Chỉ thị 17/2013/CT-UBND tăng cường công tác quản lý sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh An Giang
Số hiệu | 17/2013/CT-UBND |
Ngày ban hành | 23/12/2013 |
Ngày có hiệu lực | 02/01/2014 |
Loại văn bản | Chỉ thị |
Cơ quan ban hành | Tỉnh An Giang |
Người ký | Vương Bình Thạnh |
Lĩnh vực | Thương mại,Bộ máy hành chính |
ỦY BAN NHÂN DÂN |
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 17/2013/CT-UBND |
An Giang, ngày 23 tháng 12 năm 2013 |
VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ SẢN XUẤT, KINH DOANH RƯỢU TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH AN GIANG
Thời gian qua, việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 09/2010/CT-UBND ngày 13 tháng 9 năm 2010 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh An Giang đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các ngành, địa phương đã chủ động tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao, đồng thời có sự phân công, phân cấp phối hợp trong triển khai thực hiện Chỉ thị, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh. Công tác thông tin, tuyên truyền được triển khai rộng khắp đã góp phần nâng cao ý thức của cá nhân, tổ chức trong thực hiện các quy định về sản xuất, kinh doanh rượu. Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đã có nhiều tiến bộ, thông qua việc kiểm tra, giám sát đã phát hiện sớm và tiêu hủy kịp thời nhiều sản phẩm rượu có chứa methanol độc hại; đã xây dựng phác đồ điều trị ngộ độc rượu do methanol; xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm về chất lượng, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, vẫn còn một số tồn tại như: Các cơ sở sản xuất rượu thủ công hầu hết nhỏ lẻ, vốn ít, mang tính gia đình, trang thiết bị và công nghệ lạc hậu, dẫn đến chất lượng rượu khó đạt tiêu chuẩn; nhận thức của người sản xuất rượu thủ công và người dân tiêu thụ chưa cao, ít quan tâm đến các quy định, bổ sung kiến thức, nhãn hàng hóa cũng như nguồn gốc sản phẩm; công tác kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu chưa có giấy phép không được thường xuyên; đồng thời chưa có chính sách riêng hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi ngành nghề đối với các hộ sản xuất nhỏ lẻ, không có điều kiện duy trì cơ sở sản xuất theo quy định, cũng như tuyên truyền, phổ biến chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề còn hạn chế.
Để nhanh chóng triển khai thực hiện chỉ đạo của Chinh phủ tại Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2012 về sản xuất, kinh doanh rượu, đồng thời để khắc phục các tồn tại nói trên và tăng cường công tác quản lý sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh An Giang, Ủy ban nhân dân tỉnh Chỉ thị:
Chủ trì, phối hợp với các Sở, Ban, Ngành liên quan và Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện các nội dung sau:
a) Kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định an toàn thực phẩm tại các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh.
b) Triển khai thực hiện các nội dung quy định tại Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2012 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu và Thông tư số 39/2012/TT-BCT ngày 20 tháng 12 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Công Thương hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 94/2012/NĐ-CP.
c) Hướng dẫn, thực hiện quy trình, thủ tục cấp Giấy phép sản xuất rượu đối với những dự án đầu tư sản xuất rượu tại địa phương có quy mô dưới 03 triệu lít/năm; Giấy phép kinh doanh bán buôn rượu; Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu và Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu; hàng năm công bố số lượng Giấy phép kinh doanh bán buôn rượu được cấp theo quy định tại Nghị định số 94/2012/NĐ-CP và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.
d) Hướng dẫn Phòng Kinh tế/Kinh tế - Hạ tầng huyện, thị xã, thành phố và Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn các nội dung và thủ tục cần thiết về quản lý sản xuất, kinh doanh rượu theo quy định tại Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2012 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu và Thông tư số 39/2012/TT-BCT ngày 20 tháng 12 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Công Thương hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 94/2012/NĐ-CP.
đ) Chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, ngăn chặn, tổ chức tịch thu, xử lý đối với rượu nhập lậu, rượu giả, rượu không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, hết thời hạn sử dụng hoặc các sản phẩm rượu mang nhãn hàng hóa không hợp pháp, không ghi nhãn bao bì, không dán tem theo quy định; có nguồn gốc nhập lậu lưu thông.
e) Chủ trì, phối hợp với cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền các quy định tại Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2012 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu và Thông tư số 39/2012/TT-BCT ngày 20 tháng 12 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Công Thương hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 94/2012/NĐ-CP.
g) Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng Quy hoạch hệ thống kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu, Quy hoạch tổng thể phát triển ngành Bia - Rượu - Nước giải khát trên địa bàn tỉnh, trong đó có Quy hoạch sản xuất rượu, làng nghề sản xuất rượu; thẩm định, quyết định công nhận làng nghề sản xuất rượu trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn của Bộ Công Thương.
h) Chủ trì, phối hợp với các Sở, Ngành, địa phương liên quan lập Đề án xây dựng mô hình sản xuất rượu thủ công theo quy trình công nghệ sản xuất rượu thủ công đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, nhằm đánh giá hiện trạng quy trình công nghệ sản xuất rượu, liên kết với các đơn vị nghiên cứu, chuyển giao mô hình rượu thủ công đạt tiêu chuẩn, phù hợp với tình hình sản xuất rượu tại địa phương; đề xuất chính sách hỗ trợ, chuyển đổi mô hình một cách đồng bộ, hiệu quả.
a) Hướng dẫn việc quản lý sử dụng tem sản phẩm rượu tiêu thụ trong nước trên địa bàn tỉnh theo quy định của Bộ Tài chính.
b) Hướng dẫn thủ tục thanh, quyết toán cho các đơn vị thực hiện công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm theo đúng quy định.
c) Chủ trì, phối hợp với Sở, Ngành liên quan hướng dẫn thực hiện quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, sử dụng phí, lệ phí cấp Giấy phép sản xuất rượu và Giấy phép kinh doanh rượu theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.
a) Hướng dẫn quy trình, thủ tục đăng ký bản công bố hợp quy cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rượu theo quy định của Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành khác có liên quan.
b) Thực hiện thủ tục đăng ký bản công bố hợp quy cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rượu theo quy định tại Thông tư số 19/2012/TT-BYT ngày 09 tháng 11 năm 2012 của Bộ Y tế hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
c) Phối hợp, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm; phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu; công tác quản lý sản xuất và kinh doanh rượu thuốc trên địa bàn tỉnh.
d) Phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc phát hiện, kiểm tra xử lý các cơ sở sản xuất rượu giả, rượu lậu, rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm.
đ) Phối hợp với các cơ quan liên quan tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định về việc tuân thủ tiêu chuẩn sản phẩm rượu trong sản xuất cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất rượu trên địa bàn theo quy định của pháp luật.
a) Chủ trì, phối hợp với các Sở, Ngành liên quan và Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất rượu trên địa bàn thực hiện theo quy trình công nghệ sản xuất rượu thủ công đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng (đề tài nghiên cứu khoa học đo Trường Đại học An Giang thực hiện...), hỗ trợ xây dựng thương hiệu, đăng ký nhãn hàng hóa, nhãn hiệu tập thể, xuất xứ hàng hóa, chỉ dẫn địa lý cho các cơ sở, doanh nghiệp, làng nghề sản xuất rượu trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật hiện hành.
b) Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các chính sách, chủ trương của Nhà nước về hỗ trợ ứng dụng đổi mới thiết bị, công nghệ sản xuất rượu phù hợp tiêu chuẩn quốc gia cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất rượu.