Chỉ thị 01/CT-BYT bảo đảm công tác y tế trong dịp Tết Nhâm Thìn 2012 do Bộ Y tế ban hành

Số hiệu 01/CT-BYT
Ngày ban hành 05/01/2012
Ngày có hiệu lực 05/01/2012
Loại văn bản Chỉ thị
Cơ quan ban hành Bộ Y tế
Người ký Nguyễn Thị Kim Tiến
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

BỘ Y TẾ
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------

Số: 01/CT-BYT

Hà Nội, ngày 05 tháng 01 năm 2012

 

CHỈ THỊ

VỀ BẢO ĐẢM CÔNG TÁC Y TẾ TRONG DỊP TẾT NHÂM THÌN 2012

Để bảo đảm đón Xuân mới Nhâm Thìn 2012 vui tươi, an toàn, tiết kiệm và thực hiện tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân; thực hiện Chỉ thị số 2051/CT-TTg ngày 16/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp nhằm bình ổn giá cả, thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trước và sau Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 và thực hiện công văn số 9148/VPCP-TH ngày 26/12/2011 của Văn phòng Chính phủ về báo cáo tình hình Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ thị cho Lãnh đạo các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ, Tổng cục, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ, Giám đốc S Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và đơn vị y tế các ngành, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện tốt những nội dung sau đây:

1. Tăng cường công tác y tế dự phòng:

a) Cục Y tế dự phòng chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác phòng, chng dịch bệnh, đặc biệt bệnh tay - chân - miệng ở trẻ em. St xut huyết, tiêu chảy cấp và các dịch bệnh đông xuân khác.

b) Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

- Xây dựng và triển khai kế hoạch tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm gây dịch đu tiên, khoanh vùng không để bùng phát thành dịch, chú ý các ổ dịch cũ, các khu vực trọng điểm, đầu mối giao thương quc tế. Đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường tại các khu ph, làng, xóm, thôn, bản.

- Đối với các địa phương có cửa khẩu quốc tế, cần kiểm tra chặt chẽ khách nhập cảnh từ những vùng đang có dịch, vùng có ổ dịch cũ, phát hiện, cách ly và xử lý kịp thời những trường hp nghi ngờ mắc bệnh dịch không để dịch xâm nhập và lây lan vào Việt Nam. Cơ quan kim dịch phi hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên ngành trong việc kiểm tra, giám sát gia cầm, thực phẩm nhập khu và vận chuyển qua biên giới.

- Bố trí sẵn sàng và đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị và nhân lực cho công tác giám sát, thu dung, điều trị và chống dịch khi xảy ra dịch.

- Phân công cán bộ trực dịch 24/24 giờ để theo dõi, nắm tình hình dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, chỉ đạo các đơn vị trực và báo cáo tình hình theo đúng quy định.

2. Tăng cường công tác bảo đảm về an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán:

a) Cục An toàn vệ sinh thực phẩm:

- Chỉ đạo hướng dẫn các địa phương tăng cường công tác bảo đảm về an toàn thực phẩm, phòng chng ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quản lý, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán: Ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn trin khai các biện pháp bảo đảm; tổ chức thường trực sẵn sàng điều tra, xử lý, khc phục hậu quả khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra; tuyên truyền rộng rãi thông điệp cho cộng đồng trên các phương tiện thông tin, truyền thông.

- Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tốt việc phát động triển khai Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2012.

- Phối hợp với Thanh tra Bộ triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm đã được Bộ trưng Bộ Y tế phê duyệt tại một số tỉnh, thành phtrọng điểm, đng thời hướng dẫn các địa phương thực hiện nghiêm túc kế hoạch này.

- Phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng giải pháp kiểm soát chặt chẽ cht lượng an toàn thực phm đối với các mặt hàng thực phm nhập khẩu; phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan truyền thông đại chúng cung cấp kịp thi, đầy đủ những nội dung liên quan đến bảo đảm an toàn thực phẩm.

b) Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phi hợp cht chẽ với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phm trên địa bàn, chú ý kiểm tra thực phẩm bày bán tại các chợ, các nơi bán thực phẩm phục vụ Tết, các nhà hàng, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; chống thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc; kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng phụ gia trong chế biến thực phẩm và thực hiện an toàn thực phẩm tại địa phương nhm giảm tối đa số vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Chỉ đạo các cơ sở điều trị và các đơn vị liên quan trên địa bàn xây dựng kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng, lực lượng, trang thiết bị, vật tư, hóa chất và cơ số thuốc cấp cứu để kịp thời điều trị và xử lý khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.

3. Tổ chức tốt công tác khám, chữa bệnh:

a) Cục Quản lý Khám, chữa bệnh xây dựng và trình lãnh đạo Bộ phê duyệt kế hoạch kiểm tra các bệnh viện trong dịp Tết; tổ chức các Đoàn kiểm tra đột xuất.

b) Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở điều trị cai nghiện các cht dạng thuốc phiện bằng methadone, các cơ sở điu trị ARV cho bệnh nhân AIDS; chuẩn bị đủ thuốc, bố trí cán bộ trực Tết để bảo đảm việc cung cấp đy đủ, liên tục thuốc cho bệnh nhân.

c) Sở Y tế các tnh, thành phố:

- Chỉ đạo các bệnh viện trực 24/24 giờ, bảo đảm đủ số lượng cán bộ và chuyên môn để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu, tai nạn giao thông, sinh đẻ trong những ngày Tết, không được từ chối hoặc để chậm trễ bất cứ trưng hợp cấp cứu nào. Trường hp người bệnh nhập viện không đúng tuyến, không đúng chuyên khoa cũng phải xử lý cp cứu ban đầu, qua giai đoạn nguy hiểm mới được chuyển đi các cơ sở y tế phù hợp tuyến điu trị. Tchức tt việc vận chuyển người bệnh lên tuyến trên khi cần thiết. Đặc biệt lưu ý và có kế hoạch chuẩn bị đi với các bệnh viêm phổi cấp, đột quỵ ở người già, các bệnh đường hô hp ở trẻ em.

- Quán triệt cán bộ y tế ở các tuyến nâng cao tinh thn trách nhiệm và ý thức phục vụ người bệnh, đặc biệt chú ý đến phong cách giao tiếp, ứng xử ân cần, hòa nhã, thc hiện đúng các quy định về chuyên môn kỹ thuật, quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức tại các cơ sở công theo Quyết định số 29/2008/QĐ-BYT ngày 18/8/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

- Tổ chức chăm sóc, phục vụ chu đáo người bệnh còn nm lại điều trị tại các bệnh viện hoặc người bệnh vào cấp cứu trong những ngày Tết cả về vật chất và tinh thần; đặc biệt, tổ chức thăm hỏi, chúc Tết những người bệnh thuộc diện chính sách và người nghèo.

- Phân tuyến điều trị tại tất cả các khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Truyền nhiễm thuộc các bệnh viện trực thuộc Bộ, các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các bệnh viện ngành, đồng thời hướng dẫn các đơn vị bố trí kịp thời các trường hợp cp cứu dịch bệnh, thảm họa và tai nạn giao thông xảy ra.

4. Bảo đảm thuốc chữa bệnh phục vụ nhân dân.

- Cục Quản lý Dược chỉ đạo các công ty dược Trung ương, địa phương xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuc phục vụ phòng bệnh và chữa bệnh, bảo đảm chất lượng; tuyệt đi không được đxảy ra tình trạng thiếu thuc phục vụ phòng bệnh, cha bệnh; công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng tên, địa chỉ các điểm bán lẻ thuốc; tổ chức trực 24/24 để kịp thời đáp ứng nhu cầu thuốc chữa bệnh của bệnh nhân trong những ngày nghỉ Tết; bảo đảm sn sàng cung ứng đủ thuốc khi có yêu cầu phục vụ công tác cấp cứu hoặc phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch tay - chân - miệng, sốt xuất huyết và cúm.

- Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn dược và các quy định về sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc, mỹ phm đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Đặc biệt chú trọng công tác phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành và các hành vi đầu cơ, tích trữ ảnh hưởng đến các công tác bình ổn và quản lý giá thuốc dùng cho ngưi.

[...]