Công văn 2507/VPQH-GS năm 2016 xây dựng báo cáo việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm do Văn phòng Quốc hội ban hành

Số hiệu 2507/VPQH-GS
Ngày ban hành 10/10/2016
Ngày có hiệu lực 10/10/2016
Loại văn bản Công văn
Cơ quan ban hành Văn phòng quốc hội
Người ký Lê Bộ Lĩnh
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 2507/VPQH-GS
V/v: Xây dựng Báo cáo việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm.

Hà Nội, ngày 10 tháng 10 năm 2016

 

Kính gửi: Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương,

Căn cứ Nghị quyết số 14/2016/QH14 của Quốc hội, ngày 27/7/2016 về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2017; Nghị quyết số 19/2016/QH14 của Quốc hội, ngày 28/7/2016 về thành lập Đoàn giám sátViệc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016 và triển khai Kế hoạch giám sát; theo yêu cầu của Đoàn giám sát, Văn phòng Quốc hội trân trọng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương phân công, chỉ đạo các cơ quan hữu quan chuẩn bị báo cáo theo Đề cương nội dung gửi kèm để cung cấp cho Đoàn giám sát.

Báo cáo xin gửi đến Đoàn giám sát của Quốc hội, qua Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Văn phòng Quốc hội, 22 Hùng Vương, Hà Nội, trước ngày 15/12/2016. (Điện thoại liên hệ: 080.46317; 080.46404; bản file điện tử xin gửi tới: Hoatn@qh.gov.vn; Dueph@qh.gov.vn).

Xin trân trọng cảm ơn.

 

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Chủ tịch QH (để báo cáo);

- PCTQH Phùng Quốc Hiển;
- Thành viên Đoàn giám sát:
- Vụ KH,CN&MT, Vụ PVHĐ giám sát:
- Lưu: HC, HĐGS.
Số E.Pas: 71474

KT. CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM




Lê Bộ Lĩnh

 

ĐỀ CƯƠNG BÁO CÁO

CỦA CÁC TỈNH, THÀNH PHỐ TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG VỀ “VIỆC THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM GIAI ĐOẠN 2011- 2016”

Phần I

TÌNH HÌNH THỰC THI CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT VỀ QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM (ATTP) TỪ 2011 -2016

I. VIỆC TRIỂN KHAI, TỔ CHỨC THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM

1. Việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền

- Số lượng văn bản đã ban hành, loại văn bản, thời gian ban hành.

- Tính đồng bộ, khả thi, hội nhập quốc tế của các văn bản đã ban hành.

- Những tồn tại, bất cập của hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan:

+ Tiến độ ban hành văn bản hướng dẫn thi hành.

+ Những quy định chồng chéo, không còn phù hợp, còn thiếu,…cần sửa đổi, bổ sung.

+ Những văn bản cần ban hành mới.

2. Việc xây dựng, ban hành, áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật địa phương về an toàn thực phẩm và các quy định kỹ thuật đề quản lý

- Việc xây dựng, ban hành, áp dụng quy chuẩn kỹ thuật địa phương về ATTP trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm, chất phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến.

- Quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh.

3. Việc chỉ đạo điều hành của UBND cấp tỉnh

3.1. Các văn bản chỉ đạo điều hành của Hội đồng nhân dân, UBND cấp tỉnh trong triển khai thực hiện chính sách pháp luật về quản lý ATTP.

3.2. Công tác quy hoạch sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo chiến lược, kế hoạch được ban hành

3.3. Tổ chức, kiện toàn hệ thống cơ quan chuyên môn về quản lý ATTP ở địa phương (tổ chức bộ máy, cơ chế hoạt động, biên chế…)

3.4. Điều kiện bảo đảm cho công tác quản lý nhà nước về ATTP ở địa phương (trang thiết bị, điều kiện làm việc)

3.5. Tổ chức và hoạt động của các cơ quan, tổ chức kiểm định, giám định thực phẩm; cơ quan, tổ chức nghiên cứu phục vụ cho công tác dự báo, cảnh báo và kiểm soát các nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm phục vụ cho quản lý nhà nước tại địa phương (thống kê số lượng đơn vị, con người, kinh phí hoạt động/năm).

[...]