Chỉ thị 09/CT-UBND năm 2018 về tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

Số hiệu 09/CT-UBND
Ngày ban hành 11/12/2018
Ngày có hiệu lực 11/12/2018
Loại văn bản Chỉ thị
Cơ quan ban hành Tỉnh Bắc Kạn
Người ký Lý Thái Hải
Lĩnh vực Thương mại

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BẮC KẠN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 09/CT-UBND

Bắc Kạn, ngày 11 tháng 12 năm 2018

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT, KINH DOANH RƯỢU TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẮC KẠN

Trong thời gian qua, việc sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh đã góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Sản phẩm rượu tại các địa phương bước đầu đã có thương hiệu, được thị trường trong và ngoài tỉnh tin dùng.

Theo thống kê sơ bộ, hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có trên 1.400 cơ sở sản xuất rượu với tổng sản lượng trên dưới 5 triệu lít/năm, trong đó mới chỉ có 28 cơ sở được cấp giấy phép sản xuất theo quy định (05 cơ sở được cấp giấy phép sản xuất rượu quy mô công nghiệp; 23 cơ sở được cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh) và 48 Giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu. Như vậy, hàng ngày có một sản lượng lớn rượu được đưa ra thị trường tiêu thụ trái quy định, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra ngộ độc do rượu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của nhân dân. Ngoài ra, phần lớn các cơ sở sản xuất rượu thủ công theo phương pháp truyền thống, quy mô nhỏ lẻ nên chưa đảm bảo các điều kiện về chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm, nhãn hiệu hàng hóa.

Để triển khai đồng bộ, có hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; cũng như khắc phục những tn tại nêu trên, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các đơn vị triển khai nghiêm túc một số nội dung như sau:

1. Sở Công Thương

a) Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 02/CT-BCT ngày 14/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu.

b) Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh; công tác tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về sản phẩm rượu.

c) Chỉ đạo, đôn đốc và hướng dẫn cơ quan chuyên môn cấp huyện, UBND cấp xã thực hiện quản lý nhà nước về hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn theo thẩm quyền được phân cấp. Đặc biệt, tập trung chỉ đạo công tác quản lý hoạt động sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, bán lẻ rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ có lộ trình thực hiện đảm bảo theo đúng quy định hiện hành và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

d) Hàng năm, thông qua chương trình xúc tiến thương mại, chương trình khuyến công hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh giới thiệu sản phẩm, tham gia các hội chợ thương mại trong và ngoài tỉnh; hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất, xây dựng và đăng ký nhãn hiệu, hỗ trợ thuê tư vấn thiết kế mẫu mã, bao bì sản phẩm rượu.

đ) Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng và phát triển làng nghề sản xuất sản phẩm rượu được thị trường tin dùng tại một số địa phương đủ điều kiện theo quy định.

2. Sở Y tế

a) Chủ trì, phối hợp với cơ quan truyền thông, thông tin đại chúng và chính quyền địa phương các cấp tăng cường các hoạt động truyền thông về phòng chống ngộ độc rượu, nhận thức của cộng đồng về tác hại của việc lạm dụng rượu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 244/QĐ-TTg ngày 12/02/2014 về chính sách quốc gia phòng chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020.

b) Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm; kiểm tra, phát hiện và xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thuốc không đảm bảo chất lượng; sử dụng hóa chất, cồn công nghiệp, sử dụng nguyên liệu bị cấm để pha chế rượu.

c) Phối hợp với các cơ quan liên quan tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định về tuân thủ tiêu chuẩn sản phẩm rượu trong sản xuất cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất rượu trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

3. Sở Khoa học và Công nghệ

a) Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện/thành phố hướng dẫn cho các tổ chức/cá nhân sản xuất rượu trên địa bàn thực hiện theo quy trình công nghệ sản xuất rượu đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, chỉ dân địa lý cho các tổ chức/cá nhân sản xuất rượu trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

b) Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các chính sách, chủ trương của Nhà nước về hỗ trợ ứng dụng đổi mới thiết bị, công nghệ sản xuất rượu cho các cơ sở sản xuất rượu trên địa bàn tỉnh.

c) Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các đơn vị, địa phương liên quan nghiên cứu về công tác quản lý, bảo tồn và phát triển bền vững men rượu truyền thống tại các địa phương trong tỉnh.

4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương và các cơ quan, địa phương liên quan rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh xem xét, công nhận một số làng nghề, làng nghề truyền thống tại một số địa phương có tiềm năng phát triển sản phẩm rượu.

5. Sở Tài nguyên và Môi trường

Chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường; hướng dẫn thực hiện các thủ tục hành chính về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

6. Cục Thuế tỉnh

Quản lý và cung cấp tem rượu sản xuất trong nước cho các tổ chức, cá nhân có Giấy phép sản xuất rượu; hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thực hiện đăng ký sử dụng tem rượu theo quy định hiện hành.

7. Cục Quản lý thị trường tỉnh

Chủ trì, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu (bán buôn, bán lẻ, bán rượu tiêu dùng tại chỗ...) đặc biệt là rượu sản xuất thủ công; chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc nắm chắc địa bàn, chú trọng kiểm tra, phát hiện các hành vi sản xuất, kinh doanh, vận chuyển rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu nhập lậu; sử dụng nguyên liệu bị cấm để pha chế rượu; vi phạm quy định về nhãn hàng hóa, quảng cáo, vi phạm về tự công bố. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng, quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, góp phần tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu và ngăn chặn các vụ ngộ độc rượu diễn ra trên địa bàn. Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về rượu.

8. Liên minh Hợp tác xã tỉnh

[...]