Chỉ thị 12/CT-UBND năm 2020 về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới do tỉnh Ninh Thuận ban hành

Số hiệu 12/CT-UBND
Ngày ban hành 06/05/2020
Ngày có hiệu lực 06/05/2020
Loại văn bản Chỉ thị
Cơ quan ban hành Tỉnh Ninh Thuận
Người ký Lê Văn Bình
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NINH THUẬN
--------

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--------------------

Số: 12/CT-UBND

Ninh Thuận, ngày 06 tháng 5 năm 2020

 

CHỈ THỊ

TIẾP TỤC TĂNG CƯỜNG TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Trong thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chđạo của tất ccác cấp, các ngành và địa phương, tạo được những chuyển biến rõ rệt, tích cực. Trách nhiệm của chính quyền các cấp, nhất là chính quyền cơ sở và của doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm được nâng cao. Những vấn đề gây bức xúc dư luận xã hội đã được kiểm soát giảm cả số lượng, mức độ và hiện tượng; công tác thông tin, tuyên truyền, vận động được đẩy mạnh. Tuy nhiên, việc bảo đảm an toàn thực phẩm vẫn còn khó khăn, thách thức do sản xuất nhỏ lẻ vẫn còn nhiều. Thói quen lạm dụng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp không đúng quy trình, không rõ nguồn gốc còn khá phổ biến. Qun lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ với nhiều nguy cơ không bảo đảm an toàn còn khó khăn. Thực phẩm lậu, thực phẩm giả, thực phẩm không an toàn vẫn còn nhiều. Việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng không đúng quy định, đặc biệt là kinh doanh thực phẩm qua mạng xã hội diễn biến phức tạp, khó quản lý.

Để tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm, tạo chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, bo đảm an toàn thực phẩm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thsố 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận Chỉ th:

1. Các Sở, ban ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố

a) Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm được phân cấp; tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kể cả về hình sự các tchức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn thực phm, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng theo quy định của pháp luật; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý an toàn thực phẩm.

b) Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đóng trên địa bàn tnh.

c) Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm; biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn; công khai tchức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm bị xử lý theo quy định.

d) Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Chương trình phối hợp số 926/KH- UBND-MTTQ ngày 20/3/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

đ) Ưu tiên nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

2. Sở Y tế

a) Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi quản lý, đặc biệt chú trọng các cơ sở cung cấp thực phẩm cho nhiều người và hoạt động kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Xử lý nghiêm các trường hp vi phạm theo quy định của pháp luật.

b) Tiếp tục giám sát chặt chẽ, nghiêm túc tình hình ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Giám sát các nguy cơ và cảnh báo, xử lý nhanh, có hiệu quả các sự cố về mất an toàn thực phẩm; củng cố, kiện toàn đội điều tra và báo cáo ngộ độc thực phẩm.

c) Duy trì hoạt động đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của nhân dân, báo chí về những vi phạm an toàn thực phẩm.

d) Hướng dẫn, đôn đốc các Sở, ban, ngành, đoàn thể và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; định kỳ phối hợp với các Sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát công tác quản lý an toàn thực phẩm của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tuyến dưới. Làm đầu mối tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị về Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Y tế theo quy định.

3. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

a) Hướng dẫn, triển khai các biện pháp nhằm phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, sản xuất kinh doanh thực phẩm theo chuỗi, làng nghề thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn; thúc đẩy việc áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến.

b) Tăng cường quản lý thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm.

c) Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các quy đnh của pháp luật đối với các cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi quản lý. Đặc biệt chú trọng các cơ sở giết m gia súc, gia cm nhỏ lẻ. Xử lý nghiêm, triệt để các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

d) Tuyên truyền, vận động các hộ dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực hiện tốt việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; ký cam kết bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành quản lý nhằm phát hiện và kịp thời cảnh báo về những trường hợp không đảm bảo an toàn thực phẩm, hạn chế thấp nhất về ô nhiễm thực phẩm.

đ) Duy trì hoạt động đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của nhân dân, báo chí về vi phạm an toàn thực phẩm.

4. Sở Công Thương

a) Hướng dẫn, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm để quản lý hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh đối với các nhóm thực phẩm thuộc phạm vi quản lý; chỉ đạo phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn; qun lý chợ an toàn thực phm.

b) Qun lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm, chú trọng nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưng.

c) Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các sản phẩm thuộc trách nhiệm quản lý. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

d) Tổ chức lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành quản lý nhằm phát hiện và kịp thời cảnh báo về những trường hợp không đm bảo an toàn thực phẩm, hạn chế thấp nhất về ô nhiễm thực phẩm.

đ) Duy trì hoạt động đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của nhân dân, báo chí về vi phạm an toàn thực phẩm.

5. Cục Quản lý thị trường

[...]