BỘ Y TẾ
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 02/CT-BYT
|
Hà Nội, ngày 26
tháng 01 năm 2015
|
CHỈ THỊ
VỀ BẢO ĐẢM CÔNG TÁC Y TẾ TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN ẤT MÙI 2015
Để bảo đảm đón Xuân mới Ất Mùi 2015
vui tươi, an toàn, tiết kiệm, thực hiện tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe
nhân dân, thực hiện Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 22/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ
về việc tăng cường công tác quản lý điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo
đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015; thực hiện chế độ báo
cáo tình hình y tế trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 theo công văn số
382/VPCP-TH ngày 16/01/2015 của Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ thị cho
Lãnh đạo các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ, Tổng cục, Thủ trưởng các đơn
vị trực thuộc Bộ, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và
đơn vị y tế các ngành, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình,
thực hiện tốt những nội dung sau đây:
1. Tăng cường
công tác phòng chống dịch
a) Cục Y tế dự phòng chỉ đạo các địa
phương:
- Tăng cường công tác phòng, chống bệnh
dịch, đặc biệt các bệnh cúm A (H7N9), Ebola, MER-CoV không để xâm nhập vào Việt
Nam và bệnh cúm A(H5N1), tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, rubella, tiêu chảy
do vi rút Rota, các bệnh dịch lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa khác có
nguy cơ bùng phát trong mùa Đông - Xuân nhất là dịp Tết Nguyên đán, mùa lễ hội.
- Tăng cường công tác giám sát dịch tễ
tại tuyến xã, huyện, các cửa khẩu để phát hiện sớm, xử lý kịp thời những trường hợp mắc bệnh đầu tiên, không để lây lan,
bùng phát thành dịch. Báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh theo Thông tư
48/2010/TT-BYT ngày 21/12/2010 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn chế độ khai báo,
thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm.
b) Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur,
Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp chỉ đạo, tham gia công tác
giám sát phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch, hướng dẫn địa phương tăng cường
giám sát chủ động, sẵn sàng đáp ứng chống dịch.
c) Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng,
Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:
- Xây dựng và triển khai kế hoạch
tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc
bệnh truyền nhiễm tập trung vào các vùng có nguy cơ cao, địa phương có ổ dịch
cũ, các khu vực trọng điểm, đầu mối giao thương quốc tế hạn chế tới mức thấp nhất
tỷ lệ mắc, tử vong; củng cố các đội cơ động chống dịch sẵn sàng triển khai nhiệm
vụ. Đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường tại các khu phố, làng, xóm, thôn, bản.
- Đối với các địa phương có cửa khẩu
quốc tế cần kiểm tra chặt chẽ khách nhập cảnh từ các vùng đang có dịch, vùng có
ổ dịch cũ để phát hiện, cách ly, xử lý kịp thời những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh
dịch không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan vào Việt Nam. Cơ quan kiểm dịch phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên ngành
trong việc kiểm tra, giám sát gia cầm, động vật, thực phẩm nhập khẩu và vận
chuyển qua biên giới.
- Thành lập các Đội cơ động phòng chống
dịch tại Trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố trực thuộc tỉnh để sẵn sàng
đi điều tra, xử lý ổ dịch khi có yêu cầu.
- Chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn,
vật tư, trang thiết bị và nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ, triển khai các hoạt động
chống dịch kịp thời.
- Phân công cán bộ, tổ chức trực dịch
24/24 giờ trong các ngày nghỉ lễ Tết Nguyên đán Ất Mùi để theo dõi, nắm tình
hình bệnh dịch xảy ra trên địa bàn, chỉ đạo các đơn vị trực và báo cáo tình
hình bệnh dịch theo đúng quy định.
2. Tăng cường
công tác bảo đảm về an toàn thực phẩm trong thời gian trước, trong và sau Tết
Nguyên đán
a) Cục An toàn thực phẩm:
- Chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương
tăng cường triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực
phẩm trên địa bàn quản lý, tổ chức lực lượng thường trực sẵn sàng chỉ đạo, phối
hợp trong công tác điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi có sự cố an toàn thực
phẩm xảy ra.
- Phối hợp với các Bộ, ngành có liên
quan, chỉ đạo các địa phương tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung tại Kế hoạch số 21/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 11 tháng 12
năm 2014 của Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm
trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và mùa Lễ hội Xuân 2015; xử lý nghiêm các vi phạm
về bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình thanh, kiểm tra.
- Phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ
Thông tin và Truyền thông và các cơ quan truyền thông đại chúng cung cấp kịp thời,
đầy đủ những nội dung liên quan đến bảo đảm an toàn thực phẩm. Tuyên truyền rộng rãi thông điệp bảo đảm
an toàn thực phẩm Tết Ất Mùi năm 2015. Công khai kết quả thanh tra, kiểm tra
các đơn vị không đảm bảo an toàn thực phẩm cho cộng đồng trên các phương tiện
thông tin đại chúng.
b) Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực
thuộc Trung ương:
- Chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực
phẩm phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tại địa phương tăng cường công
tác tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm
và thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo nội dung hướng dẫn tại Kế hoạch số
21/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 11/12/2014 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ
sinh an toàn thực phẩm. Phát hiện sớm và xử lý kịp thời những vi phạm an toàn
thực phẩm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.
- Triển khai các biện pháp bảo đảm an
toàn thực phẩm để quản lý hiệu quả đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến
thực phẩm theo nội dung Công văn số 19/BCĐTƯVSATTP ngày 3 tháng 10 năm 2014 của
Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm về việc tăng cường
các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng
phụ gia thực phẩm, trong đó nghiêm cấm việc sử dụng các phụ gia, hóa chất không
nằm trong danh mục được phép sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quá thời hạn
sử dụng, không có nhãn mác hoặc ghi nhãn không đúng quy định”.
3. Tổ chức tốt
công tác khám, chữa bệnh
a) Cục Quản lý Khám, chữa bệnh xây dựng
và trình Lãnh đạo Bộ phê duyệt Kế hoạch,
thành lập các Đoàn kiểm tra các bệnh viện trong dịp Tết. Ban hành văn bản chỉ đạo
các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường công tác khám chữa bệnh trong dịp Tết
Nguyên đán Ất Mùi.
b) Các bệnh viện Trung ương, bệnh viện
được phân công chỉ đạo tuyến bảo đảm kế hoạch trực 24/24 giờ, lưu ý nhân lực và
phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu do tuyến dưới chuyển lên,
đồng thời sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật kịp thời cho tuyến dưới khi có yêu cầu.
c) Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp
với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở
điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone, các cơ sở điều trị
ARV cho bệnh nhân AIDS; chuẩn bị đủ thuốc, bố trí cán bộ trực Tết để bảo đảm việc
cung cấp đầy đủ, liên tục thuốc cho bệnh nhân.
d) Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực
thuộc Trung ương:
- Chỉ đạo các bệnh viện trực 24/24 giờ,
bảo đảm đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị, phương tiện để xử lý kịp thời các
trường hợp cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc, sinh đẻ trong những ngày tết, không được từ chối hoặc để chậm trễ
trong các trường hợp cấp cứu. Trường hợp người bệnh nhập viện không đúng tuyến,
không đúng chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu, qua giai đoạn nguy hiểm
mới được chuyển đi các cơ sở y tế phù hợp
tuyến điều trị. Tổ chức tốt việc vận chuyển người bệnh lên tuyến trên khi cần
thiết. Đặc biệt lưu ý và có kế hoạch chuẩn bị đối với các bệnh viêm phổi cấp, đột
quỵ ở người già, các bệnh đường hô hấp ở trẻ em.
- Quán triệt cán bộ y tế ở các tuyến
nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ người bệnh, đặc biệt chú ý đến
phong cách giao tiếp, ứng xử ân cần, hòa nhã, thực hiện đúng các quy định về chuyên môn kỹ thuật, quy tắc ứng xử của cán
bộ, công chức tại các cơ sở công theo Thông tư số 07/2014/TT-BYT ngày
25/02/2014 của Bộ Y tế quy định về Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người
lao động làm việc tại các cơ sở y tế.
- Đối với các bệnh nhân điều trị nội
trú trong bệnh viện trong dịp Tết, tổ chức chăm sóc, phục vụ chu đáo người bệnh
còn nằm lại điều trị cả về vật chất và tinh thần; đặc biệt, tổ chức thăm hỏi,
chúc Tết những người bệnh thuộc diện chính sách và người nghèo.
- Phân tuyến điều trị tại tất cả các
khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Truyền nhiễm thuộc các bệnh viện trực thuộc Bộ, các
bệnh viện trực thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành phố
trực thuộc trung ương, các bệnh viện ngành, đồng thời hướng dẫn các đơn vị bố
trí kịp thời các trường hợp cấp cứu dịch
bệnh, thảm họa, tai nạn giao thông, ngộ độc xảy ra.
e) Các cơ sở khám, chữa bệnh phải có
phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất, bố
trí cơ số giường bệnh và các phương tiện cấp cứu hiện có để sẵn sàng đáp ứng
khi dịch xảy ra và phải bảo đảm tốt công tác thu dung, cấp cứu, điều trị và
cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch bệnh,
ngộ độc.
4. Bảo đảm thuốc
chữa bệnh phục vụ nhân dân
- Cục Quản lý Dược chỉ đạo các bệnh
viện, công ty dược phẩm tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (bao gồm cả doanh
nghiệp nhà nước và doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần hóa) phải xây dựng và triển
khai kế hoạch dự trữ thuốc phục vụ phòng bệnh và chữa bệnh để đảm bảo cung ứng
đủ thuốc, có chất lượng, giá cả hợp lý;
không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến, tăng giá hàng loạt. Chú trọng bảo
đảm sẵn sàng cung ứng đủ thuốc khi có yêu cầu phục vụ công tác cấp cứu hoặc
phòng chống bệnh dịch, đặc biệt là bệnh dịch tay chân miệng, sốt xuất huyết,
cúm.
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực
thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn tổ chức các địa
điểm trực bán thuốc 24/24h và công bố thông tin rộng rãi trên các phương tiện
thông tin đại chúng để kịp thời đáp ứng nhu cầu người bệnh trong những ngày nghỉ
Tết.
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực
thuộc trung ương chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế phối
hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc
thực hiện quy chế chuyên môn dược và các quy định về sản xuất, kinh doanh, xuất
nhập khẩu thuốc và mỹ phẩm đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Đặc biệt
chú trọng công tác phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được
phép lưu hành và các hành vi đầu cơ, tích trữ ảnh hưởng đến các công tác bình ổn
và quản lý giá thuốc dùng cho người.
5. Bảo đảm an
ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại các cơ sở y tế tuyến Trung ương và
trực thuộc Sở Y tế
- Các cơ sở y tế phối hợp với Ban Chỉ
huy quân sự, Công an địa phương rà soát, bổ sung kế hoạch bảo vệ cơ quan, bảo đảm
an toàn tuyệt đối cho đơn vị trong các ngày nghỉ Tết. Kiểm tra kỹ hệ thống
phòng chống cháy nổ, hệ thống điện; tiến hành niêm phong, cắt cầu dao điện các
kho hàng và phòng làm việc trước khi về nghỉ Tết. Các đơn vị tổ chức trực đơn vị
theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hậu cần và trực bảo vệ- tự vệ.
Niêm yết danh sách cán bộ trực công khai hàng ngày để lãnh đạo đơn vị đi kiểm
tra, đôn đốc khi cần thiết. Các đơn vị phải
nhanh chóng đi vào hoạt động bình thường ngay sau Tết.
6. Tăng cường
công tác truyền thông và giáo dục sức khỏe
a) Vụ Truyền thông Thi đua Khen thưởng:
Làm đầu mối chỉ đạo thực hiện công tác truyền thông giáo dục sức khỏe trong dịp
Tết Nguyên đán, chỉ đạo các địa phương, đơn vị tăng cường truyền thông về an
toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch để người dân chủ động phòng chống dịch
bệnh và ngộ độc thực phẩm. Chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí
về đảm bảo công tác y tế trong dịp Tết Ất Mùi 2015. Làm đầu mối phối hợp Văn phòng Bộ và các Vụ, Cục liên quan
tổng hợp thông tin y tế trong dịp Tết Ất Mùi 2015 trên các phương tiện thông
tin đại chúng, đề xuất, báo cáo Lãnh đạo Bộ để chủ động, kịp thời xử lý khi cần
thiết.
b) Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức
khỏe Trung ương chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Y tế, các Sở Y tế hướng
dẫn các Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe tỉnh/thành phố các nội dung
truyền thông nguy cơ phòng chống dịch; Vận động nhân dân ăn uống hợp vệ sinh;
không vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm mắc bệnh, không rõ nguồn gốc; không
ăn thức ăn sống, hải sản chưa được chế biến kỹ; không uống rượu bia khi trực tiếp
tham gia giao thông để giảm bớt tai nạn giao thông; các biện pháp phòng chống dịch
bệnh.
c) Sở Y tế:
- Chỉ đạo Trung tâm Truyền thông Giáo
dục Sức khỏe các tỉnh, thành phố và huy động các cơ quan thông tin đại chúng,
nguồn lực, nhân lực, phương tiện truyền thông tại các địa phương tham gia công
tác tuyên truyền, giáo dục các nội dung do Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức
khỏe Trung ương hướng dẫn.
7. Tổ chức đón Tết
đầm ấm, an toàn, lành mạnh và tiết kiệm
Các cán bộ y tế không được lợi dụng dịp
Tết để tổ chức liên hoan, ăn uống lãng phí; nghiêm cấm sử dụng tiền, tài sản của
Nhà nước để thưởng, biếu, cho các tổ chức, cá nhân không đúng với quy định của
Nhà nước. Không được sử dụng xe ô tô công phục vụ việc riêng trong dịp Tết.
8. Công tác báo
cáo trong dịp Tết Nguyên đán
a) Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực
thuộc Trung ương, các bệnh viện Trung ương và địa phương, trung tâm y tế dự
phòng đóng tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh tổng hợp các số liệu báo cáo nhanh
hàng ngày, báo cáo nhanh trong 3 ngày Tết (từ 30 Tháng Chạp đến Mùng 2 Tết) và
trong cả dịp Tết (từ 30 Tháng Chạp đến Mùng 5 Tết) về công tác khám bệnh, xử trí cấp
cứu, phòng chống dịch bệnh, Dược và an toàn thực phẩm gửi về Bộ Y tế theo từng
lĩnh vực quản lý.
b) Cục trưởng các Cục: Quản lý Khám,
chữa bệnh, Y tế dự phòng, An toàn thực phẩm, Quản lý Dược chỉ đạo việc tổ chức
thường trực báo cáo, tổng hợp số liệu báo
cáo từ các Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bệnh viện trực
thuộc Bộ và các đơn vị liên quan theo lĩnh vực chuyên môn và gửi về Văn phòng Bộ.
Các nội dung báo cáo gồm:
+ Cục Y tế dự phòng báo cáo về tình
hình dịch bệnh tại địa phương;
+ Cục An toàn thực phẩm báo cáo về
tình hình ngộ độc thực phẩm;
+ Cục Quản lý Khám chữa bệnh báo cáo
về: tình hình khám, cấp cứu tại các cơ sở y tế, tình hình cấp cứu các trường hợp
tai nạn giao thông, tai nạn thương tích, tai nạn do cháy nổ, do pháo, ngộ độc...
+ Cục Quản lý Dược báo cáo về tình
hình cung ứng thuốc cho công tác khám chữa bệnh trong dịp Tết;
c) Chánh Văn phòng Bộ Y tế chỉ đạo tổng hợp báo cáo nhanh và báo cáo đầy đủ, trình
Lãnh đạo Bộ ký gửi Văn phòng Chính phủ đúng thời gian quy định.
d) Đề nghị các Cục gửi Báo cáo về Văn
phòng Bộ theo thời gian quy định, cụ thể như sau:
- Báo cáo nhanh hàng ngày gửi về Văn
phòng Bộ trước 14h00 hàng ngày (bắt đầu từ ngày 15/02/2015, tức ngày 27
Tết đến hết ngày 23/02/2015);
- Báo cáo nhanh 03 ngày Tết (ngày 30
Tháng Chạp, Mùng 1 và Mùng 2 Tết) về Văn phòng Bộ trước 14h00 chiều ngày 20/02/2015 (tức Mùng 2 Tết).
- Báo cáo đầy đủ về tình hình công
tác bảo đảm y tế trong những ngày Tết gửi về Văn phòng Bộ trước 14h00 chiều ngày 23/02/2015 (tức Mùng 5 Tết).
Các báo cáo gửi qua email theo địa chỉ:
tonghopbyt@moh.gov.vn.
Nhận được Chỉ thị này, Lãnh đạo các Vụ,
Cục, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ, Tổng cục, Thủ
trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực
thuộc Trung ương và Y tế các bộ, ngành có trách nhiệm khẩn trương tổ chức triển
khai và thực hiện tốt các nội dung trên./.
Nơi nhận:
- Thủ tướng Chính phủ (để báo cáo);
- PTTg Vũ Đức Đam (để báo cáo);
- VPCP: Vụ KGVX, TH;
- Cổng TT điện tử Đảng CSVN (để đưa tin);
- Cổng TT điện tử Chính phủ (để đưa tin);
- TTXVN, Đài TNVN, THVN (để đưa tin);
- BYT: Bộ trưởng và các Thứ trưởng (để chỉ đạo);
- Các Vụ, Cục, VPB, TTrB, TCDS;
- Các đơn vị trực thuộc Bộ;
- Cổng TT điện tử BYT;
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Y tế các ngành, Cục Quân y;
- Lưu: VT, VPB1.
|
BỘ TRƯỞNG
Nguyễn Thị Kim Tiến
|