi;
- BCĐPCD tỉnh (để báo cáo);
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh;
- Lưu: VT, NVY.
|
KT.GIÁM ĐỐC
PHÓ GIÁM ĐỐC
Phạm Hữu Thanh
|
BẢNG THEO DÕI SỨC KHỎE CÁN BỘ, CÔNG
CHỨC, VIÊN CHỨC, NHÂN VIÊN, NGƯỜI LAO ĐỘNG HÀNG NGÀY
(Kèm theo Công văn số /SYT-NVY ngày
tháng 2 năm 2021)
Tên cơ
quan, đơn vị: …………………………………………………………….
Ngày
theo dõi:…………………………………………………………………….
TT
|
Họ và tên
|
Thân nhiệt
|
Có triệu chứng sốt, ho, đau rát họng, dấu hiệu cảm cúm, mất hoặc giảm
khứu giác, vị giác, đau ngực, khó thở (ghi rõ)
|
Sức khỏe bình thường
|
1.
|
|
|
|
|
2.
|
|
|
|
|
3.
|
|
|
|
|
4.
|
|
|
|
|
5.
|
|
|
|
|
6.
|
|
|
|
|
7.
|
|
|
|
|
8.
|
|
|
|
|
9.
|
|
|
|
|
10.
|
|
|
|
|
11.
|
|
|
|
|
12.
|
|
|
|
|
…
|
|
|
|
|